eKYC là gì? Ứng dụng hữu ích của eKYC trong ngân hàng

Công nghệ định danh được sử dụng rất nhiều cùng quá trình phát triển của ngân hàng số. Vậy thực chất eKYC là gì? Công nghệ này có vai trò gì trong ngành tài chính - ngân hàng? VPBank sẽ giải đáp về vấn đề này qua bài viết dưới đây.


1. eKYC là gì?

Công nghệ eKYC là hình thức định danh đang được các ngân hàng sử dụng nhiều hiện nay. Hình thức này cũng được áp dụng nhiều trong các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Ngoài ra, sử dụng hình thức này như một phương pháp giảm thiểu chi phí nhân sự, thu hút khách hàng, tối ưu hoá hệ thống quản lý dữ liệu.


1.1. eKYC ngân hàng là gì?

eKYC ngân hàng (tiếng anh là Electronic Know Your Customer), một dạng chuyển đổi số của KYC.

Cũng tương tự KYC, mọi danh tính khách hàng được thực hiện hoàn toàn tự động, diễn ra 100% trực tuyến, dựa trên công nghệ nhận diện khách hàng bằng các thông tin sinh trắc (biometrics), trí tuệ nhân tạo (AI),... Với công nghệ này, việc mở tài khoản phụ thuộc mức độ hoàn thiện công nghệ, yêu cầu độ kiểm soát rủi ro của từng ngân hàng với eKYC có khó, dễ khác nhau so với phương thức mở tại quầy.


1.2. Các hình thức bảo mật của eKYC

Cũng như KYC, eKYC sử dụng một số hình thức bảo mật để đảm bảo tính bảo mật cho khách hàng sử dụng dịch vụ tại ngân hàng như sau:

Các hình thức bảo mật tài khoản EKYC


 • Sử dụng tên đăng nhập, mật khẩu: Đây là hình thức phổ biến hiện nay giúp khách hàng có thể tạo thông tin đăng nhập để sử dụng tài khoản ngân hàng của mình.

 • Sử dụng sinh trắc học: Công nghệ xác minh danh tính của khách hàng qua các đặc điểm: dấu vân tay, nhận diện khuôn mặt Face ID hiện nay không còn xa lạ với khách hàng mỗi khi đăng nhập tài khoản, xác thực thông tin. Với eKYC, bạn cũng có thể sử dụng các đặc điểm này để cài đặt bảo mật khi sử dụng tài khoản ngân hàng.

 • Sử dụng mã xác thực OTP: Hình thức xác minh hiện đại, tính bảo mật cao nhất với công nghệ mới nhất hiện nay không chỉ áp dụng với tài khoản ngân hàng mà cả nhiều loại tài khoản khác.


2. Lợi ích của eKYC

Hiện nay, eKYC được nhiều ngân hàng sử dụng nhằm thu hút khách hàng, tiết kiệm thời gian, giảm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động được xem là một trong những giải pháp tối ưu nhất.


2.1. Lợi ích đối với ngân hàng

Việc triển khai công nghệ mới eKYC đem đến nhiều lợi ích lớn cho ngành tài chính ngân hàng: tăng trưởng nhanh thị phần, bảo mật cao, giám sát rủi ro, tối ưu chi phí và nguồn nhân lực.


2.1.1. Tăng trưởng thị phần nhanh

Trước đây, để đăng ký mở tài khoản ngân hàng mới, khách hàng đều phải đến trực tiếp văn phòng giao dịch. Điều này gây trở ngại rất lớn khi các ngân hàng đều hoạt động trong giờ hành chính, không phải khách hàng nào cũng thu xếp đến giao dịch trực tiếp được.

Hiện nay, công nghệ định danh eKYC cho phép khách hàng có thể mở tài khoản ngân hàng tại nhà. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet, bạn có thể sở hữu ngay một tài khoản mà không cần những thủ tục rườm rà. Công nghệ này giúp ngân hàng dễ tiếp cận khách hàng mới hơn nhanh chóng và thuận tiện hơn.


Lợi ích của eKYC với ngân hàng số VPBank


Nhờ việc mở tài khoản nhanh chóng, dễ dàng, khách hàng có thể thao tác sử dụng các dịch vụ khác của ngân hàng trên ứng dụng Mobile Banking tiện ích hơn. Như vậy, eKYC có thể xem là nền tảng giúp gia tăng lượng giao dịch của nhiều dịch vụ đi kèm khác.


2.1.2. Giúp tối ưu chi phí và nguồn nhân lực

Với eKYC, khách hàng tiếp cận và sử dụng dịch vụ chủ động, nhanh chóng, không cần sự hỗ trợ của nhân viên giao dịch. Mặt khác, dữ liệu quản lý được truyền theo thời gian thực, hoàn toàn tự động hóa, ngân hàng có thể xây dựng kho dữ liệu khách hàng đồng nhất,... Chính điều này giúp ngân hàng tiết kiệm được lượng lớn chi phí nhân sự cho quá trình vận hành.


2.1.3. Bảo mật cao giúp số hóa kho dữ liệu khách hàng, dễ quản lý và giám sát rủi ro

Nhờ việc số hoá các thông tin khách hàng, kho dữ liệu số được tạo ra để dùng cho tất cả các phòng ban, chi nhánh khi cần kiểm tra, rà soát thông tin. Hình thức này thuận tiện, giảm thiểu tỷ lệ trùng lặp khách hàng giữa các chi nhánh và nhanh chóng.

eKYC thực hiện chuẩn theo một quy trình cố định và bất biến. Điều này đảm bảo giao dịch của khách hàng thực hiện là thật. Đồng thời, hồ sơ khách hàng được lưu trữ vĩnh viễn, bất cứ khi nào cần đối chiếu, kiểm tra, truy vết các cá nhân có lịch sử giao dịch tài chính được thực hiện nhanh chóng.


2.2. Lợi ích đối với khách hàng

Công nghệ này giúp khách hàng mở tài khoản nhanh chóng không cần mất thời gian xếp hàng chờ làm thủ tục rườm rà. Khách hàng hoàn toàn có thể nắm quyền chủ động về không gian, thời gian. Thực tế, chỉ mất từ 3 - 5 phút, bạn đã hoàn tất được thủ tục mở tài khoản mới.


3. Công nghệ ứng dụng eKYC

Công nghệ tiện ích này ứng dụng nhiều trong ngành tài chính - ngân hàng. Dưới đây chính là một số ứng dụng tiêu biểu của công nghệ này.


3.1. Video Call

Video Call cho phép nhân viên thực hiện giám định tương tác với khách hàng gần giống quy trình nhận dạng và xác minh khuôn mặt trực tiếp. Vì vậy, định dạng này có độ tin cậy rất cao so với các hình thức như OTP hay mã PIN.


EKYC với công nghệ định danh khách hàng qua Video Call


3.2. Công nghệ nhận diện ký tự quang học OCR

OCR (tiếng Anh là Optical Character Recognition) ra đời từ những năm 90 của thế kỷ XX. Đây là công nghệ nhận dạng ký tự quang học. Công nghệ này được dùng trong việc đọc text từ hình ảnh. Đặc biệt, OCR còn có khả năng xử lý, phân tích tài liệu với nhiều định dạng khác nhau như tài liệu, hộ chiếu, CCCD, hoá đơn, danh thiếp,...

eKYC ứng dụng hiệu quả trong công nghệ OCR


3.3. Nhận diện khuôn mặt Face Matching

Đây là phương pháp xác định danh tính cá nhân thông qua gương mặt. Face Matching có thể ứng dụng được từ người trong ảnh, video trong thời gian thực.

eKYC với ứng dụng nhận diện khuôn mặt vượt trội Face Matching


3.4. Liveness Detection

Công nghệ này có chức năng chống lại sự tấn công và đánh cắp thông tin người dùng. Bằng cách áp dụng sự xác nhận thời gian thực thi khi việc xác nhận sinh trắc học diễn ra là chính chủ, không phải giả mạo.

eKYC trong công nghệ Liveness Detection chống lại sự tấn công, đánh cắp dữ liệu


3.5. Fraud Detection

Công nghệ này giúp phát hiện, ngăn chặn các trường hợp gian lận trong giao dịch. Nhờ đó, giúp nâng cao mức độ an toàn hệ thống quản lý thông tin ngân hàng.

eKYC ứng dụng phát hiện, ngăn chặn gian lận trong giao dịch ngân hàng


3.6. E-Signature

E-Signature (hay chữ ký điện tử) khái niệm không còn xa lạ với nhiều người Việt Nam. Công nghệ này thay thế chữ ký viết tay để xác minh, phê duyệt tài liệu khi xử lý các công việc thông qua nền tảng trực tuyến. Ngân hàng có thể xác nhận các tài liệu, biểu mẫu từ mọi nơi, mọi lúc mà không bị giới hạn thời gian. Điều đó giúp tăng tốc độ xử lý giao dịch, trải nghiệm người dùng tốt hơn.

eKYC với E-Signature - chữ ký điện từ trong ngành ngân hàng


Xem thêm: Công nghệ 4.0 trong ngân hàng - Những cơ hội và thách thức mới


4. Quy trình sử dụng eKYC với nghiệp vụ mở tài khoản

Khách hàng tự mở mới tài khoản ngân hàng và xác thực danh tính nhanh chóng bằng công nghệ này. Quy trình thực hiện đơn giản với 3 bước như sau:

Quy trình eKYC được Việt Nam phát triển cho các ngân hàng


 • Bước 1: Tải ứng dụng của ngân hàng, điền đầy đủ các trường thông tin ban đầu theo yêu cầu. Khách hàng có thể lựa chọn tài liệu muốn xác minh như CMND/ CCCD/ Hộ chiếu. Sau đó, chụp hình ảnh rõ nét 2 mặt của tài liệu.

 • Bước 2: Thông tin trên hình chụp được trích xuất dựa trên công nghệ OCR nhận diện ký tự quang học. Tiếp theo, cần chụp ảnh chân dung cá nhân hoặc chọn xác thực khuôn mặt theo hướng dẫn tự động của hệ thống.

 • Bước 2: Công nghệ sinh trắc học toàn diện khi này giúp xác định độ khớp của hình ảnh trên giấy tờ tuỳ thân và hình dáng khuôn mặt thực tế. Nếu không khớp hệ thống sẽ báo lỗi và yêu cầu thực hiện lại.

Trên đây là quy trình sử dụng eKYC trong ngân hàng cụ thể là mở tài khoản ngân hàng. Vậy eKYC được VPBank áp dụng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi theo dõi tiếp nhé!


5. eKYC với ngân hàng số VPBank

Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng là ngân hàng ứng dụng eKYC đầu tiên, ứng dụng cho phép ngân hàng vượt mọi rào cản địa lý, thời gian để định danh khách hàng online 100%. Với giải pháp này khách hàng của VPBank có thể mở tài khoản thanh toán online ngay mà không cần chờ đợi. Đối với dịch vụ ngân hàng số này của VPBank bạn được trải nghiệm chuyển khoản, thanh toán hoá đơn, liên kết các ví điện tử, nạp tiền dịch vụ,... với hạn mức nạp tiền tối đa 10.000.000 đồng/ngày và hết hạn khi tổng hạn mức nạp tiền đạt 300.000.000 đồng.

Chỉ mất ít phút đăng ký, xác thực bạn đã có ngay tài khoản thanh toán & Internet Banking, không cần đến ngân hàng. Hãy cùng chúng tôi xem VPBank eKYC ứng dụng như thế nào?


5.1. Lợi ích của khách hàng dùng eKYC với VPBank

eKYC với VPBank hiện nay, cho phép khách hàng linh hoạt hơn nhiều trong đăng ký tài khoản. Cụ thể hơn về lợi ích của eKYC với VPBank như sau:


VPBank eKYC và những lợi ích khi mở tài khoản ngân hàng


 • Đăng ký tài khoản qua Internet Banking hoặc app VPBank NEO trên điện thoại mà không cần đến ngân hàng chỉ với vài phút.

 • Cho phép chọn số tài khoản theo ý mình, có thể tự do lựa chọn các loại số tài khoản đẹp khác nhau.

 • Hoàn toàn miễn phí chuyển khoản nội bộ, chuyển khoản liên ngân hàng, thanh toán hoá đơn, chi tiêu cá nhân.

 • Rút tiền miễn phí tại hơn 17.000 cây ATM của các ngân hàng tại Việt Nam.

 • Các ngân hàng có số dư truyền thống là 50.000 đồng nhưng với eKYC là 0 đồng.

 • Thanh toán bằng mã QR nhanh chóng, chính xác, an toàn.

 • Trải nghiệm SMS Banking miễn phí, thông báo biến động số dư, thay đổi thông tin tài khoản.

 • Mở tài khoản trực tuyến eKYC VPBank miễn phí năm đầu, năm thứ 2 sẽ thu 11.000 đồng/tháng nếu số dư bình quân tháng dưới 2.000.000 đồng. 


5.2. Bảo mật của eKYC VPBank có an toàn không?

Với độ uy tín của VPBank, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ bảo mật thông tin. Đặc biệt, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, sinh trắc học giúp ngân hàng xây dựng hệ thống định danh an toàn. Khách hàng bắt buộc nhập mã OTP khi có sự thay đổi thông tin hay giao dịch trên tài khoản. Như vậy, độ bảo mật khi mở tài khoản với VPBank eKYC vô cùng an toàn.


Bảo mật của eKYC VPBank với sinh trắc học trong giao dịch


5.2.1. Điều kiện mở thẻ eKYC VPBank

 • Các trường hợp đủ điều kiện mở thẻ là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên hoặc người nước ngoài cư trú dài hạn tại Việt Nam.

 • Yêu cầu có CMND/CCCD còn hiệu lực, không bị rách nát hay mờ chữ.

 • Cung cấp số điện thoại và tài khoản gmail khi mở tài khoản.


5.2.2. Hạn mức giao dịch

Tài khoản VPBank eKYC có hạn mức giao dịch 50.000.000 đồng/lần, 50.000.000 đồng/ngày.

Tuy nhiên, nếu có nhu cầu giao dịch hạn mức cao hơn, bạn chỉ cần tới văn phòng giao dịch VPBank gần nhất để nâng cấp hạn mức giao dịch.


5.2.3. VPBank có cấp thẻ cứng cho khách hàng không?

Khách hàng đăng ký mở tài khoản online thì không có thẻ cứng. Nếu bạn muốn nhận thẻ cứng cần trực tiếp tới ngân hàng để được hỗ trợ.


5.2.4. Nợ xấu có đăng ký mở tài khoản eKYC VPBank được không?

Nếu có nợ xấu, bạn vẫn được cấp mở tài khoản nhưng không được nhận các gói vay trả góp, vay online trực tiếp trên app VPBank NEO.


5.2.5 Hướng dẫn mở tài khoản eKYC VPBank

Chỉ với 6 bước đơn giản bạn sẽ sở hữu ngay tài khoản eKYC VPBank. Cùng làm theo hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Tải, cài đặt ứng dụng VPBank NEO

 • Bước 2: Mở giao diện VPBank NEO, bắt đầu đăng ký mở tài khoản. Nhập số điện thoại, email > Tích vào “Tôi muốn chọn và mở tài khoản số đẹp” > “Tiếp tục”.


Tải app VPBank NEO và tiến hành đăng ký tài khoản VPBank eKYC số đẹp


 • Bước 3: Nhập số tài khoản mà bạn muốn sở hữu (có 2 loại tài khoản miễn phí và mất phí) > Chọn “Đăng ký ngay”.

 • Bước 4: Chụp ảnh 2 mặt CCCD/CMND tải lên. Tiếp theo bạn cần nhận diện gương mặt theo hướng dẫn. Lưu ý số CMND/CCCD phải còn hiệu lực.


Chụp ảnh giấy tờ, nhận diện khuôn mặt trên VPBank eKYC


 • Bước 5: Bạn cần điền đầy đủ thông tin họ trên, ngày sinh, địa chỉ thường trú,... > chọn “Xác nhận”. Lựa chọn chi nhánh thuận tiện giao dịch, địa chỉ chi nhánh, mã người giới thiệu (nếu có) > Chọn “Tiếp theo”.

Nhập các thông tin cá nhân theo hướng dẫn để mở tài khoản VPBank


Đọc các quy định hạn mức chuyển khoản, phí chuyển khoản,... > chọn “Tôi đã hiểu”. Sau đó, đọc các quy định của ngân hàng khi mở thẻ > chọn “Xác nhận”.


Xác nhận các thông tin yêu cầu mở thẻ


 • Bước 6: Nhập mã OTP gửi về số điện thoại bạn dùng để đăng ký xác nhận danh tính > chọn “Đồng ý”.

Hoàn tất đăng ký tài khoản eKYC VPBank online


Ngoài ra, eKYC ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO còn hỗ trợ các doanh nghiệp mở tài khoản với nhiều tính năng nổi bật như: thủ tục trực tuyến, hồ sơ đơn giản với thao tác điền hồ sơ chỉ 10 phút, hạn mức giao dịch lên đến 900.000 đồng/ngày. Doanh nghiệp của bạn còn được tặng ngay tài khoản số đẹp Tứ Quý Lộc Phát Thịnh Vượng, miễn phí chuyển tiền, miễn phí sử dụng hoá đơn điện tử 1 năm, tặng khóa học online CEO toàn diện trị giá 7.000.000 đồng,...


Có thể bạn quan tâm:


Lợi ích ứng dụng eKYC ngân hàng số VPBank đem lại cho cả khách hàng và ngân hàng vô cùng lớn. Giờ đây, bạn có thể mở tài khoản cá nhân, tài khoản doanh nghiệp online nhanh chóng và tiện lợi. Hãy cùng tìm hiểu thêm về cách đăng ký mở tài khoản VPBank cá nhân tại https://www.vpbanks.com.vn/mo-tai-khoan-ekyc hoặc tại app VPBank NEO. Ngoài ra, bạn hãy liên hệ hotline 1900.54.54.15 gặp tổng đài viên để được hỗ trợ thêm về dịch vụ này ngay hôm nay nhé!


Đăng ký ngay
VPBank NEO

Có thể bạn quan tâm