Mã số CVV trên thẻ tín dụng là gì? Cách bảo vệ mã CVV

CVV của thẻ tín dụng là mã số bảo mật được sử dụng nhằm xác minh thẻ của khách hàng (bao gồm cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ). Mã số CVV rất quan trọng, nó được coi như một lớp “áo giáp bảo vệ” cho thẻ ngân hàng của bạn. Cùng tìm hiểu các cách bảo vệ mã số CVV trong bài viết dưới đây.

1. Mã số CVV/CVC trên thẻ tín dụng là gì?

CVV/CVC chính là mã bảo mật sử dụng trong thanh toán quốc tế, bao gồm 3 chữ số và được in trực tiếp lên mặt sau của thẻ tín dụng.

 

Trong đó:

  • CVV là từ viết tắt của cụm từ Card Verification Value. Mã số này được sử dụng để xác minh thẻ Visa bao gồm cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ.
  • CVC là từ viết tắt của cụm từ Card Verification Code. Mã số CVC được sử dụng để xác minh cho thẻ Mastercard.

Ngoài ra còn có mã CID. CID là viết tắt của cụm từ Card Identification Number dùng để xác minh cho thẻ American Express.

 

Mã số CVV xuất hiện ở mặt sau thẻ tín dụng Visa

 

Đối với thẻ thanh toán quốc tế, mã số CVV/CVC được coi là quan trọng nhất. Nó chính là một lớp bảo mật. Khi sử dụng thẻ để giao dịch thanh toán online khách hàng có thể sử dụng nó thay vì việc cung cấp mã PIN. Do vậy mà khách hàng không nên để lộ số CVV/CVC. Nếu để lộ có thể “tạo kẽ hở” cho kẻ gian đánh cắp thông tin và thực hiện các giao dịch tài chính bất minh.

2. Sử dụng số CVV/CVC để thanh toán như thế nào?

Hiện nay, hầu hết các trang thương mại điện tử đã cho phép người tiêu dùng thanh toán bằng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng quốc tế. Sử dụng số CVV/CVC để thanh toán rất đơn giản. Nhưng để đảm bảo an toàn, khách hàng đảm bảo thực hiện đúng các bước sau:

 

Bước 1: Lựa chọn hình thức thanh toán

Thêm hàng hóa vào giỏ hàng cần mua và chuyển đến phần thanh toán. Tại đây khách hàng có thể nhận thấy là có nhiều phương thức thanh toán khác nhau. Nhấn chọn phần thanh toán qua thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng quốc tế (Debit Card or Credit).

 

Bước 2: Xác thực thông tin và thanh toán

Tiến hành điền đầy đủ các thông tin yêu cầu để xác minh thẻ và chủ sở hữu thẻ. Mỗi website khác nhau sẽ có biểu mẫu thông tin khác nhau. Nhìn chung, khách hàng cần phải điền một số thông tin cơ bản sau đây:

  • Tên chủ thẻ (Cardholder’s name): được viết hoa không dấu, in nổi ở mặt trước của thẻ. Lưu ý, tên chủ thẻ khi điền vào biểu mẫu xác minh phải điền không dấu giống như đã in trên thẻ.
  • Số thẻ (Card number): được in nổi ở mặt trước của thẻ, bao gồm dãy số 16 hoặc 19 tùy ngân hàng.
  • Thời hạn hết hiệu lực của thẻ (Expiry date): Do một số thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng có ghi cả ngày phát hành và ngày hết hạn nên khách hàng khi điền thông tin xác minh cần phải lưu ý điều này để tránh nhầm lẫn.
  • CVV/CVC: Điền mã số CVV/CVC là bước cuối cùng giúp hoàn tất quá trình xác minh. Một số trang web sau khi điền mã CVV/CVC sẽ gửi mã OTP về số điện thoại đăng ký thẻ ngân hàng để tiến hành xác nhận. Nhưng mặt khác cũng có một số website không cần mã xác nhận OTP qua điện thoại mà chấp nhận số CVV/CVC mà khách hàng điền ngay lập tức.

 

Có thể sử dụng mã số CVV/CVC để thanh toán sản phẩm, dịch vụ

3. Hướng dẫn cách bảo mật số CVV/CVC

Do quá trình thanh toán chỉ cần mã số CVV/CVC nên khách hàng cần bảo mật an toàn cho dãy số này. 

Cách 1: Che số CVV/CVC

Ghi nhớ hoặc lưu lại thông tin về mã số CVV/CVC ở mặt sau của thẻ tại một chỗ khác và tìm cách che chúng lại. Hoặc bạn dùng vật cứng cạo nhẹ để xóa mã số này. 

Lưu ý: Khi cạo hoặc xóa bạn hãy đảm bảo dải từ hoặc chip thẻ không bị xước xát để thẻ vẫn thực hiện giao dịch bình thường.

mieng che CVV
VPBank cung cấp tem chống bóc để che mã số CVV/CVC trên mặt sau của thẻ

Cách 2: Đăng ký dịch vụ “Verified by Visa/MasterCard”

“Verified by Visa/MasterCard” được coi là tấm lá chắn an toàn khi bạn mua sắm trực tuyến. Sau bước điền đầy đủ thông tin thanh toán, hệ thống thanh toán của website sẽ gửi mã OTP về điện thoại của bạn. Chỉ khi nhập đúng mã số này thì việc thanh toán của bạn mới được xác nhận. 

Tips: Hãy lựa chọn website có phần “https://” và biểu tượng ổ khóa xanh trên tên miền, để chắc chắn đây là website uy tín, an toàn cho giao dịch của bạn.

 

Nên chọn website có biểu tượng chiếc khóa

Cách 3: Ký vào mặt sau của thẻ

Khách hàng hãy ký tên lên mặt sau của thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ quốc tế. Khi thực hiện giao dịch nhân viên cửa hàng có trách nhiệm đối chiếu chữ ký trên thẻ với chữ ký trên hóa đơn. Nếu hai chữ ký này không giống nhau thì giao dịch sẽ bị từ chối. Khách hàng sẽ không bị trừ tiền trong hạn mức.

Ký lên mặt sau của thẻ


Ngoài những biện pháp trên, khách hàng nên hạn chế truy cập vào các website có độ bảo mật kém, không uy tín để bảo vệ mã số CVV/CVC.

 

Có thể bạn quan tâm:

 

 

Hiểu rõ được tầm quan trọng của mã số CVV/CVC trên thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ quốc tế, nhiều ngân hàng như VPBank đã tặng kèm khách hàng bộ giấy dán che số CVV/CVC. Bộ giấy này giống như tem chống bóc được sử dụng để dán trực tiếp lên mặt sau của thẻ. Thẻ được bảo mật tối đa giúp bạn ân tâm sử dụng.


Đăng ký ngay
VPBank NEO

Có thể bạn quan tâm