Thẻ ngân hàng là gì? Gồm những loại nào? Hướng dẫn cách phân biệt

Thẻ ngân hàng đang ngày càng trở nên phổ biến hơn với mọi người. Ta nhìn thấy thẻ ngân hàng trong mọi giao dịch như chuyển tiền, rút tiền, thanh toán khi mua sắm trực tuyến. Thẻ ngân hàng bao gồm rất nhiều loại, được phân chia theo phạm vi sử dụng và nguồn tiền. Hãy cùng VPBank tìm hiểu về các loại thẻ ngân hàng và cách phân biệt trong bài viết sau:

1. Thẻ ngân hàng là gì?

Thẻ ngân hàng hay còn được biết đến là thẻ thanh toán. Đây là phương tiện được sử dụng để thanh toán thay thế cho tiền mặt nhanh chóng, dễ dàng và tiện lợi hơn. Thẻ thanh toán được phát hành bởi ngân hàng hoặc một số công ty tài chính có thẩm quyền.

 

Cấu tạo thẻ ngân hàng

 

 • Mặt trước: Bao gồm tên chủ thẻ, số thẻ, ngày hiệu lực của thẻ, ngày hết hạn của thẻ, tên gọi loại thẻ, tên và logo của ngân hàng hoặc công ty tài chính phát hành thẻ và chip thẻ (nếu có)

 • Mặt sau: Bao gồm dải băng từ, chữ ký hợp lệ của chủ sở hữu và logo của tổ chức chuyển mạch thẻ nội địa.

 • Kích thước: 85,6 x 53,98 mm

 

Thông thường thẻ thanh toán nội địa đều sử dụng thẻ loại công nghệ từ. Tuy nhiên hiện nay ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định từ ngày 31/03/2021 tất cả thẻ thanh toán nội địa đều phải chuyển sang sử dụng công nghệ chip.

 

 

Cấu tạo của thẻ Visa - Một loại thẻ ngân hàng phổ biến


2. Phân loại các loại thẻ ngân hàng

Có 2 phương thức phân loại các loại thẻ ngân hàng được sử dụng phổ biến hiện nay là phân loại theo phạm vi sử dụng và nguồn tài chính đảm bảo cho việc sử dụng thẻ.

 

2.1. Theo phạm vi sử dụng

Dựa trên phạm vị sử dụng, thẻ ngân hàng được phân thành hai loại, đó là:

 • Thẻ nội địa: Chỉ sử dụng được trong phạm vi quốc gia phát hành thẻ. Khách hàng có thể sử dụng để thanh toán online hoặc thanh toán trực tiếp.

 • Thẻ quốc tế: Đây là loại thẻ được sử dụng để thanh toán, giao dịch ở tất cả mọi đất nước thuộc Tổ chức phát hành thẻ. Đặc biệt hữu ích khi khách hàng đi công tác hoặc du lịch nước ngoài hoặc thực hiện chức năng chuyển - nhận tiền quốc tế và nhiều loại giao dịch khác. Một số thương hiệu phát hành thẻ quốc tế nổi tiếng như: Visa, Mastercard, American Express, Discover,...

 

Thanh toán cho các giao dịch khi đi nước ngoài dễ dàng và an toàn hơn

 

2.2. Theo nguồn tài chính đảm bảo cho việc sử dụng thẻ

Dựa vào nguồn tài chính của khách hàng, thẻ ngân hàng được phân thành 3 loại.

 • Thẻ ghi nợ: Đây là loại thể phổ biến và thông dụng nhất trên thị trường hiện nay. Khách hàng chỉ cần nạp tiền vào tài khoản là có thể thực hiện giao dịch chuyển khoản, nhận tiền, thanh toán hay thậm chí là rút tiền mặt. Khách hàng chỉ được phép thanh toán các hóa đơn nằm trong hạn mức chi trả của thẻ.

 • Thẻ trả trước: Sử dụng loại thẻ này khách hàng không cần phải trực tiếp mở thẻ. Nhưng nếu thẻ có số dư dương thì khách hàng có thể sử dụng nó để thanh toán, chuyển tiền hoặc rút tiền mặt tại máy ATM.

 • Thẻ tín dụng: Đây là loại thẻ ngân hàng có thể sử dụng ngay cả khi không có sẵn tiền trong tài khoản. Hình thức thanh toán này giống như việc khách hàng tạm ứng trước một khoản tiền của ngân hàng để chi tiêu sau đó hoàn lại vào thời điểm kết thúc kỳ hạn. Để mở thẻ tín dụng, khách hàng cần phải chứng minh tài chính. Thông thường bằng sao kê 3 tháng lương gần nhất và phải đạt trung bình từ 4,5 triệu/tháng trở lên. Dựa vào đó ngân hàng sẽ xem xét phê duyệt và đưa ra hạn mức tín dụng phù hợp cho thẻ.

 

Chi tiêu trước trả tiền sau với thẻ tín dụng dễ dàng

 

3. Hướng dẫn cách làm thẻ ngân hàng

3.1. Điều kiện mở thẻ

Hiện nay, điều kiện mở thẻ ngân hàng không quá khắt khe. Do đó, bất kỳ khách hàng nào có nhu cầu thì đều được hỗ trợ mở thẻ

 

3.1.1. Điều kiện mở thẻ ghi nợ và thẻ trả trước

 • Độ tuổi: từ 18 tuổi trở lên

 • Quốc tịch: Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang cư trú hợp pháp tại Việt Nam

 • Có CMND/CCCD hoặc hộ chiếu

 

3.1.2. Điều kiện mở thẻ tín dụng

 • Độ tuổi: từ 18 tuổi trở lên

 • Quốc tịch: Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang cư trú hợp pháp tại Việt Nam

 • Có CMND/CCCD hoặc hộ chiếu

 • Thu nhập ổn định hàng tháng

 

3.2. Hướng dẫn mở thẻ ngân hàng

Khách hàng có thể lựa chọn một trong hai hình thức là mở thẻ trực tiếp tại ngân hàng hoặc mở thẻ online.

 

3.2.1. Mở thẻ ngân hàng online 

Quy trình mở thẻ online tại ngân hàng số khá đơn giản, nhanh chóng và an toàn. Khách hàng thực hiện ngay trên điện thoại di động của mình:

 • Bước 1: Truy cập vào website của ngân hàng và tiến hành đăng ký tài khoản

 • Bước 2: Chụp ảnh hai mặt CMND/CCCD đồng thời tiến hành xác nhận khuôn mặt

 • Bước 3: Kiểm tra lại toàn bộ thông tin, giấy tờ xác minh và hoàn tất việc đăng ký

 • Bước 4: Tải ứng dụng internet banking của ngân hàng về tiến hành đăng nhập tài khoản và sử dụng

Hiện nay, các ngân hàng đã áp dụng công nghệ eKYC - định danh trực tuyến thông qua kỹ thuật số. Khách hàng đăng ký mở thẻ nhanh chóng, an toàn mà không cần đến ngân hàng. 

 

 

Mở thẻ online an toàn, nhanh chóng với công nghệ eKYC 

 

3.2.2 Mở thẻ trực tiếp tại ngân hàng 

Khách hàng chỉ cần thực hiện theo quy trình các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị CMND/CCCD hoặc hộ chiếu hoặc các thủ tục cần thiết khác

 • Bước 2: Mang kèm theo các giấy tờ đã chuẩn bị đến phòng giao dịch của ngân hàng và yêu cầu mở thẻ

 • Bước 3: Nhân viên giao dịch tiếp nhận yêu cầu của khách hàng và tiến hành xét duyệt hồ sơ và mở thẻ cho khách hàng nếu đạt yêu cầu.

 

Lưu ý: Sau 5 - 7 khách hàng đến ngân hàng nhận thẻ cứng. Trong khoảng thời gian đó, khách hàng có thể tiến hành giao dịch bình thường trên ứng dụng internet banking. 

 

 

Xem thêm: 

 

 

Mở thẻ trực tiếp tại quầy ngân hàng

 

4. Nên mở thẻ thanh toán ở ngân hàng nào?

Mặc dù trên thị trường có rất nhiều ngân hàng hoặc tổ chức tài chính hỗ trợ khách hàng mở thẻ. Nhưng để đảm bảo an toàn và minh bạch cho tài khoản, khách hàng nên căn cứ vào các tiêu chí cơ bản sau đây để lựa chọn:

 • Ngân hàng uy tín: Là một trong những cơ sở quan trọng giúp bạn yên tâm hơn trong các vấn đề bảo mật thông tin cá nhân.

 • Dịch vụ đa dạng: Giúp khách hàng lựa chọn linh hoạt, đảm bảo đáp ứng đầy đủ và nhanh nhất mọi nhu cầu của khách hàng.

VPBank là ngân hàng nhận nhiều giải thưởng và chứng chỉ danh giá, là một trong những ngân hàng tốt nhất hiện nay. Do vậy, khách hàng hoàn toàn có thể an tâm sử dụng dịch vụ tại đây. Hiện nay, VPBank có cơ sở giao dịch trên toàn quốc nhằm đáp ứng kịp thời mọi nhu cầu của khách hàng. Bạn cũng có thể mở tài khoản ngân hàng nhanh chóng tại ngân hàng số VPBank NEO

 

 

VPBank - Nơi gửi gắm niềm tin của khách hàng

 

5. Một số lưu ý để sử dụng thẻ thanh toán an toàn

Dưới đây là một số vấn đề cơ bản khách hàng cần phải chú ý trong quá trình sử dụng thẻ.

 

5.1. Cách bảo mật thẻ 

Không tiết lộ thông tin cá nhân như mã số CVV/CVC, mã PIN, mật khẩu tài khoản internet banking... Tránh tuyệt đối trường hợp bị kẻ gian lấy được thông tin và gây tổn thất về tài sản.

 

5.2. Cách bảo quản thẻ ngân hàng

Thẻ cần được bảo quản đúng cách để tránh trường hợp xước thẻ, gãy thẻ không thể sử dụng. Khách hàng nên để nơi an toàn, tránh nơi có nhiệt độ quá nóng hoặc môi trường axit, kiềm, tránh tác động lực quá mạnh lên thẻ.

 

5.3. Lưu ý khi giao dịch tại máy ATM

Khi giao dịch tại máy ATM khách hàng cần phải che mã PIN. Đồng thời đọc cẩn thận các thông báo cũng như chỉ dẫn của hệ thống trong quá trình thực hiện giao dịch. Bên cạnh đó, trước khi hoàn tất giao dịch khách hàng nên kiểm tra kỹ đã nhận lại thẻ hay chưa.

 

 

Che mã PIN khi thực hiện giao dịch tại máy ATM

 

5.4. Lưu ý khi thanh toán online

Khi thanh toán online khách hàng cần điền thông tin đầy đủ và thật chính xác. Chỉ sử dụng thẻ ngân hàng trên các website uy tín và được đông đảo người tiêu dùng tin tưởng. 

 

Tips: Hãy lựa chọn website có biểu tượng ổ khóa trên tên miền và có phần “https://”  để chắc chắn đây là website uy tín, an toàn trước khi giao dịch.

 

 

Nên chọn website có biểu tượng chiếc khóa

 

6. Giải đáp thắc mắc

 

Mở thẻ ngân hàng có mất phí không?

Hầu hết các ngân hàng đều miễn phí phí mở thẻ. Nhưng với thẻ ghi nợ, để kích hoạt thẻ khách hàng cần nộp một số tiền tối thiểu bằng phí duy trì thẻ, thường là 50.000 VNĐ. Với thẻ tín dụng, khách hàng không cần nộp bất kỳ khoản phí nào.

 

Mở thẻ ngân hàng mất bao lâu?

Sau khi đăng ký thành công khoảng 5 - 7 ngày, khách hàng đến văn phòng giao dịch của ngân hàng để nhận thẻ. Một số ngân hàng có thể lên đến 10 ngày. Đặc biệt, đối với thẻ tín dụng sẽ mất nhiều thời gian hơn thường là 14 ngày để ngân hàng thực hiện thẩm định và đánh giá hồ sơ.

 

Tài khoản ngân hàng và thẻ ngân hàng khác nhau như thế nào?

Thẻ ngân hàng là một vật hữu hình, khách hàng quẹt thẻ để thanh toán thay thế cho tiền mặt. Còn tài khoản ngân hàng chính là một dạng tài sản, nơi hiển thị thông tin về các giao dịch tài chính giữa ngân hàng và khách hàng.

 

Các cấp bậc thẻ ngân hàng

Hiện nay thẻ ngân hàng được phân làm 3 cấp phổ biến là:

 • Cấp Chuẩn (Standard/Classic)

 • Cấp Vàng (Gold)

 • Cấp Bạch Kim (Platinum)

Mỗi cấp độ khác nhau sẽ có hạn mức giao dịch khác nhau và ưu đãi khác nhau. Thứ tự cấp được sắp xếp tăng dần từ thẻ cấp Chuẩn đến cấp Bạch Kim.

 

Thẻ ngân hàng của tôi bị nuốt, bị khóa phải làm sao?

Khi giao dịch tại máy ATM, thẻ ngân hàng “bị nuốt” khách hàng hãy liên hệ ngay với ngân hàng phát hành thẻ để trình báo và yêu cầu khóa thẻ để đảm bảo an toàn. Sau đó khách hàng đến ngân hàng để được hỗ trợ cấp lại thẻ.

 

Thẻ thanh toán của tôi không đổi được mã pin

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng không đổi được mã PIN của thẻ ngân hàng:

 • Khách hàng không sử dụng máy ATM của ngân hàng phát hành thẻ

 • Nhập sai mã PIN cũ

 • Lỗi hệ thống máy ATM

Giải pháp: Khách hàng đến ngân hàng phát hành thẻ để trình báo và yêu cầu nhân viên cấp cho một mã PIN mới. Sau đó thực hiện đổi mã PIN tại ATM.

 

Thẻ ngân hàng có hết hạn không?

Thẻ ghi nợ (thẻ ATM) có thời gian sử dụng từ 5-10 năm. Thẻ tín dụng có thời gian sử dụng trong 3-5 năm. 

 

Thời hạn sử dụng được in nổi trên mặt trước của thẻ. Khi thẻ hết hạn, khách hàng cần đến trực tiếp ngân hàng để yêu cầu gia hạn hoặc phát hành thẻ mới.

 

 

Thời hạn sử dụng thẻ được in trên mặt trước thẻ

 

 

Thẻ ngân hàng chưa kích hoạt có nhận tiền không?

Khách hàng vẫn nhận được tiền chuyển khoản ngay cả khi chưa kích hoạt thẻ. Nhưng không thể rút tiền mặt tại máy ATM.


 

Có thể bạn quan tâm:

 

 

Thẻ ngân hàng là một trong những vật không thể thiếu trong thời đại phát triển ngày nay bởi tính tiện lợi cùng sự an toàn của nó. Mong rằng bài viết hôm nay sẽ giải đáp đầy đủ cho các bạn mọi thắc mắc về Thẻ ngân hàng và cách phân loại thẻ ngân hàng


Nếu bạn có nhu cầu sở hữu ngay cho mình một chiếc thẻ ngân hàng thật chất lượng với nhiều ưu đãi hấp dẫn, hãy liên hệ ngày đến hotline: 1900 545415 hoặc truy cập Website VPBank để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất.


Đăng ký ngay
VPBank NEO

Có thể bạn quan tâm