Làm sao để nhận lãi suất tiền gửi tiết kiệm tốt nhất?

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm hiện nay của VPBank lên tới 6.1%/ năm. Đây là mức lãi suất cao Top đầu trong số các ngân hàng tại Việt Nam. Ngoài ra, VPBank còn triển khai nhiều hình thức tiết kiệm giúp khách hàng linh hoạt và chủ động hơn với khoản tiền gửi tiết kiệm của mình.

Lưu ý: Đây là mức lãi suất tính đến tháng 12/ 2020. Để biết chi tiết về mức lãi suất ở thời điểm hiện tại, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với VPBank hoặc truy cập website “vpbank.com.vn” để nhận được thông tin mới nhất.

1. Lãi suất tiền gửi tiết kiệm là gì?

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm là lãi suất mà ngân hàng trả cho cá nhân, tổ chức có khoản tiền gửi tại ngân hàng. Tùy thuộc vào hình thức gửi tiết kiệm, quy mô và kỳ hạn gửi mà khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất khác nhau.
Lãi suất tiền gửi tiết kiệm là căn cứ để khách hàng so sánh giữa các ngân hàng. Từ đó, lựa chọn cho mình đơn vị gửi tiền cho lợi ích cao nhất. 

Hiện nay, có 2 cách thức tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm phổ biến là: Lãi suất không kỳ hạn và lãi suất tiền gửi có kỳ hạn. Ngoài ra, ngân hàng VPBank còn áp dụng cách tính lãi suất kép  với hình thức tiết kiệm gửi góp Easy Saving.

Lãi suất kép đem đến cho bạn nhiều lợi ích hơn hẳn

 

Lãi suất kép được là lãi suất được tính trên khoản tiền tiết kiệm mới bao gồm: tiền tiết kiệm gốc và tiền lãi thu được từ tiền khoản tiết kiệm đó. Hình thức này gián tiếp làm tăng số tiền gốc gửi tiết kiệm. Nhờ đó, khách hàng sẽ được hưởng nhiều lợi ích hơn.

Ví dụ: Bạn có một khoản tiết kiệm tại VPBank là 100 triệu với mức lãi suất kép là 7%/ năm thì:

 • Số tiền sau 1 năm của bạn sẽ là: 100 * 7% = 107 triệu.
 •  Số tiền sau 2 năm của bạn sẽ là: 107 * 7% = 114,49 triệu.

Như vậy, ở kỳ hạn năm thứ nhất, bạn chỉ được hưởng lãi suất ở phần tiền vốn 100 triệu. Tuy nhiên, sang năm thứ 2, khoản tiền được hưởng lãi suất của bạn đã bao gồm 100 triệu ban đầu cộng với 7 triệu lãi sinh ra từ gốc ban đầu. 

Có thể thấy, sức mạnh của lãi suất kép qua thời gian càng dài thì lợi ích mà khách hàng nhận được càng lớn.

Tìm hiểu bài viết “Nên chọn gói tiết kiệm lãi suất cao trên thị trường” để mang đến lợi nhuận hấp dẫn cho khoản tiền nhàn rỗi của bạn.

2. Lãi suất tiền gửi tiết kiệm mới nhất hiện nay

Lãi suất tiết kiệm của VPBank hiện nay dao động trong khoảng 3,5% đến 5,4%. Đây là mức lãi suất hấp dẫn cho người có nhu cầu gửi tiền tiết kiệm ngân hàng. Mức lãi suất tại quầy và lãi suất Online của VPbank có sự chênh lệch nhất định, cụ thể:

Lãi suất tiền gửi có kỳ hạn khi mở tài khoản tiết kiệm tại quầy VPBank

 

Lãi suất của tiền gửi có kỳ hạn trên kênh Online ngân hàng VPBank.

 

Đây là biểu lãi suất mới nhất được VPBank xây dựng trong tháng 12/2020. Tuy nhiên, khách hàng cần lưu ý rằng lãi suất tiết kiệm có thể thay đổi cùng với sự biến động của thị trường. Để biết chắc chắn mức lãi suất hiện tại là bao nhiêu, quý khách vui lòng tham khảo tại đây: https://www.vpbank.com.vn/tai-lieu-bieu-mau

3. Các loại lãi suất tiền gửi tiết kiệm

Có 2 cách để phân loại lãi suất tiền gửi tiết kiệm bao gồm: Phân loại theo thời gian gửi và phân loại theo dạng tiền gửi.

3.1 Phân loại theo thời gian gửi

Thời gian gửi được tính từ ngày khách hàng bắt đầu gửi tiền đến khi tất toán. Mỗi kỳ hạn khác nhau, khách hàng sẽ nhận được mức lãi suất và cách trả lãi khác nhau. Cụ thể:

 • Lãi suất có kỳ hạn: Khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất tương ứng với kỳ hạn gửi. Tiền lãi có thể được trả trước kỳ hạn, định kỳ hoặc sau kỳ hạn. Ví dụ mức lãi suất Tiết kiệm Phát lộc thịnh vượng tại quầy với khoản gốc dưới 300 triệu, trong kỳ hạn 6 tháng là 4,7%/ năm. Tiền lãi sẽ được trả vào cuối kỳ hạn tiết kiệm.
 • Lãi suất không kỳ hạn: Lãi suất không kỳ hạn thông thường không vượt quá 1%/ năm. Đây là mức lãi suất mà ngân hàng trả cho số dư cuối ngày trong tài khoản ngay cả khi khách hàng không mở tài khoản tiết kiệm. 

3.2 Phân loại theo dạng tiền gửi

Dạng tiền gửi ảnh hưởng trực tiếp đến mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm

 

Dạng tiền cũng là yếu tố ảnh hưởng đến mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm của khách hàng. Sự khác biệt này do biến động về tỷ giá của các đồng tiền trên thị trường. Cụ thể:

 • Lãi suất cho tiền gửi VNĐ: Khách hàng sử dụng đồng tiền Việt Nam để mở tài khoản tiết kiệm. Tùy theo mong muốn và hình thức gửi tiết kiệm mà khách hàng có thể nhận lãi đầu kỳ, định kỳ hoặc cuối kỳ hạn. Ví dụ: Hình thức tiết kiệm lĩnh lãi định kỳ của VPBank trong kỳ hạn 6 tháng là 4,57%/ năm.
 • Lãi suất cho tiền gửi USD: Là hình thức khách hàng mở tài khoản tiết kiệm với số dư là đồng tiền USD. Hình thức này hiện có mức lãi suất là 0% ở tất cả các ngân hàng.

Có thể thấy, để có được lợi ích tốt nhất từ khoản tiền nhàn rỗi của mình, bạn nên chọn hình thức gửi tiết kiệm lãi suất có kỳ hạn với đồng tiền Việt Nam. Với lựa chọn này, bạn sẽ không cần lo về sự lạm phát của giá trị đồng tiền bởi mức chênh lệch của lãi suất lên đến 6 - 7 lần. Ngoài ra, gửi tiết kiệm bằng đồng tiền Việt Nam còn là cách thức giúp bảo toàn giá trị của đồng tiền Việt. 

Xem thêm: Tiết kiệm tích lũy tương lai - Đầu tư “nhỏ” cho ước mơ lớn

4. Cách tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm có thể được tình theo thời gian gửi hoặc loại tiền gửi. Dưới đây là cách tính chi tiết để bạn tham khảo.

4.1 Cách tính lãi suất theo thời gian gửi

Lãi suất theo tiền gửi được chia thành loại có kỳ hạn và không kỳ hạn:

Lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn: Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/365

Lãi suất có kỳ hạn: Tiền lãi của khách hàng có thể được tính theo tháng hoặc theo ngày. Cách tính cụ thể như sau:

Tính theo tháng: Tổng số tiền lãi = Số tiền gốc x lãi suất tiết kiệm (theo năm)/12 tháng x số tháng gửi

Tính theo ngày: Tổng số tiền lãi = Số tiền gốc x lãi suất tiết kiệm (theo năm)/360 ngày x số ngày gửi

Công thức tính lãi suất kép:

Trong đó:

 • P:  số tiền gốc ban đầu

 • P': tổng tiền gốc mới được sinh ra.

 • r: lãi suất danh nghĩa hàng năm

 • n: số lần tiền lãi được nhập gốc mỗi năm

 • t: số năm tiền được mượn

Với công thức lãi suất như trên thì số tiền lãi được tạo ra mỗi năm sẽ bằng số tiền cuối cùng trừ đi tiền gốc ban đầu. Công thức cụ thể như sau:

công thức tính lãi suất kép khi gửi tiết kiệm

Một ví dụ về cách tính tiền lãi thu được từ lãi suất kép như sau:

Tiền gốc tiết kiệm là 100 triệu đồng, lãi suất hàng năm là 6,9%, kỳ hạn nhập gốc là 3 tháng. Như vậy, tiền thu được sau 6 năm được tính như sau:

Có P = 100.000.000, r = 0.069 (6.9%), n = 4, và t = 6

Vậy, P = 100.000.000 x (1 + 0,069/4)^(6 x 4) = 150.752.600 VNĐ

Số tiền lãi sinh ra được tính như sau: I = 150.752.600 - 100.000.000 = 50.752.600 VNĐ

4.2 Cách tính lãi suất theo loại tiền gửi

Công thức trên được áp dụng cho cả dạng tiền gửi là VNĐ và USD. Tuy nhiên, kết quả tiền gửi sẽ khác nhau do mức lãi suất của từng dạng tiền. 

Ví dụ, lãi thu được từ tài khoản tiết kiệm đồng tiền USD như sau:

Bạn có khoản tiền gửi tiết kiệm là 25.000 USD. Mức lãi suất ngân hàng cao nhất là 1%/ năm, kỳ hạn gửi từ 1 tháng đến 60 tháng. Tỷ giá USD là 21.458 VNĐ

Như vậy, tiền lãi khi đáo hạn sau 1 năm sẽ là: 25.000 USD*1%/12*12 = 250 USD. Giả sử vào thời điểm đáo hạn tỷ giá tăng 1% lên 21.672 VNĐ thì số tiền lãi thu được là 250 *21.672 = 5.418.000 VNĐ.

Cũng với số tiền tương đương 25.000 USD nhưng khi đổi ra đồng tiền Việt Nam thì tiền lãi bạn thu được sau 1 năm sẽ là: 250.000 *21.458 *7%/12*12 = 38 triệu đồng.

5. Cách tra cứu lãi suất tiền gửi tiết kiệm

Để biết chính xác lãi suất tiền gửi tiết kiệm của mình là bao nhiêu, bạn có thể thực hiện tra cứu bằng những cách sau:

 • Tra cứu trong sổ tiết kiệm: Mức lãi suất được ghi rõ ràng trong sổ tiết kiệm sau khi khách hàng thực hiện khi giao dịch mở sổ tại ngân hàng.
 • Tra cứu trên website ngân hàng: Bạn truy cập trực tiếp vào website của ngân hàng cần tra cứu sau đó tìm đến hình thức gửi tiền và tra cứu lãi suất theo số tiền gửi và kỳ hạn gửi tiền.
 • Tra cứu trên ứng dụng ngân hàng: Lãi suất tiền gửi ngân hàng đã được tích hợp trên các ứng dụng Online của ngân hàng. Bạn chỉ cần đăng nhập vào ứng dụng và tra cứu trong mục tiền gửi tiết kiệm.

Tra cứu trên ứng dụng của ngân hàng

6. Làm sao để nhận lãi suất tiết kiệm tốt nhất

Để nhận được lãi suất tiết kiệm tốt nhất, bạn cần chọn được hình thức gửi tiền và nhận lãi phù hợp. Ngân hàng VPBank hiện có đến 7 hình thức gửi tiết kiệm. Với mỗi hình thức, mức lãi suất sẽ có sự chênh lệch nhất định. Ngoài ra, khách hàng cũng được lựa chọn thời điểm trả lãi trước kỳ, định kỳ hay cuối kỳ tùy theo từng loại hình thức gửi tiền. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ để lựa chọn được hình thức phù hợp, đảm bảo tình hình tài chính của mình.

Trong đó hình thức gửi tiết kiệm gửi góp Easy Saving Online không bị giới hạn về số lần và thời điểm gửi tiết kiệm. Bạn có được một khoản tiết kiệm được ngay khi mức thu nhập không ổn định. Easy Saving áp dụng cách thức tính lãi suất kép. Nhờ đó, bạn có thể nhận được lợi ích tối đa.

VPBank là đơn vị tiên phong trong triển khai hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến. Chỉ với những thao tác đơn giản, bạn dễ dàng gửi tiết kiệm online. Mức lãi suất được thông báo ngay và tiền lãi có thể cập nhật từng ngày. Hình thức này đang được rất nhiều người ưa chuộng, bởi không cần mất thời gian đến ngân hàng hay phải chuẩn bị những giấy tờ, thủ tục phức tạp. 

Hãy tham khảo lãi suất tiền gửi tiết kiệm VPBank và các gói tiết kiệm hấp dẫn tại đây https://www.vpbank.com.vn/tai-lieu-bieu-mau chọn “Lãi suất huy động cho Khách hàng Cá nhân”. 

Đăng ký ngay
VPBank NEO

Có thể bạn quan tâm