Sống độc thân có phải là cách để tiết kiệm hay không?

Liệu sống độc thân có phải cách để tiết kiệm tiền hay không? Hãy cùng VPBank khám phá ngay thôi!

Sống độc thân đang trở thành xu hướng của giới trẻ hiện đại bởi đa số họ đều là người thích sự bận rộn với công việc và tận hưởng cuộc sống. Với họ, tự do là một điều kiện tiên quyết và luôn mong muốn chiều chuộng bản thân trước khi tiến đến cuộc sống hôn nhân. Nhiều bạn trẻ còn cho rằng, sống độc thân là một cách để tiết kiệm tiền hàng tháng. Liệu đây có phải là một suy nghĩ đúng đắn hay không? Và cần có bí quyết gì để có một món tiết kiệm kha khá, tranh thủ lúc còn độc thân? Cùng VPBank khám phá với bài viết ngay sau đây.

1. Chia nhỏ các khoản chi tiêu

Hãy lên danh sách các món cần chi tiêu trong một tuần và thực hiện đúng như những gì bạn đã liệt kê. Các khoản chi bao gồm: tiền nhà (nếu bạn đang ở diện phải đi thuê), tiền ăn, tiền tiêu vặt (tham dự các cuộc họp mặt bạn bè, trà chanh chém gió, sinh nhật - cưới hỏi) và tiền mua các vật dụng sử dụng hàng ngày và chi phí dự phòng trong các trường hợp bất khả kháng. Bên cạnh đó, đừng quên ghi chép lại các khoản chi tiêu để bạn dễ dàng kiểm soát sau mỗi cuối tháng. Và hãy cố gắng không chi tiêu vượt quá các mức đã đề ra ban đầu hết sức có thể. Ví dụ trong hoạch định tiền ăn của bạn chỉ được phép chi tiêu từ 1.200.000 đến 1.500.000 đồng, nếu trong tháng này bạn tiêu chưa tới số tiền đó, phần dư sẽ được chuyển vào mục khác (như tiền mua vật dụng hàng ngày hoặc tiền ăn vặt). Còn ngược lại, số tiền chênh lệch lên cao hơn so với hoạch định ban đầu, bạn sẽ chỉ còn cách cắt giảm chi tiêu ở các mục kia để bổ sung vào mục đang đội giá.

2. Tự nấu ăn 

Mỗi năm bạn mất bao nhiêu tiền cho việc ăn ngoài hàng? Nếu bạn chưa bao giờ để ý đến nó thì tôi dám cá là bạn sẽ ngạc nhiên vì khoản tiền này. Hãy thử xem xét nhé: kể cả khi bạn chỉ dành 50.000 đồng mỗi ngày để ăn trưa hay ăn tối thì một năm bạn sẽ tiêu 18 triệu. Nếu bạn dùng trung bình khoảng 100.000 đồng mỗi ngày để ăn uống, có nghĩa là một năm bạn tiêu 36 triệu tiền ăn tiệm. Mà khoản tiền này mới là chỉ cho một người thôi!

Dĩ nhiên, nếu bạn sống một mình thì việc đi ăn ở ngoài có thể diễn ra thường xuyên. Bạn cần phải dành thời gian cho bạn bè, và có thể là hò hẹn nữa. Nhưng đây không ngờ lại là cách gây tổn hao ngân quỹ nhiều nhất. Vì vậy, hãy dành thời gian học nấu ăn tại nhà. Chỉ cần một chút thực hành và mua sắm khôn ngoan, bạn có thể nấu những bữa ăn ngon như ở nhà hàng với giá rẻ hơn rất nhiều. Ngay cả khi bạn ăn ở nhà hai lần mỗi tuần thay vì đi ăn tiệm, bạn cũng có thể tiết kiệm được khá nhiều tiền một năm.

3. Dùng tiền để gửi tiết kiệm ngân hàng 

Một lời khuyên hữu ích là bạn không nên giữ số tiền tiết kiệm mỗi tháng trong tài khoản vì bạn có thể dễ dàng rút nó ra chi tiêu cho nhu cầu của bản thân một cách dễ dàng. Tuy nhiên có 1 lưu ý nhỏ, bạn cần tìm hiểu về các chương trình khuyến mại, ưu đãi về lãi suất và quà tặng của các ngân hàng để tận dụng "kiếm thêm", như thế sẽ có lợi hơn rất nhiều cho khoản tiền gửi tiết kiệm của bản thân mình. Hiện nay, VPBank có rất nhiều sản phẩm tiết kiệm khác nhau, đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhiều người. Với lãi suất hấp dẫn và thời hạn gửi tiết kiệm linh hoạt, gửi tiết kiệm tại VPBank chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn đúng đắn và hoàn hảo cho bạn!. 

Đọc ngay bài viết sau để biết thêm chi tiết:  Nên gửi tiền ngân hàng nào trong năm nay?

Tìm hiểu sản phẩm tiết kiệm VPBank ngay tại đây.

Đăng ký sản phẩm tiết kiệm VPBank ngay tại đây. 

Đăng ký ngay
VPBank NEO

Có thể bạn quan tâm