Chia sẻ 8 cách tiết kiệm tiền hiệu quả mà ai cũng làm được!

Để có thể thực hiện được những mục tiêu lớn trong tương lai, bạn cần có các khoản dự phòng. Cách tốt nhất xây dựng quỹ này là tiết kiệm. Tuy nhiên, nhiều người lại rất khó thực hiện điều này do điều kiện kinh tế, thói quen chi tiêu lâu ngày,... Chính vì vậy, VPBank sẽ chia sẻ các cách tiết kiệm tiền hiệu quả, giúp bạn đặt mục tiêu trong ngắn hạn và dài hạn. Bạn hãy tham khảo ngay các nội dung sau!


1. Đặt mục tiêu tiết kiệm tiền

Niềm tin về tiền bạc cũng như mục tiêu tiết kiệm tiền tác động rất lớn đến kết quả hành động. Bạn có thể đặt mục tiêu tiết kiệm ví dụ như: mua nhà, tiết kiệm tiền cho con đi học, tiết kiệm tiền dưỡng già,... Cụ thể hơn bạn cần thực hiện mục tiêu đó trong bao lâu. Việc tiếp theo sau khi đặt mục tiêu tiết kiệm tiền là quyết tâm và kế hoạch chi tiêu cần thực thi.

Mua nhà là một trong những mục tiêu tiết kiệm tiền được nhiều người đặt ra.


Bạn có thể đặt niềm tin rằng mình có thể giàu có và ổn định tài sản. Ngoài ra, việc quyết tâm kiên trì với mục tiêu tiết kiệm tiền cũng sẽ giúp bạn thay đổi tư duy về việc chi tiêu hợp lý hàng ngày.

Khi thực hiện bước này, bạn cần chú ý xác định thứ tự mục tiêu quan trọng được ưu tiên tùy từng thời điểm. Nếu có quá nhiều mục tiêu, bạn sẽ bị quá tải và ảnh hưởng đến các quyết định tài chính.


Xem thêm: Tiết kiệm là gì? Tại sao chúng ta cần phải sống tiết kiệm?


2. Lên kế hoạch chi tiêu rõ ràng

Để có thể có cách tiết kiệm tiền hiệu quả, bạn cần biết rõ hiện tại mình đang chi tiêu bao nhiêu so với số tiền kiếm được. Nếu không thể nắm rõ được điều này rất khó để bạn đạt được tiến độ mục tiêu tiết kiệm. Việc lên kế hoạch chi tiêu rõ ràng giúp bạn kiểm kê lại thói quen chi tiêu của bản thân hiệu quả hơn.

VPbank khuyên bạn ghi lại chi tiêu trong 2 - 3 tháng hoặc xem sao kê tài khoản ngân hàng để xác định tiền đã chi tiêu cho từng hạng mục. Từ đó, bạn sẽ biết được tiền đang rò rỉ ở đâu. Qua đó, bạn sẽ cân nhắc từ bỏ một số thói quen chi tiêu không hợp lý và điều chỉnh kế hoạch tiết kiệm phù hợp hơn..


3. Tìm cách tăng thu nhập

Khi bạn đã đặt ra mục tiêu, kế hoạch tiết kiệm, tăng thêm thu nhập vô cùng cần thiết. Điều này giúp bạn rút ngắn thời gian tiết kiệm và dự phòng cho các khoản thu nhập bị thiếu hụt bất ngờ trong tương lai.

Bạn có thể yêu cầu sếp tăng lương phù hợp với đóng góp của mình, làm thêm giờ, làm gia sư, kiếm tiền online, thay đổi công việc với mức lương tốt hơn.


Làm thêm ngoài giờ là một trong những cách giúp tăng thu nhập chính đáng


Nếu bạn không có sự chênh lệch nhiều giữa chi tiêu và thu nhập, bạn thường không có nhiều tiền để tiết kiệm. Tăng thu nhập để đảm bảo số tiền tiết kiệm vô cùng quan trọng. Lúc này, bạn cần có thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau hoặc một nguồn chủ đạo lớn thì số tiền tích góp sẽ nhiều hơn.


4. Kiểm soát chi tiêu

Theo các nhà nghiên cứu và các chuyên gia tài chính, tỷ lệ tiết kiệm theo thời gian ngày càng tăng. Tiết kiệm tiền rất cần thiết đối với mọi người, nhất là các bạn trẻ. Điều khó nhất để thực hiện là bắt đầu. Vì vậy, hãy bắt đầu kiểm soát chi tiêu từ những khoản nhỏ nhất và thường xuyên nhất.

Bạn cần hiểu rõ thời gian không bao giờ trở lại. Vậy nên, bạn hãy kiểm soát chi tiêu và đặt cho mình một mục tiêu lớn nhỏ tùy khả năng của bản thân để sớm đạt được mục tiêu và tận hưởng cuộc sống.

Lưu ý, tiết kiệm tiền không đồng nghĩa với việc phải nhịn ăn, nhịn mặc hay keo kiệt. Căn cứ vào mức thu nhập hiện tại của bạn, tiết kiệm tiền mua nhà, mua xe oto có thể khó hoàn thành trong thời gian ngắn. Nhưng nếu bạn kiên trì thực hiện trong dài hạn, mục tiêu vẫn có khả năng thành công cao.

Hãy kiểm soát lại chi tiêu cá nhân, chi tiêu gia đình, cam kết tăng khoản tiết kiệm lên mỗi năm bạn sẽ đạt được mục tiêu.


5. Mua đồ giảm giá hoặc săn sale

Hiện nay, số lượng nhà cung cấp trên thị trường ngày càng nhiều. Áp lực cạnh tranh buộc người bán đưa nhiều ưu đãi hấp dẫn, giá thành tốt, khuyến mãi cao. Đặc biệt, các sàn thương mại điện tử với nhiều chương trình giảm giá, săn sale hấp dẫn là thị trường tiềm năng của các chị em. Chịu khó săn sale hoặc mua đồ giảm giá cũng giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi tiêu lớn hàng tháng.

Ngoài ra, nhiều ứng dụng mua hàng, thanh toán có chính sách giảm giá khi chi tiêu bằng thẻ ngân hàng trong đó có Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng. VPBank có nhiều ưu đãi hấp dẫn liên tục dành cho chủ thẻ và khách hàng đang sử dụng dịch vụ như voucher ăn uống, vui chơi, mã giảm giá khi mua vé máy bay... Tùy từng loại thẻ khác nhau mà các chương trình cũng được áp dụng khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu thêm ưu đãi của VPBank tại website chính thức   https://www.vpbank.com.vn/uu-dai.

Săn ưu đãi từ thẻ và các chương trình khuyến mại là một cách tiết kiệm tiền hiệu quả


6. Không giữ nhiều tiền mặt trong ví

Điều này có không chính xác 100% nhưng cũng là một cách đơn giản giúp bạn giữ tiền. Đôi khi bạn nổi hứng muốn mua sắm một sản phẩm nào đó nhưng trong ví lại không có đủ tiền mặt. Bạn quyết định ghé lại mua sau nhưng tới thời điểm nào đó, bạn lại không thích sản phẩm đó nữa. Lúc này, bạn sẽ vẫn giữ lại được tiền cho khoản chi tiêu không cần thiết đó.

Tuy nhiên, đối với thời buổi công nghệ 4.0 ngày nay việc thanh toán bằng thẻ, bằng e-banking, cách này gần không có hiệu quả cao.


7. Đầu tư vào các tài sản ít biến động

Đầu tư vào các tài sản ít biến động như bất động sản, vàng bạc,... cũng là một trong những cách tiết kiệm tiền được nhiều người tin tưởng. Bất động sản thường có khả năng sinh lời tốt trong trung và dài hạn nhưng cần đầu tư ban đầu lớn. Còn vàng thường sinh lời trong trung hạn, thậm chí trong ngắn hạn.

Các loại tài sản ít biến động cũng có sự an toàn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bạn cần tìm hiểu kỹ càng trước khi đưa ra quyết định đầu tư của mình.


Xem thêm: Tìm hiểu sản phẩm Vay mua nhà tại ngân hàng VPBank


8. Gửi tiết kiệm ngân hàng

Ngân hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn ngày càng thu hút tiết kiệm từ người dân. Các hình thức làm sổ tiết kiệm cũng dễ dàng thao tác hơn. Đặc biệt, không thể không nói tới hình thức mở sổ/ thẻ tiết kiệm Online. Với hình thức này, bạn hoàn toàn kiểm tra được số tiền gửi, tiền lãi, đáo hạn sổ/ thẻ nhanh chóng chỉ cần có internet.

Ngoài hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến, nếu thu xếp được thời gian, bạn có thể đến gửi tiền trực tiếp tại quầy. Dù gửi tiết kiệm online hay trực tiếp, đây cũng là hình thức đầu tư an toàn, ổn định, đảm bảo khả năng sinh lời tốt.


Xem thêm: Gửi tiết kiệm ngân hàng nào uy tín, an toàn nhất hiện nay?


Làm sổ tiết kiệm ngân hàng giúp bạn có số tiền lãi ổn định mà vẫn bảo toàn tiền gốc tốt nhất.


Mẹo hay cho bạn: Để đạt hiệu quả tiết kiệm cao nhất, hãy thực hiện tự động hóa việc tiết kiệm. Bạn có thể kiếm được nhiều tiền hay kiếm được ít tiền. Bạn nên cài đặt tự động tính năng tự động chuyển khoản sang tài khoản tiết kiệm mỗi khi lương về với con số phù hợp mỗi tháng. Điều này đảm bảo rằng bạn sẽ luôn luôn tiết kiệm được một khoản cố định mỗi tháng mà không lo chi tiêu quá tay với sổ/ thẻ tiết kiệm online của VPBank.


Có thể bạn quan tâm:


Bạn vừa cùng VPBank bỏ túi 8 cách tiết kiệm tiền ngắn hạn và dài hạn hiệu quả, đơn giản. Hy vọng bạn sẽ đạt được mục tiêu tiết kiệm của mình với quyết tâm cao. Bạn cũng có thể lựa chọn tiết kiệm an toàn lãi suất cao cùng VPBank với sổ/ thẻ tiết kiệm online ngay tại https://neo.vpbank.com.vn/ hoặc liên hệ 1900.54.54.15 để được hướng dẫn chi tiết!


Đăng ký ngay
VPBank NEO

Có thể bạn quan tâm