Những kinh nghiệm khi mua bảo hiểm vật chất xe ô tô

Để giảm thiểu thiệt hại về tài chính khi xảy ra rủi ro, việc sở hữu một chiếc bảo hiểm vật chất xe ô tô là rất cần thiết đối với mỗi chủ xe. Vậy bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? Có nên mua bảo hiểm vật chất xe ô tô không? Hãy cùng VPBank tìm hiểu tất tần tật trong bài viết dưới đây.


1. Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? 

Ngoài việc mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô theo quy định, người sử dụng ô tô cũng nên trang bị thêm các loại bảo hiểm khác để giảm thiểu rủi ro và chi phí khi xảy ra hư hỏng, một trong số đó là bảo hiểm vật chất xe ô tô. Vậy bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì?


Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì?


Bảo hiểm vật chất xe ô tô là chính sách tự nguyện, chia sẻ chi phí sửa chữa với chủ xe trong trường hợp mất cắp, va quẹt, tai nạn. Theo gói bảo hiểm đã chọn mua, khách hàng sẽ nhận được các dịch vụ hỗ trợ phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều hãng bảo hiểm ô tô và đa dạng sản phẩm bảo hiểm. Mỗi hãng sẽ có những quy định khác nhau về chi phí, quyền lợi và điều kiện áp dụng. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn đơn vị cung cấp bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và tài chính của mình.


2. Tại sao nên mua bảo hiểm vật chất xe ô tô:


Bảo hiểm vật chất xe ô tô giúp giảm thiểu chi phí phục hồi


“Lý do nên mua bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì?” luôn là trăn trở của khách hàng. Bảo hiểm vật chất đóng vai trò rất quan trọng giúp bảo vệ thân vỏ và máy móc cho chiếc xe của bạn. Khi xảy ra tai nạn, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ hoàn trả số tiền chi trả cho các chi phí khắc phục các thiệt hại như móp méo, trầy xước, cháy, nổ, trộm cắp, v.v…Vậy nên nếu có thể, hãy nhanh chóng sở hữu cho mình một chiếc bảo hiểm vật chất ô tô để tiết kiệm được chi phí khi có tai nạn không mong muốn xảy ra nhé. 


Xem thêm: Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là gì? Giá bao nhiêu?


3. Lưu ý khi mua bảo hiểm vật chất xe ô tô:

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều công ty bán bảo hiểm ô tô và cung cấp nhiều gói bảo hiểm khác nhau. Vì vậy, để đảm bảo đầy đủ quyền lợi bảo hiểm, bạn cần nắm rõ 5 lưu ý sau khi mua bảo hiểm ô tô cá nhân để tránh những rủi ro đáng tiếc:


Lưu ý khi mua bảo hiểm vật chất xe ô tô


3.1. Tham khảo ý kiến mọi người khi chọn công ty bảo hiểm

Hỏi thăm, tham khảo ý kiến bạn bè, người thân đang sử dụng ô tô và có mua bảo hiểm thân vỏ hoặc tra cứu trên các diễn đàn ô tô cũng là một cách hay để bạn có thể biết được những đánh giá chân thật mọi người về công ty bảo hiểm uy tín.


3.2. Nắm rõ quy định mức miễn thường bảo hiểm

Phí miễn thường bảo hiểm là số tiền mà chủ hợp đồng chia sẻ rủi ro với chủ xe trong trường hợp xảy ra tổn thất đáng tiếc. Hiện nay, có hai loại mức miễn giảm bao gồm:

  • Miễn thường có khấu trừ: Đây là số tiền bạn phải thanh toán cho tổn thất trước khi công ty bảo hiểm thanh toán phần chi phí còn lại.

Chẳng hạn, mức khấu trừ đối với gói bảo hiểm vật chất xe ô tô là 500.000 đồng. Vậy trường hợp hư hỏng mà chi phí sửa chữa dưới 500.000 đồng thì bạn sẽ phải tự chi trả. Còn đối với trường hợp chi phí khắc phục thiệt hại vượt quá 500.000 VND, bạn sẽ phải thanh toán 500.000 VND, phần còn lại sẽ do công ty bảo hiểm chịu trách nhiệm thanh toán.

  • Miễn thường không khấu trừ: Đây là chi phí mà bạn phải chịu do tổn thất thấp hơn mức khấu trừ và công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm thanh toán toàn bộ chi phí. Chẳng hạn gói bảo hiểm vật chất xe ô tô thuộc loại miễn thường không khấu trừ là 500.000 VND. Trong trường hợp chi phí khắc phục tổn hại dưới 500.000 VNĐ thì bạn có trách nhiệm tự thanh toán. Còn đối với trường hợp chi phí khắc phục tổn thất vượt quá 500.000 VND thì bạn không cần phải thanh toán bất kỳ khoản nào, mọi chi phí sẽ do công ty bảo hiểm chịu trách nhiệm chi trả.


3.3. Cẩn thận đọc kỹ từng điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm

Trước khi đưa ra quyết định mua một gói bảo hiểm vật chất xe ô tô nào, bạn cần phải đọc kỹ từng điều khoản hợp đồng và hoàn toàn có thể thương lượng lại với công ty bảo hiểm về một điều khoản hợp đồng cụ thể mà bạn thấy chưa thỏa đáng. Điều này giúp bảo vệ tối đa quyền lợi của bạn trong trường hợp xảy ra sự cố cần đến sự hỗ trợ của công ty bảo hiểm.


3.4. Đề nghị sửa chữa xe tại gara chính hãng

Bạn phải đề cập cụ thể đến cơ quan phụ trách sửa chữa ô tô mà bạn tin tưởng và có uy tín cao trong hợp đồng bảo hiểm ô tô. Khi xe được sửa chữa tại xưởng chính hãng, bạn càng yên tâm hơn về chất lượng phụ tùng thay thế và sự chuyên nghiệp của đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề.

3.5. Liên lạc ngay với công ty bảo hiểm khi xảy ra sự cố

Nếu không may xảy ra tai nạn, bạn nên gọi ngay cho công ty bảo hiểm để giải quyết, đảm bảo đầy đủ quyền lợi của mình và tránh những rắc rối liên quan đến quá trình bồi thường.


4. Cách tính phí bảo hiểm vật chất xe ô tô:

Bảo hiểm ô tô được tính bằng cách nhân tỷ lệ phần trăm với giá trị hóa đơn tại thời điểm mua ô tô. Nếu đã sử dụng khấu hao xe, giá trị cứu hộ của xe được tính để tính phí bảo hiểm.

Trên thị trường có rất nhiều mức phí bảo hiểm từ 1,4% đến 2% giá xe, tùy theo điều khoản giá trị chi trả của công ty bảo hiểm.

Ví dụ bạn mua ô tô với giá 500 triệu và phí bảo hiểm là 1,4% thì giá bảo hiểm là: (1,4*500)/100 = 7 triệu đồng/năm.


Cách tính phí bảo hiểm vật chất xe ô tô


Có thể bạn quan tâm:


Trên đây là những thông tin liên quan đến Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì. Hy vọng bài viết này sẽ có ích với bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo sản phẩm Vay mua ôtô VPBank với thủ tục vô cùng đơn giản, không cần thế chấp tài sản và hạn mức vay lên đến 200 triệu. Đừng quên truy cập website của ngân hàng VP ngay để tìm hiểu thêm các thông tin về các sản phẩm vay hấp dẫn khác.


Đăng ký ngay
VPBank NEO

Có thể bạn quan tâm