Mất sổ tiết kiệm có rút tiền được không? Cách xử lý nhanh nhất!

Sổ tiết kiệm là một trong những tài sản tích lũy được nhiều gia đình cất giữ cẩn thận. Tuy nhiên, do sơ sót, cuốn sổ này có thể bị thất lạc. Điều này khiến nhiều người lo lắng làm mất sổ tiết kiệm có rút được tiền không, có làm lại được sổ này không? Bạn phải làm thế nào trong trường hợp này? Hãy cùng VPBank tìm cách giải quyết nhanh chóng nhất cho vấn đề này! 


1. Mất sổ tiết kiệm có mất tiền không?

Không mất tiền.

Để rút được tiền trong sổ tiết kiệm, bạn cần phải có các giấy tờ sau: sổ tiết kiệm, CMT/ CCCD/ Hộ chiếu đăng ký sổ còn hiệu lực pháp lý. Tức là muốn tất toán sổ này, ngân hàng xác định chính chủ mới có thể thực hiện. Bên cạnh đó, ngoài các giấy tờ trên, thủ tục tất toán sổ yêu cầu chủ sổ ký xác nhận. Trường hợp chủ sổ không thể đến giao dịch và nhờ người khác thực hiện thay thì cần thêm giấy ủy quyền kèm giấy tờ chứng minh nhân thân của người làm thay. 

Như vậy, nếu bạn bị mất sổ này, bạn cần nhanh chóng thông báo bằng điện thoại và đến ngân hàng để làm giấy báo mất sổ. Thực tế các trường hợp mất sổ khá nhiều nhưng nếu chủ sổ theo dõi tình trạng sổ thường xuyên, phát hiện sổ bị mất càng sớm càng tốt.


2. Không có sổ tiết kiệm có rút tiền được không?

Có thể. Chủ sổ có thể rút được tiền nếu sổ chưa bị tất toán trước hạn.

Theo quy định của các ngân hàng thương mại hiện nay, một số trường hợp khách hàng không có sổ tiết kiệm nhưng vẫn được hỗ trợ bao gồm: sổ bị mất, nhàu nát, rách trong quá trình bảo quản. Lúc này, khách hàng có thể được rút tiền trước hạn hoặc hỗ trợ làm lại sổ mới.

Với trường hợp khách muốn rút tiền trước hạn, sổ bị mất phải đảm bảo chưa được tất toán và chứng minh được quyền sở hữu sổ đó. Lúc này, khách hàng vẫn nhận được đầy đủ tiền gốc. Về tiền lãi, theo quy định, khách hàng chỉ được tính lãi dựa trên số ngày thực gửi và lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn.


Có thể rút tiền khi không có sổ tiết kiệm ngân hàng


Cách thực hiện:

Bước 1: Báo mất sổ

Khi phát hiện mất sổ, khách hàng cần gọi đến tổng đài trực tiếp của ngân hàng để thông báo tình trạng ngay lập tức. Sau đó, trong giờ giao dịch gần nhất, chủ sổ cần đến ngay phòng giao dịch gần nhất của ngân hàng chủ quản làm thủ tục báo mất sổ. Trước khi đi, bạn nhớ mang theo giấy tờ tùy thân: CMND/ CCCD/ Hộ chiếu đăng ký sổ.

Lúc này, giao dịch viên sẽ cung cấp Giấy báo mất sổ tiết kiệm, bạn cần điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn. Đặc biệt, phần chữ ký cần khớp với chữ ký đăng ký mở sổ.


Bước 2: Ngân hàng xác thực giấy tờ

Ngân hàng nhận được giấy tờ sẽ tiến hành đối chiếu các thông tin với sổ gốc. Nếu sổ bị báo mất không nằm trong diện phong tỏa hoặc chưa đến hạn tất toán, ngân hàng sẽ cho phép khách hàng rút tiền nếu có nhu cầu hoặc làm lại sổ mới. Tuy nhiên, để xác minh thông tin chính xác hơn, ngân hàng thường yêu cầu chờ xem xét đề nghị.


Bước 3: Chờ xem xét đề nghị 

Thông thường, kể từ khi nhận Giấy báo mất sổ tiết kiệm, ngân hàng đưa ra thời hạn 30 ngày chờ xem xét. Đây là khoảng thời gian cần thiết để ngân hàng tra xét. Nếu không xảy ra khiếu nại hoặc tranh chấp, ngân hàng sẽ chấp thuận rút tiền trước hạn hoặc cấp lại sổ mới. Thông tin xác nhận sẽ được ngân hàng ghi chú rõ trong giấy báo mất.

 

Bước 4: Rút tiền

Sau khi ngân hàng xác nhận thông tin chính xác, chủ sổ cần xuất trình giấy báo mất đã có xác nhận của ngân hàng kèm giấy tờ cá nhân. Giao dịch viên sẽ hỗ trợ rút tiền hoặc cấp lại sổ mới.


Xem thêm: Sổ tiết kiệm có chuyển khoản được không?


3. Sổ tiết kiệm bị mất có làm lại được không?

Có thể. Chủ sổ được cấp lại sổ trong trường hợp sổ bị hỏng, rách nát trong quá trình bảo quản, bị mất nhưng chưa bị rút tiền. Đồng thời, khách hàng cần chứng minh được bản thân là chủ sở hữu. Trường hợp có đồng sở hữu (sổ do tối thiểu 2 người đứng tên sở hữu), tất cả các chủ sở hữu cần đến làm thủ tục hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện thay, có văn bản giấy tờ.

Cách thực hiện tương tự với rút tiền mà không có sổ, bạn hãy tham khảo nội dung phần trên để thực hiện đúng quy trình. Dù rút tiền trước hạn không có sổ hay làm lại sổ bị mất, quy trình này cũng khá tốn thời gian. Vì vậy, bạn hãy lưu ý bảo bản sổ thật tốt.


Cấp lại sổ tiết kiệm mới do khách hàng làm mất


4. Hướng dẫn mở tài khoản tiết kiệm online - không lo mất sổ

Sổ hoặc thẻ tiết kiệm có thể bị mất hoặc hư hỏng, rách nát do điều kiện bảo quản. Vì thế, VPBank khuyên bạn nên cân nhắc lập tài khoản tiết kiệm online. Với tài khoản này, bạn có thể theo dõi thông tin qua ứng dụng điện thoại, không phải bảo quản. Tuy nhiên, bạn cần bảo mật thông tin tài khoản tốt.

Cách thức mở tài khoản tiết kiệm trực tuyến theo quy trình của từng ngân hàng. Để bạn dễ hiểu hơn, chúng tôi chia sẻ cách thực hiện trên VPBank NEO:


Bước 1: Đăng nhập

Đăng nhập app VPBank NEO hoặc website https://neo.vpbank.com.vn/


Chọn loại tài khoản tiết kiệm muốn lập


Bước 2: Chọn loại tài khoản 

Tại giao diện chính, chọn Tiền gửi, màn hình mở ra với thông tin các loại tiền gửi có kỳ hạn để chọn lựa phù hợp với tài khoản bạn đang sở hữu. Trường hợp này các tài khoản có thể mở bao gồm: Tiền gửi có kỳ hạn, Tiền gửi góp có kỳ hạn Easy Savings, Tiền gửi Phát Lộc Thịnh Vượng, Tiền gửi có kỳ hạn Prime Savings. Bạn hãy đọc thông tin kỹ và chọn tài khoản muốn mở bằng cách nhấn Mở ngay và chọn hình thức. 

Lưu ý:

  • Loại tài khoản khác nhau có mức lãi suất và điều kiện khác nhau, bạn hãy tham khảo kỹ thông tin.

  • Hình thức trả lãi có ảnh hưởng đến lãi suất nhận được. Tài khoản trả lãi cuối kỳ có lãi suất cao nhất, còn thấp nhất là các tài khoản trả lãi trước.


Bước 3: Chọn chi tiết tài khoản

Chọn loại tiền tệ (VND, USD, EUR), kỳ hạn, tài khoản nguồn, hình thức tất toán, đọc điều khoản và điều kiện, nhấn tiếp tục. Bạn lưu ý mỗi lựa chọn của bạn có thể ảnh hưởng đến lãi suất nhận được:

  • Kỳ hạn càng lâu, lãi suất càng cao. Tùy từng thời điểm khác nhau, dù cùng kỳ hạn, lãi suất cũng có sự chênh lệch.

  • Loại tiền tệ cũng ảnh hưởng đến lãi suất. Theo quy định của NHNN Việt Nam, khách hàng gửi tiền USD sẽ nhận lãi suất 0% ở bất kỳ kỳ hạn nào.


Chọn các thông tin chi tiết của tài khoản


Bước 4: Xác nhận

Nhập mã Smart OTP xác nhận và hoàn tất đăng ký


Có thể bạn quan tâm:


Bạn vừa cùng VPBank tìm hiểu về mất sổ tiết kiệm và các thông tin liên quan đến vấn đề này. Thực chất, làm mất sổ tiết kiệm khiến nhiều người thực sự lo lắng và không biết phải làm thế nào. Tuy nhiên, nếu bạn lưu ý những điều trên và cân nhắc các biện pháp bảo vệ tài khoản, tình huống này rất ít xảy ra.

Để hạn chế tình trạng mất sổ, bạn hãy đăng ký ngay tài khoản tiết kiệm trực tuyến. Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng đã hỗ trợ đăng ký mở tài khoản tiết kiệm ngay trên ứng dụng VPBank NEO. Chỉ với một vài thao tác, bạn đã sở hữu một tài khoản bảo mật, lãi suất sinh lời cao dành riêng cho bạn. còn chần chừ gì nữa? Hãy đăng ký ngay hôm nay!


Đăng ký ngay
VPBank NEO

Có thể bạn quan tâm