Đất quy hoạch có vay ngân hàng được không? Thông tin 2023

Gia đình bạn có miếng đất trong quy hoạch nhưng cần tiền để kinh doanh, an cư và đáp ứng nhiều nhu cầu cuộc sống. Bạn muốn thế chấp miếng đất này nhưng vẫn còn phân vân đất quy hoạch có vay ngân hàng được không? Nếu bạn đang ở trường hợp này thì đừng lo lắng, hãy cùng VPBank tham khảo ngay các nội dung sau!


1. Đất quy hoạch là gì? Các trường hợp đất quy hoạch

Đất quy hoạch là các mảnh đất thuộc kế hoạch sử dụng đất của địa phương và Nhà nước. Kế hoạch này được phân thành nhiều kỳ với nhiều mục đích khác nhau trong các khoảng thời gian nhất định. Mục tiêu chính của đất quy hoạch nhằm phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường,...

 

Đất quy hoạch đang có tồn tại khá nhiều


Tại Việt Nam, có rất nhiều loại đất thuộc diện quy hoạch được ghi nhận hiện nay với các dự án:

 • Quy hoạch công trình công cộng điện - đường - trường - trạm: công viên cây xanh, trường học, bệnh viện.

 • Quy hoạch các dự án quốc phòng, an ninh, quân đội.

 • Quy hoạch bảo vệ môi trường: nhà ga, xe lửa, bến xe, bãi đỗ xe, đất dự trữ nông nghiệp,...

 • Quy hoạch hành lang giao thông bảo vệ: hành lang bảo vệ kênh rạch, kênh đôi, hành lang an toàn đường sắt, đất lộ giới đường,... 

Thực tế, nước ta đang trong quá trình phát triển nên số lượng công trình quy hoạch nhiều. Đặc biệt, các công trình và khu vực công cộng nhằm mục đích phát triển vùng đang được Nhà nước quy hoạch chi tiết tại nhiều địa phương. Điều này dẫn tới số lượng đất thuộc diện này không hề ít. 


2. Đất quy hoạch có vay ngân hàng được không?

Hiện nay, các mảnh đất thuộc quy hoạch rất nhiều nhưng người sở hữu và cả ngân hàng đều gặp một số khó khăn nhất định khi muốn thế chấp. Đặc biệt người vay còn lo lắng đất quy hoạch có vay thế chấp ngân hàng được không nếu thật sự cần hỗ trợ tài chính tốt nhất.


2.1 Những khó khăn khi vay tiền thế chấp đất quy hoạch

Đối với chủ sở hữu: Thực tế, Nhà nước vẫn đang có chính sách đền bù cho người dân khi dự án được tiến hành. Tuy nhiên, tình trạng dự án treo không hiếm gặp. Nhiều dự án đã kéo dài trên 10 năm nhưng vẫn chưa thực hiện. Điều này dẫn đến bất tiện cho nhiều hộ dân sống ở khu vực này: khó khăn trong xây dựng, cải tạo nhà cửa, mua bán đất đai, thế chấp vay vốn,... Trong khi đây đều là quyền lợi chính đáng của người sở hữu.

Đối với ngân hàng: Khu vực thuộc dự án thường không công bố chính xác diện tích và mốc quy hoạch. Trường hợp ngân hàng cho vay miếng đất thuộc phạm vi quy hoạch và không thu hồi được nợ, lúc này, ngân hàng là chủ sở hữu của miếng đất đó. Trường hợp ngân hàng vẫn sở hữu lô đất đến thời điểm thực hiện dự án, ngân hàng sẽ nhận được số tiền đền bù tương ứng. Tuy nhiên, giá trị đền bù có thể thấp hơn so với giá trị khoản vay.

 


Xây dựng, cải tạo nhà cửa trên đất quy hoạch gặp nhiều khó khăn.


Như bạn đã thấy, kể cả chủ sở hữu và ngân hàng cho vay đều đang gặp khá nhiều vấn đề với mảnh đất này. 


2.2 Các trường hợp ngân hàng cho vay thế chấp đất quy hoạch

Đất quy hoạch có rất nhiều vấn đề gây khó khăn cho chủ sở hữu và ngân hàng thẩm định. Tuy nhiên, với câu hỏi đất quy hoạch có thế chấp vay ngân hàng được không, câu trả lời là có

Theo khoản 2 điều 49 Luật Đất đai 2013 về thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, các mảnh đất thuộc diện quy hoạch đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người dân được phép tiếp tục sử dụng và thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định hợp pháp.

Những quyền của người sử dụng đất bao gồm quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, biếu tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất (áp dụng với người có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Như vậy, người chủ có thể thế chấp đất quy hoạch để vay tiền ngân hàng.


3. Hướng dẫn vay ngân hàng bằng đất quy hoạch tại ngân hàng VPBank

Để vay thế chấp đất quy hoạch, ngân hàng thường yêu cầu thế chấp sổ đỏ/ sổ hồng. Theo đó, quy trình thủ tục sẽ tuân theo hình thức vay này. Để bạn dễ hiểu hơn, chúng tôi xin chia sẻ thông tin khoản vay này của ngân hàng VPBank:


3.1 Điều kiện

Khách hàng cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Khách hàng là cá nhân/ hộ gia đình có quốc tịch Việt Nam hoặc cá nhân người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

 • Độ tuổi: 20 - 60 tuổi.

 • Thu nhập hàng tháng trên 4.500.000 đồng.

 • Có địa chỉ thường trú hoặc sinh sống và làm việc thường xuyên tại tỉnh thành có phòng giao dịch/ chi nhánh của VPBank.

 • Không có nợ xấu được ghi nhận trong 5 năm liên tiếp.


3.2 Thủ tục, giấy tờ

Khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị vay vốn ngân hàng

 • CMT/ CCCD/ Hộ chiếu

 • Hộ khẩu/ Giấy đăng ký tạm trú/ Sổ KT3

 • Giấy đăng ký kết hôn/ Giấy xác nhận độc thân

 • Giấy tờ chứng minh thu nhập

 • Sổ đỏ/ sổ hồng và hồ sơ khác về giấy tờ đất.


Xem thêm: Tìm hiểu quy trình vay thế chấp sổ đỏ - sổ hồng chi tiết nhấtSổ đỏ, sổ hồng bắt buộc cần có để hoàn thiện hồ sơ vay ngân hàng thế chấp đất quy hoạch


3.3 Thời hạn vay

VPBank hỗ trợ khoản vay thế chấp đất quy hoạch với thời hạn linh hoạt. Khách hàng có thể lựa chọn khoản vay tối thiểu 6 tháng, tối đa 12 tháng. Điều này tùy thuộc vào tình hình tài chính và nhu cầu vay thực tế của khách hàng.


3.4 Lãi suất

Hiện nay, VPBank đang hỗ trợ khoản vay này với mức lãi suất từ 10.6 - 12.6% cho thời hạn lên tới 15 năm. Tuy nhiên, lãi suất vay có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào tình hình lãi suất huy động, lãi suất cho vay thực tế trên thị trường, thời hạn vay, điểm tín dụng và điều kiện tài chính cá nhân của khách hàng.

Xem thêm: Cách tính lãi suất vay ngân hàng chuẩn được áp dụng phổ biến


3.5 Quy trình

 • Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu vay vốn

 • Bước 2: Thẩm định giá trị tài sản đảm bảo và khoản vay

 • Bước 3: Thực hiện thủ tục vay

 • Bước 4: Đăng ký thế chấp tài sản


4. Một số lưu ý khi vay tiền bằng đất quy hoạch

Do tính chất tài sản thế chấp có nhiều rủi ro, khi đi vay tiền bằng đất quy hoạch, bạn hãy lưu ý một số điểm sau:

 • Kiểm tra thông tin quy hoạch: Bạn có thể kiểm tra các thông tin quy hoạch cụ thể bằng cách xem phần thông tin sổ đỏ, nhờ các đơn vị khác kiểm tra quy hoạch hoặc tìm hiểu tại các cơ quan có thẩm quyền.

 • Chuẩn bị vốn tự có nhiều hơn: Đất quy hoạch có khả năng nhận được khoản vay có hạn mức thấp hơn, thời hạn vay ngắn hơn, lãi suất có thể cao hơn do mức độ rủi ro lớn hơn.

 • Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ: Bộ hồ sơ cần được chuẩn bị đầy đủ để ngân hàng thẩm định nhanh chóng và có kết quả tốt nhất.

 • Đến ngân hàng uy tín để vay: Bạn nên lựa chọn các ngân hàng thương mại uy tín để nhận hỗ trợ khoản vay tốt nhất.


Có thể bạn quan tâm:


Bạn vừa cùng VPBank tìm câu trả lời cho câu hỏi đất quy hoạch có vay ngân hàng được không? Hy vọng bạn đã tìm được phương án tài chính tốt nhất cho nhu cầu của mình. Hiện tại, VPBank đang triển khai nhiều ưu đãi cho các khoản vay thế chấp sổ đỏ. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm thông tin, hãy tham khảo tại www.vpbank.com.vn hoặc liên hệ 1900.54.54.15 bất kỳ lúc nào!
Đăng ký ngay
VPBank NEO

Có thể bạn quan tâm