Thẻ tín dụng bị trừ tiền dù không quẹt - 6 nguyên nhân và cách xử lý

Chủ thẻ có lẽ đã gặp phải tình huống không sử dụng nhưng thẻ tín dụng bị trừ tiền hoặc khi thanh toán bị trừ tiền 2 lần hoặc? Người dùng thẻ gặp phải tình huống này không tránh khỏi hoang mang, lo lắng. Lúc này, bạn cần phải làm gì? Hãy tham khảo ngay các nguyên nhân và cách xử lý đơn giản, nhanh chóng nhất qua các nội dung sau đây!


1. Các nguyên nhân thẻ tín dụng bị trừ tiền dù không sử dụng

Có nhiều lý do dẫn đến bị trừ tiền thẻ tín dụng mà bạn không hề quẹt. Một số nguyên nhân chủ yếu bao gồm:


1.1. Bị mất thẻ

Rất nhiều khách hàng nhận được thông báo trừ tiền của thẻ tín dụng trong khi không còn giữ thẻ nữa. Đa số các thẻ này bị mất hoặc đánh cắp. Kẻ gian đã biết được mã CVV kèm một số thông tin thẻ. Điều này thường xảy ra với những người ít sử dụng thẻ và bảo quản thẻ không cẩn thận.

Thực tế, thẻ tín dụng chỉ cần quẹt, nhập mã CVV/ CVC và ký xác nhận vào biên lai mua hàng. Kèm theo đó, việc xác nhận chữ ký của chủ thẻ khá hạn chế tại các điểm thanh toán nên việc chiếm dụng thẻ của kẻ gian không quá khó khăn.


1.2. Bị rò rỉ thông tin

Sử dụng thẻ tín dụng có nhiều cách: quẹt thẻ, chuyển khoản, rút tiền mặt… Một số người bất cẩn làm lộ thông tin đăng nhập tài khoản và mã chuyển tiền. Kẻ gian có thể sử dụng các thông tin này đăng nhập, chuyển tiền hoặc thanh toán hàng hóa.

Thông thường, chủ thẻ thường bị rò rỉ các thông tin này cho bạn bè, người thân hoặc tại các máy POS, ATM,.... Đặc biệt, thông tin thẻ có thể bị đánh cắp chỉ trong một thời gian cực ngắn tại nhiều POS hoặc máy ATM nếu bạn không để ý.


Để người khác biết thông tin thẻ tín dụng gây nguy cơ bị trừ tiền cao.


1.3. Thanh toán tự động

Trường hợp thường gặp tiếp theo là chủ thẻ đã đăng ký thanh toán tự động các loại hóa đơn cố định hàng tháng và sẽ tự trừ tiền thẻ tín dụng theo lịch. Tuy nhiên, do người sở hữu quá bận rộn nên họ đã quên đã cài đặt tính năng này.


Thanh toán hóa đơn tự động là một trong những nguyên do phổ biến gây trừ tiền thẻ tín dụng.


1.4. Lỗi giao dịch

Thông thường, lỗi giao dịch của thẻ sẽ khiến thẻ tín dụng bị trừ tiền 2 lần. Một số tình huống thường gặp dẫn đến trường hợp này: lỗi mạng internet, lỗi hệ thống thanh toán khi giao dịch,... Chủ thẻ thường thực hiện lại giao dịch lần nữa để đảm bảo thanh toán thành công vì cho rằng giao dịch đầu chưa thực hiện được.

Xem thêm: Cách mở thẻ tín dụng: Điều kiện và hạn mức khi mở thẻ tại VPBank 


2. Các cách giải quyết khi thẻ tín dụng bị trừ tiền

Để giải quyết trường hợp này và bảo vệ tài sản, với tư cách là chủ thẻ và chủ tài khoản, bạn cần thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Khóa thẻ

Bạn hãy kiểm tra lại các ứng dụng, cài đặt của mình, tắt các tính năng thanh toán tự động nếu có. Nếu không có cài đặt bất thường, bạn hãy kiểm tra giao dịch và thực hiện khóa thẻ ngay lập tức.

Bạn có thể khóa thẻ trực tiếp tại phòng giao dịch, qua ứng dụng Mobile banking, internet banking, SMS Banking… Bạn hãy lựa chọn cách thức thuận tiện và nhanh chóng nhất để hạn chế thất thoát tài sản thêm. 

  • Bước 2: Yêu cầu ngân hàng hỗ trợ 

Nếu khóa thẻ tại chi nhánh ngân hàng, bạn hãy yêu cầu nhân viên giao dịch hỗ trợ xử lý ngay trường hợp này. Còn nếu bạn khóa thẻ bằng các cách thức khác, hãy liên hệ ngay tổng đài ngân hàng để được hỗ trợ tại bất kỳ thời điểm nào. Đa số các tổng đài đều hoạt động 24/7 với đội ngũ nhân viên nhiệt tình nên bạn sẽ được hỗ trợ nhanh chóng nhất.


Hãy liên hệ tổng đài ngân hàng ngay lập tức để được hỗ trợ.


3. Kinh nghiệm sử dụng thẻ tín dụng không bị tự trừ tiền 

Sử dụng thẻ tín dụng rất tiện lợi kèm hỗ trợ tài chính với hạn mức cao nên được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, cách sử dụng đơn giản, thanh toán ít bước và ít xác nhận kèm ý thức người dùng chưa cao khiến tình trạng bị trừ tiền dù không quẹt thẻ có thể xảy ra. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho tài sản của bạn, VPBank lưu ý các chủ thẻ và người dùng một số điểm sau:

  • Bảo mật thông tin thẻ, đặc biệt là mã CVV. Bạn không tiết lộ các thông tin thẻ cho bất kỳ ai đồng thời bảo quản thẻ kỹ lưỡng. Dù không sử dụng thường xuyên, bạn cũng nên kiểm tra tình trạng của thẻ.

  • Hạn chế sử dụng thiết bị, wifi công cộng. Đây là những nguồn để hacker xâm nhập vào thiết bị của bạn và đánh cắp thông tin, tài khoản dễ dàng.

  • Quan sát kỹ thiết bị sử dụng: máy ATM, POS,... Một số điểm thanh toán, giao dịch kém an toàn có thể gắn thiết bị đánh cắp thông tin thẻ. Vì vậy bạn hãy giao dịch tại nơi sáng sủa và để ý thẻ trong tầm mắt.


Quan sát kỹ thiết bị khi thanh toán và giao dịch để đảm bảo an toàn cho thẻ và thông tin.


  • Đăng ký nhận biến động số dư về điện thoại. Tính năng này giúp đảm bảo bạn cập nhật số dư nợ của thẻ nhanh chóng nhất. Trường hợp có phát sinh giao dịch bất thường, bạn có thể xử lý ngay lập tức.

  • Thường xuyên kiểm tra tình hình sử dụng thẻ. Bạn hãy chủ động kiểm tra các giao dịch, hạn mức của thẻ thường xuyên, tránh các giao dịch bất thường và có hướng giải quyết tốt nhất.

  • Giữ lại hóa đơn thanh toán để đối soát. Đây là căn cứ để bạn kiểm tra các khoản đã chi trả và đối soát với ngân hàng. Để đảm bảo theo dõi tốt nhất, bạn nên thanh toán hoàn toàn bằng thẻ hoặc chuyển khoản, không nên thanh toán bằng tiền mặt, rất khó xác định.

Có thể bạn quan tâm:


Trường hợp thẻ tín dụng bị trừ tiền khiến nhiều chủ thẻ bối rối trong xử lý, đặc biệt với lần đầu tiên. Tuy nhiên, VPBank tin rằng với những thông tin trên, bạn đã có hướng giải quyết nhanh chóng và phù hợp nhất. Và chúng tôi hy vọng bạn sử dụng thẻ an toàn và không bị mất mát tài sản.

Hiện nay, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng đang phát hành các loại thẻ chip dành cho khách hàng có nhu cầu cần được hỗ trợ tài chính. Các thẻ tín dụng này của VPBank được đánh giá cao về độ an toàn, bảo mật với công nghệ thẻ và hệ thống hiện đại nhất hiện nay. Nếu bạn muốn trải nghiệm các thẻ này, hãy đăng ký phát hành thẻ miễn phí gửi về tận nhà trong thời gian sớm nhất bằng cách tham khảo và lựa chọn qua http://www.vpbank.com.vn/ca-nhan/the-tin-dung hoặc app VPBank NEO.
Đăng ký ngay
VPBank NEO

Có thể bạn quan tâm