Vay thế chấp sổ đỏ/ sổ hồng 2023: Điều kiện, thủ tục có khó?

Vay thế chấp sổ đỏ hay vay thế chấp nhà có những điểm cộng tuyệt vời như hạn mức cao, lãi suất thấp và giảm dần theo thời gian. Đây là hình thức được nhiều khách hàng lựa chọn cho các dự định dài hạn như kinh doanh, đầu tư, mua xe ô tô… Nếu bạn cũng đang tìm kiếm một ngân hàng uy tín để tư vấn hoặc đăng ký thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích sau đây.

 

1. Vay thế chấp sổ đỏ/ sổ hồng hay vay thế chấp nhà là gì ?

Vay vốn thế chấp sổ đỏ hoặc vay thế chấp nhà là hình thức vay tiền mặt từ ngân hàng để phục vụ cho các mục đích mua sắm, đầu tư, xây dựng, học tập/ du lịch/ khám chữa bệnh...trong đó sử dụng sổ đỏ/sổ hồng làm tài sản thế chấp để được duyệt hồ sơ vay.

Vay thế chấp nhà là hình thức vay vốn vô cùng phổ biến

 

2. Hạn mức vay vốn ngân hàng thế chấp sổ đỏ/ sổ hồng

Hạn mức vay thế chấp nhà tùy thuộc vào giá trị thẩm định của mảnh đất sổ đỏ/ sổ hồng đứng tên và tùy thuộc vào ngân hàng cho vay. 

Ví dụ như tại VPBank, vay thế chấp sổ đỏ được hỗ trợ đến 100% giá trị tài sản ( tối đa 3 tỷ đồng ). Với nguồn vốn này, bạn có thể thực hiện cùng lúc nhiều dự định như đầu tư kinh doanh, mua xe ô tô, sắm sửa nội thất, mua đồ công nghệ…  Thời hạn vay kéo dài đến 10 năm. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng sổ đỏ/sổ hồng làm tài sản đảm bảo cho các gói vay khác nhau như vay du học, vay sửa nhà ...với mức lãi suất ưu đãi. 

Hạn mức vay thế chấp nhà lớn giúp bạn hoàn thành nhiều dự định

 

3. Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng VPBank là bao nhiêu?

Lãi suất vay thế chấp ngân hàng được tính dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm 

 • Lãi suất thị trường: Đây là mức lãi suất được Ngân hàng Nhà nước công bố và có ảnh hưởng lớn đến mức lãi suất vay của các ngân hàng.

 • Thời hạn vay: Thời hạn vay càng dài thì lãi suất sẽ cao hơn.

 • Mức độ rủi ro của khoản vay: Ngân hàng sẽ đánh giá mức độ rủi ro của khoản vay bằng cách xem xét giá trị tài sản thế chấp và khả năng trả nợ của khách hàng.

 • Điều kiện tài chính cá nhân: Nếu khách hàng có thu nhập ổn định và lịch sử tín dụng tốt, thì lãi suất vay có thể thấp hơn so với khách hàng có thu nhập không ổn định hoặc lịch sử tín dụng không tốt.

 

Xem thêm: Cách tính lãi suất vay ngân hàng nhanh và chính xác nhất

 

Hiện nay, ngân hàng VPBank đang áp dụng mức lãi suất cơ sở cho các khoản vay thế chấp, vay có tài sản đảm bảo dao động từ 10.6 - 12.6% với thời hạn từ 1 tháng - 15 năm

 

4. Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ/sổ hồng, vay thế chấp nhà

Điều kiện đăng ký vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng VPBank bao gồm:

 • Khách hàng là cá nhân/ hộ gia đình có quốc tịch Việt Nam, hoặc cá nhân là người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam;

 • Độ tuổi từ 20 - 60;

 • Có thu nhập thường xuyên và ổn định trên 4,5 triệu đồng/tháng;

 • Có địa chỉ thường trú, hoặc sinh sống và làm việc thường xuyên tại tỉnh/thành phố có phòng giao dịch/chi nhánh của ngân hàng;

 • Không có nợ xấu tại bất kỳ ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng nào trong 5 năm liên tiếp;

 • Tài sản đảm bảo là giấy tờ đất phải có đầy đủ giá trị pháp lý.

 

5. Thủ tục đăng ký vay thế chấp nhà

Để vay vốn ngân hàng thế chấp sổ hồng/ sổ đỏ, khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và các loại giấy tờ sau để làm thủ tục đăng ký:

 • Đơn đề nghị vay vốn;

 • Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu;

 • Hộ khẩu/Giấy đăng ký tạm trú/KT3;

 • Giấy đăng ký kết hôn/Giấy xác nhận độc thân;

 • Giấy tờ chứng minh thu nhập;

 • Hồ sơ về giấy tờ đất.  

 

Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất phải đảm bảo giá trị pháp lý mới có thể dùng để thế chấp khoản vay 

 

6. Quy trình vay thế chấp sổ đỏ/sổ hồng

Quy trình xét duyệt vay vốn ngân hàng thế chấp sổ hồng/ sổ đỏ hiện nay đã được rút ngắn nhờ quy trình khoa học và chuyên nghiệp hơn. Đơn cử như tại VPBank, quy trình được thực hiện như sau:

 

 • Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu vay vốn

Chuyên viên quan hệ khách hàng tại VPBank sẽ tiếp nhận yêu cầu vay vốn của khách hàng, đồng thời kiểm tra xem các hồ sơ vay đã đủ hay chưa và hướng dẫn khách hàng bổ sung đầy đủ.

 

 • Bước 2: Thẩm định giá trị tài sản đảm bảo

Tài sản đảm bảo (mảnh đất thế chấp) sẽ được khảo sát để xác định giá trị thực của tài sản. Hạn mức của gói vay sẽ được căn cứ vào giá trị của tài sản, tỷ lệ hạn mức thông thường sẽ được định ở mức 80%. Quá trình định giá tài sản đảm bảo có thể được thực hiện bởi bộ phận thẩm định của ngân hàng hoặc nhờ sự hỗ trợ của bên thứ 3.

 

 • Bước 3: Thực hiện thủ tục vay thế chấp

Sau khi đã thỏa thuận được các điều khoản liên quan về thời hạn vay, lãi suất, hạn mức cho phép,... khách hàng chuẩn bị đầy đủ hồ sơ vay thế chấp để hoàn tất thủ tục vay thế chấp sổ hồng. Toàn bộ quá trình này sẽ được chứng kiến và xác nhận bởi các cá nhân có thẩm quyền.

 

 • Bước 4: Đăng ký giao dịch đảm bảo

Để sử dụng sổ đỏ/ sổ hồng làm tài sản đảm bảo hợp lệ, ngân hàng cần đăng ký thế chấp tài sản. Hợp đồng thế chấp tài sản khi được công chứng sẽ gửi về cơ quan cơ quan có thẩm quyền để đăng ký thế chấp. Thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo thường có kết quả từ 3-7 ngày làm việc kể từ lúc nộp hồ sơ. 

Sau khi có kết quả đăng ký thế chấp tài sản, khoản vay sẽ được giải ngân theo thỏa thuận. sổ đỏ/sổ hồng được dùng để thế chấp sẽ được kèm theo trang in bổ sung, trên đó thể hiện sổ đỏ/sổ hồng này đang được dùng để thế chấp cho gói vay tại ngân hàng.

 

7. Tại sao nên vay thế chấp nhà tại ngân hàng VPBank?


Vay vốn ngân hàng thế chấp sổ hồng/ sổ đỏ tại VPBank có những tiện ích gì?

 

VPBank là ngân hàng tư nhân Việt Nam đầu tiên lọt vào Top 300 ngân hàng có giá trị thương hiệu nhất thế giới năm 2020 (theo Brand Finance). VPBank đã có 5 năm liên tiếp góp mặt trong Top 5 Ngân hàng thương mại uy tín nhất Việt Nam. Điều đó đạt được chính là nhờ vào sự tin tưởng của hàng triệu khách hàng trên khắp đất nước.

Không phụ lại sự kỳ vọng đó, trong những năm qua, VPBank liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ và phát hành nhiều gói vay đa dạng dành cho mọi khách hàng, hỗ trợ tối đa nhu cầu sử dụng nguồn vốn. 

 • Thời gian vay vốn linh hoạt: Khách hàng có thể tùy chọn thời hạn gói vay: 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng,....120 tháng theo khả năng hoàn trả nợ của mình; 

 • Hồ sơ vay vốn đơn giản, thủ tục dễ dàng, nhanh chóng: Đơn giản hóa các thủ tục phức tạp, tạo ra sự nhanh chóng tối đa nhưng vẫn đảm bảo tính pháp lý, bảo mật và quyền lợi khi khách hàng tham gia các gói vay thế chấp;

 • Chuyên viên VPBank tư vấn chuyên nghiệp: Tư vấn nhiệt tâm, luôn tìm kiếm các giải pháp vay phù hợp với từng hình kinh tế của từng cá nhân, đảm bảo lợi ích cao nhất đến với mỗi khách hàng;

 • Phương thức trả nợ gốc lãi đa dạng: Khách hàng trả nợ vay theo rất nhiều cách khác nhau: góp nợ online, truy thu trực tiếp tại quầy giao dịch, hoặc thông qua các điểm thu hộ như thegioididong, phuongtung,....

 

Có thể bạn quan tâm:

 

Vay thế chấp sổ đỏ / sổ hồng hay vay thế chấp nhà sẽ là giải pháp tài chính hữu hiệu giúp bạn thực hiện nhiều dự định cùng lúc. Hãy tham khảo thêm thông tin chi tiết về gói vay vốn này tại đây www.vpbank.com.vn, hoặc đến ngay các điểm giao dịch VPBank gần nhất để được tư vấn và giải đáp. 


Đăng ký ngay
VPBank NEO

Có thể bạn quan tâm