Mẹo tiết kiệm cho người mới đi làm

Hãy để VPBank chỉ cho bạn một số mẹo để có thể tiết kiệm tối đa, tránh mắc bẫy chi tiêu nhé!

Ở các nước phát triển, quản lý tài chính là kỹ năng quan trọng được giáo dục và luyện tập từ nhỏ. Ở Việt Nam, phần lớn người trẻ tuổi vẫn chưa có kỹ năng quản lý tài chính ngay cả khi đã đi làm. Rất nhiều bạn trẻ hiện nay bị mắc bẫy chi tiêu ngay khi vừa mới bắt đầu có thu nhập. Hãy để VPBank chỉ cho bạn một số mẹo nhỏ để tiết kiệm chi tiêu hằng tháng. 

1. Làm nhiều công việc cùng lúc

Để tăng thu nhập của bản thân, bạn có thể nhận công việc ngoài giờ để làm thêm như dịch thuật, thu ngân, gia sư, thiết kế… Trong những năm đầu đi làm, các bạn trẻ sẽ có thời gian để học hỏi và tìm kiếm hướng đi cho mình khi làm nhiều công việc cùng lúc. Việc có nhiều khoản thu nhập cũng như quản lý tốt tài chính không chỉ giúp bạn có cuộc sống dễ thở hơn, mà còn hình thành các thói quen tốt về lâu dài. 

2. Hãy mang cơm trưa

Nếu nhà bạn cách xa công ty thì việc mang cơm trưa sẽ tiết kiệm cho bạn được rất nhiều chi phí. Trung bình một bữa ăn trưa tại nhà hàng sẽ “ngốn” mất của bạn tầm 50-60 nghìn, đó là số tiền không phải nhỏ đối với một người mới bắt đầu được nhận việc. Ngoài ra, việc ăn tại hàng cũng chưa chắc đảm bảo được sức khỏe cho bạn bởi nạn vệ sinh thực phẩm đang hoành hành hiện nay. Chính vì thế, để tiết kiệm thì mỗi sáng bạn nên dậy sớm một chút, nấu một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và mang đến công ty. 

3. Tự động hóa mọi giao dịch

Mới đi làm chắc chắn bạn sẽ rất bận, thế nên bạn hãy cố gắng đừng để mất thời gian vào những công việc không cần thiết. Thanh toán tiền điện, thanh toán tiền nước, mua thẻ điện thoại,… hãy giao dịch trực tuyến để có thể tiết kiệm được tối đa thời gian của mình. Những thời gian tiết kiệm được ấy, bạn có thể làm những công việc kiếm được tiền để tích lũy thêm tài sản của mình. 

4. Đi làm bằng xe đạp hoặc các phương tiện công cộng

Đi làm bằng xe đạp hoặc xe bus hoàn toàn không phải là một ý tưởng tồi nếu bạn muốn tiết kiệm chi tiêu tối đa. Nếu nhà bạn gần, bạn hoàn toàn có thể đi bộ hoặc đi xe đạp để nâng cao sức khỏe. Nếu nhà bạn xa, hãy đi xe bus và tranh thủ trong khoảng thời gian ấy đọc một cuốn sách hoặc nghe podcast nâng cao trình độ tiếng Anh. Việc đi làm bằng xe đạp hoặc xe bus đó vừa giúp bạn tiết kiệm được tiền xăng, vừa nâng cao sức khỏe lại còn bảo vệ môi trường nữa.  

5. Gửi tiết kiệm ngân hàng

Mức chi tiêu hợp lý nhất sẽ là bạn sẽ tiết kiệm được 20% tổng thu nhập của mình. Để dễ dàng hơn cho việc tiết kiệm và đề phòng không chi tiêu vào khoản đó, bạn nên sử dụng dịch vụ gửi tiết kiệm của ngân hàng. Mỗi khi đến ngày lĩnh lương, hãy dành ra 20% tổng thu nhập để gửi tiết kiệm. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng có được một khoản tiết kiệm kha khá, vừa được sinh lời dựa trên số tiền gửi. Vậy là bạn đã có một khoản tiền để phục vụ các mục đích lâu dài của mình. 

Hiện nay, các sản phẩm tiết kiệm của VPBank đều đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Điều này giúp bạn dễ dàng lựa chọn một sản phẩm tiết kiệm phù hợp với bản thân để trang bị cho các hành trình xa hơn trong tương lai. 

Có thể bạn quan tâm:

- Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao?

Tiết kiệm lãi suất cao Easy saving - Tích lũy an toàn, Đăng ký dễ dàng
- Làm thế nào để tiết kiệm tiền ngay hôm nay

Tìm hiểu sản phẩm tiết kiệm VPBank ngay tại đây.

Đăng ký sản phẩm tiết kiệm VPBank ngay tại đây. 

Đăng ký ngay
VPBank NEO

Có thể bạn quan tâm