Những lợi ích gửi tiết kiệm lãi kép không nên bỏ qua

Gửi tiết kiệm lãi kép là hình thức sinh lợi tối ưu nhất mà cực kỳ đơn giản, bất cứ ai cũng có thể thực hiện. Khách hàng có cơ hội nhận về được một khoản lợi “khủng” từ chính khoản tiền tiết kiệm ban đầu.

1. Gửi tiết kiệm lãi suất kép là gì?

Gửi tiết kiệm lãi suất kép là hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng, tiền lãi sau mỗi kỳ hạn khách hàng không rút về mà cộng dồn trực tiếp vào tiền vốn để quay vòng sang kỳ hạn tiếp theo. Lúc này, tiền gửi gốc sẽ tăng lên và tiền lãi khách hàng được hưởng ở kỳ hạn sau cũng cao hơn kỳ hạn trước đó.

 

Gửi tiết kiệm lãi suất kép - Lãi sinh ra lãi

Đọc ngày:7 thông tin cần lưu ý về gửi tiết kiệm

2. Sức mạnh của lãi kép

Để hiểu rõ hơn về sức mạnh của lãi kép, trước tiên bạn hãy tham khảo ví dụ sau đây:

Năm bạn 25 tuổi, bạn gửi tiết kiệm ngân hàng mỗi tháng 5 triệu đồng. Giả sử lãi suất ngân hàng đều đặn hàng tháng là 7%/năm. Tiền lãi được nhập vào gốc hàng tháng. Sau 20 năm (đến năm 45 tuổi) tổng giá trị khoản tiết kiệm này sẽ tăng lên gần 2 tỷ đồng. Tuy nhiên nếu 35 tuổi bạn mới bắt đầu gửi tiết kiệm thì đến năm 45 tuổi bạn chỉ nhận được gần 900 triệu đồng. Chỉ chênh nhau 10 năm nhưng giá trị tiền gửi chênh lệch gần 2 lần.

 

Qua ví dụ ta thấy rằng, thời gian chính là yếu tố quan trọng để tạo nên một khoản lợi khổng lồ. Nếu gửi tiết kiệm lãi kép ngay từ khi còn trẻ thì khi nghỉ hưu khách hàng đã có cho mình một khoản tiền dự trữ khá lớn.

Thời gian gửi lãi kép càng dài khoản lời nhận được càng lớn

3. Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm lãi kép

Công thức:

FV = PV(1+i)^n

Trong đó:

  • FV: Tổng số tiền trong tương lai (bao gồm cả tiền gốc và tiền lãi)
  • PV: Tổng số tiền gửi ở thời điểm hiện tại
  • i: lãi suất
  • n: số kỳ hạn gửi tiền

Ví dụ: Bạn gửi ngân hàng 200 triệu đồng dưới hình thức tiết kiệm lãi kép. Lãi suất 5%/năm. Sau 7 năm bạn sẽ nhận được:

 200 x (1+5%) x 7 = 281,420 triệu đồng

Ngược lại, nếu bạn sử dụng hình thức gửi tiết kiệm lãi đơn, sau 7 năm bạn sẽ chỉ nhận được: 

200 x (1 + 7 x 5%) = 270 triệu đồng

Có thể thấy, số tiền bạn nhận được ở hình thức tiết kiệm lãi kép sẽ cao hơn nhiều so với hình thức tiết kiệm lãi đơn thông thường. Sự chênh lệch là 281,420 - 270 = 11,420 triệu đồng.

Lãi kép giúp người dùng tối ưu khoản tiền gửi

Xem thêm: Bảng lãi suất tiền gửi tiết kiệm

4. Lãi suất kép ngân hàng nào cao nhất?

Theo đánh giá chung, mức lãi suất gửi tiết kiệm lãi kép cũng tương đương với lãi suất bình thường. Với kỳ hạn ngắn khoảng 1 năm, 2 năm lãi suất dao động trong khoảng từ 4,7% - trên 5%. 

Thông thường, các ngân hàng ít phổ biến, độ uy tín thấp sẽ đưa ra mức lãi suất kép cao nhất có thể lên đến 6%/ năm nhằm thu hút khách hàng. Do đó, nếu đặt mục tiêu chọn lãi cao nhất thì bạn hãy cân nhắc các ngân hàng cổ phần có mức độ phổ biến thấp trên thị trường. Tuy nhiên, lợi ích luôn đi cùng với rủi ro. Lợi ích mà khách hàng nhận được càng cao thì rủi ro mà họ phải đối mặt cũng càng lớn. Vì vậy ngoài uy tín thương hiệu thì khách hàng nên quan tâm đến các tiêu chí như: dịch vụ hỗ trợ khách hàng, chính sách bảo mật, chương trình ưu đãi,...

Được vinh danh thuộc Top 300 ngân hàng có giá trị thương hiệu lớn nhất thế giới, Ngân hàng VPBank đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng trên cả nước. Không chỉ đơn giản hóa thủ tục, quy trình gửi tiết kiệm, VPBank còn có nhiều chương trình ưu đãi (quà tặng có giá trị, voucher…). VPBank đã được AWS cấp chứng nhận đạt chuẩn ISO/IEC 27001:2013 về An toàn thông tin, công nghệ bảo mật tiên tiến sẽ đảm bảo an toàn tối đa cho khoản tiền gửi của bạn.

 

VPBank - Ngân hàng tư nhân uy tín hàng đầu Việt Nam

Đọc ngay:

5. Làm thế nào để tận dụng lãi kép?

4 Gợi ý sau đây sẽ giúp bạn nhận được khoản tiền lãi tốt nhất.

5.1. Tính toán ngân sách tiết kiệm

Việc tính toán cẩn thận và chi tiết ngân sách tiết kiệm là bước quan trọng để xác định số tiền gửi tiết kiệm hợp lý. Tránh trường hợp, rút toàn bộ hoặc một phần cho các nhu cầu hoặc mục đích cá nhân khác. Khi tất toán tiền gửi trước hạn bạn chỉ được nhận lãi suất không kỳ hạn (<1%), số tiền lãi nhận được khá thấp.

5.2. Nên bắt đầu tiết kiệm từ sớm

Lãi kép chỉ thực sự phát huy tác dụng khi được gửi trong một khoảng thời gian dài. Do đó để nhận được khoản tiền “khủng” trong tương lai, khách hàng nên bắt đầu gửi tiết kiệm từ sớm.

5.3. Chọn lựa kỳ hạn gửi tiết kiệm hợp lý

Đây cũng là yếu tố quan trọng quyết định khả năng sinh lợi của khoản tiền. Kỳ hạn gửi càng lâu thì mức lãi suất sẽ lớn hơn, tương đương với tiền lãi nhận được sẽ nhiều hơn.

5.4. Hãy tiết kiệm thường xuyên

Tiết kiệm thường xuyên là cách tăng tiền gửi gốc nhanh chóng, từ đó góp phần tăng khả năng sinh lợi trong tương lai.

6. Hướng dẫn gửi tiết kiệm

Như các hình thức gửi tiết kiệm thông thường khác, khách hàng chỉ cần mang CMND/CCCD/Hộ chiếu đến phòng giao dịch của ngân hàng để tiến hành mở sổ. Sau khi điền đầy đủ các thông tin theo hướng dẫn của giao dịch viên, bạn nhận sổ và kiểm tra là hoàn tất quy trình gửi tiết kiệm.

Lưu ý: Lãi suất tương đương như các hình thức khác. 

Tuy nhiên, sau khi kết thúc kỳ hạn, tiền gốc và tiền lãi cộng lãi thành một khoản tiền gốc mới thì tiền lời cũng nhân lên đáng kể. Do đó, bạn đang có khoản tiền nhàn rỗi và muốn đầu tư, tích lũy cho tương lai thì gửi tiết kiệm lãi kép là sự lựa chọn hoàn hảo.

 

Nên gửi tiết kiệm trong một khoảng thời gian dài để gia tăng lợi nhuận


Khách hàng có nhu cầu gửi lãi kép, vui lòng liên hệ hotline 1900.54.54.15 để được VPBank tư vấn và hỗ trợ miễn phí. Hoặc truy cập website https://www.vpbank.com.vn/ca-nhan/tiet-kiem để tham khảo từng gói tiết kiệm chi tiết.


Đăng ký ngay
VPBank NEO

Có thể bạn quan tâm