Sổ hồng chung cư là gì? Có nên mua các căn hộ chưa có sổ?

Khi mua chung cư, nhiều người khuyên bạn nên quan tâm căn hộ có sổ hồng hay chưa. Vậy thực chất sổ hồng chung cư là gì, có quan trọng không? Nếu được giới thiệu căn hộ chưa có sổ, bạn có nên mua? Hãy cùng VPBank tìm hiểu thông tin của giấy tờ này qua các nội dung sau đây.


1. Sổ hồng chung cư là gì?

Sổ hồng chung cư có tên đầy đủ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất. Đây là một cuốn sổ có màu hồng được cấp bởi cơ quan chức năng nhằm chứng nhận quyền sở hữu của chủ căn hộ chung cư. 

Theo quy định của Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, giấy chứng nhận này có dạng một tờ bìa cứng màu hồng cánh sen gồm 4 trang:

 • Trang 1 gồm Quốc huy, Quốc hiệu, tên giấy tờ được in màu đỏ, dấu nổi của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tiếp đó là phần in bằng mực đen bao gồm tên người sử dụng đất, chủ tài sản gắn liền với đất và số phát hành (số seri) của giấy gồm 2 chữ cái tiếng Việt và 6 chữ số.

 • Trang 2 in mực đen gồm các thông tin liên quan đến căn hộ, ngày cơ quan chức năng ký cấp chứng nhận và số vào sổ cấp giấy chứng nhận.

 • Trang 3 in mực đen gồm sơ đồ căn hộ và những thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận.

 • Trang 4 gồm những thay đổi sau khi cấp và vạch, nội dung lưu ý. Thông tin được in bằng bằng mực đen.

Các thông tin trên giấy này được in đầy đủ, chi tiết nhằm đảm bảo quyền lợi của chủ sở hữu và tăng cường khả năng quản lý của cơ quan có thẩm quyền.

Sổ hồng căn hộ chung cư gồm 4 trang màu hồng cánh sen


2. Có nên mua chung cư chưa có sổ hồng không?

Không nên. Sổ hồng có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt với người sở hữu bởi căn hộ là tài sản lớn thường được tích góp trong nhiều năm của một gia đình.


2.1 Tầm quan trọng

Có lẽ từ sổ hồng, sổ đỏ không còn xa lạ với nhiều người nhưng không phải ai cũng nắm được tầm quan trọng của giấy tờ này. Với các chủ căn hộ chung cư, giấy tờ này có ý nghĩa riêng: 

 • Thể hiện đầy đủ thông tin về quyền sử dụng căn hộ. Các thông tin bao gồm: địa chỉ, người sở hữu, diện tích, mục đích sử dụng,...

 • Thể hiện quyền sở hữu căn hộ, giúp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu.

 • Thúc đẩy các giao dịch nhà đất nhanh chóng và dễ dàng hơn khi cả người mua/ người thuê và người chủ sở hữu có cơ sở để nắm được thông tin tài sản. Đây là giấy tờ uy tín do cơ quan Nhà nước cấp.

 • Sử dụng làm tài sản đảm bảo, tiếp cận vốn vay ngân hàng dễ dàng, hạn mức tín dụng cao.

 • Giúp nhà nước quản lý thuận tiện hơn thông qua các thông tin được xác lập và ghi rõ ràng trên giấy.

Xem thêm: Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng? Sổ nào giá trị hơn?


Giao dịch uy tín và dễ dàng hơn nếu có sổ hồng


2.2 Có vay được ngân hàng nếu không có sổ hồng?

Có thể. 

Theo khoản 1 Điều 188 Văn bản hợp nhất Luật Nhà ở năm 2020, người sở hữu nhà có quyền thực hiện giao dịch thế chấp nhà ở cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Đã được cấp sổ hồng, sổ đỏ theo quy định.

 • Nhà không thuộc diện tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu hoặc thuộc diện sở hữu nhà ở có thời hạn.

 • Nhà không thuộc diện kê biên để thi hành án theo quyết định của Nhà nước.

 • Nhà không thuộc diện giải tỏa, thu hồi đất của cơ quan Nhà nước.

Như vậy, sổ hồng chung cư xác lập quyền sở hữu hợp pháp. Theo đó, chỉ có người sở hữu mới có quyền sử dụng, định đoạt tài sản. Vì vậy, nếu bạn muốn vay vốn ngân hàng và dùng sổ hồng làm tài sản thế chấp thì bạn cần là chủ sở hữu hợp pháp của căn hộ đó.

Nếu bạn không có sổ, bạn vẫn có thể vay vốn ngân hàng được khi không sở hữu sổ hồng. Đó là 1 trong 3 trường hợp sau:

 • Trường hợp 1: Sử dụng tài sản khác làm tài sản đảm bảo hoặc vay tín chấp ngân hàng.

 • Trường hợp 2: Nhờ bên thứ ba là chủ sở hữu căn hộ bảo lãnh khoản vay và thế chấp sổ hồng. Khi bạn không thể thanh toán khoản vay, ngân hàng có quyền xử lý tài sản này theo quy định pháp luật.

 • Trường hợp 3: Bạn là chủ sở hữu căn hộ nhưng chưa được cấp sổ hồng. Nếu bạn nắm giữ các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu như Hợp đồng mua bán chung cư thì bạn có thể dùng giấy tờ này để vay thế chấp ngân hàng.


Bạn vẫn có thể vay ngân hàng khi không có sổ hồng


2.3 Những rủi ro khi mua chung cư, căn hộ mini không có sổ hồng?

Do quỹ đất có hạn, đặc biệt tại các thành phố lớn, việc mua bán các căn chung cư, căn hộ mini khá phổ biến. Tuy nhiên do một số vấn đề của chủ đầu tư, một số tòa nhà, căn hộ không có sổ hồng khi giao dịch. Điều này dẫn đến một số rủi ro mà người mua hay gặp:

 • Khó xác minh thông tin pháp lý: Người mua không thể kiểm tra, xác minh các vấn đề pháp lý liên quan đến căn chung cư: dự án có thế chấp ngân hàng không, có nợ nghĩa vụ tài chính với nhà nước, có tranh chấp với bên thứ ba hoặc ngân hàng... Vì thế, là bên mua, bạn hoàn toàn yếu thế và bị động trong giao dịch. 

 • Độ an toàn sử dụng: Một số dự án không được cấp giấy chứng nhận do chủ đầu tư vi phạm các quy định trong xây dựng hoặc bàn giao cơ sở hạ tầng: số tầng, diện tích xây dựng, xây trái phép, sai phép, vi phạm quy định phòng cháy chữa cháy,...

 • Đất thuộc dự án có khả năng bị thu hồi để giải phóng mặt bằng: Trường hợp này, người mua thường khó được bồi thường lợi ích phù hợp bởi thường cơ quan chức năng cảnh báo về các vấn đề liên quan đến khả năng giải phóng mặt bằng trong tương lai.

Xem thêm: Đất quy hoạch có vay ngân hàng được không? Cùng tìm hiểu


Người mua có thể gặp rủi ro khi chọn căn hộ thuộc dự án bị Nhà nước thu hồi 

Nhiều chủ sở hữu còn nói rõ về việc mua bán chỉ có giấy tờ viết tay. Căn hộ không bao giờ được cấp sổ gây rủi ro rất lớn khi đẩy toàn bộ khó khăn cho người mua gánh chịu. Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi mua các căn hộ này dù giá rẻ hơn.


3. Quy định cấp sổ hồng chung cư

Cuốn sổ này đặc biệt có ý nghĩa nên bạn hãy lưu ý các quy định cấp sổ, đảm bảo đúng quy trình và thực hiện nhanh chóng:


3.1 Thời hạn sổ hồng bao lâu?

Theo điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, người mua phải tới cơ quan có thẩm quyền để xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và nhà ở trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày ký kết bàn giao hoặc ngày hết hạn thuê mua.

Thời hạn giải quyết thủ tục cấp sổ hồng, sổ đỏ là 15 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ đề nghị của người mua. Theo đó, nếu đáp ứng đủ yêu cầu, người mua sẽ nhận được sổ sau hơn 2 tháng kể từ khi nhận bàn giao căn hộ.

Ngoài ra, sổ hồng chung cư được cấp thường có thời hạn sử dụng 50 năm. Thời gian này tính từ khi chủ đầu tư bàn giao chung cư với người mua đầu tiên.

Sổ hồng chung cư có thời hạn 50 năm


3.2 Điều kiện cấp sổ hồng cho chung cư

Điều 8 và điều 9 Luật nhà ở 2014 quy định điều kiện cấp sổ hồng chung cư như sau:

 • Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có nhà ở pháp thông qua mua, thuê mua, đầu tư xây dựng, nhận tặng, cho, thừa kế, góp vốn, đổi và các hình thức khác theo quy định pháp luật được công nhận quyền sở hữu nhà ở.

 • Nhà ở được xây dựng theo dự án để cho thuê mua, bán thì cấp giấy chứng nhận trực tiếp cho người thuê mua, người mua ở. Với các căn chưa có bán hoặc chưa cho thuê mua, chủ đầu tư có thể xin cấp giấy chứng nhận với nhà ở đó.

Như vậy, nếu bạn đã thanh toán đầy đủ, chủ đầu tư thi công đúng quy định và giao dịch hợp pháp thì bạn có quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ.


3.3 Hồ sơ cấp sổ hồng chung cư

Với các căn hộ chung cư thuộc dự án đầu tư xây dựng của tổ chức kinh doanh nhà ở, bên bán có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho người mua lần đầu. Hồ sơ bao gồm hồ sơ cơ sở và hồ sơ từng căn hộ chung cư. 

Bên cạnh bộ hồ sơ cơ sở, bên bán cần nhận các giấy tờ sau từ bên mua để nộp giấy chứng nhận cho từng căn hộ:

 • Đơn đề nghị cấp mới giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư có chữ ký của bên mua và xác nhận của bên bán.

 • Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

 • Biên bản bàn giao, thanh lý hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

 • Biên lai thu tiền để thực hiện các nghĩa vụ tài chính mua bán căn hộ.


Biên lai thu tiền chứng minh người mua hoàn thành các nghĩa vụ thanh toán


Thời hạn hoàn thành các giấy tờ này là 30 ngày kể từ khi người mua hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo hợp đồng mua bán.

Thời hạn cấp giấy chứng nhận cho các chủ sở hữu căn hộ chung cư là 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.


3.4 Các loại phí cấp sổ hồng chung cư

Làm sổ hồng cho căn hộ, người thực hiện cần nộp lệ phí trước bạ và lệ phí làm bìa sổ:

 • Lệ phí trước bạ được tính theo công thức: 

+ Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x 0.5%

+ Giá tính lệ phí trước bạ = Diện tích căn hộ (m2) x Giá 1 mét vuông (đồng/m2)

 • Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở lần đầu cho căn hộ chung cư với cá nhân không quá 100.000 đồng, với tổ chức không quá 500.000 đồng.


3.5 Thủ tục làm sổ hồng chung cư

 • Bước 1: Nộp hồ sơ. Chủ đầu tư hoặc người mua nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc bộ phận một cửa của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

 • Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan tiếp nhận thông báo và hướng dẫn người nộp bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ trong thời gian tối đa 3 ngày.

 • Bước 3: Giải quyết yêu cầu. Hồ sơ hợp lệ, Văn phòng quản lý đất đai thực hiện các công việc sau:

+ Kiểm tra giấy tờ pháp lý.

+ Gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác nhận nghĩa vụ tài chính.

+ Cập nhập thông tin vào cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

+ Chuẩn bị hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cho người mua.

+ Yêu cầu chủ đầu tư nộp giấy chứng nhận đã được cấp để chỉnh lý vào cơ sở dữ liệu đất đai và hồ sơ địa chính.

 • Bước 4: Trả kết quả. Bàn giao Giấy chứng nhận cho người sở hữu theo lịch hẹn.

Thủ tục cấp sổ hồng cho chung cư tại bộ phận một cửa


4. Lưu ý khi mua chung cư

Căn hộ chung cư là tài sản lớn nên VPBank khuyên bạn nên lưu ý kỹ trước khi mua để đảm bảo quyền lợi và sự an toàn của gia đình:

 • Xác định uy tín của chủ đầu tư. Điều này giúp hạn chế các chung cư xây dựng trái phép hoặc sai quy định dẫn tới không được cấp sổ hồng. Đồng thời, bạn cũng xác định được phần nào chất lượng công trình và độ an toàn chung cư trước khi mua.

 • Kiểm tra danh sách chung cư chưa có sổ hồng và tìm hiểu các hộ xung quanh đã có sổ hồng chưa. Một số chung cư và một số căn hộ trong chung cư không bao giờ được cấp sổ hồng.

 • Kiểm tra kỹ giấy tờ pháp lý: Bạn nên kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, hợp đồng mua chung cư,... Hãy đảm bảo các giấy tờ này hợp pháp, không bị làm giả.

 • Kiểm tra kỹ các điều khoản về quyền lợi cư dân với các tiện ích: thang máy, hành lang, hầm để xe, điện, nước,...

 • Thỏa thuận rõ về điều kiện cải tạo, sửa chữa với người bán. Nhiều ban quản lý chung cư khá khó khăn trong việc này vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng công trình và đời sống các hộ bên cạnh.

 • Kiểm tra kỹ về chứng chỉ phòng cháy chữa cháy của chung cư. Nhiều chung cư vi phạm quy định này gây mất an toàn cho các hộ dân đang sinh sống.


Có thể bạn quan tâm:


Mỗi căn hộ là một tổ ấm mơ ước của nhiều gia đình. Vì vậy, VPBank hy vọng bạn nắm bắt được những thông tin quan trọng về sổ hồng chung cư. Giấy tờ này ảnh hưởng đến nhiều vấn đề liên quan cuộc sống của bạn và gia đình tại đây. Hãy đảm bảo giao dịch an toàn và hợp pháp!

Nếu bạn cần xác định vấn đề pháp lý của sổ hồng, một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất là vay ngân hàng. Quy trình tín dụng đảm bảo tra xét thông tin rõ ràng, chính xác. Nếu bạn cần hỗ trợ các khoản vay mua chung cư, hãy liên hệ ngay với Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng qua http://www.vpbank.com.vn/ca-nhan/vay/vay-mua-nha hoặc liên hệ 1900.54.54.15 ngay lập tức!
Đăng ký ngay
VPBank NEO

Có thể bạn quan tâm