Đáo hạn sổ tiết kiệm là gì? Cách tính ngày và lãi suất đáo hạn

Sổ tiết kiệm đến hạn cần thực hiện tất toán để nhận đầy đủ tiền gốc và lãi. Ngân hàng có thể hỗ trợ thủ tục đáo hạn sổ online hoặc tại quầy. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thực hiện thủ tục này. Nếu bạn tìm cách đáo hạn sổ tiết kiệm nhanh chóng và đơn giản nhất, hãy cùng VPBank khám phá qua các nội dung sau!


1. Đáo hạn sổ tiết kiệm là gì?

Đáo hạn sổ tiết kiệm là nghiệp vụ giao dịch được giải quyết giữa ngân hàng và người gửi tiết kiệm khi sổ/ thẻ/ tài khoản tiết kiệm đến hạn thanh toán gốc kèm lãi.

Tùy theo hình thức thủ tục và cách đáo hạn sổ tiết kiệm sẽ không giống nhau. Thông thường có 2 cách đáo hạn sổ tiết kiệm bao gồm:

 • Tất toán sổ trực tuyến: Phương thức này chỉ dành cho tài khoản tiết kiệm online. Toàn bộ thao tác thực hiện qua ứng dụng Mobile Banking hoặc internet banking 24/7 và không cần giấy tờ tùy thân.

 • Tất toán tại quầy giao dịch: Cách này dành cho tất cả các hình thức sổ, tài khoản tiết kiệm. Quá trình tất toán được hỗ trợ trực tiếp bởi giao dịch viên ngân hàng. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị giấy tờ theo yêu cầu và các phòng giao dịch chỉ hỗ trợ trong giờ hành chính.


Tất toán sổ tại phòng giao dịch được thực hiện bởi nhân viên ngân hàng.


Việc gửi tiết kiệm ngân hàng hiện nay rất phổ biến, việc thao tác cũng rất dễ tuy nhiên bạn cần nắm rõ mục đích mở sổ tiết kiệm và biết cách tính ngày đáo hạn sổ tiết kiệm để tăng hiệu quả nhu cầu gửi tiết kiệm của mình.


2. Cách tính ngày đáo hạn sổ tiết kiệm

Đối với người gửi tiết kiệm một việc quan trọng cần phải nắm được đó là cách tính ngày đáo hạn sổ tiết kiệm. Ngày đáo hạn sổ tiết kiệm là ngày cuối cùng của tài khoản tiết kiệm được tính từ ngày bắt đầu mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng.

Bạn có thể gửi tiết kiệm vào bất kỳ ngày nào trong tháng, dù là đầu tháng hay cuối tháng. Ngày đáo hạn sổ tiết kiệm được tính dựa trên ngày bắt đầu cộng với kỳ hạn gửi. Cách tính rất đơn giản, hãy cùng xem ví dụ sau:

Ví dụ: Nếu bạn mở tài khoản tiết kiệm vào ngày 02/01 với kỳ hạn gửi 6 tháng thì ngày 02/07 đáo hạn sổ tiết kiệm của bạn và thời gian đáo hạn sổ là 180 ngày.

Ngày đáo hạn của sổ tiết kiệm được tính dựa trên kỳ hạn gửi và ngày bắt đầu gửi tiền vào sổ.


Xem thêm: Tìm hiểu cách tính lãi suất vay ngân hàng được sử dụng phổ biến hiện nay


3. Lãi suất đáo hạn sổ tiết kiệm

Lãi suất kỳ hạn gửi tiết kiệm khác nhau và lãi suất đáo hạn gửi tiết kiệm cũng có sự khác nhau tùy vào từng trường hợp như tất toán đúng thời gian đáo hạn, tất toán sớm hơn ngày đáo hạn, tất toán sau ngày đáo hạn. Cụ thể như sau:

 • Tất toán sớm hơn ngày đáo hạn: Nếu bạn tất toán sớm hơn thì tiền lãi được tính theo lãi suất không kỳ hạn. Và trong trường hợp này số ngày hưởng lãi được tính bằng bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ hạn đến ngày bạn tất toán sổ tiết kiệm. Mức lãi cao nhất sẽ vào khoảng 1% một năm.

 • Tất toán sau ngày đáo hạn: Nếu quá thời gian đáo hạn mà bạn không đáo hạn thì phần lãi sẽ tự động nhập gốc và được chuyển sang kỳ hạn tiếp theo, được tính theo công thức:

Số tiền lãi = Số tiền gửi tiết kiệm x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/365

 • Tất toán đúng thời gian đáo hạn: Việc tất toán không đúng thời gian đáo hạn bạn sẽ hưởng mức lãi suất thấp. Vì vậy, bạn cần nắm rõ thời gian đáo hạn để đáo hạn đúng thời gian quy định của sổ tiết kiệm. Ví dụ: Tiền lãi = Số dư thực tế * Lãi suất gửi (%/năm) * Số ngày duy trì số dư/365


4. Quy trình đáo hạn sổ/ thẻ tiết kiệm

Bạn hoàn toàn có thể đáo hạn sổ/thẻ tiết kiệm nhanh chóng trong 5 phút chỉ với 2 cách dưới đây:


4.1 Tại quầy

Phương thức này áp dụng cho tất cả khách hàng mở sổ/ thẻ tiết kiệm giấy tại quầy hay tài khoản tiết kiệm online. Khi sổ/ thẻ/ tài khoản đến hạn tất toán, bạn hãy đến trụ sở giao dịch, chi nhánh của ngân hàng đó để đáo hạn. 

Cách thức như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị sổ/thẻ tiết kiệm hoặc thông tin tài khoản cần tất toán kèm giấy tờ tùy thân như căn cước công dân/ chứng minh thư để chứng minh 

 • Bước 2: Đến chi nhánh/ PGD trực tiếp trong giờ hành chính, chờ gặp giao dịch viên.

 • Bước 3: Xuất trình giấy tờ và yêu cầu tất toán sổ tiết kiệm, làm theo hướng dẫn của giao dịch viên.

 • Bước 4: Nhận lại giấy tờ tùy thân và tiền (bao gồm gốc và lãi).

Bạn hãy kiểm đếm tiền khi tất toán sổ tiết kiệm tại quầy giao dịch


Phương thức này yêu cầu chủ sổ cần đến trực tiếp chi nhánh để thực hiện trong giờ hành chính. Bạn cần thu xếp thời gian đi lại và chờ đợi. 

 

4.2 Qua App Mobile Banking hoặc Internet Banking

Nếu đang dùng tài khoản tiết kiệm online, bạn chỉ cần cài đặt tự động tất toán hoặc chủ động thao tác tại ngân hàng số, App Mobile Banking hoặc Internet Banking. Tùy thuộc ngân hàng mà thao tác có sự khác biệt. 

Nếu bạn đang dùng dịch vụ của VPBank, thủ tục tất toán tài khoản tiết kiệm online như sau:

Đăng nhập app VPBank NEO để thực hiện giao dịch tất toán tài khoản tiết kiệm online

 

 • Bước 2: Chọn mục Tiền gửi, chọn tính năng Tất toán tiết kiệm trực tuyến

 • Bước 3: Chọn tài khoản tiết kiệm cần tất toán và tài khoản nhận gốc & lãi, chọn Tiếp tục

 • Bước 4: Nhập mã Smart OTP hoặc mã OTP được gửi riêng về điện thoại di động để hoàn tất giao dịch

Với việc dùng thao tác đáo hạn qua App hoặc qua Internet banking an toàn, hiệu quả, nhanh chóng. Đây là cách giúp người dùng quản lý chính xác, đầy đủ nhất về tài khoản của mình ở mọi nơi chỉ cần có Internet.

 

5. Kinh nghiệm đáo hạn sổ tiết kiệm nhanh chóng, an toàn

Việc đáo hạn ngày nay rất phổ biến và kèm theo đó là rất nhiều dịch vụ đáo hạn tràn lan không kiểm soát. Bạn hoàn toàn có thể tự đáo hạn sổ tiết kiệm cho mình. Để có thể đáo hạn sổ tiết kiệm nhanh chóng và an toàn bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Chủ động thực hiện giao dịch tại chi nhánh hoặc ứng dụng online chính thống của ngân hàng chủ quản. Bạn không nên sử dụng các dịch vụ đáo hạn không rõ nguồn gốc tránh trường hợp làm lộ thông tin sổ dẫn tới bị thất thoát tài sản.

 • Kiểm đếm tiền kỹ lưỡng và nhận lại CCCD, hộ chiếu nếu giao dịch tại chi nhánh. Ngân hàng luôn mong muốn khách hàng chủ động kiểm đếm lại tiền trước khi rời quầy để đảm bảo khách hàng đã nhận đủ tiền.

 • Kiểm tra lại tài khoản nhận sau khi tất toán sổ online thành công.

 • Cân nhắc sử dụng tài khoản tiết kiệm online cho những lần gửi sau để hạn chế đi lại và thuận tiện theo dõi.

 • Đặt chế độ tất toán sổ tiết kiệm tự động online nếu đang sử dụng dịch vụ tiết kiệm trên VPBank NEO.


Có thể bạn quan tâm:


Trên đây, bạn vừa cùng VPBank tìm hiểu về cách thức đáo hạn sổ tiết kiệm và các thông tin liên quan. Hy vọng bạn sẽ ghi nhớ những điều này và thực hiện nhanh chóng, an toàn, đảm bảo quyền lợi của mình.

Nếu muốn lập sổ tiết kiệm online, đáo hạn tài khoản ngay tại nhà qua điện thoại, hãy đăng ký ngay tại https://neo.vpbank.com.vn/ hoặc liên hệ 1900.54.54.15 để được hướng dẫn chi tiết!


Đăng ký ngay
VPBank NEO

Có thể bạn quan tâm