Tiết kiệm thu nhập nhờ phương pháp Kakeibo của người Nhật

Kakeibo khi dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “một cuốn sổ chi tiêu”. Đây là phương pháp tiết kiệm của người Nhật được hàng triệu người trên thế giới sử dụng và đã thành công.

Kakeibo khi dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “một cuốn sổ chi tiêu”. Đây là phương pháp tiết kiệm của người Nhật được hàng triệu người trên thế giới sử dụng và đã thành công. Trước khi bắt đầu sử dụng phương pháp này, bạn bắt buộc phải trả lời được 4 câu hỏi:
•    Bạn có bao nhiêu tiền?
•    Bạn muốn tiết kiệm bao nhiêu tiền?
•    Bạn sẽ tiêu bao nhiêu tiền?
•    Bạn có thể cải thiện bằng cách nào?

Sau khi đã tìm ra được các câu trả lời cho 4 câu hỏi trên thì hãy đến ngay với các bước để bắt đầu phương pháp Kakeibo này nhé

 

Bước 1: Liệt kê tất cả các khoản thu nhập của bạn, sau đó trừ đi các khoản bắt buộc phải chi tiêu (tiền ăn ở, tiền dịch vụ,…).

Bước 2: Trích ra một khoản tiền để tiết kiệm (thưởng là 20% tổng thu nhập) và cố gắng không sử dụng đến nó.

Bước 3: Chia số tiều cần chi tiêu ra làm 4 hạng mục: tiền sinh hoạt phí, tiền mua sắm, tiền giải trí, tiền phát sinh. 

Bước 4: Xây dựng cho mình những kế hoạch tài chính trong tương lai (tiền đi du lịch, tiền mua xe, tiền mua nhà,…)

Bước 5: Thiết lập chế độ tiết kiệm một cách tối đa bằng cách giảm những nhu cầu không cần thiết (giảm hút thuốc lá, hạn chế đi ăn nhà hàng,…)

Bước 6: Đây là bước cuối cùng mà bạn cần phải thực hiện khi kết thúc tháng. Bạn sẽ thống kê lại những khoản đã chi tiêu và những khoản đã tiết kiệm được (trừ khoản tiết kiệm ở bước 2). Từ những số liệu đó, bạn sẽ biết được mình đã chi tiêu khoản nào bất hợp lý và đề ra sự điều chỉnh vào tháng sau. 
Tìm hiểu thêm: 5 cách tiết kiệm tiền đơn giản để bắt đầu ngay hôm nay

Có thể bạn quan tâm:

Hiện nay, việc gửi tiết kiệm hàng tháng, hàng tuần đã trở nên vô cùng tiện lợi nếu bạn sử dụng dịch vụ tiết kiệm trực tuyến của các ngân hàng. Ví dụ tại VPBank, ngân hàng có hình thức tiết kiệm gửi góp Easy Saving trực tuyến phù hợp với việc tích lũy các khoản tiền nhàn rỗi hàng tháng với các tính năng:
•    Không giới hạn số lần, số tiền nộp tăng gốc vào tài khoản
•    Số tiền gửi góp tối thiểu chỉ từ 100,000VNĐ mỗi lần
•    Có thể đặt lịch gửi góp tự động hàng tháng, hàng quý…
•    Gửi tiền, tất toán bất cứ lúc nào, không cần đến ngân hàng
Trên đây là một số mẹo hữu ích giúp bạn quản lý chi tiêu hiệu quả hơn. Hãy mau chóng áp dụng các mẹo này và tiết kiệm được nhiều tiền hơn cho tương lai bạn nhé!

Đăng ký ngay
VPBank NEO

Có thể bạn quan tâm