Sổ tiết kiệm có chuyển khoản được? 2 cách gửi thêm tiền vào sổ

Sổ tiết kiệm là một khoản tích góp đối với nhiều người. Hàng tháng, bạn vẫn có những khoản tiền muốn thêm vào sổ tiết kiệm của mình. Tuy nhiên, nhiều người phân vân sổ tiết kiệm có chuyển khoản được không? Làm thế nào để thêm tiền vào sổ tiết kiệm? Chính vì vậy, VPBank đã tìm hiểu và chia sẻ cụ thể với bạn qua nội dung này!


1. Sổ tiết kiệm có chuyển khoản được không?

Sổ tiết kiệm không thể chuyển khoản được. Bản chất của tài khoản tiết kiệm nhằm giúp tăng khả năng sinh lời tối đa. Vì lý do đó, đa phần các tài khoản này hạn chế chuyển khoản ra. Nếu muốn chuyển khoản, bạn cần rút tiền ra khỏi sổ rồi thực hiện giao dịch. Các biện pháp rút tiền khỏi tài khoản tiết kiệm bao gồm:

 • Rút một phần: Trường hợp này chỉ áp dụng cho các tài khoản tiết kiệm rút gốc linh hoạt. Khi muốn chuyển khoản, chủ tài khoản có thể chủ động đặt lệnh rút một phần. Số tiền rút tùy theo nhu cầu của chủ tài khoản, tối đa tới 90% giá trị sổ gốc. Phần gốc rút trước hạn được tính lãi tiền gửi không kỳ hạn. Phần gốc còn lại vẫn tính theo lãi suất cam kết ban đầu.

 • Rút toàn bộ (tất toán sổ): Trường hợp này áp dụng cho các tài khoản tiết kiệm còn lại, bao gồm tài khoản tiết kiệm thường, TK thường, TK bậc thang. Các tài khoản này không cho phép rút một phần gốc và chủ tài khoản thường ký cam kết không rút gốc trước hạn. Trường hợp muốn rút tiền tài khoản này, bạn cần rút toàn bộ gốc. Theo đó, phần lãi được hưởng tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn.


 

Tùy loại sổ tiết kiệm mà có thể chuyển khoản được hay không


Với tài khoản tiết kiệm online, bạn có thể rút tiền, chuyển khoản tại app Mobile Banking hoặc quầy giao dịch của chi nhánh. Còn sổ tiết kiệm bản cứng (sổ, thẻ tiết kiệm), bạn cần đến chi nhánh để thực hiện giao dịch này.


2. Có thể gửi thêm tiền vào sổ tiết kiệm được không?

Bạn có thể gửi thêm tiền vào sổ tiết kiệm đang có. Tuy nhiên, tùy vào loại sổ đang sở hữu mà ngân hàng chủ quản có cho phép gửi thêm tiền hay không. Thực tế, chỉ có 2 loại sổ tiết kiệm được phép thực hiện giao dịch này. Đó là sổ tiết kiệm tích lũy/ gửi góp và sổ tiết kiệm bậc thang. Bạn có thể thực hiện gửi thêm tiền bằng các cách sau:

 • Đặt lệnh: Khi mở tài khoản tiết kiệm, bạn có thể đăng ký chuyển tiền tự động từ tài khoản thanh toán đến tài khoản TK định kỳ hàng tháng, hàng quý,... Theo cách này, số tiền chuyển vào định kỳ sẽ bằng nhau.

 • Chuyển tiền online: Bạn có thể chủ động sử dụng Internet Banking hoặc Mobile Banking để chuyển thêm tiền vào tài khoản tiết kiệm của mình. Thao tác thực hiện theo hướng dẫn của từng hệ thống. Số tiền chuyển mỗi lần có thể khác nhau

 • Gửi tiền tại quầy: Đây là phương thức giao dịch truyền thống được một số khách hàng lựa chọn. Thông thường chủ tài khoản giao dịch trực tiếp thường thu xếp được thời gian chờ đợi và ở khá gần chi nhánh.


 

Sổ tiết kiệm tích tích lũy có thể thêm tiền gốc tại quầy giao dịch


Tài khoản tiết kiệm online có thể thêm tiền vào bằng cách cả 3 hình thức trên. Còn sổ tiết kiệm bản cứng chỉ có thể nộp thêm bằng hình thức đặt lệnh và gửi tiền tại quầy.

Thông thường, các tài khoản nhận thêm tiền gửi vào sổ tiết kiệm thường tính theo lãi suất tiết kiệm của kỳ hạn gửi tại các mốc điều chỉnh nhất định, thường theo tháng. Phần tiền thêm vào cũng được tính theo lãi này và thời gian thực gửi theo ngày.

Xem thêm: Khái niệm tiết kiệm là gì? Người sống tiết kiệm là như thế nào?


3. Cách gửi thêm tiền vào sổ tiết kiệm online


Ưu điểm

Nhược điểm

 • Nhanh chóng

 • Thực hiện 24/7

 • Không tốn công sức đi lại và chờ đợi

 • Cần thiết bị có kết nối internet


Gửi thêm tiền vào sổ tiết kiệm theo hình thức online (gửi góp) là hình thức giúp tăng gốc khá phổ biến hiện nay khi bạn có số tiền nhàn rỗi hàng tháng mà không có điều kiện để giao dịch trực tiếp tại chi nhánh. Có 2 hình thức gửi tiền online thêm vào tài khoản là đặt lệnh chuyển tiền tự động và chuyển tiền qua Mobile Banking/ Internet Banking.

Với hình thức đặt lệnh chuyển tiền tự động, bạn có thể đăng ký dịch vụ này tại quầy hoặc đăng ký online. Phí dịch vụ được quy định tùy thuộc ngân hàng. 

Cách thực hiện trên VPBank NEO như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập app VPBank NEO hoặc truy cập link neo.vpbank.com.vn.

 • Bước 2: Chọn Chuyển khoản.

 • Bước 3: Tại Tài khoản nhận tiền > Chọn từ danh sách đã lưu, chọn tài khoản Tiết Kiệm Easy Saving trực tuyến muốn nộp tăng gốc.

 • Bước 4: Nhập số tiền muốn nộp tăng gốc mỗi lần.

 • Bước 5: Tại Tần suất, chọn tần suất: hàng tháng, hàng quý,...

 • Bước 6: Tại phần Số lần giao dịch, chọn số lần muốn nộp tăng gốc (ví dụ: 12 lần)

 • Bước 7: Hoàn thành đăng ký, không cần nhập mã OTP.

 

Bạn có thể nộp thêm tiền vào tài khoản tiết kiệm qua app VPBank NEO


Với hình thức chuyển tiền qua app hoặc Internet Banking, bạn sẽ thực hiện như chuyển khoản thông thường. 

Cách thực hiện qua VPBank NEO cho TK Easy Saving như sau:

 • Bước 1:  Đăng nhập app VPBank NEO 

 • Bước 2: Chọn Chuyển khoản

 • Bước 3: Tại Tài khoản nhận tiền > Chọn từ danh sách đã lưu, chọn tài khoản Tiết Kiệm Easy Saving trực tuyến cần nộp tăng gốc

 • Bước 4: Nhập số tiền muốn nộp tăng gốc và hoàn thành giao dịch như chuyển khoản bình thường, không cần nhập mã OTP.


4. Hướng dẫn gửi thêm tiền vào tài khoản sổ tiết kiệm tại quầy


Ưu điểm

Nhược điểm

 • Đảm bảo thành công 100%

 • Được hướng dẫn bởi giao dịch viên

 • Không cần có thiết bị cá nhân hỗ trợ

 • Tốn công sức và thời gian đi lại, chờ đợi


Thêm tiền gửi vào tài khoản sổ tiết kiệm tại quầy giao dịch là hình thức tăng gốc trực tiếp mà người gửi cần thực hiện ở chi nhánh của ngân hàng. Bằng cách này, bạn chỉ có thể thực hiện thêm gốc tại chi nhánh trong giờ hành chính, không hỗ trợ các ngày lễ tết và cuối tuần.


 

Gửi tiền thêm vào tài khoản tiết kiệm ngay tại quầy giao dịch được nhiều khách hàng lựa chọn


Nếu bạn muốn thực hiện tại quầy giao dịch của VPBank, hãy làm theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Đặt lịch hẹn giao dịch trước tại chi nhánh gần nhất. Bạn nên có bước này để tránh chờ đợi lâu vì phòng giao dịch thường khá đông.

 • Bước 2: Chuẩn bị sổ tiết kiệm và chứng minh thư/ căn cước công dân/ hộ chiếu rồi di chuyển đến chi nhánh theo lịch hẹn.

 • Bước 3: Gặp giao dịch viên, yêu cầu hỗ trợ thêm gốc vào tài khoản tiết kiệm.

 • Bước 4: Làm theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng. Sau khi giao dịch thành công, bạn hãy kiểm tra lại tài khoản hoặc sổ tiết kiệm, giấy gửi tiền để xác nhận chắc chắn giao dịch thành công.


Có thể bạn quan tâm:


Bạn vừa cùng VPBank tìm hiểu về cách thức gửi thêm tiền vào tài khoản tiết kiệm. Ngoài ra, bạn cũng đã trả lời được câu hỏi sổ tiết kiệm có chuyển khoản được không? VPBank hy vọng bạn sẽ vận dụng được những kiến thức này để giao dịch thuận lợi và phù hợp nhất.

 

Hiện tại, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng đang có nhiều dịch vụ tiết kiệm tích lũy/ gửi góp và Tiết kiệm Bảo chứng Thấu chi dành cho khách hàng có nhu cầu sinh lời cao nhưng vẫn sử dụng nguồn vốn linh hoạt nhất. Cùng với đó, bạn có thể chuyển khoản hoặc gửi thêm tiền bằng nhiều hình thức: online và tại quầy. Nếu bạn muốn tìm kiếm một kênh đầu tư có lãi suất cạnh tranh mà vẫn đảm bảo kế hoạch tài chính của mình, đây là lựa chọn đáng để cân nhắc. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin, hãy truy cập ngay https://vpbank.com.vn hoặc liên hệ 1900.54.54.15 để được hỗ trợ 24/7.
Đăng ký ngay
VPBank NEO

Có thể bạn quan tâm