Tiết kiệm tích lũy là gì? Nên gửi tiết kiệm thông thường hay tích lũy

Bạn đang có một số tiền nhàn rỗi chưa biết đầu tư vào đâu cho an toàn? Bạn có khoản tiền trích ra từ thu nhập hàng tháng và muốn sinh lời đều đặn? Nếu bạn đang loay hay tìm kiếm giải pháp cho khoản tiền này, tiết kiệm thông thường và tích lũy rất đáng cân nhắc. Vậy bạn nên gửi tiết kiệm thông thường hay tích lũy? Trường hợp nào nên gửi tích lũy và ngược lại? VPBank sẽ giúp bạn lựa chọn phương thức tiết kiệm phù hợp hơn qua các nội dung sau đây!


1. Nên gửi tiết kiệm tích lũy hay thông thường?

Đây đều là những hình thức tiết kiệm khá phổ biến hiện nay. Trong đó, tiết kiệm tích lũy thường được khách hàng ưu tiên lựa chọn hơn với một số đặc điểm về số tiền gửi, lãi suất. 


1.1 Ưu điểm của tiết kiệm tích lũy so với tiết kiệm thông thường

Với đặc điểm của gửi tiết kiệm, 2 hình thức này đều có ưu điểm về sự an toàn, dễ dàng cầm cố, vay vốn ngân hàng và có thể đăng ký bằng nhiều cách. Tuy nhiên, tiền gửi tích lũy có ưu điểm nhất định so với tiết kiệm thông thường ở 2 đặc điểm chính sau:

 • Số tiền tích lũy định kỳ nhỏ: Các ngân hàng thương mại hiện nay đang hỗ trợ mức gửi tiền tích lũy mỗi tháng tối thiểu 100.000 đồng. Đây là con số dễ dàng đáp ứng với nhiều người.

 • Lãi suất tốt hơn: Ngân hàng điều chỉnh lãi suất của các sổ tiết kiệm tích lũy theo mức lãi suất niêm yết tùy từng thời điểm. Đồng thời, số tiền gốc tăng dần đem lại cơ hội cho người gửi tiền nhận được số tiền lãi lớn hơn khi đến hạn. Trong kỳ hạn của sổ, khách hàng được gửi tiền không giới hạn. Dù gửi vào ngày nào, số tiền đó cũng được tính lãi suất tiết kiệm theo kỳ hạn của sổ.


Tiết kiệm tích lũy giúp người gửi có khả năng nhận lãi cao hơn so với các khoản gửi tiền khác


1.2 Những trường hợp nên gửi tiết kiệm tích lũy

Với các ưu điểm trên, bạn nên lựa chọn gửi tiết kiệm loại tích lũy nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Có mục đích sử dụng vốn lớn trong thời gian nhất định: Một số các khoản chi lớn dự kiến mà bạn nên tham gia gửi tiền tích lũy: du học, mua nhà, mua xe, nộp học phí,... Tích góp trong thời gian dài có sự kiểm soát sẽ giúp bạn đạt được mục đích dễ dàng hơn.

 • Có tiền nhàn rỗi cố định hàng tháng: Nếu bạn có kế hoạch tiết kiệm một số tiền nhất định hàng tháng, khoản tiết kiệm này vô cùng phù hợp.

 • Dự đoán mức lãi suất ổn định hoặc tăng trong thời gian tới: Trường hợp này, lãi suất nhận được sẽ cao và tốt hơn so với các khoản tiết kiệm thường.


1.3 Những trường hợp nên gửi tiết kiệm thông thường

Dù tiết kiệm tích lũy có nhiều ưu điểm nhưng nếu bạn thuộc một trong các trường hợp sau thì nên cân nhắc một sổ tiết kiệm thường:

 • Tiền nhàn rỗi hàng tháng không có: Hàng tháng, nếu bạn có tiền nhàn rỗi do đã có kế hoạch chi tiêu hoặc đầu tư, bạn hãy gom một số tiền đủ lớn tại thời điểm có để gửi sổ này.

 • Mức lãi suất tiết kiệm dự kiến giảm trong thời gian tới: Nếu lãi suất thị trường có xu hướng giảm trong thời gian sắp tới, bạn nên chọn sản phẩm tiết kiệm này để nhận mức lãi tốt nhất cho khoản tiền gửi của mình.

Tùy từng trường hợp mà bạn nên gửi tiết kiệm thông thường hay tích lũy. Đặc biệt, hãy cân nhắc xu hướng lãi suất sắp tới để có định hướng lựa chọn tốt nhất cho khoản tiền của mình.

Xem thêm: Chia sẻ 8 cách tiết kiệm tiền hiệu quả mà ai cũng dễ dàng làm được


2. Phân biệt tiết kiệm tích lũy và thông thường


Tiêu chí

Tiết kiệm tích lũy

Tiết kiệm thông thường

Định nghĩa

Tiết kiệm tích lũy là khoản tiết kiệm trong đó người gửi được phép tăng số tiền gốc bằng cách gửi thêm định kỳ hàng tháng.

Tiết kiệm thông thường là khoản tiết kiệm trong đó gốc và các chính sách lãi suất đã được cố định tại thời điểm gửi.

Số lần gửi 1 sổ

Nhiều lần

1 lần

Lãi suất

Thả nổi theo lãi suất niêm yết thực tế.

Cố định tại thời điểm gửi

Phương thức nhận lãi

Cuối kỳ

Đầu kỳ, định kỳ, cuối kỳ

Số tiền gửi tối thiểu

100.000 đồng/ lần

1.000.000 đồng/ sổ (hoặc tài khoản)

Thời hạn

6 tháng trở lên

1 tuần trở lên

Đối tượng phù hợp

Người có khoản tiền nhàn rỗi hàng tháng

Người có khoản tiền tiết kiệm tùy từng thời điểm


2.1 Tiết kiệm tích lũy

Tiết kiệm tích lũy là hình thức gửi tiết kiệm cho phép người gửi tăng số tiền gốc bằng cách gửi thêm tiền nhiều lần trong suốt kỳ hạn.

Do hàng tháng, chủ tài khoản sẽ gửi thêm tiền tích lũy nên khoản tiết kiệm này phù hợp với người có kế hoạch tiết kiệm mỗi tháng. Hiện nay, các ngân hàng đang hỗ trợ các khoản gửi tiết kiệm tối thiểu 100.000/ lần, kể cả lần gửi đầu tiên. Đây không phải là số tiền lớn nên bạn có thể cân nhắc tham gia hình thức gửi tiền này.

Với hình thức này, người gửi tiền sẽ nhận số tiền lãi dựa trên mức lãi suất thực tế quy định theo kỳ hạn gửi của ngân hàng trong suốt thời hạn gửi. Vì lãi suất không thể dự đoán trước chính xác và số gốc tăng liên tục trong suốt kỳ gửi tiền, ngân hàng sẽ tổng kết lãi cuối kỳ và thanh toán cho người gửi tiền đầy đủ.

Và kỳ hạn sổ tiết kiệm tích lũy được các ngân hàng hỗ trợ cần tối thiểu 6 tháng. Tại VPBank, bạn có thể gửi kỳ hạn lên tới 36 tháng (tương đương 3 năm). Kỳ hạn và lãi suất này đáp ứng nhu cầu đầu tư trong ngắn và trung hạn, tùy thuộc nhu cầu của từng người.


Tiết kiệm tích lũy giúp bạn sinh lời với kỳ hạn lên tới 36 tháng, đáp ứng nhu cầu đầu tư trung hạn cho các khoản lớn: mua nhà, mua xe,...


2.2 Tiết kiệm thông thường

Cùng với tiết kiệm tích lũy, các khoản tiết kiệm thường cũng được nhiều người lựa chọn. Đây là khoản tiết kiệm trong đó số tiền gốc và lãi suất, kỳ hạn gửi kèm cách thức thanh toán đã được thỏa thuận tại thời điểm gửi tiền.

Tiết kiệm thường hỗ trợ với số tiền gửi tối thiểu 1.000.000 đồng/ sổ và kỳ hạn tối thiểu 1 tuần. Kỳ hạn gửi tối đa của các ngân hàng có thể lên tới 15 năm. Tùy thuộc kế hoạch tài chính thực tế, bạn có thể lựa chọn kỳ hạn gửi phù hợp.

Do số tiền gốc và kỳ hạn gửi đã cố định nên ngân hàng hỗ trợ phương thức trả lãi linh hoạt để chủ sổ lựa chọn: trả trước, định kỳ và cuối kỳ. Tất nhiên, lãi suất cuối kỳ cao nhất, còn thấp nhất là nhận lãi trước. Bạn nên nhận lãi cuối kỳ để nhận được số tiền nhiều nhất.

Phương thức gửi tiền này phù hợp với những người yêu thích gửi một số tiền lớn một lần để dễ theo dõi và không thích bổ sung tăng gốc hàng tháng. Điều này giúp bạn có thể sắp xếp kế hoạch tài chính linh hoạt hơn.


Với tiết kiệm thông thường, bạn có thể lựa chọn hình thức nhận lãi: trước, định kỳ và cuối kỳ.


3. Lưu ý khi gửi tiết kiệm hiệu quả nhất

Gửi tiền tiết kiệm được đánh giá là phương thức đầu tư an toàn và ổn định. Tuy nhiên, VPBank có một số lưu ý để bạn đầu tư hiệu quả nhất với hình thức này:

 • Lựa chọn ngân hàng uy tín lãi suất cạnh tranh để gửi tiền.

 • Xem xét kỹ lưỡng điều khoản quy định kèm nhận định biến động lãi suất để chọn khoản tiết kiệm phù hợp nhu cầu tài chính của mình.

 • Đăng ký mở sổ tiết kiệm online để tiết kiệm thời gian gửi và tất toán tài khoản dễ dàng hơn.

 • Bảo mật thông tin cá nhân và thông tin đăng nhập để bảo vệ tài sản.


Có thể bạn quan tâm:


VPBank vừa chia sẻ với bạn các câu trả lời cho câu hỏi nên gửi tiết kiệm thông thường hay tích lũy. Chúng tôi hy vọng bạn đã có lựa chọn tốt nhất dành cho mình. 

Hiện nay, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng đang triển khai các gói tiết kiệm: thông thường, gửi góp, bảo chứng thấu chi,... với điều kiện ưu đãi và chính sách lãi suất cạnh tranh nhất thị trường. Bạn hãy tham khảo các sản phẩm này tại https://www.vpbank.com.vn/ca-nhan/tiet-kiem hoặc liên hệ 1900.5454.15 để được tư vấn chi tiết.


Đăng ký ngay
VPBank NEO

Có thể bạn quan tâm