Tiết kiệm 35% thu nhập nhờ phương pháp Kakeibo của người Nhật

Phương pháp Kakeibo là phương pháp tiết kiệm ngân sách được hàng triệu người trên thế giới áp dụng và đã thành công. Phương pháp này giúp bạn học được “tiện kiệm tiền là tiêu tiền hợp lý”.

Kakeibo trong tiếng Nhật có ý nghĩa là cuốn nhật ký thu chi, trong đó có thống kê lại tất cả các khoản thu-chi để giúp mọi người quản lý dòng tiền ra-vào một cách hiệu quả. Đây là phương pháp tiết kiệm của người Nhật được hàng triệu người trên thế giới áp dụng và đã thành công. Theo đó, phương pháp Kakeibo sẽ giúp bạn học được "tiết kiệm tiền là tiêu tiền hợp lý". 

Trước khi bắt đầu sử dụng phương pháp này, bạn bắt buộc phải trả lời được 4 câu hỏi: 

1. Bạn có bao nhiêu tiền?

Bạn cần phải liệt kê ra tất cả các khoản thu nhập của mình, bao gồm các khoản lương, thưởng… để xác định rõ tổng nguồn thu hàng tháng. 

2. Bạn muốn tiết kiệm bao nhiêu tiền?

Trước hết, bạn hãy dự trù số tiền mình muốn tiết kiệm mỗi tháng dựa trên tổng thu nhập. Ngoài ra, hãy cân nhắc về những khoản chi phí phát sinh (tiền mừng, ốm đau, thăm hỏi…) của từng tháng hoặc trong vài tháng, cộng lại với nhau và chia cho tổng số tháng. Điều này sẽ giúp bạn ước lượng được số tiền mình sẽ tiết kiệm chính xác là bao nhiêu để dễ dàng lập kế hoạch chi tiêu hợp lý. 

3. Bạn sẽ tiêu bao nhiêu tiền?

Hãy chia số tiền cần chi tiêu ra làm 4 hạng mục: tiền sinh hoạt phí, tiền mua sắm, tiền giải trí, tiền phát sinh. Bên cạnh đó, việc xây dựng cho mình những kế hoạch tài chính dài hạn cũng là điều cần thiết. Những khoản chi tiêu dài hạn bao gồm: tiền đi du lịch, tiền mua xe, tiền mua nhà… 

4. Bạn có thể cải thiện bằng cách nào?

Hãy thiết lập chế độ tiết kiệm một cách tối đa bằng cách giảm những nhu cầu không cần thiết (giảm hút thuốc lá, hạn chế đi ăn nhà hàng,…). Ngoài ra, bạn sẽ thống kê lại những khoản đã chi tiêu và những khoản đã tiết kiệm được. Từ những số liệu đó, bạn sẽ biết được mình đã chi tiêu khoản nào bất hợp lý và đề ra sự điều chỉnh vào tháng sau.

 

Xem thêm về chủ đề này

 

5. Thực hiện Kakeibo dễ dàng cùng VPBank Online

Không cần phải ghi chép sổ sách và phải mất thời gian để suy nghĩ như phương pháp Kakeibo truyền thống, hiện nay, các ngân hàng đã cho ra đời sản phẩm tiết kiệm trực tuyến. Đơn cử như với VPBank, bạn dễ dàng gửi tiết kiệm gửi góp Easy Savings trực tuyến với các tính năng nổi bật như:

  • Không giới hạn số lần, số tiền nộp tăng gốc vào tài khoản
  • Số tiền gửi góp tối thiểu chỉ từ 100,000VNĐ mỗi lần
  • Có thể đặt lịch gửi góp tự động hàng tháng, hàng quý…
  • Gửi tiền, tất toán bất cứ lúc nào, không cần đến ngân hàng
  • Quản lý tiền hằng tháng hoàn toàn trực tuyến trên ứng dụng VPBank Online, không cần phải ghi chép bằng sổ sách

Tìm hiểu VPBank Online tại đây.

Đăng ký sử dụng VPBank Online tại đây. 

Đăng ký ngay
VPBank NEO

Có thể bạn quan tâm