Nên mua nhà hay thuê nhà? Lựa chọn nào có lợi nhất?

Ai cũng mong muốn có ngôi nhà ưng ý của mình. Tuy nhiên, trong điều kiện của riêng mỗi gia đình, việc lo nơi chốn riêng có thể khiến nhiều người băn khoăn, đặc biệt là các vợ chồng trẻ và những người có tài chính chưa vững. Họ thường phân vân nên mua nhà hay thuê nhà? Vì vậy, VPBank đã tìm hiểu và chia sẻ thông tin cụ thể qua bài viết này. Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay các nội dung cần thiết sau đây.


1. Tại sao cần cân nhắc nên mua nhà hay thuê nhà?

Đối với người Việt Nam, ngôi nhà không chỉ là nơi trú mưa tránh nắng mà còn là chốn đặc biệt để quay về. Tuy nhiên, mỗi người có hoàn cảnh riêng khiến họ phân vân lựa chọn giữa đi thuê hay mua nhà để ở. Và đây là một số lý do chính tác động đến quyết định này của họ:

 • Tâm lý: Nhà ở là nhu cầu thiết yếu. Tuy nhiên, với mỗi địa điểm và thời điểm khác nhau, mỗi người lại có cân nhắc khác nhau về quyền sở hữu ngôi nhà. Đặc biệt, những người không có nhu cầu ở lâu tại một địa điểm, mua nhà gây trở ngại thủ tục và công việc khá nhiều. Ngoài ra, nếu bạn chưa chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho áp lực trả nợ mua nhà thì thuê nhà là giải pháp hợp lý. 

 • Dòng tiền hàng tháng: Thông thường, người mua nhà cần có dòng tiền khá ổn định hàng tháng đủ khả năng thanh toán nợ vay. Rất ít người có khả năng trả toàn bộ số tiền mua nhà ngay khi quyết định. Ngoài ra, số tiền cần trả khoản vay mua nhà hàng tháng quá lớn, cao hơn 50% thu nhập hàng tháng sẽ gây trở ngại cho nhiều mục tiêu cuộc sống.

 • Quỹ dự phòng: Một số tài khoản có tính thanh khoản cao như sổ tiết kiệm, quỹ dự phòng, vàng,... giúp bạn giải quyết nhu cầu tài chính cấp bách như thanh toán tiền nợ vay mua nhà, tiền thuê nhà hàng quý,... Trường hợp này xảy ra khi thu nhập hàng tháng đột ngột không đáp ứng được nhu cầu chi tiêu, nhất là các khoản chi lớn: viện phí, học phí,... 

Tùy thuộc khả năng thu xếp tài chính và chuẩn bị tâm lý của mỗi gia đình, họ sẽ đưa ra lựa chọn cho thuê hay mua căn nhà.

Lựa chọn giữa thuê và mua nhà khiến nhiều người phân vân


2. Có nên thuê nhà không?

Câu nói “muốn giàu thì đừng mua nhà, hãy thuê nhà trước khi mua để ở” được nhiều người truyền tai. Đó là vì họ nhìn thấy lợi ích của việc đi thuê.


2.1 Lợi ích

Những người đi thuê có lẽ không còn xa lạ với một số lợi ích thiết thực khi đi thuê nhà hoặc căn hộ trong thời điểm hiện nay:

 • Không cần quá nhiều tiền: So với mua nhà, bạn không cần tài chính mạnh để thuê một nơi ở. Điều này giúp bạn chủ động hơn trong kế hoạch chi tiêu hàng tháng của mình.

 • Hạn chế một số chi phí: Bạn sẽ không cần thanh toán một số thuế phí liên quan đến nhà sở hữu: thuế nhà đất, thuế phí khi mua bán,... Với những căn nhà đã được trang bị nội thất đầy đủ, việc thuê nhà cũng tiết kiệm chi phí mua sắm vật dụng ban đầu. Tình trạng này ngày càng phổ biến khi người thuê chỉ cần xách vali đến và ở. Trường hợp phát sinh các khoản sửa chữa lớn, gia chủ là người thanh toán chứ không phải người thuê.

 • Không giới hạn không gian: Nếu bạn cảm thấy không thích căn hộ hoặc ngôi nhà đang thuê, bạn có thể tìm một nơi ở khác ưng ý hơn. Việc thuê nhà khá đơn giản và dễ dàng.

 • Không cần quan tâm giá mua bán nhà: Vì nhà thuê không phải là một khoản đầu tư, người vay không cần quan tâm giá mua bán trên thị trường. Theo đó, bạn không cần lo lắng các khoản lỗ phát sinh do mua giá cao hoặc thị trường tăng giảm nhu cầu mua bán.

 • Thủ tục đơn giản: Bạn chỉ cần hợp đồng kèm một số giấy tờ nhân thân cơ bản là đã hoàn thành thủ tục thuê nhà ban đầu. Vì thế, thời gian tìm và thuê nhà mới khá nhanh.

Xem thêm: Chia sẻ 8 cách tiết kiệm tiền hiệu quả mà ai cũng có thể làm được


Thuê nhà có thủ tục hoàn thành nhanh chóng giữa 2 bên: chủ nhà và người thuê.


2.2 Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm lớn, việc thuê nhà cũng tồn tại một số điểm khiến nhiều người phân vân:

 • Khoản phí thanh toán đầu tiên khá cao: Khi thuê nhà, bạn cần thanh toán một số khoản phí: phí đặt cọc (thường tương đương tiền thuê nhà 1 tháng), tiền thuê nhà tháng hoặc quý đầu tiên,... Số tiền này khá lớn với những người chưa có thu nhập tốt.

 • Giá thuê có thể tăng định kỳ: Thông thường, giá thuê nhà có thể tăng hàng năm theo thỏa thuận giữa chủ nhà và người cho thuê. Ngoài ra, một số chi phí dịch vụ cũng có thể điều chỉnh khi bạn thuê nhà, căn hộ chung cư tại khu đô thị.

 • Hạn chế tự ý sửa chữa: Các chủ nhà thường không cho phép bạn chủ động sửa chữa kết cấu theo ý muốn. Họ cho rằng điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng và khả năng sử dụng của ngôi nhà.

 • Hạn chế trong sử dụng: Khi thuê nhà, một số chủ nhà đưa ra một số quy định giới hạn như không nấu ăn, không nuôi chó mèo, không gây tiếng ồn, không trang trí phòng,... Ngoài ra, với các tòa nhà, việc chuyển đổi mục đích sử dụng từ nhà ở thành văn phòng hoặc ngược lại khá khó khăn.


2.3 Ai nên lựa chọn thuê nhà?

Thực tế, các giới trẻ và nhiều cặp vợ chồng trẻ đã và đang lựa chọn thuê nhà khá nhiều. Một ngôi nhà thuê sẽ phù hợp với những người:

 • Thích trải nghiệm không gian đa dạng

 • Dự định không ở lâu tại một khu vực do yêu cầu công việc hoặc hoàn cảnh sống,...

 • Tài chính chưa quá vững

 • Chưa chuẩn bị tâm lý vững vàng cho áp lực trả nợ mua nhà.


3. Bạn có nên mua nhà?

Bên cạnh đi thuê, nhiều người vẫn mong muốn sở hữu một nơi chốn của riêng mình và lựa chọn mua nhà.


3.1 Lợi ích

Khi mua nhà, gia chủ nhận được nhiều lợi ích đặc biệt:

 • Được quyền quyết định: Ngôi nhà là tài sản của của bạn. Là chủ nhà, bạn được quyền sử dụng và quyết định căn nhà. Bạn có thể cho thuê, sửa chữa, xây mới, dùng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay,... 

 • Thiết kế không gian theo mong muốn: Bạn có thể tự do trang trí, lắp đặt thêm vật dụng theo nhu cầu của mình.

 • Đăng ký thông tin cá nhân theo địa chỉ cố định: Bạn được phép đăng ký địa chỉ này trong hộ khẩu. Tại các giấy tờ đăng ký giao dịch, đây là địa chỉ thường trú. Đối với ngân hàng, người có hộ khẩu thường trú đi liền với căn nhà đang sở hữu được đánh giá cao hơn khi cần hỗ trợ tài chính.

 • Chi phí phát sinh hàng tháng thấp: Sau khi đã trả xong nợ mua nhà, bạn chỉ cần chi trả các khoản phí sinh hoạt hàng tháng và quan tâm đến các kế hoạch tài chính tương lai. Điều này không bao giờ có với người đi thuê nhà bởi chi phí thuê nhà hàng tháng luôn phát sinh.

Xem thêm: Hướng dẫn cách mua nhà trả góp thông minh, tiết kiệm chi phí


Mua nhà giúp gia chủ chủ động trong thiết kế và quyết định sử dụng tài sản.


3.2 Nhược điểm

Việc sở hữu một căn nhà có thể dẫn đến một số nhược điểm do đây là tài sản có giá trị lớn:

 • Chi phí ban đầu khá lớn: Để mua nhà, bạn cần thanh toán các khoản phí đất, nhà cho chủ cũ, phí làm giấy tờ, sổ hồng/ sổ đỏ với cơ quan chức năng.

 • Chi phí khá nhiều: Bạn cần mua sắm vật dụng, dù chỉ là các vật dụng cơ bản nhưng cũng tốn nhiều tiền. Hàng năm, bạn cần thanh toán thuế nhà đất. Ngoài ra, chi phí sửa chữa cũng cần được dự trù.

 • Khó thay đổi không gian thường xuyên: Nếu cần di chuyển do thay đổi công việc, trường học, nhà ở cố định là một sự bất tiện. 

Tuy nhiên, vấn đề chi phí có thể được giải quyết nhanh chóng với các khoản vay trả góp mua nhà đất hoặc các hình thức hỗ trợ tài chính đa dạng của ngân hàng. Áp lực trả nợ có thể được giảm bớt phần nào nếu bạn lựa chọn được ngân hàng cho vay uy tín với lãi suất tốt.


3.3 Đối tượng nên cân nhắc mua nhà

Bạn có thể cân nhắc phương án mua nhà nếu:

 • Tình hình tài chính ổn định và có khoản thu nhập bổ sung hoặc quỹ dự phòng.

 • Nơi làm việc, học tập thuận tiện với địa chỉ nhà lựa chọn.

 • Yêu thích không gian cá nhân cố định.

 • Có kế hoạch tài chính cần khoản tiền lớn trong tương lai, dự tính sử dụng nhà làm tài sản thế chấp.


Có thể bạn quan tâm:


Đến đây, VPBank tin rằng bạn đã có câu trả lời của riêng mình cho câu hỏi “nên mua nhà hay thuê nhà”. Tùy thuộc vào điều kiện thực tế, sự lựa chọn của bạn sẽ là điều phù hợp và tốt nhất. Dù mua hay đi thuê nhà, nếu bạn cần hỗ trợ tài chính, đừng quên tham khảo sản phẩm của các ngân hàng uy tín.

(Lưu ý bài viết mang tính tham khảo, không định hướng đầu tư)


Đăng ký ngay
VPBank NEO