Gửi tiết kiệm cần giấy tờ gì? Quy trình gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm đang là một hình thức đầu tư sinh lời được đánh giá mức độ an toàn an cao đang được ưa chuộng sử dụng trong thời gian gần đây. Vậy, gửi tiết kiệm cần giấy tờ gì, quy trình gửi tiết kiệm như thế nào? Cùng bài viết dưới đây tìm câu trả lời.

1. Điều kiện gửi tiết kiệm ngân hàng?

Xã hội ngày càng phát triển nhu cầu của con người ngày càng gia tăng. Song song với việc chi tiêu để thỏa mãn nhu cầu của bản thân thì đầu tư, tích lũy sinh lời cũng đã và đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Nhằm hỗ trợ và đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng, hình thức gửi tiết kiệm tại hầu hết ngân hàng không yêu cầu khắt khe. Điều kiện gửi khá đơn giản, bất cứ một công dân nào cũng có thể đáp ứng. Đó là:

 • Khách hàng gửi tiết kiệm phải là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống và làm việc hợp pháp tại Việt Nam.
 • Hạn mức tiền gửi: Tối thiểu 1 triệu đồng.

Mỗi ngân hàng đang cung cấp cho người dùng đa dạng sự lựa chọn khi gửi tiền. Đa dạng từ hình thức gửi (online, tại quầy) cho đến sản phẩm gửi tiết kiệm (ngắn hạn, dài hạn). Tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính, khách hàng nên cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng trước khi gửi.

 

Điều kiện gửi tiết kiệm: công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam

2. Gửi tiết kiệm cần giấy tờ gì?

Giấy tờ gửi tiết kiệm tại quầy chỉ cần CMND, nhưng với gửi tiết kiệm online khách hàng không cần chuẩn bị giấy tờ. Chi tiết như sau:

2.1. Thủ tục và quy trình mở sổ tiết kiệm tại quầy

Thủ tục mở sổ tiết kiệm tại quầy: Khách hàng chỉ cần chuẩn bị CMND/CCCD hoặc hộ chiếu hợp lệ là hoàn toàn có thể mở sổ tiết kiệm.

Quy trình mở sổ tiết kiệm tại quầy

 • Bước 1: Mang CMND/CCCD đến văn phòng giao dịch của ngân hàng
 • Bước 2: Điền đầy đủ và chính xác thông tin cá nhân vào biểu mẫu đăng ký mà giao dịch viên yêu cầu
 • Bước 3: Thực hiện giao dịch gửi tiền, nhận sổ. Lưu ý khách hàng nên kiểm tra kỹ thông tin sổ tiết kiệm nhằm đảm bảo an toàn cho khoản tiền gửi.

Mở sổ tiết kiệm tại quầy được nhân viên hướng dẫn chi tiết

2.2. Mở sổ tiết kiệm online

Thủ tục mở sổ tiết kiệm online: Khách hàng không phải chuẩn bị bất kỳ một loại giấy tờ nào. Lãi suất cũng cao hơn gửi tiết kiệm truyền thống. Tuy nhiên thay vào đó khách hàng phải đăng ký tài khoản và dịch vụ internet banking của ngân hàng.

Quy trình mở sổ tiết kiệm online

 • Bước 1: Truy cập và đăng nhập tài khoản vào ứng dụng internet banking của ngân hàng
 • Bước 2: Tại giao diện chính, nhấn chọn “Tiết kiệm”. Sau đó nhấn “Mở sổ tiết kiệm trực tuyến”
 • Bước 3: Lựa chọn cách thức gửi tiền với kỳ hạn phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình. Sau đó, nhấn chọn “Tiếp tục” để hoàn tất quy trình mở sổ.

Mở sổ tiết kiệm online nhanh chóng tại mọi thời điểm

 

Tìm hiểu chi tiết: Hướng dẫn gửi tiết kiệm online an toàn - nhanh chóng

3. Rút tiền sổ tiết kiệm cần giấy tờ gì?

Với hình thức rút tiền tiết kiệm tại quầy: Khi rút tiền khách hàng cần chuẩn bị sổ tiết kiệm, CMND (hoặc CCCD/hộ chiếu). Khách hàng đến phòng giao dịch của ngân hàng và thực hiện rút tiết kiệm theo hướng dẫn của giao dịch viên.

 

Với hình thức rút tiền tiết kiệm online: Khách hàng không cần giấy tờ, chỉ cần truy cập vào tài khoản ngân hàng và thực hiện tất toán. Tiền gửi tiết kiệm sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản thanh toán (cùng ngân hàng) của khách hàng.

 

Với hình thức rút tiền tiết kiệm tại cây ATM: Khách hàng chỉ cần mang thẻ thanh toán (thẻ có tài khoản tiền gửi tiết kiệm) đến cây ATM để tiến hành rút tiền. Tuy nhiên, khách hàng nên lựa chọn ATM của chính ngân hàng mình gửi tiền để không mất phí rút tiền.

 

Rút tiền tiết kiệm tại cây ATM cũng tương tự như rút tiền bình thường

4. Lưu ý khi gửi tiết kiệm

5 Lưu ý sau đây sẽ giúp khách hàng gửi tiết kiệm an toàn và nhận lãi tốt hơn:

 • Lựa chọn ngân hàng uy tín: Khách hàng được bảo đảm an toàn, bảo mật thông tin cho khoản tiền gửi của mình.
 • Lựa chọn hình thức và cách thức gửi tiền phù hợp: Nếu tất toán tiền gửi trước hạn, khách hàng chỉ nhận được mức lãi suất không kỳ hạn (dưới 1%). Khoản tiền lãi nhận được thấp hơn khá nhiều so với rút tiền đúng hạn.
 • Đảm bảo thông tin cá nhân cung cấp chính xác nhằm đảm bảo cho những quyền lợi mà chủ sở hữu được hưởng. Bao gồm các thông tin: số điện thoại, chữ ký, CMND hoặc CCCD/hộ chiếu.
 • Kiểm tra số dư sổ tiết kiệm thường xuyên để đề phòng, phát hiện và giải quyết sớm nhất các trường hợp rủi ro bị thất thoát tiền.
 • Tận dụng các chương trình ưu đãi mở sổ tiết kiệm của ngân hàng để nhận được quà tặng giá trị cũng như mức lãi suất hấp dẫn.

Trong các ngân hàng hiện nay, VPBank là điểm đến tin cậy cho các dịch vụ về thẻ, gửi tiết kiệm cũng như các dịch vụ ngân hàng khác. Lãi suất ưu đãi cùng nhiều hình thức tiết kiệm đa dạng giúp khách hàng nhận được khoản lãi tốt nhất.

 

VPBank - Điểm đến tin cậy được nhiều khách hàng lựa chọn


Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là toàn bộ câu trả lời cho câu hỏi “Gửi tiết kiệm cần giấy tờ gì”. Khách hàng hãy tìm hiểu thêm các hình thức gửi tại đây https://www.vpbank.com.vn/ca-nhan/tiet-kiem. Hoặc liên hệ hotline 1900.54.54.15 để được hỗ trợ và tư vấn sớm nhất.
Đăng ký ngay
VPBank NEO

Có thể bạn quan tâm