Ngân hàng số là gì? Lợi ích khi sử dụng ngân hàng số hiện đại

Thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, mọi lĩnh vực trong đời sống đều được phát triển và số hoá, và ngành tài chính - ngân hàng cũng không ngoại lệ. Các loại ngân hàng số và ngân hàng điện tử được ra đời nhằm phục vụ nhu cầu của người sử dụng, hỗ trợ đáng kể cho sự phát triển của thương mại toàn cầu. Vậyngân hàng số là gì? Ngân hàng số tại Việt Nam mang lại những lợi ích như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Ngân hàng số là gì?

Ngân hàng số là gì? Đây có lẽ là câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc khi lần đầu tiếp xúc với khái niệm này. 

Ngân hàng số - hay còn gọi là Digital Banking, là một hình thức ngân hàng số hóa tất cả những hoạt động và dịch vụ ngân hàng truyền thống. Nói cách khác, tất cả những gì bạn có thể làm ở các chi nhánh ngân hàng bình thường, giờ đây đã được số hóa và tích hợp vào một ứng dụng ngân hàng số duy nhất. 

Chính với việc hoạt động dựa trên kết nối các nền tảng mà người dùng hoàn toàn có thể chủ động giao dịch mọi lúc mọi nơi. Từ đó, khách hàng không cần phụ thuộc vào thời gian và địa điểm của các hệ thống ngân hàng. Ngoài ra, việc nhận diện, an toàn bảo mật thông tin cũng được gia tăng khi người dùng hoàn toàn quản lý thông tin và tài sản cá nhân của mình. Các thủ tục giấy tờ cũng được giảm tải khi người dùng lựa chọn giao dịch online qua hệ thống ngân hàng số - Digital Banking.  

2. Những tính năng nổi trội của ngân hàng số hiện đại

Khi sử dụng ngân hàng số, bạn cũng sẽ sở hữu những tính năng nổi trội không khác gì các ngân hàng truyền thống khác, mà lại có phần tiện lợi và nhanh gọn hơn, giúp bạn đơn giản hoá nhiều thao tác.

2.1. Rút tiền, chuyển tiền 24/7

Với ngân hàng số, bạn có thể thực hiện thao tác rút tiền hoặc chuyển tiền nội bộ và liên ngân hàng một cách cực kỳ nhanh chóng, tiện lợi, 24/7 mà không cần phải mang tiền mặt ra ngân hàng vào giờ hành chính.

2.2. Gửi tiết kiệm

Bạn có thể gửi tiết kiệm với ngân hàng số thông qua các thiết bị điện tử. Bạn có thể thoải mái lựa chọn các gói tiết kiệm có kỳ hạn với lãi suất cao hoặc không kỳ hạn có lãi suất.

2.3. Thanh toán hoá đơn

Ngân hàng số cho phép bạn thanh toán hoá đơn trực tuyến mà không cần phải sử dụng tiền mặt. Bạn có thể thanh toán từ những hóa đơn định kỳ như tiền điện, tiền nước, tiền internet,...hay những hoá đơn thường ngày như mua sắm online, mua sắm trực tiếp. Việc có thể thanh toán mà không sử dụng tiền mặt thực sự vô cùng tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Bạn có thể tránh được những nguy cơ như quên mang ví, hoặc nguy hiểm khi mang quá nhiều tiền mặt.

 

2.4. Vay ngân hàng 

Vay ngân hàng cũng là một tính năng tích hợp trong ngân hàng số. Bạn có thể hoàn tất các thủ tục vay vốn với một vài bước đơn giản trên điện thoại mà không cần phải ra quầy giao dịch.

3. Lợi ích của ngân hàng số


Ngân hàng số rõ ràng mang lại nhiều lợi ích nổi bật hơn so với ngân hàng truyền thống, chẳng hạn như:


Giao dịch online tiện lợi, 24/7 mọi lúc mọi nơi, tiết kiệm thời gian


Ngân hàng số cho phép bạn thực hiện mọi thanh toán online chỉ với một chiếc điện thoại hoặc bất kỳ thiết bị điện tử nào có kết nối internet. Mọi tác vụ như chuyển tiền, thanh toán hoá đơn online,...đều có thể được thực hiện ngay lập tức, ở bất kì đâu vô cùng tiện lợi.


Tiết kiệm chi phí


Nhiều ngân hàng số tại Việt Nam đã áp dụng chính sách miễn phí dịch vụ, nhằm khuyến khích và ưu tiên trải nghiệm cho khách hàng. Có nghĩa là bạn có thể tiết kiệm được nhiều khoản phí đáng kể như SMS, phí duy trì, phí quản lý tài khoản hay các loại phí chuyển/rút khác. 


Bảo mật tốt, an toàn, đảm bảo


Ngân hàng số được trang bị hệ thống bảo mật nhiều lớp cực kì an toàn nhưng cũng không hề rườm rà, bất tiện. Hệ thống bảo mật gồm có mật khẩu và mã xác thực OTP được gửi tới số điện thoại, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tài sản của bạn tại ngân hàng.

4. Phân biệt ngân hàng số và ngân hàng điện tử

Ngân hàng số (Digital Banking)ngân hàng điện tử (Internet Banking) dễ gây nhầm lẫn vì sở hữu những yếu tố giống nhau như quản lý tài khoản ngân hàng trực tuyến và thực hiện các tính năng cốt lõi của ngân hàng như chuyển chuyển tiền, thanh toán hoá đơn, nạp tiền điện thoại, gửi tiền tiết kiệm… 

Tuy nhiên, Ngân hàng số bao hàm tổng quát hơn và chi tiết hơn các tính năng và hoạt động của ngân hàng. Vì vậy, có thể nói Ngân hàng điện tử là một dịch vụ tiện ích của ngân hàng số.

 

Ngân hàng số

(Digital Banking)

Ngân hàng điện tử

(Internet Banking)

Định nghĩa

Một hình thức ngân hàng số hoá tất cả những hoạt động và dịch vụ ngân hàng truyền thống.

Một dịch vụ ngân hàng trực tuyến, ngân hàng điện tử của các ngân hàng.

Phương tiện hoạt động

Live bank, Website, thiết bị đi động.

Ứng dụng trên điện thoại di động, laptop có kết nối mạng.

Hoạt động chính

 • Rút tiền, chuyển tiền.

 • Gửi tiết kiệm kỳ hạn, không kỳ hạn có lãi suất.

 • Quản lý tài khoản thanh toán và tài khoản tiết kiệm.

 • Vay vốn, vay tiêu dùng.

 • Thanh toán hoá đơn.

 • Dịch vụ tiện ích khác.

 • Chuyển tiền trong và ngoài hệ thống.

 • Truy vấn số dư tài khoản.

 • Thanh toán hoá đơn điện tử.

 • Gửi tiền tiết kiệm.

5. Giới thiệu VPBank NEO - Top ngân hàng số hàng đầu

VPBank NEO là một trong những sản phẩm ngân hàng số tại Việt Nam đầu tiên, được xây dựng và quản lý bởi ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). 


Được định hướng trở thành một trong những ngân hàng công nghệ dẫn đầu, VPBank NEO sở hữu những tính năng nổi bật như mở tài khoản trực tuyến, thực hiện các dịch vụ thẻ trực tuyến, mua bán trái phiếu an toàn, dịch vụ vay và dịch vụ gửi tiết kiệm trực tuyến,...cùng vô vàn những ưu đãi thú vị khác.


VPBank NEO đảm bảo cho quý khách hàng những trải nghiệm mượt mà, đơn giản cùng tính bảo mật, an toàn cao. 


Quý khách chỉ mất 5 phút để có thể sở hữu ngay cho mình một tài khoản thanh toán trực tuyến của một nền tảng thuộc top ngân hàng công nghệ số. Bên cạnh đó, còn được sở hữu trọn bộ sản phẩm thanh toán miễn phí sau:


 • Miễn phí tài khoản số đẹp

 • Miễn phí mọi giao dịch khi chuyển tiền online

 • Miễn phí rút tiền tại tất cả cây ATM trên toàn quốc

 • Hoàn tiền không giới hạn khi thực hiện chi tiêu bằng thẻ thanh toán

6. Những lưu ý khi sử dụng ngân hàng số 

Ngân hàng số là một sản phẩm ngân hàng tiên tiến, hiện đại, mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho khách hàng trong quá trình trải nghiệm và sử dụng. Tuy nhiên, chính vì việc được xây dựng trên nền tảng số, nhiều kẻ gian đã lợi dụng những kẽ hở để đánh cắp thông tin, tài khoản của người dùng. Do đó, để yên tâm sử dụng, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Lựa chọn ngân hàng số uy tín, thông qua các tiêu chí về sự minh bạch, an toàn, và các chính sách/dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

 • Tuyệt đối không tiết lộ tài khoản và mật khẩu ngân hàng cho bất kỳ ai để tránh nguy cơ mất tài sản

 • Hạn chế không đăng nhập tài khoản Ngân hàng số trên điện thoại hay các thiết bị điện tử không thuộc quyền sở hữu của mình.

 • Thường xuyên đổi mật khẩu để tăng cường tính bảo mật cho tài khoản Ngân hàng số.

Và đó là tất cả những thông tin hữu ích về ngân hàng số tại Việt Nam. Hy vọng bài viết sẽ giải đáp đầy đủ cho bạn những thắc mắc về ngân hàng số là gì và cung cấp thêm cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. 


VPBank NEO là sản phẩm ngân hàng số hiện đại được quản lý bởi Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng VPBank. Với mục tiêu trở thành top ngân hàng công nghệ số tại Việt Nam, VPBank NEO luôn nỗ lực để mang đến những dịch vụ và trải nghiệm ưu việt cho quý khách hàng. Đăng ký ngay qua: Ứng dụng VPBank NEO

 

 

 

Đăng ký ngay
VPBank NEO

Có thể bạn quan tâm