Những điều cần biết trước khi vay mua nhà trả góp

Vay mua nhà trả góp là giải pháp lý tưởng nhất khi chưa đủ tài chính nhưng vẫn có thể sở hữu căn hộ chung cư hoặc nhà ở để ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, để vay mua nhà trả góp đúng cách và hiệu quả thì không phải ai cũng biết.

Nhanh tay sở hữu căn nhà mơ ước với sự hỗ trợ tài chính từ ngân hàng

1. Lợi ích và bất lợi khi vay mua nhà trả góp 

1.1 Lợi ích khi vay mua nhà trả góp 

Vay mua nhà trả góp hiểu đơn giản là khoản vay vốn từ ngân hàng để mua nhà ở hoặc chung cư. Ngoài việc nhanh chóng có được nguồn vốn để sở hữu căn nhà, khoản vay còn mang đến nhiều lợi ích.

 

 • Có được ngay tổ ấm mơ ước: Thay vì phải phải tiết kiệm hàng chục năm liền thì gói vay sẽ giúp bạn sở hữu tổ ấm của riêng mình ngay từ khi còn trẻ. Bạn chỉ cần bỏ ra số tiền khoảng 30 - 40% giá trị ngôi nhà và ngân hàng sẽ hỗ trợ cho vay phần còn lại.
 • An tâm phát triển sự nghiệp: Người xưa có câu “An cư lạc nghiệp”, khi đã có được một tổ ấm cho riêng mình thì bạn không còn phải lo lắng về chuyện thuê nhà hay chuyển chỗ ở. Bạn an tâm phát triển sự nghiệp và chăm lo gia đình.
 • Thời gian vay kéo dài: Số tiền vay khách hàng có thể trả dần trong 10 năm, 20 năm, thậm chí 35 năm. Thời gian vay dài giúp bạn dễ dàng thanh toán nợ hàng tháng bởi số tiền đã được chia nhỏ, không quá lớn.
 • Hạn mức vay lớn: Hạn mức cho vay được hiểu là số tiền bạn có thể vay trong phạm vi cho phép của ngân hàng. Ví dụ như khi vay tại ngân hàng VPBank, khách hàng sẽ được hỗ trợ 75% giá nhà/ căn hộ, hạn mức tối đa là 20 tỷ đồng.
 • Hình thức giải ngân đa dạng, linh hoạt: Khách hàng nhận khoản vay qua chuyển khoản hoặc tiền mặt tùy theo nhu cầu sử dụng.
 • Phương thức trả nợ linh hoạt: Khách hàng có thể trả nợ qua ứng dụng điện tử của ngân hàng hoặc đến văn phòng giao dịch và trả nợ trực tiếp.
 • Linh hoạt các phương pháp chứng minh nguồn trả nợ: Khách hàng có thể dùng sao kê tài khoản lương, hợp đồng lao động, hợp đồng bảo hiểm, tài sản thế chấp khác để chứng minh.

1.2 Bất lợi 

Bên cạnh những lợi ích thì người vay mua nhà trả góp cũng gặp phải một số bất lợi như:

 • Rủi ro nếu xác định khoản vay mua nhà chưa hợp lý: Nếu ngân sách hạn hẹp nhưng vẫn cố gắng vay một khoản tiền lớn mua nhà thì đây là quyết định không đúng đắn. Người mua vô tình rơi vào “bẫy” tài chính do chính mình đặt ra. Do đó, trước khi đi vay mua nhà trả góp, bạn nên cân nhắc thật kỹ ngân sách, tham khảo ý kiến, tư vấn đến từ người quen hoặc các chuyên gia,...
 • Chọn thời hạn vay không hợp lý: Những khoản vay ngắn hạn sẽ gây ra áp lực tài chính, đặc biệt là với những khách hàng có thu nhập không ổn định. Vậy nên bạn cần tính toán kỹ thu nhập thực tế với số tiền dự định vay để cân nhắc việc lựa chọn thời hạn vay hợp lý nhất

 

Cân đối nguồn thu của mình với số tiền vay mua nhà trả góp

2. Lãi suất vay mua nhà trả góp hiện nay 

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đang tính lãi theo phương pháp dư nợ giảm dần. Hiểu đơn giản là năm đầu lãi suất ưu đãi rất thấp, những năm sau đó lãi suất sẽ được tính theo lãi suất thả nổi trên thị trường.

 

Lãi suất sẽ thay đổi theo từng thời điểm thị trường và chính sách ngân hàng. Người đi vay hãy liên hệ đến hotline 1900.54.54.15 để được tư vấn lãi suất chi tiết và mới nhất.

3. Điều kiện vay mua nhà trả góp 

Người đi vay cần đáp ứng các điều kiện sau:

 

 • Quốc tịch Việt Nam
 • Khách hàng có thu nhập từ 4,5 triệu đồng/ tháng.
 • Tài sản bảo đảm gồm có: Bất động sản hoặc giấy tờ có giá như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi, séc, ... cùng một số tài sản khác phù hợp với yêu cầu của ngân hàng cho vay.
 • Không có nợ xấu tại bất cứ tổ chức tín dụng nào khác.
 • Ngoài ra còn một số yêu cầu khác tùy vào ngân hàng mà bạn lựa chọn để vay mua nhà trả góp

4. Thủ tục, hồ sơ vay mua nhà trả góp 

Người đi vay cần chuẩn bị hồ sơ để quá trình vay vốn diễn ra nhanh chóng, thuận lợi. Các giấy tờ bao gồm:

 

 • Sổ hộ khẩu, giấy tạm trú tại.CMND, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu có hiệu lực.
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng nhận độc thân.
 • Một số giấy tờ liên quan: Giấy xác nhận lương, sao kê tài khoản lương, hợp đồng lao động, hợp đồng bảo hiểm, ... hoặc các giấy tờ chứng minh thu nhập để đảm bảo khả năng thanh toán nợ.
 • Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu của ngân hàng cung cấp.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn nhà định mua và hợp đồng mua bán (bản sao)

5. Quy trình vay mua nhà trả góp 

Quy trình vay bao gồm 4 bước cơ bản:

Bước 1: Cung cấp hồ sơ cho vay

Hồ sơ cho vay mà người đi vay cần cung cấp sẽ bao gồm:

 • Giấy tờ tùy thân: CMND, Hộ chiếu, Sổ hộ khẩu, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
 • Giấy chứng minh mục đích sử dụng vốn: Giấy đề nghị vay vốn, Hợp đồng mua bán nhà, Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất hoặc hồ sơ pháp lý của nhà dự định mua.
 • Giấy chứng minh nguồn thu nhập: Khách hàng có thể sở hữu nhiều nguồn thu nhập, loại hình tài sản khác nhau như:

- Thu nhập đến từ lương, phụ cấp và các khoản tương đương cần cung cấp hợp đồng lao động, sao kê tài khoản nhận lương hoặc bảng lương và giấy xác nhận lương của công ty.

  Thu nhập đến từ các tài sản cho thuê cần cung cấp hợp đồng cho thuê, chứng từ nhận tiền thuê 3 kỳ gần nhất và một số giấy tờ khác liên quan đến tài sản cho thuê.

  Thu nhập đến từ việc làm ăn, kinh doanh cần cung cấp giấy đăng ký kinh doanh, sổ sách ghi chép bán hàng, báo cáo tài chính công ty, tờ khai thuế và chứng từ nộp thuế.

 • Ngoài ra, ngân hàng cho vay sẽ yêu cầu một số giấy tờ khác theo quy định từng thời kỳ.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ và định giá tài sản

Quy trình thẩm định giá sẽ diễn ra như sau:

 

 • Kiểm tra lịch sử tín dụng của bạn
 •  Thẩm định qua trao đổi điện thoại.
 • Thẩm định trực tiếp tại nơi cư trú, làm việc của bạn.

Tuy nhiên, đơn vị định giá có thể là chính ngân hàng cho vay hoặc cũng có thể là một công ty định giá độc lập. Vì thế chi phí định giá có thể do khách hàng hoặc nhân viên chi trả tùy theo quy định của mỗi ngân hàng.

 

Thẩm định hồ sơ và định giá tài sản được ngân hàng thực hiện sát sao

Bước 3: Quyết định cho vay và giải ngân

Nếu hồ sơ của bạn đạt đủ điều kiện cho vay, ngân hàng tiến hành gửi thông báo cấp tín dụng và hoàn thành các thủ tục liên quan để giải ngân khoản vay.

Trong trường hợp các thủ tục sang tên được hoàn thành, các bên đăng ký giao dịch đảm bảo tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Phía ngân hàng sẽ giữ lại bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu và giải ngân khoản vay cho khách hàng. Trong trường hợp chưa hoàn thành các thủ tục sang tên, người mua – người bán – ngân hàng sẽ thực hiện việc ký kết thỏa thuận 3 bên về việc giải ngân phong tỏa sổ tiết kiệm đối với các khoản tiền giải ngân cho người mua.

Bước 4: Giám sát là thanh lý hợp đồng tín dụng

Việc sử dụng vốn vay vào thực tế của khách hàng sẽ luôn được nhân viên tín dụng giám sát và theo dõi thường xuyên. Điều này đảm bảo ngân hàng nắm bắt được tình trạng tài chính của khách hàng và đảm bảo khả năng thu hồi nợ.

Và cuối cùng là thanh lý hợp đồng tín dụng. Thanh lý hợp đồng tín dụng chỉ xảy ra khi khách hàng trả hết nợ và lãi cho ngân hàng. Khi đó quy trình cho vay sẽ kết thúc và hợp đồng cho vay sẽ được chấm dứt.

6. Làm sao để tối ưu việc vay mua nhà trả góp? 

Bạn nên tìm đến các chung cư, dự án bất động sản đã được ngân hàng bảo trợ và hỗ trợ vay. Khách hàng nhận bảo lãnh khoản vay, được áp dụng nhiều chính sách hấp dẫn, lãi suất phù hợp và những phần quà giá trị, … Đơn cử như các dự án của MIK như MIK smart city, Matrix one, Imperia Garden... hợp tác với VPBank. Khách hàng sẽ được ngân hàng VPBank hỗ trợ tối đa để sở hữu được không gian sống mong muốn.

7. Lời khuyên hữu ích vay mua nhà trả góp 

Một số kinh nghiệm từ các chuyên gia tài chính dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng khoản vay hiệu quả:

 • Chọn hạn mức mua nhà trả góp phù hợp với tài chính: Để dễ dàng kiểm soát khoản tiền vay và chủ động hơn trong việc thực hiện nghĩa vụ trả nợ của mình.
 • Duy trì thu nhập và chủ động đối phó: Hãy duy trì thu nhập cố định của mình và có thể có thêm các khoản thu khác để chủ động hơn trong việc trả tiền lãi cho ngân hàng theo kỳ đã cam kết. 
 • Lưu ý đến lãi suất phạt: Trong trường hợp đến kì mà bạn chưa thể thanh toán được cho ngân hàng thì cần biết được lãi suất phạt để lường trước số tiền mình cần đóng thêm và giải quyết tiền càng nhanh càng tốt.
 • Nên mua bảo hiểm cho căn nhà: Để bảo vệ một cách toàn diện trước các rủi ro ngoài ý muốn có thể xảy ra.
 • Tìm hiểu thật kỹ dự án sẽ mua: Để tránh mua phải các dự án “cuốn chiếu”, bạn cần tìm hiểu kỹ càng, không làm phát sinh thêm các khoản nợ khác.
 • Chọn thời hạn vay hợp lý: Bạn dựa trên thu nhập cố định hàng tháng để lựa chọn thời hạn vay hợp lý. Nếu bạn chọn thời hạn quá ngắn, bạn có thể sẽ bị áp lực nhiều hơn trong việc thanh toán cả gốc lẫn lãi. Ngược lại, nếu bạn chọn thời hạn dài hơn, bạn sẽ ít bị áp lực nhưng đồng nghĩa với số tiền lãi sẽ nhiều hơn.
 • Lựa chọn ngân hàng uy tín cao: Thông tin cho vay minh bạch, an toàn, ngoài ra bạn còn được nhận những ưu đãi hấp dẫn từ ngân hàng.

Trang bị kinh nghiệm cần thiết trước khi vay mua nhà để giảm thiểu các rủi ro

8. Nên vay mua nhà trả góp ở đâu? 

Là một trong TOP 5 ngân hàng thương mại uy tín nhất Việt Nam 2020, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để bạn yên tâm vay mua nhà trả góp. VPBank hỗ trợ hạn mức vay lớn, lên đến 20 tỷ đồng cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn. 

Đến với VPBank, khách hàng sẽ được trải nghiệm nhiều tiện nghi:

 

 • Dùng chính căn hộ sẽ mua làm tài sản thế chấp nhận khoản vay
 •  Không phải trả nợ trước hạn nếu thời gian đã vay thực tế hơn 4 năm
 • Hỗ trợ cho vay mua nhà/ căn hộ đã có giấy tờ sở hữu và nhà ở các khu chung cư, đô thị mới chưa có giấy tờ sở hữu
 • Quý khách được hỗ trợ vay mua nhà cho người thân
 • Hoàn vốn, thanh toán công nợ cho bên bán nhà tối đa 12 tháng kể từ ngày ra sổ
 • Ưu đãi tại các đối tác Bất động sản liên kết như MIK, Novaland, Vinhome...

 

Tìm hiểu thêm: 


Hãy liên hệ với chi nhánh ngân hàng VPBank gần nhất để được tư vấn chi tiết về gói vay mua nhà trả góp. Xem chi tiết tại đây: https://www.vpbank.com.vn/ca-nhan/vay/vay-mua-nha. 


Đăng ký ngay
VPBank NEO

Có thể bạn quan tâm