Lãi kép là gì? Tìm hiểu công thức tính lãi kép chính xác nhất

Trên thị trường ngày nay, cụm từ lãi kép đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Được định danh là “kỳ quan thứ 8 thế giới”, liệu lãi kép mang lại cho chúng ta những gì? Làm sao để đầu tư vào lãi kép hiệu quả? Công thức tính lãi kép như thế nào? Bài viết sau của VPBank sẽ nhanh chóng giải đáp những thắc mắc này của bạn.


Lãi kép là gì?


1. Lãi kép là gì?

Câu hỏi “lãi kép là gì?” thường gặp ở những người mới tham gia hoạt động trong thị trường tài chính, và đôi khi cũng xuất hiện ở những người đã tham gia từ lâu nhưng vẫn chưa thực sự hiểu thế nào là lãi kép.


Lãi kép còn được gọi vui là lãi mẹ đẻ lãi con


Lãi suất kép hay còn gọi là lãi kép (Compound interest) có thể hiểu là việc bạn đầu tư lại vào số tiền lãi bạn vừa nhận được. Cụ thể, khi nhận được một số tiền lãi nhất định sau một khoảng thời gian đầu tư, bạn cộng dồn vào số tiền gốc ban đầu để tiếp tục quá trình đầu tư mới. Khi lãi suất phát sinh được cộng dồn vào tiền vốn càng nhiều, lãi suất của chu kỳ sau sẽ càng cao. Như vậy, khái niệm lãi kép xuất hiện khi số tiền lãi sinh ra được cộng dồn vào vốn khởi điểm. 

Mặc dù gần đây khái niệm này đã trở nên phổ biến hơn, nhưng tổ tiên của chúng ta đã biết sử dụng lãi kép trong đầu tư tài chính từ thời cổ đại.   

Tiết kiệm, sinh lãi, đem số lãi phát sinh cộng dồn vào vốn ban đầu và tiếp tục tiết kiệm là cách dễ dàng nhất để tăng thu nhập trong dài hạn. Với những ai theo trường phái đầu tư mạo hiểm và biết cách khai thác “sức mạnh” của lãi kép, các nhà đầu tư dễ dàng xây dựng kế hoạch tài chính cụ thể cho mục tiêu dài hạn của họ.


2. Sức mạnh của lãi kép

Lãi kép còn được gọi vui bằng cái tên khác như "lãi mẹ đẻ lãi con" hoặc "lãi chồng lãi". Đây là chiếc chìa khóa vàng trong đầu tư tài chính mà nhiều người sử dụng. Nếu bạn bắt đầu với một số tiền gốc nhất định, kết hợp giữa thời gian và tiền lãi, bạn sẽ thu được lợi nhuận vô cùng lớn.

Khi gửi tiết kiệm hoặc đầu tư ngân hàng, lãi kép có sức mạnh rất lớn. Nếu bạn biết cách tận dụng lãi suất kép, nó có thể mang lại cho bạn khối tài sản đồ sộ trong tương lai. Điều này cho phép bạn dễ dàng thiết lập và thực hiện các mục tiêu dài hạn trong cuộc sống.

Đối với lãi suất kép, có thể bạn chưa thấy lợi ích của nó trong vài năm đầu, nhưng trong một khoảng thời gian dài, có thể từ 10 đến 20 năm, bạn sẽ thấy lãi kép đem đến cho bạn mức lợi nhuận khổng lồ.

Xem thêm: Khám phá quy tắc 6 chiếc lọ, quản lý tài chính thông minh

Lãi kép giúp bạn đạt được mục tiêu trong cuộc sống


3. Công thức tính lãi kép

Vậy công thức tính lãi kép là gì? Có bao nhiêu cách tính lãi kép?


Công thức tính lãi kép


3.1. Công thức tính lãi kép cơ bản

Các nhà đầu tư có thể dễ dàng tính lãi kép của mình bằng công thức cơ bản sau:   

A = P x (1 + r)^n  

Trong đó:   

 • A = FV (Future Value - Giá trị tương lai) là số tiền bạn sẽ trả trong tương lai nhận được.  

 • P = PV (Present Value - Giá trị hiện tại) là số tiền ban đầu bạn đầu tư.  

 • r là lãi suất hàng năm.  

 • n là số chu kỳ lãi kép.  

Ví dụ: Bạn có số vốn là 1 tỷ VND và gửi tiết kiệm với lãi suất 7%/năm. Tổng số tiền bạn đã nhận được sau 10 năm là bao nhiêu?   

Áp dụng công thức tính lãi kép, ta được: A = 1 nghìn tỷ x (1 + 7%)^10 = 1.967.151.357 đồng (Số tiền này đã bao gồm gốc và lãi).


3.2. Công thức tính lãi kép theo tháng

Ví dụ: Tính lãi kép hàng tháng với 100 triệu đồng. Lãi suất là 10%/năm. Vậy lãi suất sẽ cao bao nhiêu sau 20 năm nữa?   

Ta có:   

 • P = 100 triệu đồng.   

 • r = 10%/năm = 0,1/12 tháng (Lãi  tháng = 0,00833333).   

 • n = 20 năm x 12 tháng (20*12= 240)   

 • A = 100 triệu x (1 + 0,00833333)^240= 732.807.363 đồng


3.3. Công thức tính lãi kép theo năm

A = P x (1+r/n)^nt

Trong đó:   

 • A là số tiền nhận được trong tương lai.  

 • P là số  vốn ban đầu.  

 • r là lãi suất hàng năm.  

 • n là tần suất thu nhập vốn hàng năm.  

 • t là số năm lưu trữ.  

Ví dụ: Bạn có 1 nghìn tỷ đồng trong tài khoản tiết kiệm ngân hàng, lãi suất hàng năm là 4.3%, nhập gốc theo quý. Tính số vốn và số tiền lãi sau 6 năm.   

Áp dụng công thức, ta được: 

A = 1 nghìn tỷ x (1 + 4,3%/4)^ 4×6 = 1.292.557.881 đồng.

Từ công thức tính lãi kép ở trên, bạn có thể thấy rằng lãi suất, số tiền gốc, tần suất và thời hạn là những yếu tố quyết định sức mạnh lãi kép. Cụ thể:   

 • Lãi suất: Lãi suất càng cao thì số tiền lãi nhận được càng nhiều. Bản chất của lãi kép là tái đầu tư lợi nhuận nhận được. Càng về sau lợi nhuận càng cao ở các kỳ tiếp theo.   

 • Vốn: Đây là yếu tố khởi đầu quan trọng trong chu kỳ lãi kép. Số tiền gốc càng cao, tiền lãi trong các kỳ tiếp theo càng cao.  

 • Tần suất: Đây là những thời điểm mà tiền lãi được cộng dồn vào tiền gốc. Nó có thể là hàng ngày, hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm. Với sự lặp lại thường xuyên, quy mô của lợi nhuận sẽ tăng đều đặn, điều này sẽ dẫn đến những khoản tiền lãi lớn trong tương lai.   

 • Thời gian: Yếu tố quan trọng nhất và ảnh hưởng đến lãi suất kép. Dựa trên ví dụ cơ bản ở trên, bạn sẽ thấy rằng số tiền lãi kép không khác biệt đáng kể so với tiền lãi đơn. Nhưng nếu nghiêm túc và kiên trì khi đầu tư với lãi kép, bạn sẽ tiết kiệm đều đặn trong 10, 20, 30 năm... từ một số vốn nhỏ, lợi nhuận của bạn có thể tăng lên rất nhiều.


4. Áp dụng lãi kép vào đầu tư và tiết kiệm

Qua những phân tích trên chắc hẳn ai cũng thấy rõ lợi ích của lãi kép. Nhưng làm thế nào để sử dụng lãi kép để tiết kiệm và đầu tư hiệu quả.   

 • Bắt đầu ngay hôm nay  

Thời gian là chìa khóa để quá trình đầu tư lãi kép hiệu quả. Thời gian sẽ mang lại những bước tiến lớn trong việc gia tăng lợi nhuận của bạn. Sức mạnh của lãi kép thể hiện rõ nhất trong khoảng thời gian từ 10 đến 30 năm. Có thể bạn chỉ thấy những thay đổi nhỏ trong vài năm đầu, nhưng với sự kiên trì lâu dài, lãi kép sẽ nhân số tiền ít ỏi của bạn lên rất nhiều lần.  Đó là lý do tại sao bạn nên bắt đầu sớm. Cùng  số tiền và lãi suất, nếu một người bắt đầu ở tuổi 20 tiết kiệm trong 40 năm, số tiền lãi họ nhận được ở tuổi 60 sẽ khác với một người 40 tuổi mới bắt đầu và tiết kiệm chỉ trong 20 năm.  

 • Kiên trì và thực hiện đều đặn  

Tần suất cũng đóng một vai trò quan trọng trong con đường sinh lãi của lãi kép. Nếu bạn liên tục gia hạn số vốn không bị ngắt quãng thì tổng số tiền sẽ tăng lên ở các kỳ sau nên lợi nhuận sẽ cao hơn. 

 • Chọn kênh sinh lời cao  

Ngoài vốn, lãi suất tiền gửi cao giúp tiền của bạn tăng trưởng nhanh hơn cùng thời gian và cùng tần suất. Hiện nay, có rất nhiều kênh “gửi” tiền với lãi suất cao để bạn lựa chọn, chẳng hạn như đầu tư vào cổ phiếu, đầu tư vào chứng chỉ quỹ hay đơn giản là gửi tiền vào ngân hàng với thời hạn trên một năm.   

Nếu bạn là người thích thử thách và có kiến thức cơ bản về thị trường tài chính thì đầu tư vào cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ là một lựa chọn phù hợp. Dù tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng lãi suất của 2 phương án này có thể lên tới 15% đến 25%/năm. Ngược lại, nếu bạn gửi tiết kiệm ngân hàng, mức lãi suất cao nhất bạn sẽ nhận được chỉ từ 6%-7%/năm. Hình thức này chỉ phù hợp với người thích an toàn và chưa có nhiều kiến thức về đầu tư. Vì mỗi hình thức đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau nên bạn cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn. Ngoài ra, số tiền bạn đầu tư phải là số tiền chưa sử dụng và sẽ không được sử dụng trong một khoảng thời gian dài để lãi kép phát huy tác dụng tối đa.


Có thể bạn quan tâm:


Trên đây là những thông tin bạn cần biết về lãi kép và công thức tính lãi kép. Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn. Đừng quên truy cập website của VPBank để theo dõi được những sản phẩm vay nhiều ưu đãi bạn nhé.

(Thông tin trong bài viết được tham khảo từ momo.vn, luatminhkhue.vn)


Đăng ký ngay
VPBank NEO