Tiết kiệm là gì? Hướng dẫn tiết kiệm tiền đúng cách

Tiết kiệm là một khoản cần thiết đối với mỗi cá nhân, gia đình, doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc thực hiện quá mức hành động này lại không được ủng hộ. Vậy thực chất tiết kiệm là gì? Thế nào là tiết kiệm đúng cách và hiệu quả nhất? Hãy cùng các chuyên gia tài chính VPBank tìm lời giải đáp đúng đắn nhất qua các nội dung sau!


1. Tiết kiệm là gì?

Tiết kiệm là hành động bớt lại một phần thu nhập tạm thời chưa sử dụng để sử dụng cho các mục đích trong tương lai. Trong doanh nghiệp, đây là hành động giúp giảm bớt các hao phí trong hoạt động sản xuất kinh doanh: máy móc, thời gian lao động, tài sản, tiền vốn, sức lao động và những tài nguyên khác để đạt được mục tiêu đặt ra.

Để tiết kiệm, bạn có thể tự giữ số tiền đó hoặc nhờ người khác giữ hộ: người thân, ngân hàng, tổ chức tài chính,... Đặc biệt, tiền gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức tiết kiệm trong đó ngân hàng thực hiện nhiệm vụ giữ tiền của người gửi có nhu cầu và thực hiện trả lãi theo thỏa thuận.


Tiết kiệm là hành động bớt lại một phần thu nhập để sử dụng cho các mục đích khác trong tương lai.


2. Các hình thức tiết kiệm ngân hàng hiện nay

Hiện nay, các ngân hàng có nhiều hình thức tiết kiệm. Sau đây là một số hình thức tiết kiệm chính:

 • Tiết kiệm không kỳ hạn (tiền gửi không kỳ hạn, tiền gửi thanh toán) là hình thức tiết kiệm trong đó người gửi có thể rút toàn bộ số tiền bất cứ khi nào cần. Tuy nhiên lãi suất khá thấp, thường dưới 1%/năm.

 • Tiết kiệm có kỳ hạn là hình thức tiết kiệm trong đó người gửi cam kết về thời gian tất toán khoản tiền. Lãi suất huy động chủ yếu phụ thuộc vào thời hạn và số tiền gửi ban đầu. Trường hợp bạn rút trước hạn, ngân hàng sẽ tính lãi suất theo khoản tiết kiệm không kỳ hạn.

 • Tiết kiệm có kỳ hạn rút gốc linh hoạt là hình thức gửi tiền có kỳ hạn trong đó người gửi có thể rút một phần hoặc toàn bộ tiền gửi tại các thời điểm khác nhau. Số tiền lãi sẽ được tính dựa trên lãi suất và số tiền gốc thực tế gửi tại từng thời điểm rút tiền.

 • Tiết kiệm tích lũy (hằng tuần/ hằng tháng/ hằng quý/ hằng năm) là hình thức gửi tiết kiệm trong đó mỗi chu kì, người gửi sẽ thực hiện gửi thêm một số tiền nhất định vào tài khoản. Lãi suất nhận được tính theo số dư thực gửi và lãi suất thực tế. Thông thường, kỳ hạn khoản tiền gửi này tối thiểu 6 tháng, thậm chí lên tới 10 - 15 năm.

 • Tiết kiệm bậc thang là hình thức tiết kiệm mà lãi suất phụ thuộc vào số tiền gửi thực tế. Số tiền gốc gửi càng lớn thì lãi suất càng cao. Lãi suất này được xác định theo các mốc tiền nên tài khoản này được gọi là tiết kiệm bậc thang


3. Tại sao cần tiết kiệm tiền?

Dù bạn có thu nhập nhiều hay ít, các khoản tiết kiệm vẫn vô cùng cần thiết. Trong thực tế, mỗi người có mục đích riêng khi tiết kiệm nhưng chủ yếu bởi những nguyên nhân sau:

 • Phòng ngừa rủi ro hoặc các khoản chi tiêu lớn đột xuất: Một số tình huống không nằm trong dự tính có thể phát sinh bất cứ lúc nào. Nếu bạn không chuẩn bị trước, cuộc sống có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Lúc này, trong nhiều trường hợp, các khoản tiết kiệm sẽ giúp bạn giải quyết nhanh chóng.

 • Cải thiện cuộc sống: Yêu cầu chất lượng cuộc sống ngày càng cao đi liền với giá trị vật chất ngày càng nhiều. Khoản tiền tiết kiệm có thể giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống, mua sắm đồ đạc có giá trị cao, đáp ứng nhu cầu với lựa chọn phong phú hơn.


Tiết kiệm giúp bạn có cuộc sống tốt đẹp hơn


 • Sử dụng khi nghỉ hưu: Không ai muốn khi nghỉ hưu còn phải dựa dẫm vào sự hỗ trợ tài chính của người khác. Nếu bạn cũng có suy nghĩ này thì một khoản tiết kiệm nên được tính đến ngay hôm nay và thực hiện nghiêm chỉnh.

 • Thư giãn: Sau những giờ làm việc căng thẳng, bạn chắc chắn mong muốn có những giây phút thoải mái nhất: du lịch, đến các địa điểm vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng,... Với những kế hoạch cần chi tiêu lớn, bạn hãy sử dụng khoản tiền tiết kiệm để hỗ trợ.

 • Hạn chế các khoản nợ: Một số người có khả năng thực hiện các kế hoạch tài chính không tốt. Lúc này, các khoản nợ có thể phát sinh nếu không đủ khả năng chi trả và mất khả năng thanh toán nếu không có các khoản tiết kiệm để dự phòng rủi ro.

Các khoản tiền tiết kiệm không phải là “vạn năng” trong mọi trường hợp. Tuy nhiên, đây lại là “phao cứu sinh” trong đa số các trường hợp trong cuộc sống. Hy vọng sẽ giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc “Tiết kiệm là gì và tại sao lại cần gửi tiết kiệm”

4. Kinh nghiệm tiết kiệm tiền mỗi ngày hiệu quả nhất

Thế nào là tiết kiệm đúng? Tiết kiệm cần thiết nhưng tiết kiệm quá mức dẫn tới cuộc sống không thoải mái. Chính vì vậy, các chuyên gia tài chính VPBank khuyên bạn nên tuân thủ những gợi ý sau đây để tiết kiệm đúng cách, đảm bảo cuộc sống:


4.1. Ghi chép lại thu nhập và chi tiêu

Bạn hãy ghi lại các khoản thu nhập và khoản đã chi để đảm bảo chi tiêu đúng và tiết kiệm phù hợp. Ngoài ra, bản ghi chép này còn là cơ sở để bạn có dự tính chi tiêu phù hợp hơn, đưa ra kế hoạch nâng cao thu nhập, đáp ứng nhu cầu cá nhân tốt hơn.


4.2. Đặt mục tiêu và kế hoạch tiết kiệm

Bạn cần đặt ra mục tiêu rõ ràng cho khoản tiết kiệm: cho ai (bản thân, con cái, gia đình, vợ, chồng,..), làm gì (mua sắm đồ dùng, du học, làm đẹp, xây nhà, chữa bệnh, mua xe,...), bao lâu (6 tháng, 1 năm, 2 năm,...), như thế nào (tiền lương, bán hàng online,...),... Sau đó, bạn hãy kiên trì theo thực hiện theo kế hoạch và mục tiêu này.


4.3. Áp dụng quy tắc 50-20-30

Tỷ lệ này nghĩa là 50% thu nhập cho các khoản chi tiêu cần thiết, 20% thu nhập cho các mục tiêu tài chính (tiết kiệm, trả nợ, dự phòng) và phần thu nhập còn lại 30% dành cho các khoản chi tiêu cá nhân. Bạn nên đảm bảo các nhu cầu theo thứ tự chi tiêu thu nhập như trên để đảm bảo an toàn tài chính.

Quy tắc 50/20/30 giúp sử dụng thu nhập thoải mái hơn.


4.4. Săn hàng giảm giá

Để giảm thiểu chi phí mua sắm, bạn có thể mua hàng giảm giá. Vào các ngày đặc biệt trong tháng, trong năm, bạn có thể săn voucher và mua các mặt hàng với giá tốt tại các sàn thương mại điện tử, cửa hàng, siêu thị,... Ngoài ra, nhiều nơi đang áp dụng chính sách ưu đãi cho khách hàng chi tiêu bằng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ,..., bạn hãy tìm hiểu và tận dụng các khuyến mại này.


4.5. Tìm kiếm kênh đầu tư an toàn và sinh lời tốt nhất

Thời điểm hiện tại có khá nhiều kênh đầu tư để lựa chọn: chứng khoán, forex, tiền ảo, bất động sản, vàng, gửi tiết kiệm,... trong đó gửi tiết kiệm ngân hàng được đánh giá là kênh đầu tư an toàn và ổn định nhất qua các thời kỳ. Bạn nên cân nhắc kênh này, đặc biệt trong thời điểm hiện nay.

Gửi tiền vào ngân hàng để tiết kiệm là một kênh đầu tư an toàn và sinh lời được lựa chọn hàng đầu hiện nay.


4.6. Tham gia bảo hiểm nhân thọ

Các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ giúp bạn hạn chế các rủi ro không đáng có phát sinh trong cuộc sống. Vì thế, dù không có tỷ lệ sinh lời cao nhưng bạn nên tham gia. Trước đó, bạn hãy tìm hiểu kỹ lưỡng để có lựa chọn phù hợp nhất cho mình.


4.7. Cất tiền ở nhiều nơi

Bạn có thể chia khoản tiền tiết kiệm được thành nhiều khoản nhỏ và để ở nhiều nơi để đảm bảo an toàn, hạn chế rủi ro và tăng khả năng sinh lời. Bạn có thể giữ tiền này theo các cách sau: giữ trong két để phòng việc đột xuất, gửi ngân hàng, mua trái phiếu, mua vàng,... để đảm bảo sinh lời tốt hơn.


5. Lưu ý khi tiết kiệm

Ngoài các kinh nghiệm trên, bạn hãy lưu ý một số vấn đề sau:


5.1. Nên đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm?

Vàng và gửi tiết kiệm đều được nhiều người đánh giá là kênh đầu tư an toàn. Trước hết, vàng có xu hướng tăng giá và ổn định trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, biến động về giá liên tục đòi hỏi bạn cần có khả năng đánh giá và lựa chọn thời điểm mua - bán tốt nhất. Bên cạnh đó, để đầu tư vào vàng bạn cần có số vốn không nhỏ.

Còn gửi tiết kiệm thì lãi suất thường ổn định hơn, yêu cầu số tiền không lớn, bạn nên cân nhắc lựa chọn các ngân hàng uy tín, an toàn để gửi tiền. Nếu chưa có nhiều tiền tiết kiệm; không am hiểu về đầu tư hoặc chưa chắc chắn về biến động thị trường, gửi tiết kiệm sẽ đảm bảo số tiền nhận được tốt hơn.


Gửi tiết kiệm và vàng đều là 2 kênh đầu tư đáng cân nhắc.


5.2. Nên để tiền trong thẻ hay gửi tiết kiệm?

Thẻ ATM thường liên kết với tài khoản thanh toán nên lãi suất rất thấp, thường dưới 1%/năm nhưng khoản tiền này đáp ứng nhu cầu lưu động thanh toán nhanh chóng. Còn khoản gửi tiết kiệm lãi suất cao hơn nhưng cần tuân thủ thời gian gửi tiền đã chọn. Vì vậy, nếu bạn đã có kế hoạch sử dụng tiền cụ thể, bạn hãy cân nhắc lựa chọn kỳ hạn và sản phẩm tiết kiệm phù hợp. Còn nếu bạn muốn chi tiêu thanh toán linh hoạt hơn, để tiền trong thẻ sẽ thuận tiện hơn.


5.3. Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có, gửi tiết kiệm giúp bạn phòng ngừa rủi ro hoặc các khoản chi tiêu lớn đột xuất, cải thiện chất lượng cuộc sống, đáp ứng nhu cầu thư giãn, giải trí, hạn chế các khoản nợ không mong muốn và có thu nhập cho thời gian nghỉ hưu. Ngoài ra, gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng còn là kênh đầu tư an toàn, mức sinh lời hấp dẫn, rất đáng để bạn cân nhắc lựa chọn.


5.4. Nên gửi tiền tiết kiệm online hay tại quầy?

Quầy là kênh giao dịch truyền thống, bạn có thể gửi tiền tại quầy giao dịch các chi nhánh nếu thu xếp được thời gian, công việc để đến trong giờ hành chính. Kênh online là kênh giao dịch hiện đại hỗ trợ các giao dịch đơn giản 24/7. Bạn nên lựa chọn gửi tiết kiệm online vì thuận tiện, chỉ cần thiết bị có kết nối mạng internet và lãi suất thường cao hơn so với gửi tại quầy.


5.5. Có nên dùng ứng dụng gửi tiền tiết kiệm?

Có. Bạn nên sử dụng các app gửi tiết kiệm ngân hàng bởi tính bảo mật được đánh giá cao hơn, các ngân hàng đầu tư nhiều hơn vào hệ thống công nghệ và bảo mật. Lúc này, bạn nên lưu ý bảo mật thông tin đăng nhập, mật khẩu giao dịch,... để đảm bảo an toàn tài khoản tốt hơn.

Nên chọn app ngân hàng an toàn, uy tín để gửi tiền tiết kiệm.


5.6. Nên gửi tiết kiệm cho con ở ngân hàng nào?

Khoản gửi tiết kiệm cho con thường thuộc sản phẩm tiết kiệm tích lũy gửi góp. Tích lũy thời gian dài, con sẽ được nhận số tiền rất lớn để đáp ứng các khoản cần chi tiêu cho tương lai: du học, mua xe,... Chính vì vậy, phụ huynh nên chọn gửi tiền tại các ngân hàng uy tín, an toàn. VPBank là một trong những ngân hàng được đa số phụ huynh lựa chọn với sự an toàn, uy tín lâu năm trong hệ thống, lãi suất tốt, thủ tục đơn giản, hỗ trợ gửi tiền online 24/7, nhận số tiền gửi tiết kiệm cho con từ 100.000 đồng/ lần trở lên.


6. Gửi tiết kiệm 6 tháng ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng là một trong những ngân hàng có lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng cao nhất hiện nay. Lãi suất ngân hàng này luôn được đánh giá ở mức cạnh tranh nhất thị trường và đảm bảo lợi ích tốt nhất cho người gửi.

Ngoài cách gửi tiết kiệm ngay tại quầy truyền thống, VPBank giới thiệu cho quý khách hàng sản phẩm gửi tiết kiệm trực tuyến, với những tính năng ưu đãi vượt trội như:

 • Gửi tiết kiệm trực tuyến & KH có thể ra bất kỳ quầy giao dịch nào để in Xác nhận số dư có  dấu, chữ ký của ngân hàng

 • Khách hàng có thể dễ dàng chuyển giao quyền sở hữu sổ tiết kiệm trực tuyến trên VPBank NEO, dễ dàng, thực hiện nhanh chóng ngay tại nhà

 • Rút trước hạn 1 phần tiền gửi, số tiền còn lại được bảo toàn lãi suất như thỏa thuận ban đầu

Ngoài ra, thấu hiểu nỗi bận tâm của khách hàng trước những rủi ro tiềm ẩn khi thực hiện gửi tiết kiệm trên kênh trực tuyến, từ tháng 12/2022 đến tháng 4/2023, VPBank triển khai chương trình ưu đãi tặng miễn phí Bảo hiểm giao dịch trực tuyến – hay còn gọi là Bảo hiểm an ninh mạng cá nhân với quyền lợi bảo hiểm lên đến 300 triệu đồng trong vòng 06 tháng. 

Theo đó, khách hàng sẽ được bồi thường cho những tổn thất tài chính của người được bảo hiểm phát sinh trực tiếp từ một sự kiện tấn công qua mạng thuộc phạm vi bảo hiểm, ví dụ: bị chiếm đoạt username/mật khẩu/OTP dẫn tới bị mất tiền trong tài khoản, sổ tiết kiệm


7. Thủ tục gửi tiết kiệm tiền ngân hàng đơn giản nhất

Để gửi tiết kiệm tiền ngân hàng, tùy thuộc ngân hàng, bạn có thể gửi tại quầy, gửi online hoặc cả 2. Lưu ý không gửi ngoài ngân hàng. Để bạn nắm được chính xác các thủ tục cần thiết, các chuyên gia tài chính VPBank đã chia sẻ quy trình gửi tiền cả 2 kênh tại ngân hàng này:


7.1. Gửi tại quầy

 • Bước 1: Chuẩn bị CMND/ CCCD/ Hộ chiếu còn hiệu lực và số tiền muốn gửi.

 • Bước 2: Đến chi nhánh ngân hàng VPBank gần nhất và lấy số thứ tự. Để quá trình chờ đợi không quá lâu, bạn nên đặt lịch giao dịch online tại website bookingonline.vpbank.com.vn trước khi đi.

 • Bước 3: Cung cấp các giấy tờ, thủ tục cần thiết và thực hiện theo chỉ dẫn của nhân viên giao dịch.

 • Bước 4: Điền thông tin, nộp tiền và nhận sổ tiết kiệm.


Quầy giao dịch vẫn được nhiều người lựa chọn cho khoản tiết kiệm của mình với thủ tục đơn giản.


7.2. Gửi online

 • Bước 1: Truy cập ứng dụng VPBank NEO và đăng nhập bằng tài khoản đã đăng ký.

 • Bước 2: Trên menu chọn Tiền gửi và chọn Mở tiền gửi có kỳ hạn.


 • Bước 3: Chọn hình thức gửi tiền, tài khoản nguồn, tài khoản nhận tiền sau tất toán và hoàn thành các thông tin theo mẫu của VPBank.

 • Bước 4: Kiểm tra lại thông tin và nhấn Xác nhận. 


Có thể bạn quan tâm


VPBank vừa chia sẻ với bạn về tiết kiệm là gì, kinh nghiệm gửi tiết kiệm và các vấn đề liên quan. Hy vọng bạn đã nhận được các thông tin cần thiết và lựa chọn được ngân hàng gửi tiền cho khoản tiết kiệm của mình. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm về các sản phẩm tiết kiệm tốt nhất, lãi suất cạnh tranh nhất của VPBank, bạn hãy truy cập ngay https://www.vpbank.com.vn/ca-nhan/tiet-kiem hoặc liên hệ 1900.54.54.15 nhé.

Đăng ký ngay
VPBank NEO

Có thể bạn quan tâm