Tiết kiệm là gì? Nên chọn gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất?

Gửi tiền ngân hàng là gì? Đây là một trong những hình thức đầu tư giúp khoản tiền nhàn rỗi của bạn sinh lời hiệu quả. Vậy gửi như thế nào thì hiệu quả? Gửi như thế nào thì an toàn nhất. Tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

1. Tiết kiệm là gì? 

Gửi tiết kiệm là một trong các hình thức gửi tiền của khách hàng tại các tổ chức tài chính hoặc ngân hàng. Khách hàng sẽ được hoàn trả cả gốc và lãi theo đúng thỏa thuận đã ký kết với tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng.

Đây là hình thức sinh lời an toàn và không chịu sự biến động của thị trường trong suốt thời gian gửi. Do đó bất cứ ai cũng có thể gửi tiết kiệm để đáp ứng nhiều mục đích khác nhau như:

 • Sinh lời cho khoản tiền nhàn rỗi hiện có

 • Tiết kiệm tiền đi học cho con cái

 • Tiết kiệm tiền để chi tiêu cho các mục tiêu lớn như: cưới hỏi, xây dựng nhà cửa, mua xe,...

 • Tiết kiệm tiền dự phòng cho tương lai phòng trường hợp mất việc, ốm đau,...

Bất cứ ai cũng có thể gửi tiết kiệm

 

2. Những hình thức gửi tiết kiệm phổ biến nhất hiện nay

 

Nhằm đáp ứng các nhu cầu trên, ngân hàng đã phát hành nhiều hình thức gửi tiết kiệm khác nhau, những hình thức tiết kiệm phổ biến có thể kể đến:

2.1. Gửi tiết kiệm không kỳ hạn 

Khách hàng có thể rút tiền linh hoạt, bất cứ khi nào cần. Tuy nhiên mức lãi suất khá thấp, thông thường dưới 1%/năm.

2.2. Gửi tiết kiệm có kỳ hạn cố định

Đây là hình thức gửi tiết kiệm có cam kết về thời gian tất toán của tài khoản. Kỳ hạn gửi rất linh hoạt, khách hàng có thể lựa chọn theo tháng hoặc theo năm tùy nhu cầu. Kỳ hạn gửi tiền càng lâu thì lãi suất nhận được càng cao. Nếu cần khách hàng vẫn có thể rút tiền trước hạn và nhận mức lãi suất không kỳ hạn.

Đây là hình thức gửi tiết kiệm có mức lãi suất cao nhất, tuy nhiên đây cũng là hình thức có sự linh hoạt kém nhất. Bạn không thể rút tiền như hình thức gửi tiết kiệm trước kỳ hạn được, nếu rút thì phần lãi sẽ không được tính.

 

Kỳ hạn gửi càng lâu tiền lãi nhận được càng lớn

2.3. Tiết kiệm có kỳ hạn linh hoạt

Đây là hình thức gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn, tuy nhiên sẽ linh hoạt hơn khá nhiều. Bạn có thể rút vốn trước thời hạn, phần tiền rút sẽ không được tính lãi và phần tiền còn lại thì vẫn được tính lãi như bình thường

2.4. Tiết kiệm tích lũy, gửi góp

Đây cũng là một hình thức gửi tiền có kỳ hạn khác. Khách hàng được phép gửi thêm không giới hạn số tiền cũng như số lần gửi. Gửi tối thiểu từ 100.000 VNĐ. Và bạn cũng sẽ được hưởng lãi suất cố định theo quy định riêng của ngân hàng.

 

Nhận lãi theo từng kỳ hạn 3 tháng, 6 tháng hoặc theo năm


3. 5 tiêu chí chọn ngân hàng gửi tiết kiệm an toàn nhất

Khi lựa chọn ngân hàng để gửi tiền tiết kiệm hoặc đầu tư sinh lời, khách hàng nên quan tâm tới 5 tiêu chí đánh giá cơ bản sau đây 

3.1. Gửi tiết kiệm ở ngân hàng uy tín

Lựa chọn ngân hàng uy tín để gửi tiền giúp khách hàng tránh được tối đa trường hợp ngân hàng bị phá sản dẫn đến mất trắng khoản tiền đã gửi. Ngân hàng cũng giống như các doanh nghiệp kinh doanh, thông thường các thủ tục sau phá sản sẽ được tiến hành như nhau. 

Nếu ngân hàng còn tiền thì sẽ tiến hành thanh toán cho khách hàng và ngược lại nếu không còn tiền thì khách hàng sẽ không được hoàn lại khoản tiền đã gửi. Tuy nhiên, khách hàng sẽ được bảo hiểm đền bù một khoản tối đa là 75 triệu đồng. Bên cạnh đó, khách hàng sẽ nhận được tiền đền bù của ngân hàng từ hoạt động thanh lý tài sản.

Vậy gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng uy tín có những đặc điểm gì?

 • An toàn, bảo mật, độ tin cậy cao

 • Minh bạch, phát sinh chi phí ít

 • Xử lý giao dịch nhanh chóng

 • Mạng lưới chi nhánh hoạt động rộng rãi

3.2. Lãi suất ngân hàng hấp dẫn

Khách hàng thường luôn muốn khoản tiền nhàn rỗi đầu tư của mình sinh ra lợi nhuận cao nhất. Khách hàng luôn phải cân nhắc giữa việc lựa chọn ngân hàng uy tín hay ngân hàng có mức lãi suất cao. Có thể bạn đã biết, các ngân hàng uy tín có kinh nghiệm trên thị trường thường đưa ra mức lãi suất thấp hơn so với các ngân hàng khác. Nhưng đổi lại gửi tiền tại ngân hàng uy tín sẽ đảm bảo an toàn hơn.

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng khách hàng phải quan tâm đến hai loại lãi suất sau:

 • Lãi suất có kỳ hạn: Kỳ hạn càng dài thì mức lãi suất mà khách hàng được hưởng càng cao. Thông thường đối với kỳ hạn 3 tháng thì mức lãi suất khách hàng được hưởng dao động từ 3,25% - 3,85%. Đối với kỳ hạn 6 tháng mức lãi suất mà khách hàng được hưởng dao động từ 4,60% - 5,10%. Và đặc biệt có thể lên đến  5,6% nếu gửi kỳ hạn 12 tháng.

 • Lãi suất không kỳ hạn: Hầu hết tại mọi ngân hàng mức lãi suất này thường từ 0.5% - 1% và được áp dụng cho tất cả mọi hình thức gửi tiền.

Lãi suất hấp dẫn là một trong những tiêu chí cần quan tâm khi gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng

 

Tìm hiểu thêm: Lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

3.3. Gói gửi tiết kiệm đa dạng

Một ngân hàng cung cấp đa dạng các gói gửi tiết kiệm góp phần giúp khách hàng chủ động và linh hoạt hơn trong quá trình lựa chọn hình thức gửi tiền. Một số hình thức gửi tiền tiết kiệm phổ biến hiện nay là: gửi tiết kiệm có kỳ hạn, gửi tiết kiệm không kỳ hạn, gửi tiết kiệm bậc thang, gửi tiết kiệm góp,...

 

Nếu đang có một khoản tiền nhàn rỗi và không có nhu cầu sử dụng trong thời gian dài thì khách hàng nên lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn để được hưởng mức lãi suất cao nhất. Ngược lại nếu tài chính không ổn định, khách hàng có thể chia nhỏ khoản tiền gửi của mình ra để tránh trường hợp tất toán trước hạn và chỉ được hưởng mức lãi suất không kỳ hạn. Không chỉ vậy, nếu có những khoản tiền nhỏ thường xuyên thì khách hàng nên lựa chọn hình thức gửi góp là phù hợp nhất.

3.4. Gửi tiết kiệm tại các ngân hàng có dịch vụ tốt, linh hoạt nhất

Nên lựa chọn ngân hàng có dịch vụ tốt và linh hoạt để gửi tiết kiệm. Bởi khi có bất cứ thắc mắc hay vấn đề gì phát sinh, khách hàng sẽ được hỗ trợ và giải quyết một cách nhanh chóng nhất và hiệu quả nhất. Tránh trường hợp lựa chọn ngân hàng chậm trễ trong khâu giải đáp thắc mắc của khách hàng. Vấn đề của bạn vừa không được giải quyết kịp thời vừa cảm thấy khó chịu và không hài lòng.

3.5. Gửi tiền trong thời gian ưu đãi của ngân hàng

Khi có nhu cầu gửi tiết kiệm vào ngân hàng, hãy tìm kiếm tất cả mọi chương trình ưu đãi, khuyến mại đang diễn ra của mọi ngân hàng để từ đó so sánh và lựa chọn được đơn vị phù hợp nhất.

Nên lựa chọn ngân hàng uy tín để gửi tiết kiệm

4. 5 lưu ý khi gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng

Bên cạnh việc cân nhắc lựa chọn được ngân hàng uy tín để gửi tiền tiết kiệm thì trong quá trình gửi tiền khách hàng cũng cần phải lưu ý một số tiêu chí sau đây nhằm đảm bảo an toàn cho khoản tiền gửi của mình.

4.1. Nên gửi tiền ngân hàng online

Gửi tiền ngân hàng online thường có lãi suất cao hơn so với hình thức gửi tiền trực tiếp tại quầy của ngân hàng. Thông thường tại hầu hết các ngân hàng thì gửi tiết kiệm online mức lãi suất tăng thêm khoảng 0,2 - 0,3% so với hình thức truyền thống. 

 

Không chỉ vậy, gửi tiết kiệm online quy trình gửi tiền chỉ có sự tham gia của chủ thẻ và hệ thống ứng dụng công nghệ cao của ngân hàng mà không cần đến sự hỗ trợ của người khác. Do đó, đảm bảo an toàn hơn, nhanh gọn hơn. Lưu ý khách hàng nên chọn tài khoản ngân hàng mà mình đang sử dụng để gửi tiết kiệm online để quản lý tài chính dễ dàng hơn.

4.2. Chữ ký ổn định

Theo quy định, chữ ký sử dụng trong các giao dịch của sổ tiết kiệm phải giống nhau để tránh trường hợp kẻ gian giả mạo chữ ký nhằm thực hiện các giao dịch gian lận. 

Đã có rất nhiều trường hợp khách hàng gặp rắc rối về vấn đề chữ ký khi thực hiện giao dịch tại quầy khi nhân viên phát hiện các chữ ký không thực sự giống nhau. Do vậy, khách hàng nên sử dụng một dạng chữ ký ổn định để tránh gặp các tình trạng rắc rối không đáng có xảy ra sau này.

Sử dụng chữ ký ổn định trong mọi giao dịch gửi tiền

4.3. Kiểm tra thông tin cá nhân trên sổ tiết kiệm

Khách hàng phải thực hiện xác nhận lại toàn bộ thông tin cá nhân trước khi hoàn tất quy trình đăng ký mở sổ tiết kiệm. Bởi nếu thông tin cá nhân không chính xác khách hàng sẽ không thể thực hiện tất toán khoản tiền gửi của mình. Hoặc mất rất nhiều thời gian và công sức mới có thể chứng minh và thực hiện tất toán được.

4.4. Không ký sẵn chứng từ trống

Khách hàng tuyệt đối không ký sẵn chứng từ trống, chưa đầy đủ thông tin. Lý do là toàn bộ các mẫu giấy tờ giao dịch về tiền gửi tiết kiệm đều có nội dung bài bản. 

Theo quy định, nhân viên giao dịch phải hoàn tất toàn bộ thông tin và thực hiện giao dịch trực tiếp với khách hàng. Nếu khách hàng thực hiện ký sẵn chứng từ trống, đây có thể là lỗ hổng để nhân viên giao dịch của ngân hàng gian lận.

4.5. Không nên gửi toàn bộ tiền tiết kiệm vào một kỳ hạn

Khách hàng không nên gửi toàn bộ tiền tiết kiệm vào một kỳ hạn mà nên chia nhỏ chúng ra. Bởi nếu tất toán tiền gửi trước hạn, khách hàng sẽ chỉ được hưởng mức lãi suất không kỳ hạn thay vì mức lãi suất như thỏa thuận như ban đầu. Nếu chia nhỏ thành nhiều kỳ hạn khác nhau, khi cần gấp khách hàng có thể thực hiện tất toán một hoặc một vài tài khoản trước và hưởng mức lãi suất không kỳ hạn. Đồng thời những tài khoản tiết kiệm còn lại vẫn được gửi theo đúng kỳ hạn và hưởng mức lãi suất như cam kết.

 

Chia nhỏ tiền gửi tiết kiệm thành nhiều kỳ hạn khác nhau

5. Hướng dẫn cách gửi tiết kiệm ngân hàng online và tại quầy

Hiện nay, gửi tiết kiệm ngân hàng rất đơn giản. Khách hàng có thể lựa chọn một trong hai hình thức gửi tiền sau:

5.1. Gửi tiết kiệm tại quầy

Quy trình mở sổ tiết kiệm tại quầy giao dịch của ngân hàng

 • Bước 1: Đến trực tiếp quầy giao dịch của ngân hàng và lấy số thứ tự

 • Bước 2: Cung cấp các giấy tờ, thủ tục cần thiết và thực hiện theo chỉ dẫn của nhân viên giao dịch

 • Bước 3: Nộp tiền gửi vào tài khoản tiết kiệm vừa đăng ký mở là hoàn tất quy trình mở sổ.

Sau đó đến hẹn, khách hàng chỉ cần đến trực tiếp ngân hàng để nhận sổ tiết kiệm về.

Gửi tiền tại trực tiếp quầy giao dịch của ngân hàng

3.2. Gửi tiết kiệm online

Quy trình mở sổ tiết kiệm online

 • Bước 1: Truy cập vào website sau để tiến hành đăng nhập hoặc đăng ký tài khoản ngân hàng online

 • Bước 2: Đăng nhập tài khoản đã tạo của bạn vào ứng dụng online

 • Bước 3: Trên giao diện chính của ứng dụng lựa chọn “Gửi tiết kiệm”

 • Bước 4: Lựa chọn hình thức gửi tiền, tài khoản nguồn và tài khoản nhận tiền sau tất toán và hoàn thành đầy đủ mọi yêu cầu theo mẫu của ngân hàng

 • Bước 5: Kiểm tra lại toàn bộ thông tin đã điền trước khi tiến hành hoàn tất quy trình mở sổ tiết kiệm.

Gửi tiền tiết kiệm online ứng dụng online của ngân hàng 

6. Giải đáp các thắc mắc về gửi tiết kiệm

6.1. Bao nhiêu tiền có thể gửi tiết kiệm?

Hầu hết ngân hàng chấp nhận mở với hạn mức tối thiểu là 1 triệu đồng. Riêng với tiết kiệm gửi góp, khách hàng chỉ cần 100.000 VNĐ

6.2. Rút tiền tiết kiệm trước hạn có được không?

Tùy vào gói tiết kiệm, với các gói được rút trước hạn, khách hàng có thể rút tiền gửi trước hạn vào bất cứ lúc nào cần. Tuy nhiên khách hàng chỉ được hưởng mức lãi suất không kỳ hạn với khoản tiền rút trước hạn

6.3. Nên gửi tiết kiệm online hay trực tiếp tại quầy?

Tùy vào nhu cầu của từng khách hàng nhưng hình thức gửi tiền tiết kiệm online mang lại nhiều ưu điểm hơn như thuận tiện, tiết kiệm thời gian, mức lãi suất cao hơn, đảm bảo an toàn hơn,...

6.4. Lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép là hình thức cộng gộp số tiền lãi kỳ trước của khách hàng vào số tiền gửi gốc để tiếp tục chuyển sang kỳ hạn tiếp theo.

6.5. Ngày đáo hạn và ngày tất toán sổ tiết kiệm là gì?

Ngày đáo hạn sổ tiết kiệm là ngày cuối cùng gửi tiền trong kỳ hạn của sổ tiết kiệm. Ví dụ như khách hàng gửi tiết kiệm vào ngày 20/01/2022 với kỳ hạn 1 năm thì ngày 20/01/2023 là ngày đáo hạn của sổ. Ngày tất toán sổ tiết kiệm trùng với ngày đáo hạn.

 

Hy vọng bài viết trên đã có thể giúp bạn trả lời cho câu hỏi “Tiết kiệm là gì?” và qua đó đưa cho bạn 5 tiêu chí để đưa ra quyết định gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết về chính sách và ưu đãi khi gửi tiền ngân hàng khách hàng vui lòng liên hệ VPBank để được hỗ trợ.

 • Hotline: 1900.54.54.15

 • Website: https://vpbank.com.vn

 • Đăng ký trên ứng dụng VPBank Online hoặc mở mới tài khoản ngân hàng

 • Trụ sở chính: 89 Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội


Đăng ký ngay
VPBank NEO

Có thể bạn quan tâm