Ngân hàng điện tử có an toàn không và cách tránh rủi ro khi sử dụng

Ngân hàng điện tử là một thuật ngữ không còn xa lạ với nhiều người những năm gần đây. Đây là một dịch vụ cho phép người dùng có thể thực hiện các giao dịch với tài khoản ngân hàng chỉ bằng internet. Theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc ngân hàng điện tử có an toàn không và cách tránh rủi ro khi sử dụng.


Ngân hàng điện tử có an toàn không và cách tránh rủi ro khi sử dụng


1.Ngân hàng điện tử có an toàn không?

Ngân hàng điện tử có an toàn không là vấn đề được nhiều người quan tâm khi sử dụng dịch vụ này. Nhìn chung, các ngân hàng hiện nay đều chấp hành các quy định theo ngân hàng nhà nước nhằm đảm bảo an toàn về ngân hàng điện tử. 

Thông tư 16 đã quy định quy trình mở thẻ ngân hàng điện tử và các hoạt động kiểm tra quy trình và sử dụng tài khoản. Điều này nhằm đảo bảo an toàn cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử, hạn chế rủi ro, gian lận. Khi sử dụng ngân hàng điện tử, bạn sẽ được bảo vệ bởi:

 • Mật khẩu: Mật khẩu là phương thức bảo mật chính của bất kỳ ngân hàng điện tử nào. Các ngân hàng hiện có những quy định cụ thể để giữ an toàn cho tài khoản của khách hàng.

 • Cách đặt mật khẩu: Mật khẩu phải là sự kết hợp của các số, chữ cái (viết thường, viết hoa), ký tự đặc biệt và số lượng ký tự tối thiểu. Điều này làm cho mật khẩu của bạn khó đoán hơn và ít có khả năng bị đánh cắp hơn.


Ngân hàng điện tử có nhiều phương thức bảo mật an toàn


Theo quy định của từng ngân hàng, mật khẩu phải được thay đổi định kỳ.

 • Khi nhập sai mật khẩu quá 5 lần, hệ thống sẽ tự động khóa tài khoản do nghi ngờ kẻ lừa đảo tìm cách đăng nhập trái phép. Khách hàng buộc phải đến chi nhánh ngân hàng để yêu cầu nhân viên cấp lại mật khẩu.

 • Mã OTP (hay còn gọi là mật khẩu sử dụng một lần): là mã được tự động tạo và gửi cho khách hàng qua tin nhắn điện thoại (SMS OTP) hoặc trực tiếp trên ứng dụng (Smart OTP) mỗi khi mở tài khoản ngân hàng. Mã OTP giúp hạn chế tài khoản bị hack từ xa. Dù đánh cắp thông tin tài khoản nhưng kẻ xấu không có thiết bị chứa mã OTP để thực hiện các giao dịch trái phép.

 • Đăng nhập sinh trắc học (vân tay, Face ID): Tính năng này có trên ứng dụng di động của ngân hàng và chỉ có trên thiết bị di động được trang bị cảm biến vân tay. Đây là một trong những phương thức ngân hàng điện tử an toàn nhất hiện nay. Điều này dựa trên thực tế là mỗi người có một dấu vân tay duy nhất và rất khó để sao chép hoặc đánh cắp.

Ngân hàng điện tử cho phép khách hàng kiểm tra thông tin tài khoản cũng như thực hiện giao dịch. Sử dụng ngân hàng điện tử có thể được coi là an toàn nếu bạn tuân thủ các biện pháp bảo mật cơ bản. 

Tuy nhiên, việc sử dụng ngân hàng điện tử vẫn có thể đối mặt với một số rủi ro nếu bạn không biết cách bảo mật. Việc lựa chọn một ngân hàng điện tử uy tín cũng là yếu tố quan trọng để tăng tính an toàn.


2. Những rủi ro có thể gặp khi sử dụng ngân hàng điện tử

2.1. Bị đánh cắp thông tin

Kẻ xấu có thể mạo danh người quen và thông báo sẽ chuyển tiền cho bạn thông qua ngân hàng điện tử hay ngân hàng số. Để thủ đoạn trót lọt, đối tượng đó sẽ gửi cho bạn các đường link giả mạo là website ngân hàng và yêu cầu xác nhận thông tin.

Khi truy cập vào đường link giả mạo, bạn đã vô tình đẩy mình vào tình huống nguy hiểm. Các thông tin về tài khoản như số thẻ, ngày hiệu lực và các thông tin cá nhân liên quan có thể bị đánh cắp.


2.2. Bị lừa chuyển tiền

Bạn có thể gặp phải rủi ro bị lừa chuyển tiền với những thủ đoạn như: 

 • Giả danh người thân, bạn bè nhờ bạn chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng điện tử.

 • Mạo danh nhân viên bưu điện thông báo nợ cước viễn thông và đề nghị bạn chuyển tiền thanh toán cước dịch vụ.

 • Mạo danh cơ quan công an, tòa án và yêu cầu chuyển tiền để tạm giữ, điều tra vì liên quan đến một vụ án.

 • Mạo danh nhân viên ngân hàng thông báo trúng thưởng kèm thêm yêu cầu bạn chuyển khoản phí để nhận thưởng.


Những rủi ro có thể gặp khi sử dụng ngân hàng điện tử


2.3. Bị cài đặt phần mềm gián điệp

Một trong những rủi ro mà khi sử dụng ngân hàng điện tử nhiều người gặp gần đây là bị cài đặt phần mềm gián điệp. Kẻ xấu có thể lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của bạn để lừa bạn cài đặt ứng dụng gián điệp. Hành vi nhằm để đánh cắp thông tin về dịch vụ, mật khẩu OTP của bạn gửi đến điện thoại di động.

Tội phạm lừa đảo, trộm cắp luôn có những thủ đoạn tinh vi để qua mặt hệ thống bảo mật. Đây là một thực tế đáng lo ngại và nằm ngoài tầm kiểm soát của ngân hàng.


2.4. Bị kẻ xấu giả danh

2 nhóm đối tượng thường bị kẻ xấu mạo danh là nhân viên ngân hàng và nhân viên thuộc cơ quan nhà nước. Các thông tin như tài khoản cá nhân của bạn có thể bị đánh cắp bởi hành vi vi phạm pháp luật này.

Khi kẻ xấu mạo danh chúng sẽ đưa ra các yêu cầu bạn phải xác thực thông tin để nâng cấp dịch vụ. Trong trường hợp này, bạn cần phải cung cấp thông tin để phục vụ quá trình này theo yêu cầu của kẻ mạo danh.


3. Cách bảo mật ngân hàng điện tử

Bạn hoàn toàn có thể phòng tránh những rủi ro khi sử dụng ngân hàng điện tử bằng các biện pháp bảo mật. Dưới đây là một số cách bảo mật ngân hàng điện tử và giảm thiểu rủi ro khách hàng có thể áp dụng:

 • Quy tắc đặt mật khẩu: Sử dụng mật khẩu mạnh, không chia sẻ thông tin tài khoản với bất kỳ ai. Ngoài ra, khách hàng nên tiến hành thay đổi mật khẩu khoảng 3 tháng/ lần để hạn chế lộ mật khẩu.

 • Đăng nhập vào tài khoản của bạn chỉ trên các thiết bị an toàn và tự nhập địa chỉ website vào trình duyệt. Lưu ý không truy cập vào tài khoản của bạn từ các mạng Wifi công cộng không an toàn.

 • Sử dụng các phần mềm diệt virus trên thiết bị của bạn và thoát khỏi ứng dụng khi không sử dụng.

 • Đọc các hướng dẫn sử dụng dịch và bảo mật trên website ngân hàng điện tử chính thức của ngân hàng đó.

 • Không cài các phần mềm hoặc các ứng dụng từ các trang web kém tin cậy trên thiết bị. Ngoài ra, khách hàng không nên sử dụng các thiết bị đã bị phá khóa để tải và sử dụng ngân hàng điện tử.


Có thể bạn quan tâm:


Bài viết trên đây là tổng hợp những thông tin liên quan đến vấn đề ngân hàng điện tử có an toàn không kèm theo cách bảo mật. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích và sử dụng ngân hàng điện tử một cách an toàn. Bạn cũng có thể tham khảo dịch vụ internet banking của VPBank với các tính năng nổi bật như chuyển tiền liên ngân hàng 24/7, thực hiện các giao dịch mà không cần phải đến ngân hàng,... Đừng quên theo dõi website của VPBank để cập nhật nhanh nhất các gói vay ưu đãi và nhiều dịch vụ hấp dẫn khác.


Đăng ký ngay
VPBank NEO

Có thể bạn quan tâm