Lộ thông tin thẻ tín dụng phải làm sao? Cách xử lý tốt nhất

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc lộ thông tin thẻ tín dụng đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng và đe dọa đến sự an toàn tài chính của các cá nhân và tổ chức. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những cách để bảo vệ thông tin thẻ tín dụng và sử dụng an toàn trong các giao dịch tài chính hàng ngày.


Lộ thông tin thẻ tín dụng phải làm sao?


1. Nguyên nhân bị lộ thông tin thẻ tín dụng

Ngày nay, việc lộ thông tin thẻ tín dụng là một vấn đề được đặt ra rất nhiều và đang gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ nguyên nhân dẫn đến việc này xảy ra. 


Lộ thông tin thẻ gây ra nhiều phiền toái cho người dùng


Một trong những nguyên nhân chính là do sự lơ là của chính người sử dụng thẻ. Việc chia sẻ thông tin thẻ tín dụng, sử dụng mật khẩu yếu, không kiểm tra kỹ trước khi thực hiện các giao dịch trực tuyến hay cho phép lưu thông tin thẻ trên các trang web, ứng dụng không tin cậy là những hành động bất cẩn có thể dẫn đến lộ thông tin thẻ tín dụng. 

Ngoài ra, các cuộc tấn công của tin tặc mạng cũng là một trong những nguyên nhân khiến thông tin thẻ tín dụng bị lộ ra ngoài. Chúng tìm cách xâm nhập vào hệ thống của các tổ chức, doanh nghiệp để lấy cắp thông tin khách hàng và tiếp cận các tài khoản thanh toán. Vì vậy, để tránh những nguy cơ này xảy ra, người dùng cần tăng cường ý thức và cẩn trọng trong việc sử dụng thông tin thẻ tín dụng của mình.


2. Làm sao khi thông tin thẻ tín dụng bị lộ

Nếu bạn biết rằng thông tin thẻ tín dụng của mình đã bị xâm phạm, bạn cần thực hiện các biện pháp tạm thời ngay lập tức để bảo vệ tài khoản và thông tin cá nhân của mình.

Để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, Ngân hàng Nhà nước đã hướng dẫn cụ thể khách hàng và tổ chức phát hành thẻ trong Điều 19 Thông tư số 19/2016/TT-NHNN.

Đầu tiên, khi bị mất thẻ hoặc bị lộ thông tin, chủ thẻ phải thông báo ngay cho tổ chức phát hành thẻ. Sau khi nhận được thông báo của chủ thẻ, phía tổ chức phát hành thẻ sẽ ngay lập tức khóa thẻ và thông báo cho chủ thẻ.

Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra cảnh báo các chủ thẻ cần thông báo kịp thời và nhanh chóng để ngân hàng xử lý kịp thời. Đây được coi là hành động hữu hiệu nhất trong tình huống này, đồng thời việc khóa thẻ càng sớm sẽ giúp ngăn chặn kẻ xấu có thời gian và cơ hội chuyển hoặc rút tiền trong tài khoản của bạn.

Hiện có một số cách bạn có thể thông báo cho ngân hàng của mình về tình huống mà bạn đang gặp phải.


2.1. Khóa thẻ qua Internet Banking

Hiện nay, một số ngân hàng đã tích hợp chức năng khóa thẻ trong ứng dụng ngân hàng trực tuyến, hỗ trợ người dùng sử dụng phát sóng khi đang ở nước ngoài, không có thời gian đến quầy giao dịch hoặc khó liên hệ với trụ sở chính.

Để khóa thẻ, điện thoại của bạn phải được cài đặt ứng dụng ngân hàng trực tuyến của ngân hàng và đã đăng ký tài khoản. Sau đó bạn làm theo hướng dẫn để truy cập vào tài khoản và khóa thẻ.


2.2. Khóa thẻ qua hotline ngân hàng

Các ngân hàng đều có đường dây nóng để khách hàng thông báo các sự cố, kể cả thẻ bị mất, bị khóa. Bạn có thể tìm thấy số điện thoại này trên thẻ, điểm giao dịch, ATM hoặc trên trang web của ngân hàng. 

Khi bạn gọi đến ngân hàng, nhân viên sẽ yêu cầu bạn cung cấp một hoặc nhiều thông tin cá nhân, chẳng hạn như họ tên, CMND hoặc CCCD. Ngân hàng sẽ giúp bạn xử lý vấn đề của bạn ngay lập tức sau khi xác minh rằng thông tin của bạn là chính xác.


2.3. Khóa thẻ trực tiếp tại quầy giao dịch ngân hàng

Ngoài hai cách trên,nếu bạn ở gần ngân hàng hoặc sắp xếp được thời gian thì nên đến chi nhánh gần nhất để khóa thẻ. Định dạng này sẽ nhanh chóng và phù hợp với nhiều đối tượng. Tương tự như các hình thức khác, khi ngân hàng khóa thẻ trực tiếp, bạn cần cung cấp cho ngân hàng thông tin tài khoản, ngoài ra, bạn phải mang CMND hoặc CCCD đến quầy giao dịch để nhân viên ngân hàng kiểm tra.

Xem thêm: Cách khóa tài khoản ngân hàng nhanh chóng, dễ dàng nhất


Nhanh chóng đến ngân hàng yêu cầu xử lý


3. Lộ thông tin thẻ tín dụng có bị mất tiền không?

Trong nhiều trường hợp, dù chỉ tiết lộ một phần thông tin, chẳng hạn như số tài khoản hoặc chỉ 16 ký tự trên thẻ, những kẻ lừa đảo sẽ không thể lấy cắp tiền từ tài khoản. Tuy nhiên, nếu khách hàng tiết lộ toàn bộ thông tin bao gồm ngày mở thẻ, ngày hết hạn và mã CVV (ba số bí mật ở mặt sau thẻ) thì đối tượng lừa đảo hoàn toàn có thể thực hiện giao dịch trên web.

Tiền trong tài khoản có thể bị mất nếu khách hàng để lộ mã CVV/CVC và thông tin cá nhân. Mã CVV/CVC là 3 số cuối in nghiêng, bên phải cạnh chữ ký của chủ thẻ (giấy trắng mặt sau thẻ).

Vì vậy, nếu khách hàng không may bị lộ số thẻ tín dụng, mã CVV/CVC thì khả năng bị mất tiền là rất cao. Những kẻ lừa đảo có thể sử dụng thông tin này để thực hiện các giao dịch thanh toán bất chính và mua hàng trực tuyến.

Đặc biệt, việc lộ mã CVV/CVC còn tạo cơ hội cho hacker truy cập và đánh cắp toàn bộ số tiền trên thẻ mà khách hàng không hề hay biết. Một số hành động nhất định có thể làm lộ số CVV/CVC trên thẻ tín dụng, chẳng hạn như:

 • Không kiểm tra máy POS/CVC để phát hiện những bất thường trong quá trình giao dịch.

 • Truy cập các trang web không uy tín có chứa mã độc.

 • Nhân viên siêu thị không quẹt thẻ tín dụng trực tiếp qua máy POS tại quầy.


4. Cách bảo mật thông tin cá nhân trong thẻ tín dụng

Để đề phòng trường hợp bị lộ thông tin thẻ tín dụng, bạn cần chú ý những điều sau:

 • Sử dụng tem vỡ để dán mã CVV

Mã CVV là một trong những thông tin cực kỳ quan trọng đối với thẻ tín dụng, đây là mã sẽ được sử dụng trong các giao dịch trực tuyến như một lớp bảo mật bổ sung. Thông thường khi làm thẻ, ngân hàng sẽ cung cấp một lớp tem vỡ để dán mã CVV, tránh bị lộ thông tin ra ngoài. Khách hàng nên sử dụng tem vỡ hoặc các hình thức khác để dán mã CVV lại, thành bị lộ thông tin

 • Không sử dụng mạng công cộng để thực hiện giao dịch 

Việc sử dụng mạng công cộng để thanh toán mua sắm trực tuyến là một trong những thói quen rất nguy hiểm. Mạng công cộng thường có nguy cơ bảo mật kém do thông tin truyền tải không được mã hóa. Vì vậy, để giảm thiểu rủi ro, khách hàng nên tránh sử dụng mạng công cộng để thanh toán. Điều này sẽ giúp ngăn chặn được các hacker lợi dụng mạng này để đánh cắp thông tin và phát tán dữ liệu.

 • Không cho người khác mượn thẻ

Thông tin thẻ tín dụng bao gồm số CVV là rất quan trọng và cần được bảo vệ kỹ càng. Vì vậy, không tiết lộ thông tin này với bất kỳ ai và không cho người khác mượn thẻ. Việc hạn chế tiết lộ mã CVV không chỉ tăng tính bảo mật mà còn giúp ngăn chặn được tình trạng mất tiền oan.

 • Kiểm tra kỹ máy POS hoặc cây ATM

Khi sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán qua máy POS tại các cửa hàng, siêu thị, người dùng cần kiểm tra kỹ dấu hiệu bất thường trên máy POS hoặc cây ATM. Điều này sẽ giúp ngăn chặn kẻ xấu sao chép lại thông tin qua các thiết bị đánh cắp thông tin được gắn trên máy POS/ATM và bảo vệ thông tin thẻ tín dụng của người dùng.


Kiểm tra kĩ bất thường ở máy POS hoặc cây ATM


 • Đăng ký dịch vụ nhận mã OTP

Để tăng cường bảo mật giao dịch trực tuyến, khách hàng nên đăng ký dịch vụ Verified by Visa/MasterCard để nhận được mã OTP. Đây là một dịch vụ xác thực mã giao dịch trực tuyến được cung cấp bởi các tổ chức thẻ quốc tế. Dịch vụ này giúp gia tăng tính bảo mật khi thực hiện giao dịch trực tuyến và mỗi khách hàng sẽ được cấp mật khẩu OTP hoặc tự tạo một mật khẩu khi thanh toán trực tuyến.

Để đảm bảo an toàn thông tin thẻ tín dụng, khách hàng cần nắm vững một số nguyên tắc bảo mật như sau:

 1. Tuyệt đối không cung cấp thông tin ngân hàng điện tử bao gồm tên truy cập/mật khẩu truy cập/tên truy cập/mã OTP và thông tin thẻ tín dụng như số thẻ/mã PIN/ngày hết hạn/mã CVV/mã CVC cho bất cứ ai. Đây là những thông tin rất quan trọng và nên được bảo mật kỹ càng.

 2. Xác thực người đề nghị thực hiện giao dịch nhằm ngăn chặn kẻ gian lợi dụng danh tính người quen để chiếm đoạt tài sản.

 3. Chỉ thực hiện các giao dịch thanh toán trực tuyến trên các trang web uy tín và đáng tin cậy.

 4. Tải và cập nhật các phần mềm diệt virus nhằm tăng tính bảo mật cho tài khoản.

 5. Luôn đăng xuất khỏi tài khoản ngay sau khi hoàn tất các giao dịch để tránh thông tin bị lộ ra ngoài.

 6. Khi thực hiện giao dịch quẹt thẻ, nên che bàn phím mã PIN và kiểm tra kỹ các khe đọc, bàn phím để đề phòng kẻ gian lắp các thiết bị ăn cắp thông tin.

 7. Chủ động khóa/mở ví điện tử nhằm kiểm soát tốt các giao dịch trực tuyến và tăng cường tính bảo mật cho thông tin thẻ tín dụng.

Các nguyên tắc này sẽ giúp người dùng tránh được rủi ro bị kẻ gian lợi dụng đánh cắp thông tin thẻ tín dụng và đảm bảo an toàn cho tài sản của mình.


Có thể bạn quan tâm:


Trên đây là bài viết về cách xử lý khi bị lộ thông tin thẻ tín dụng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn nắm được các mẹo bảo mật thông tin thẻ của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo dịch vụ mở thẻ tín dụng VPBank với những lợi ích sau: thời gian đăng ký nhanh chóng, được phê duyệt tự động bằng hệ thống, nhận kết quả chỉ sau 24h,... Đừng quên theo dõi website của VPBank để cập nhật nhiều thông tin hữu ích và ưu đãi hấp dẫn nhé!
Đăng ký ngay
VPBank NEO

Có thể bạn quan tâm