Quên mật khẩu Internet Banking phải làm sao?

Hiện nay, dịch vụ Internet Banking được nhiều người sử dụng phổ biến bởi vô vàn những lợi ích như tiết kiệm thời gian, giao dịch nhanh chóng. Tuy nhiên, việc quên mật khẩu Internet Banking điều không thể tránh khỏi. Vậy nên trong bài viết này, VPBank sẽ gửi đến bạn cách lấy lại mật khẩu Internet Banking.


1. Rủi ro khi quên mật khẩu Internet Banking

Thông thường, để tăng tính bảo mật cho tài khoản của khách hàng, yêu cầu về mật khẩu của Internet Banking thường khá dài và khó nhớ. Hầu như các ngân hàng đều yêu cầu khách hàng đặt mật khẩu bao gồm cả chữ thường, chữ in hoa, chữ số và các ký tự đặc biệt. Song, nếu chẳng may bạn quên mật khẩu Internet Banking thì dưới đây là một số bất lợi mà bạn có thể gặp phải:

 • Không thể giao dịch: Khi nhập sai mật khẩu, Internet Banking sẽ tự động chặn mọi thao tác đăng nhập của bạn để bảo vệ an toàn cho tài khoản. Do đó, bạn sẽ không thể sử dụng dịch vụ chuyển khoản, truy vấn số dư, thanh toán hóa đơn và các dịch vụ khác của ngân hàng mà phải đến chi nhánh/phòng giao dịch để xử lý.

 • 5 lần nhập sai tài khoản tài khoản có thể bị khóa tạm thời hoặc vĩnh viễn: Nếu bạn nhập sai mật khẩu lần đầu tiên, ngân hàng sẽ cảnh báo bạn. Nếu nhập sai 5 lần liên tiếp, hệ thống sẽ tự động tạm khóa tài khoản ngân hàng do nghi ngờ có người lạ đăng nhập tài khoản. Cho dù lần sau có nhập đúng thì bạn cũng không thể truy cập thành công vào tài khoản của mình, lúc này bạn cần đến văn phòng để được hỗ trợ từ ngân hàng.


Việc quên mật khẩu Internet Banking tiềm ẩn nhiều rủi ro


2. Cách lấy lại mật khẩu Internet Banking

Nếu chẳng may quên mật khẩu, bạn có thể tham khảo các cách khôi phục tài khoản Internet Banking như sau:


2.1. Lấy lại mật khẩu tại ngân hàng

Khi quên mật khẩu Internet Banking, bạn có thể đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng gần nhất để được nhân viên ngân hàng hỗ trợ lấy lại mật khẩu và khôi phục tài khoản. Về chi phí cấp lại mật khẩu Internet Banking, nhiều ngân hàng hiện nay sẽ miễn phí, nhưng cũng có một số ngân hàng thu phí, tối đa là 15.000 đồng. 

Trước khi đến trực tiếp ngân hàng, bạn đừng quên chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết để nhân viên xác thực danh tính chủ tài khoản như: CCCD/CMND, hộ chiếu,... Sau đó, bạn sẽ được cấp một mẫu đơn yêu cầu phải điền đầy đủ các thông tin cá nhân và đưa cho nhân viên ngân hàng đối chiếu với thông tin của chủ tài khoản. Nếu các thông tin chính xác, bạn sẽ được cấp lại mật khẩu tạm thời và có thể đổi lại nếu muốn.


Đến trực tiếp ngân hàng để lấy lại mật khẩu 


Lưu ý: Nếu lựa chọn cách này, bạn phải đến ngân hàng trong giờ hành chính. Vậy nên nếu cần thiết phải sử dụng các giao dịch chuyển tiền gấp thì việc lấy mật khẩu trực tiếp tại ngân hàng sẽ mất khá nhiều thời gian và bất lợi cho bạn.


2.2. Lấy lại mật khẩu qua website của ngân hàng

Để tiết kiệm thời gian cho những khách hàng quên mật khẩu Internet Banking, tất cả các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ lấy lại mật khẩu thông qua trang web chính thức của họ. Nếu không có thời gian đến trực tiếp điểm giao dịch, bạn có thể tham khảo các bước đặt lại mật khẩu đơn giản sau:

 • Bước 1: Truy cập trang chủ website của ngân hàng.

 • Bước 2: Chọn dịch vụ ngân hàng trực tuyến.

 • Bước 3: Sử dụng tính năng "Quên mật khẩu" trong phần "Đăng nhập".

 • Bước 4: Làm theo hướng dẫn trên trang web để hoàn tất các bước lấy lại mật khẩu

 • Bước 5: Hệ thống sẽ xác nhận việc xác nhận thành công và gửi lại thông tin tài khoản ngân hàng trực tuyến của bạn qua email.

 • Bước 6: Bạn đăng nhập lại hệ thống theo thông tin vừa nhận được là xong

Bạn không cần phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào khi khôi phục mật khẩu đăng nhập ngân hàng trực tuyến của mình. Nếu sử dụng dịch vụ thay đổi mật khẩu thông qua trang web của ngân hàng, sẽ mất khoảng 2-5 phút để hoàn tất.


2.3. Lấy lại mật khẩu trên Mobile Banking

Nếu bạn chọn cách lấy lại mật khẩu trên app Banking thì bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Chọn “Quên mật khẩu?” trên màn hình đăng nhập

 • Bước 3: Nhập thông tin trên màn hình, hệ thống thực hiện quá trình lấy lại mật khẩu cho bạn sau khi hệ thống xác nhận thông tin. • Bước 4: Chọn nút Tiếp tục

 • Bước 5: Xác thực giao dịch qua OTP • Bước 6: Hệ thống sẽ gửi mật khẩu mới về điện thoại di động của bạn đã đăng ký sử dụng dịch vụ

 • Bước 8: Quay lại màn hình đăng nhập

 • Bước 7: Sử dụng mật khẩu mới được gửi về điện thoại

 • Bước 8: Hệ thống yêu cầu đổi mật khẩu để sử dụng dịch vụ, bạn cần điền mật khẩu mới • Bước 9: Xác thực giao dịch qua OTP

 • Bước 10: Giao dịch thành công


Có thể bạn quan tâm:


Trên đây là những thông tin cần thiết khi quên mật khẩu Internet Banking. Hy vọng bài viết sẽ có ích với bạn. Bạn có thể tham khảo dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng của Internet Banking của VPBank với những tính năng nổi bật như: thực hiện các giao dịch 24/24, cho phép chuyển tiền cho bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào, hạn mức chuyển tiền lên đến 500 triệu đồng/ ngày,... Đừng quên theo dõi website, fanpage của VPBank để cập nhật nhiều dịch vụ, gói vay ưu đãi nhé.


Đăng ký ngay
VPBank NEO

Có thể bạn quan tâm