Ngân hàng số là gì? Lợi ích nổi bật cho người dùng hiện nay?

Thuật ngữ ngân hàng số đã và đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không nhiều người biết thực sự ngân hàng số là gì, có điểm khác biệt so với ngân hàng điện tử và ngân hàng trực tuyến hay không? Tại sao đây lại là xu hướng mới của hệ thống ngân hàng thương mại hiện nay? Bạn hãy cùng VPBank tìm hiểu qua các nội dung sau!


1. Ngân hàng số là gì?

Ngân hàng số là hình thức tích hợp số hóa toàn bộ hoạt động và dịch vụ đang thực hiện tại các ngân hàng, các chi nhánh giao dịch trực tiếp. Nói dễ hiểu, bạn có thể sử dụng tất cả các dịch vụ của một ngân hàng bình thường nhưng trên thiết bị số như điện thoại hoặc máy tính bảng. Và dịch vụ bạn đang sử dụng chính là ngân hàng số.

Theo đó, tại ngân hàng số, bạn sẽ không bị giới hạn loại hình dịch vụ thực hiện giao dịch. Các dịch vụ cũng ngày càng được đa dạng hơn và hỗ trợ tốt hơn, nhanh chóng, đơn giản hơn. 


ngan-hang-so-la-gi 

Ngân hàng số giúp khách hàng thực hiện mọi giao dịch như tại chi nhánh


Bên cạnh đó, tại đây, bạn còn được phục vụ nhanh chóng hơn so với các phòng giao dịch trực tiếp do ngân hàng số hỗ trợ hoàn toàn theo tài khoản. Không bị giới hạn về không gian, thời gian, bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu, bạn có thể sử dụng dịch vụ này, miễn là có thiết bị phù hợp và kết nối mạng internet. 

Khắc phục các nhược điểm của kênh giao dịch truyền thống, khách hàng yêu thích sự thuận tiện và chu đáo này nên đã và đang sử dụng dịch vụ này ngày càng nhiều. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các ngân hàng đầu tư phát triển hệ thống tốt hơn.


2. Những tính năng không thể thiếu của ngân hàng số hiện đại

Các tính năng của ngân hàng số đang ngày càng được mở rộng nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu dịch vụ tài chính. Hiện nay, dịch vụ này đang triển khai 10 tính năng chính:

 • Đăng ký tài khoản online: Dịch vụ đăng ký tạo tài khoản online của ngân hàng số giúp khách hàng đăng ký mở tài khoản, thẻ trực tuyến bất kỳ lúc nào. Quy trình đăng ký không rườm rà và khách hàng chỉ cần điền các thông tin cơ bản. 

 • Thanh toán mọi thứ dễ dàng hơn: Hiện tại, bạn có thể thanh toán các chi phí: điện, nước, truyền hình cáp, internet, nạp thẻ điện thoại, mua sắm hàng hóa,... với hệ thống ngân hàng số. 

 • Chuyển tiền linh hoạt nhanh chóng: Dịch vụ ngân hàng số giúp các giao dịch chuyển tiền được thực hiện ngay khi xác nhận thành công bất kỳ thời điểm nào. Các giao dịch này được thực hiện thông qua hệ thống thanh toán cùng hệ thống và hệ thống thanh toán bù trừ liên ngân hàng.


tinh-nang-ngan-hang-so 

Các tính năng của ngân hàng số nhằm đáp ứng nhu cầu tài chính của người dùng


 • Hỗ trợ vay vốn: Theo đó, khách hàng không cần đến quầy giao dịch để làm thủ tục vay tiền. Mọi thông tin được thực hiện ngay trên ứng dụng hoặc website và hoàn thành trong vài phút.

 • Gửi tiết kiệm dễ dàng: Các khoản tiết kiệm online đang rất phổ biến trên dịch vụ ngân hàng số. Tại đây, bạn tự thực hiện các thủ tục cho khoản tích góp của mình: mở tài khoản, lựa chọn gói sản phẩm phù hợp, nhận lãi định kỳ (nếu có), tất toán tài khoản. 

 • Quản lý tài khoản, thẻ: Chủ tài khoản và chủ thẻ muốn kiểm soát tình trạng sử dụng, thông tin chủ sở hữu, thông tin ưu đãi, trạng thái tài khoản, dòng tiền... có thể tận dụng tính năng này. Đặc biệt, thông báo về giao dịch dòng tiền trên tài khoản được thông báo trực tiếp về điện thoại mà thiết bị không cần kết nối mạng internet. Ngoài ra, chủ thẻ có thể trực tiếp khóa thẻ khi phát hiện thẻ bị mất hoặc bị lộ thông tin, hạn chế thiệt hại về tài sản.

 • Đầu tư, dịch vụ bảo hiểm: Chủ tài khoản có nhu cầu dịch vụ bảo hiểm hoặc đầu tư tài chính có thể sử dụng các sản phẩm kết hợp giữa ngân hàng và công ty cung ứng ngay trên ứng dụng ngân hàng số. Các sản phẩm liên kết được sự bảo trợ của cả ngân hàng và công ty tài chính nên khách hàng được bảo vệ quyền lợi của mình tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng trực tiếp tài khoản này để mở tài khoản đầu tư tại các công ty khác: công ty chứng khoán, sàn đầu tư,... đơn giản hơn.


3. Lợi ích ngân hàng số

VPBank đánh giá hệ thống ngân hàng số có ý nghĩa đặc biệt với nền kinh tế, dù bạn là khách hàng cá nhân, doanh nghiệp và bản thân ngân hàng:


3.1. Đối với khách hàng

Nếu đang sử dụng các dịch vụ của ngân hàng số, bạn sẽ nhận thấy những lợi ích giúp cuộc sống ngày càng được cải thiện:


 • Thuận tiện: Bạn có thể sử dụng tất cả các dịch vụ của ngân hàng bất kỳ lúc nào, bất cứ nơi đâu, chỉ cần thiết bị đáp ứng. Thời gian thực hiện mỗi giao dịch vô cùng nhanh.

 • Độ chính xác cao: Tất cả các giao dịch từ truy vấn thông tin tới thanh toán, chuyển tiền,... đều yêu cầu xác nhận qua nhiều bước của hệ thống. Điều này đảm bảo bạn tự thực hiện giao dịch nhưng độ chính xác rất cao. Bạn có thể kiểm tra lại các giao dịch đã thực hiện tại phần lịch sử.


 

Ngân hàng số đem lại trải nghiệm dịch vụ thuận tiện với độ chính xác cao

 


 • Tiết kiệm chi phí: Không như kênh truyền thống, các kênh giao dịch online hỗ trợ khách hàng không phụ thuộc vào địa điểm và thời gian. Theo đó, bạn chủ động thực hiện yêu cầu trên hệ thống qua thiết bị cá nhân. Vì thế, bạn sẽ tiết kiệm nhiều chi phí, công sức, thời gian đi lại và chờ đợi.

 • Bảo mật tốt: Hệ thống bảo mật của dịch vụ ngân hàng số được nâng cấp ngày càng cao. Trước đây, bạn sử dụng công nghệ xác thực 3 lớp. Tuy nhiên, hiện tại, đa số các ngân hàng số đã hỗ trợ công nghệ xác thực eKYC hiện đại, giúp quá trình thực hiện nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo an toàn tốt hơn, hạn chế rủi ro rò rỉ thông tin.


3.2. Với ngân hàng

Đối với các ngân hàng, hệ thống ngân hàng số là bước tiến mới giúp tăng hiệu quả họa động, giảm thiểu chi phí cùng nhiều lợi ích đáng kể khác:

 • Giảm thiểu khối lượng công việc: Các giao dịch được thực hiện hoàn toàn trên hệ thống và được hệ thống xử lý theo quy trình ngay khi xác minh. Theo đó, khối lượng công việc mà từng nhân viên ngân hàng cần xử lý cũng giảm đi đáng kể.

 • Giảm chi phí vận hành: Một số các khâu trong quy trình hỗ trợ khách hàng trực tiếp bị lặp lại như xác minh thông tin, xác thực chủ tài khoản, lưu trữ giấy tờ,... được giảm thiểu tối đa. Qua đó, chi phí vận hành được tiết kiệm nhiều hơn.

 • Giảm chi phí nhân sự tại quầy giao dịch: Một số quy trình của chi nhánh hỗ trợ khách hàng trực tiếp: tiếp đón, hỗ trợ khách hàng, xử lý thông tin trên giấy tờ,... được giảm đi rất nhiều khi khách hàng chủ động thực hiện giao dịch online. Số lượng nhân sự hỗ trợ trực tiếp tại chi nhánh giảm xuống giúp giảm chi phí hoạt động tổng thể trên toàn hệ thống.

 • Tăng hiệu suất: Số lượng khách hàng cần hỗ trợ trực tiếp tại chi nhánh giảm xuống. Điều này điều kiện cho ngân hàng tối ưu hóa quy trình và cải thiện năng suất làm việc của từng nhân viên cao hơn.

 • Đa dạng gói sản phẩm: Để thống kê nhu cầu từng khách hàng giao dịch trực tiếp không giản nhưng hệ thống ngân hàng số có thể làm được điều này trong thời gian ngắn. Theo đó, ngân hàng có cơ hội tạo ra các gói sản phẩm phù hợp hơn, đa dạng hơn cho nhiều đối tượng khách hàng cần phục vụ.

 • Nâng cao uy tín và tạo vị thế cạnh tranh: Ngân hàng số giúp các NHTM hỗ trợ nhanh chóng, bảo mật và đa dạng hơn. Vì thế, uy tín của các ngân hàng cũng được nâng cao và vị thế cạnh tranh cũng được cải thiện.


Xem thêm: Thực trạng và giải pháp phát triển ngân hàng số tại Việt Nam hiện nay


4. Những lưu ý khi sử dụng ngân hàng số

Dịch vụ ngân hàng số tiện ích nhưng để tránh những rủi ro không đáng có, các chuyên gia tài chính VPBank khuyên bạn một số điều sau:

 • Tìm hiểu kỹ thông tin: Một số ngân hàng đã triển khai hệ thống ngân hàng số nhưng số lượng tại Việt Nam chưa nhiều. Trước khi lựa chọn hệ thống nào, bạn cần tìm hiểu rõ ràng thông tin: của ngân hàng nào, tên ứng dụng, yêu cầu sử dụng, có tốt không,... Một số app/ website giả mạo có thể khiến bạn thiệt hại lớn khi chuyển tiền vào.

 • Tự bảo mật thông tin: Các thông tin liên quan đến tài khoản: tên tài khoản, mật khẩu, mã Smart OTP,... cần được bảo mật kỹ lưỡng, không tiết lộ cho bất kỳ ai, kể cả nhân viên ngân hàng. Đa số các trường hợp bị mất tiền trong tài khoản do chủ tài khoản để lộ các thông tin này cho người khác.


luu-y-su-dung-ngan-hang-so 

Lưu ý bảo mật thông tin, thiết bị khi sử dụng ngân hàng số


 • Bảo mật thiết bị: Hạn chế đăng nhập tài khoản trên thiết bị lạ. Một số thiết bị công cộng có chế độ lưu cache, các thông tin tài khoản bị rò rỉ tạo điều kiện cho kẻ gian lợi dụng chiếm đoạt tài sản. Vì thế, bạn nên chỉ nên đăng nhập và giao dịch bằng thiết bị cá nhân. Trường hợp đăng nhập bằng thiết bị công cộng, hãy đổi mật khẩu ngay lần dùng thiết bị cá nhân tiếp theo.

 • Chọn ngân hàng có hệ thống công nghệ cao, bảo mật tốt: Một số ngân hàng đã có hệ thống ngân hàng số nhưng chưa đầu tư đúng mức về công nghệ và ngân sách đào tạo nhân sự. Điều này dẫn đến thiệt hại lớn cho khách hàng. Vì vậy, bạn hãy ưu tiên lựa chọn ngân hàng đầu tư cho bảo mật hệ thống và công nghệ cao.


Xem thêm: 7 cách bảo mật tài khoản ngân hàng giúp bạn an toàn trong thời đại số


5. VPBank NEO - Dịch vụ ngân hàng số hàng đầu Việt Nam

VPBank NEO là ngân hàng số hiện đại hàng đầu Việt Nam, đem đến trải nghiệm tốt nhất cho bạn.


5.1 VPBank NEO là gì?

VPBank NEO là nền tảng ngân hàng số được xây dựng, phát triển và quản lý bởi Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng. Hệ thống này đang được triển khai trên ứng dụng cùng tên và website neo.vpbank.com.vn.

Hiện nay, VPBank đã và đang liên tục nâng cấp, phát triển hệ thống ngân hàng số này nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. VPBank NEO sở hữu tất cả các tính năng nổi bật của một ngân hàng số hiện đại, nên quý khách hàng có thể yên tâm sử dụng mà không lo bất tiện.

 

vpbank-neo 

VPBank NEO là ngân hàng số hiện đại bậc nhất hiện nay


5.3 Hướng dẫn đăng ký ngân hàng số VPBank NEO

 • Bước 1: Truy cập ứng dụng VPBank NEO hoặc website taikhoan.vpbank.com.vn, chọn Đăng ký ngay. Điền thông tin cơ bản: Số điện thoại, Số CCCD/ CMND, chọn Tiếp tục.


buoc-1-ngan-hang-so 

Các thông tin cơ bản cần điền để đăng ký tài khoản VPBank NEO


 • Bước 2: Chọn số tài khoản theo số điện thoại, đuôi số tài khoản mong muốn. Bạn có thể chọn số đẹp theo mong muốn của mình. Lưu ý, chọn số tài khoản ngày sinh nhật hoặc số điện thoại để được miễn phí số tài khoản đẹp.

 

buoc-2-ngan-hang-so 

Chọn số tài khoản ưng ý khiến bạn hài lòng với tài khoản sở hữu.


 • Bước 3: Chụp CMND/ CCCD và quay video bằng điện thoại. 


buoc-3 

Chụp ảnh CMND và quay video để xác minh tài khoản và bổ sung hồ sơ.


 • Bước 4: Xác nhận thông tin.

 • Bước 5: Hoàn thành đăng ký và đăng nhập tài khoản tại neo.vpbank.com.vn.


Có thể bạn quan tâm


Bạn vừa cùng VPBank tìm hiểu về ngân hàng số là gì và những điểm liên quan đến nền tảng này. VPBank đã xây dựng hệ thống ngân hàng số đầu tiên tại Việt Nam VPBank NEO với nhiều tiện ích. Để đọc thêm các thông tin mới nhất, các bạn hãy truy cập website: https://www.vpbank.com.vn/ hoặc liên hệ hotline: 1900545415. Còn bây giờ thì hãy cùng trải nghiệm VPBank NEO ngay nhé!


Đăng ký ngay
VPBank NEO

Có thể bạn quan tâm