4 Điều không thể bỏ qua khi gửi tiết kiệm USD

Gửi tiết kiệm USD đang trở thành xu hướng phổ biến và thu hút sự chú ý của người dân, nhất là những người trẻ hiện đại, thu nhập bằng USD. Để tìm hiểu chi tiết hơn về việc có nên gửi tiết kiệm bằng USD hay không, bạn đừng bỏ qua những kinh nghiệm hữu ích sau đây nhé.

1. Nên gửi tiết kiệm USD hay VND?

Gửi tiết kiệm bằng USD là hình thức gửi tiết kiệm tại ngân hàng bằng đồng tiền ngoại tệ USD (dollar Mỹ) thay vì tiền VNĐ. Mặc dù mức lãi suất dao động trong khoảng 1 – 3%, thậm chí nhiều lúc về 0% thấp hơn so với tiền gửi VNĐ nhưng gửi tiết kiệm bằng USD vẫn được nhiều khách hàng lựa chọn.

Đó là do:

  • Tâm lý sử dụng tiền USD thường ổn định giá, không lo bị mất giá như tiền VND.
  • Vào một số thời điểm tiền USD tăng giá nên người gửi có thể hưởng lợi từ việc chênh lệch tỷ giá
  • Mức lãi suất ổn định và không thay đổi trong suốt kỳ hạn gửi.

Vì thế nên các cá nhân có thu nhập từ ngoại tệ, sở hữu tiền USD hay cơ quan, công ty, doanh nghiệp, tổ chức sử dụng USD thường lựa chọn hình thức này.

Tuy nhiên, gửi tiết kiệm bằng USD không được nhà nước khuyến khích nhằm bảo vệ giá trị tiền VND, ổn định tỷ giá ngoại tệ. Người dân dự trữ nhiều tiền USD quá sẽ gây ra hiện tượng mất cân bằng tiền tệ, ảnh hưởng lớn đến giá trị tiền VND. Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng khuyến khích người dân gửi tiết kiệm bằng tiền VND với mức lãi suất hấp dẫn (có thể gấp 6 – 7 lần). Hình thức gửi đa dạng và nhiều phần quà giá trị hấp dẫn. 

Như vậy, nếu bạn mong muốn sinh lời cao trong ngắn hạn, không muốn mất chi phí chuyển đổi VND sang USD thì nên gửi tiết kiệm VND. Nếu bạn muốn gửi tiền dài hạn để sử dụng trong tương lai thì có thể lựa chọn gửi tiết kiệm USD. 

Mỗi hình thức gửi có ưu nhược điểm khác nhau nhưng gửi bằng VND sẽ sinh lời trong ngắn hạn cao hơn

Xem thêm: Gửi tiết kiệm: Các hình thức, cách tính lãi suất và hướng dẫn gửi

2. Nên gửi tiết kiệm USD ở ngân hàng nào?

Hiện nay, mức lãi suất tiền gửi USD ở các ngân hàng khá thấp, thường là 0% ở mọi kỳ hạn. Vì thế, bạn không cần quan tâm quá nhiều đến lãi suất mà hãy cân nhắc mức độ uy tín, an toàn, bảo mật. Những ngân hàng có uy tín cao sẽ bảo mật thông tin tài khoản, thông tin cá nhân tốt hơn. Hỗ trợ nhanh chóng nếu có sự cố xảy ra trong thời gian gửi tiết kiệm.

Để biết rõ những điều này, bạn có thể tham khảo trên website ngân hàng, fanpage (có tích xanh) hoặc gọi điện trực tiếp cho ngân hàng để trao đổi thêm. Ví dụ như với ngân hàng VPBank, bạn có thể tham khảo thêm các thông tin này tại website https://www.vpbank.com.vn/ca-nhan

Phân tích chi tiết tại bài viết: 5 tiêu chí chọn ngân hàng để gửi tiền tiết kiệm

Khách hàng được tư vấn kỹ lưỡng khi gửi tiết kiệm USD tại ngân hàng VPBank

3. Các hình thức gửi tiết kiệm USD

Gửi tiết kiệm USD không có nhiều hình thức như gửi tiết kiệm VND, thông thường là 2 hình thức phổ biến sau:

  • Tiết kiệm thường: Kỳ hạn linh hoạt, không giới hạn. Lãi suất ổn định. Khách hàng có thể tự lựa chọn kỳ hạn gửi căn cứ vào nhu cầu của mình. Hết kỳ hạn, khách hàng sẽ được nhận lãi. Nếu chưa đến hạn, khách hàng rút tiền trước thì vẫn được hưởng mức lãi suất không kỳ hạn.
  • Tiết kiệm trả lãi trước: Sau khi hoàn thành thủ tục gửi tiết kiệm, khách hàng sẽ nhận được lãi ngay.

Bên cạnh 2 hình thức trên, nhiều ngân hàng còn phát triển thêm các hình thức gửi tiết kiệm USD khác. Ví dụ như hiện nay, VPBank đang có thêm hình thức tiết kiệm lãi định kỳ. Khách hàng sẽ nhận tiền lãi ngay theo từng kỳ hạn (tháng, quý hoặc năm) mà không cần chờ đợi đến khi tất toán.

Các hình thức gửi tiết kiệm USD không đa dạng như gửi tiết kiệm VNĐ

4. Kinh nghiệm gửi tiết kiệm USD

Vì không được khuyến khích nên mức lãi suất gửi tiết kiệm USD khá thấp. Tuy nhiên, nếu biết tính toán và áp dụng các “bí kíp” dưới đây, bạn hoàn toàn có thể kiếm được lợi nhuận hấp dẫn từ hình thức gửi tiết kiệm này.

  • Quay vòng dòng tiền: Khi gửi tiết kiệm USD với lãi suất 0%, bạn được phép dùng sổ tiết kiệm ngoại tệ để vay tiền VND với lãi suất thấp. Đây là giải pháp hữu ích để quay vòng dòng tiền dễ dàng hơn cho việc kinh doanh hay chi tiêu.
  • Gửi tiết kiệm online: Khi khách hàng gửi tiết kiệm USD online, ngân hàng giảm được chi phí mặt bằng, giấy tờ, nhân công. Vì thế, khách hàng sẽ được ngân hàng tặng thêm lãi suất khuyến khích. Hãy sử dụng dịch vụ Internet Banking/Mobile Banking gửi tiết kiệm USD online để hưởng thêm lãi suất khuyến khích này và tiết kiệm được thời gian. (Lưu ý, bài viết được viết tại thời điểm 3/2021, chính sách trên có thể thay đổi theo từng thời điểm và quy định của từng ngân hàng).
  • Lựa chọn hình thức gửi tiền dài hạn: Gửi tiết kiệm USD dài hạn sẽ giúp khách hàng an tâm có nguồn vốn để sử dụng trong tương lai, không lo ảnh hưởng bị mất giá như đồng nội tệ.
  • Tận dụng từ việc chênh lệch tỷ giá: Do USD là đồng tiền mạnh (là 1 trong 5 loại tiền phổ biến nhất thế giới) và chênh lệch tỷ giá khá cao so với tiền VND. Vì thế, bạn nên gửi tiền USD vào ngân hàng vừa không lo mất tiền vừa có thể chờ tỷ giá tăng thì bán để kiếm lời.

Khi gửi tiết kiệm USD, bạn có thể tận dụng lúc tỷ giá tăng để bán kiếm lời

Xem thêm: Tiết kiệm là gì? 

 

Như vậy, gửi tiết kiệm USD vẫn là một hình thức sinh lời đáng để cân nhắc. Hãy tìm hiểu chi tiết tại đây https://www.vpbank.com.vn/ca-nhan/tiet-kiem hoặc liên hệ hotline 1900.54.54.15 để được tư vấn chi tiết.

Đăng ký ngay
VPBank NEO

Có thể bạn quan tâm