Thẻ MasterCard là gì? Phân biệt thẻ MasterCard và thẻ VISA

Thẻ Mastercard là một trong những loại thẻ sử dụng trong thanh toán quốc tế. Với ưu điểm thanh toán nhanh chóng, bảo mật cao với nhiều ưu đãi hấp dẫn, thẻ Mastercard hiện đang được ưa chuộng và sử dụng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới.

1. Thẻ Mastercard và Visa đều là thẻ thanh toán quốc tế

Thẻ Mastercard là một loại thẻ sử dụng trong thanh toán quốc tế được phát hành do công ty Mastercard Worldwide của Mỹ liên kết với các ngân hàng khác.

Tương tự như vậy, thẻ Visa là cũng một loại thẻ sử dụng trong thanh toán quốc tế do công ty Visa International Service Association liên kết với các ngân hàng phát hàng ra.

Dù được phát hành bởi hai tổ chức khác nhau, thẻ Mastercard và thẻ Visa đều có những chức năng và đặc điểm cơ bản là như nhau:

 • Đều là 2 loại thẻ thanh toán quốc tế phổ biến nhất hiện nay
 • Dùng được cả trong nước và  nước ngoài
 • Đều chia thành các loại thẻ: thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Bên cạnh đó, Mastercard còn phát hành thêm hai loại thẻ thanh toán quốc tế là Mastercard ảo và Mastercard trả trước.
  • Mastercard ảo, khách hàng hoàn toàn có thể thực hiện thanh toán online thông qua thiết bị có kết nối internet. Loại thẻ này có chức năng tương tự như một chiếc thẻ Mastercard cứng thông thường.
  • Mastercard trả trước, đây là loại thẻ có thể được định danh hoặc không đều được. Khách hàng được phép chi tiêu trong hạn mức được ngân hàng cấp trong thẻ.

Tuy nhiên, tùy vào từng khu vực sống mà người dùng ưa chuộng loại thẻ nào hơn. Thẻ Mastercard được sử dụng phổ biến tại Châu Mỹ và Châu Âu. Còn ngược lại thẻ Visa lại được sử dụng phổ biến hơn ở châu Á.

 

Tìm hiểu thêm: Thẻ ngân hàng và những điều có thể bạn chưa biết

 

Thẻ Mastercard và Visa đều sử dụng trong thanh toán quốc tế

2. Lựa chọn thẻ Mastercard theo mục đích sử dụng

Dựa trên mục đích sử dụng, thẻ Mastercard được chia thành hai loại chính là: thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.

 

Tiêu chí

Thẻ ghi nợ Mastercard

Thẻ tín dụng Mastercard

Khái niệm

Hay còn được gọi là Mastercard Debit. Khách hàng phải nạp tiền vào tài khoản rồi mới được sử dụng. Hạn mức tài khoản bằng với hạn mức tiền gửi trong tài khoản của khách hàng.

Hay còn được gọi là Mastercard

Credit. Khách hàng có thể sử dụng thẻ để thanh toán cho các chi tiêu, mua sắm trong cuộc sống thường nhật ngay cả khi không có tiền trong ngân hàng. Sau đó, hoàn trả nợ vào cuối kỳ hạn.

Chức năng

Nạp bao nhiêu tiền sử dụng bấy nhiêu

Chi tiêu trước, hoàn trả nợ sau

Điều kiện mở thẻ

- Độ tuổi: Từ 18 tuổi trở lên

- Là công dân Việt Nam hoặc là công dân nước ngoài nhưng đang cư trú hợp pháp tại Việt Nam

- Độ tuổi: Từ 18 tuổi trở lên

- Là công dân Việt Nam hoặc là công dân nước ngoài nhưng đang cư trú hợp pháp tại Việt Nam

- Nguồn thu nhập ổn định, trên 4,5 triệu đồng/tháng

Ưu điểm

- Rút tiền mặt tại tất cả các điểm ATM trên toàn thế giới

- Thanh toán nhanh chóng, linh hoạt

- Dễ dàng kiểm soát toàn bộ quá trình giao dịch, chi tiêu

- Được hưởng lãi suất không kỳ hạn

- Thanh toán nhanh chóng

- Dễ dàng kiểm soát toàn bộ quá trình giao dịch, chi tiêu

- Nguồn tiền linh hoạt, thanh toán ngay cả khi không có tiền trong ngân hàng

- Hưởng chính sách miễn lãi 45 ngày

Nhược điểm

- Chỉ được chi tiêu số tiền bằng với hạn mức tiền gửi hiện tại của thẻ

- Thời hạn hoàn tiền lâu, thường 45 ngày

- Dễ phát sinh ra các khoản nợ ngoài ý muốn

- Lãi suất tín dụng và phí phạt trả chậm khá cao

- Phí chuyển đổi tiền tệ quốc tế cao


Do đó, tùy vào nhu cầu sử dụng của mình mà bạn nên lựa chọn mở loại thẻ Mastercard nào sao cho hợp lý nhất. Nếu bạn chỉ có nhu cầu chi tiêu trong hạn mức số dư của mình thì bạn nên chọn mở thẻ ghi nợ Mastercard. Ngược lại, nếu bạn có nhu cầu chi tiêu cao nhưng tài chính hiện tại chưa thực sự đủ, bạn có thể lựa chọn mở thẻ tín dụng Mastercard. Coi như đó là hình thức tạm ứng trước của ngân hàng một khoản để chi tiêu sau đó hoàn trả lại nó vào cuối kỳ.

Tìm hiểu thêm: Thẻ tín dụng là gì? Những lưu ý khi dùng thẻ tín dụng

 

 

Thẻ ghi nợ Mastercard

3. Lưu ý về vấn đề bảo mật thẻ Mastercard

Thẻ Mastercard không giống như thẻ nội địa, khi thực hiện thanh toán thẻ nội địa phải nhập mã PIN để thanh toán còn thẻ Mastercard không cần mã PIN. Đây sẽ là lỗ hổng nếu như thẻ Mastercard của bạn bị đánh mất và rơi vào tay kẻ gian.

 • Thanh toán offline: khách hàng chỉ cần sử dụng một thao tác quẹt thẻ là hoàn tất,
 • Thanh toán online: thay vì sử dụng mã PIN chỉ cần số thẻ và số CVC cũng có thể thực hiện thanh toán một cách nhanh chóng

Do vậy, khi sử dụng thẻ Mastercard khách hàng cần phải biết tự bảo vệ thẻ của mình. Tránh trường hợp kẻ gian lợi dụng để thực hiện các thao tác gian lận gây ảnh hưởng đến tài chính của chủ thẻ. Dưới đây là một số cách bảo mật an toàn thẻ Mastercard mà bạn nên sử dụng:

 • Che mã số CVV/CVC ở mặt sau của thẻ.
 • Đăng ký sử dụng dịch vụ Verified by Mastercard để được nhận mã OTP xác minh thanh toán về điện thoại mỗi khi thực hiện giao dịch.
 • Ký vào mặt sau của thẻ để nhân viên giao dịch đối chiếu mỗi khi khách hàng thanh toán. Chữ ký trên mặt thẻ và chữ ký trên hóa đơn phải trùng khớp thì giao dịch mới được thực hiện

 

Che mã số CVV nhằm bảo đảm an toàn cho thẻ Mastercard

4. Phí thẻ Mastercard: 

Hiện nay, khi đăng ký mở thẻ Mastercard để phục vụ cho thanh toán quốc tế khách hàng không phải chịu bất kỳ một khoản phí dịch vụ mở thẻ nào. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thẻ sẽ có nhiều loại phí phát sinh khác mà khách hàng cần phải quan tâm như:

 • Phí duy trì thẻ: Tùy vào mỗi ngân hàng phát hành thẻ mà quy định mức phí này khác nhau. Mức phí thường niên thường rơi vào khoảng từ 300,000 đồng - 900,000 đồng.
 • Phí chuyển đổi ngoại tệ: Phát sinh khi thực hiện thanh toán, giao dịch ngoại quốc. Thông thường phí chuyển đổi ngoại tệ khoảng 3% - 4% tính trên tổng giá trị đơn hàng thanh toán.
 • Phí rút tiền: Khi rút tiền tại các máy ATM khách hàng thường phải chịu mức phí từ 2% tính trên tổng số tiền bạn rút. Riêng đối với thẻ tín dụng mức phí này cao hơn nhiều, khoảng 4% tổng số tiền rút. Bởi bản chất của thẻ tín dụng là một hình thức thanh toán không sử dụng tiền mặt. Nên khi khách hàng muốn rút tiền mặt để sử dụng thì mức phí rút này bao gồm cả một phần mức phạt sử dụng sai chức năng.
 • Phí phạt trả chậm: chỉ áp dụng cho thẻ tín dụng. Khi không thanh toán nợ đúng hạn khách hàng phải chịu một mức phí phạt trả chậm. Đồng thời toàn bộ khoản tiền khách hàng đã tạm ứng trước để sử dụng đều bị tính lãi suất dựa trên mức hiện hành.

 

Phí rút tiền thẻ Mastercard khá cao

5. Săn ưu đãi khủng khi dùng thẻ tín dụng Mastercard

Thẻ tín dụng Mastercard mang lại cho khách hàng rất nhiều ưu đãi đặc biệt là một trong các lợi ích không thể không nhắc đến. Sở hữu thẻ tín dụng Mastercard khách hàng có cơ hội tham gia vào các chương trình tri ân, tận hưởng nhiều ưu đãi lớn. Các ngân hàng phát hành thẻ tín dụng Mastercard sẽ có chính sách cụ thể liên kết với các điểm chấp nhận thẻ nhằm gia tăng thêm nhiều ưu đãi hấp dẫn cho người dùng. Tiêu biểu như: hoàn tiền, tích điểm cho mọi chi tiêu, trả góp 0% lãi suất và các ưu đãi từ đối tác của ngân hàng phát hành thẻ.

 

Để cập nhật nhanh chóng và chi tiết các chương trình ưu đãi thẻ Mastercard khách hàng có thể truy cập trực tiếp website chính thức của ngân hàng để biết thêm thông tin chi tiết.

 

 

Ưu đãi hoàn tiền dành riêng cho thẻ Mastercard của VPBank

6. Mở thẻ Mastercard online 

Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, chỉ với một thiết bị có kết nối internet là khách hàng hoàn toàn có thể thực hiện đăng ký mở thẻ Mastercard thay vì phải đến trực tiếp quầy giao dịch của ngân hàng.

Thủ tục đăng ký đơn giản

 • CMND/CCCD hoặc hộ chiếu
 • Riêng đối với thẻ tín dụng, khách hàng cần chuẩn bị thêm: Hợp đồng lao động, bảng lương, sao kê ngân hàng tối thiểu 3 tháng và các hồ sơ khác theo quy định của ngân hàng.

Quy trình mở thẻ online nhanh gọn

 • Bước 1: Truy cập vào trang web chính thức của ngân hàng bạn muốn mở thẻ
 • Bước 2: Trên màn hình giao dịch lựa chọn “Đăng ký mở thẻ” và tiến hành lựa chọn loại thẻ phù hợp
 • Bước 3: Điền đầy đủ mọi thông tin yêu cầu trên form mẫu
 • Bước 4: Thực hiện kiểm tra lại toàn bộ thông tin đã điền trước khi hoàn tất quá trình đăng ký

 

Quy trình mở thẻ nhanh gọn thông qua website

 

Có thể bạn quan tâm

 


Thẻ Mastercard mang lại cho người dùng rất nhiều lợi ích. Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ mở thẻ cũng như những ưu đãi kèm khách hàng truy cập ngay  https://www.vpbank.com.vn/ca-nhan/dich-vu-the để tìm sản phẩm thẻ phù hợp với nhu cầu của bạn!

 


Đăng ký ngay
VPBank NEO

Có thể bạn quan tâm