6 lời khuyên về quản lý và tiết kiệm tiền sinh viên cần phải biết

Đa số sinh viên ngày nay đều rơi vào hoàn cảnh chi tiêu “thiếu trước hụt sau” và thường phải sử dụng đến “mì tôm thần chưởng” mỗi khi cuối tháng. Vậy làm sao để chi tiêu cho hợp lý, thậm chí tiết kiệm được tiền để mua sắm những món đồ đắt tiền? Cùng VP Bank khám phá những mẹo tiết kiệm tiền cho sinh viên ngay nhé!

Dưới đây là 6 lời khuyên về quản lý và tiết kiệm tiền dành cho sinh viên giúp các bạn chi tiêu hợp lý, tiết kiệm chi phí sinh hoạt, giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình, nhất là những bạn sinh viên có quỹ tài chính eo hẹp.

1. Quy tắc 24 giờ

Các triệu phú cũng tuân theo quy tắc này. Họ có thể không cần suy xét đến lần thứ hai khi quyết định mua món đồ đắt tiền. Đổi lại, họ dành cả một ngày để xác định những thứ mình cần. Trong khi đó, sinh viên thường khá bốc đồng khi mua sắm, dễ chi tiền cho đồ vật không cần thiết. Vì thế, để tiết kiệm tiền đúng cách, bạn nên tự hỏi mình "cần hay muốn" trước khi mua.

2. Làm thêm tích lũy thêm thu nhập

Bạn có thể kiếm thêm tiền để trang trải cuộc sống bằng cách làm một công việc bán thời gian. Có nhiều công việc dành cho sinh viên và trong những dịp lễ tết thì những công việc thời vụ luôn chào đón bạn. Hãy làm việc chăm chỉ nhưng cố gắng đừng để việc làm thêm ảnh hưởng đến việc học của bạn.

3. Ăn uống lành mạnh và hạn chế ăn ngoài

Ăn uống lành mạnh dựa trên một khoản chi phí nhất định. Thói quen ăn uống không lành mạnh có thể dẫn đến bệnh tật và điều đó khiến bạn phải chi tiêu nhiều hơn. Những món đồ như trà sữa, trà chanh có thể được hạn chế

4. Chi tiêu vào thứ giúp bạn kiếm lại

Sinh viên cũng không cần khổ sở tiết kiệm tiền. Trên thực tế, người giàu cũng được coi khá phung phí khi chi tiêu vào những thứ đầu tư dài hạn. Vì thế, bạn có thể đầu tư vào các món đồ giúp mình học tập tốt hơn hoặc tăng cơ hội khi tìm kiếm việc làm.

5. Lên danh sách mua sắm cho các đợt giảm giá

Mọi người, đặc biệt sinh viên, thích các đợt giảm giá. Nhưng chúng cũng dễ khiến người trẻ sa đà vào những thứ không cần thiết. Vì thế, lên trước danh sách là điều nhất định phải làm trước khi mua sắm.

6. Quan trọng nhất, là tạo ra một ngân sách!

Nếu bạn không có một ngân sách, bạn sẽ không nhớ chi tiêu bao nhiêu cho từng hạng mục, như ăn ngoài, hoặc xem phim và nếu bạn không có một tài khoản bạn sẽ không theo dõi bạn đã chi tiêu bao nhiêu tiền. Điều quan trọng là hãy lập kế hoạch cho chi tiêu cho bản thân! Chúc bạn may mắn.

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn cách gửi tiết kiệm từ A - Z

Làm sao để nhận lãi suất tiền gửi tiết kiệm tốt nhất?

Hiện nay, các sản phẩm tiết kiệm online của VPBank đều đáp ứng nhu cầu đa dạng của các bạn sinh viên. Điều này giúp bạn dễ dàng lựa chọn một sản phẩm tiết kiệm phù hợp với bản thân để trang bị cho các hành trình xa hơn trong tương lai. 

Tìm hiểu sản phẩm tiết kiệm VPBank ngay tại đây.

Đăng ký ngay
VPBank NEO

Có thể bạn quan tâm