Mở sổ tiết kiệm cho con cần chú ý những gì?

Bằng những tích lũy nhỏ ngay từ bây giờ, ba mẹ sẽ tạo nền tảng tài chính vững vàng giúp con tận hưởng môi trường giáo dục tiên tiến trong tương lai. Với nhiều quyền lợi đặc biệt VPBank sẽ cùng bạn lên kế hoạch tiết kiệm cho con hiệu quả ngay từ hôm nay.

Dự phòng tài chính chuẩn bị cho tương lai của con

1. Có nên mở sổ tiết kiệm cho con không?

Đây là câu hỏi của rất nhiều bậc phụ huynh khi nghiên cứu về các hình thức gửi tiết kiệm, đặc biệt là với sản phẩm này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ lưỡng tại đây.

1.1. Sổ tiết kiệm cho con là gì?

Sổ tiết kiệm được hiểu đơn giản là khi bạn có một khoản tiền nhàn rỗi muốn gửi vào ngân hàng và nhận lãi định kỳ theo thoả thuận. Bạn nhận được sổ tiết kiệm (nếu mở tại quầy giao dịch) hoặc tài khoản tiết kiệm (nếu mở trực tuyến trên ngân hàng điện từ). Cuốn sổ này có thể mang tên bạn hoặc bất cứ người nào mà bạn muốn chỉ định.

Sổ tiết kiệm cho con chính là sổ mà bạn mở và gửi tiền nhưng người đứng tên và sử dụng số tiền trong sổ là con của bạn và bạn là người giám hộ cuốn sổ tiết kiệm đó. Tuỳ vào độ tuổi của con và thời điểm mở sổ mà bạn có thể lựa chọn kỳ hạn rút tiền linh hoạt theo nhu cầu. 

Tìm hiểu thêm: Các hình thức gửi tiết kiệm phổ biến nhất hiện nay

1.2. Có nên mở sổ tiết kiệm cho con không?

Tiết kiệm cho con đang là xu hướng được nhiều bậc phụ huynh sử dụng trong thời gian gần đây với nhiều ưu điểm vượt trội mà khó có dịch vụ nào có thể thay thế được.

 • Tiền trong sổ tiết kiệm sẽ sinh lời và tích lũy qua các năm nhờ vào lãi suất. Đây được xem là hình thức đầu tư an toàn và dễ thực hiện nhất, bất cứ bậc cha mẹ nào cũng có thể đăng ký.
 • Tiết kiệm cho con là khoản đầu tư ít gặp rủi ro bởi ngân hàng có bảo hiểm sổ tiết kiệm để bảo vệ quyền lợi của khách hàng. Việc quan trọng bạn cần làm là tìm hiểu thật kỹ các gói lãi suất và quyền lợi để chọn được ngân hàng tin cậy có lãi suất ưu đãi nhất.
 • Thủ tục mở sổ và rút tiền linh hoạt. Trong quá trình gửi tiết kiệm, nếu bạn muốn rút tiền trước thời hạn thì thủ tục cũng vô cùng đơn giản, nhanh chóng. Bạn được rút toàn bộ số tiền tiết kiệm ban đầu cộng với tiền lãi theo gói lãi suất không kỳ hạn.
 • Hình thức mở sổ đơn giản với kỳ hạn từ ngắn hạn đến dài hạn, tùy theo nhu cầu tài chính của từng khách hàng.

Rất nhiều khách hàng đã đến các ngân hàng uy tín để mở sổ tiết kiệm cho con

Nếu các bạn muốn mở sổ tiết kiệm cho con cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • So với nhiều hình thức đầu tư khác thì gửi tiền tiết kiệm thường có lãi suất thấp hơn, thời gian sinh lời lâu hơn. Tuy nhiên mức độ an toàn cao hơn.
 • Rủi ro lớn nhất bạn có thể gặp phải là ngân hàng có thể bị phá sản. Tuy nhiên tỷ lệ này thường rất thấp và bạn có thể hạn chế rủi ro này bằng cách gửi tiền vào những ngân hàng uy tín, được xếp hạng cao.

Như vậy có thể thấy, việc gửi tiết kiệm cho con phù hợp với tất cả các gia đình để phòng tránh rủi ro về tiền bạc trong tương lai. Các bậc phụ huynh nên chọn tiết kiệm gửi góp hoặc hàng tháng tuỳ vào thu nhập của mỗi gia đình. 

2. Nên gửi tiết kiệm cho con ở ngân hàng nào?

Việc lựa chọn ngân hàng để mở sổ tiết kiệm cho con là vô cùng quan trọng. Bạn hãy lưu ý một số tiêu chí lựa chọn ngân hàng như sau:

Lãi suất (chia theo kỳ hạn): Lãi suất luôn là tiêu chí được ưu tiên hàng đầu, bởi nó quyết định trực tiếp đến việc con bạn sẽ nhận được bao nhiêu tiền từ gói tiết kiệm này. 2 hình thức chính là tiết kiệm có kỳ hạn và không kỳ hạn. 

 • Gửi tiết kiệm có kỳ hạn: Kỳ hạn rất linh hoạt như 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng, 36 tháng hoặc lâu hơn. Đa số các bậc phụ huynh sẽ ưu tiên kỳ hạn lâu hơn để hưởng lãi suất tốt hơn.
 •  Gửi tiền không kỳ hạn: Bạn sẽ được rút tiền vào bất cứ lúc nào mà không cần báo trước. Chính vì ưu đãi về thời gian nên lãi suất của hình thức này thường thấp và rất ít phụ huynh lựa chọn gửi.

Số tiền gửi tối thiểu: Việc mở sổ tiết kiệm Online hay đến mở trực tiếp ngân hàng cũng có sự khác nhau về số tiền gửi tối thiểu. Bạn nên tham khảo trên website hoặc đến trực tiếp ngân hàng để được tư vấn cụ thể.

Phương thức trả lãi: Nếu bạn không có ý định sử dụng đến khoản tiền này thì nên lựa chọn phương thức trả lãi cuối kỳ. Nếu bạn cần một khoản tiền cố định hàng tháng thì có thể chọn trả lãi trước hoặc trả lãi định kỳ. 

Ưu đãi: Nên lựa chọn ngân hàng uy tín và có nhiều ưu đãi để tận hưởng tối đa quyền lợi của bạn.

Tiết kiệm Online luôn có nhiều ưu đãi hấp dẫn

Một trong những ngân hàng đang được các bậc phụ huynh ưu tiên lựa chọn chính là Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng - VPBank. VPBank có riêng dịch vụ Tiết kiệm gửi góp Easy Savings@Kids dành cho con với các ưu điểm

 • Thời gian linh động từ 6 tháng đến 15 năm.
 • Số tiền gửi tối thiểu chỉ 100.000 VND
 • Phương thức trả lãi cuối kỳ. Nếu rút trước thời hạn sẽ được hưởng mức lãi suất không kỳ hạn.
 • Được nộp tăng gốc không giới hạn số lần với kênh gửi tiền đa dạng.
 • Điều kiện đơn giản: Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn thời hạn hiệu lực hoặc giấy khai sinh của trẻ (dưới 15 tuổi).
 • Lãi suất ưu đãi, hấp dẫn

Kỳ hạn

6T

9T

1 năm

2 năm

3 năm

Từ 4-15 năm

Lãi suất niêm yết (% năm)

4,1

4,4

4,8

4,8

4,9

5,5

Lãi suất điều chỉnh (% năm)

3,45

3,45

3,45

3,45

3,45

3,45


Lưu ý:

 • Kỳ hạn từ 4 đến 15 năm chỉ áp dụng cho Easy savings@Kids tại quầy
 •  Lãi suất tại thời điểm tháng 10/2020

Xem thêm chi tiết trong bài viết: Gửi tiền ngân hàng - Đầu tư sinh lời an toàn cho chính bạn

3. Hướng dẫn cách gửi tiết kiệm cho con nhanh chóng

3.1. Điều kiện và thủ tục

Điều kiện đơn giản: Tất cả trẻ em Việt Nam dưới 15 tuổi.

Một số giấy tờ cần chuẩn bị:

 • Chứng minh thư/ Thẻ căn cước công dân/ Hộ chiếu của người giám hộ/người đại diện pháp luật cũng là người nộp tiền mở sổ tiết kiệm.
 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ của khách hàng và con (ví dụ sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của con (người đứng tên trên sổ)...)
 • Chuẩn bị một khoản tiền theo quy định về mức tối thiểu của ngân hàng định mở thẻ.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ thủ tục, bạn thực hiện quy trình mở sổ tiết kiệm theo 2 cách sau.

3.2. Gửi tiết kiệm tại quầy giao dịch ngân hàng

Bạn chỉ cần đến ngân hàng, trao đổi yêu cầu mở sổ tiết kiệm cho con, điền thông tin và cung cấp các giấy tờ cần thiết cho giao dịch viên. Sau khi xác nhận được thông tin, ngân hàng sẽ cấp sổ tiết kiệm cho bạn.

3.3. Gửi tiết kiệm online

Để gửi tiết kiệm Online, trước hết bạn cần đăng ký dịch vụ Internet Banking/Mobile Banking và tải App của ngân hàng muốn mở sổ. Sau đó bạn đăng nhập vào ứng dụng và chọn mục “Tiết kiệm” => Chọn “Mở tiết kiệm trực tuyến” => Nhập thông tin cần thiết (về số tiền, kỳ hạn. ngày bắt đầu….) => Hoàn thành đăng ký.

Rất nhiều ngân hàng đã cung cấp dịch vụ mở sổ tiết kiệm Online phục vụ khách hàng

4. Những lưu ý cần thiết khi gửi tiết kiệm cho con

Để lựa chọn được hình thức gửi ưu đãi nhất, bạn đừng quên đọc kỹ những lưu ý quan trọng sau đây.

4.1. Lựa chọn gói gửi hợp lý

Gửi tiết kiệm cho con đang được áp dụng phổ biến hiện nay với nhiều hình thức đa dạng:

 • Gửi tiết kiệm không kỳ hạn: Thường ít được lựa chọn do lãi suất thấp
 • Gửi tiết kiệm có kỳ hạn: Kỳ hạn dài sẽ có lãi suất cao hơn, nhiều ưu đãi. Bạn có thể nhận lãi trước kỳ hạn hoặc sau kỳ hạn, nhưng nếu rút tiền trước kỳ hạn sẽ phải chịu lãi suất không kỳ hạn.
 • Tiết kiệm trả góp: Bạn nộp tiền theo kỳ hạn linh hoạt (ngày, tuần, tháng hoặc quý), số tiền tối thiểu từ 100.000 VNĐ rất phù hợp với ba mẹ làm văn phòng và vợ chồng trẻ.
 • Tiết kiệm lãi suất thả nổi là giải pháp cho những cặp vợ chồng lo lắng về biến động của lãi suất.

Tùy theo khả năng tài chính, ba mẹ cân nhắc lựa chọn gói tiết kiệm phù hợp nhất.

Đọc thêm: Tiết kiệm là gì? Thế nào là tiết kiệm?

4.2. Chọn ngân hàng gửi tiết kiệm uy tín

Ngân hàng uy tín không chỉ đảm bảo an toàn cho tiền gửi mà còn mang đến mức lãi suất vô cùng ưu đãi. Với ưu điểm là ngân hàng tư nhân Việt Nam đầu tiên lọt vào Top 300 ngân hàng có giá trị thương hiệu nhất thế giới, VPBank sẽ giúp bạn lên kế hoạch tiết kiệm cho con hiệu quả nhất.

4.3. Tận dụng những ưu đãi từ các gói gửi

Ví dụ như tại VPBank thường xuyên có chương trình quà tặng tiền mặt, rút thăm trúng thưởng và ưu đãi hấp dẫn.

4.4. Kiểm tra thông tin sổ tiết kiệm

Sau khi mở sổ tiết kiệm, bạn có thể theo dõi biến động số dư và thông tin sổ bằng một số cách dưới đây:

 

 • Kiểm tra ngay tại quầy giao dịch ngân hàng khi mở sổ hoặc bất cứ lúc nào bạn có nhu cầu
 • Liên hệ trực tiếp đến Hotline chăm sóc khách hàng của ngân hàng
 • Đăng ký Internet Banking để kiểm tra số dư Online
 • Dùng mã QR được ngân hàng cấp riêng cho chủ sổ
 • Nhắn tin kiểm tra số dư theo cú pháp quy định của ngân hàng

 

Và tuyệt vời hơn, VPBank luôn cấp chứng nhận gửi tiết kiệm bằng bản mềm tới bạn qua email, ngay sau khi hoàn thành việc gửi tiết kiệm online hoặc nhận ngay bản cứng ở bất kỳ chi nhánh nào của VPBank. 

 

Gửi ngay khoản tiết kiệm cho con cùng VPBank hôm nay!

 

Xem chi tiết tại đây.
Đăng ký ngay
VPBank NEO

Có thể bạn quan tâm