Thẻ Mastercard và thẻ Visa nên lựa chọn loại để thanh toán quốc tế?

Thẻ Mastercard và thẻ Visa là hai loại thẻ được sử dụng để thanh toán quốc tế. Cả hai thẻ với nhiều ưu điểm vượt trội khiến người dùng không biết nên lựa chọn loại nào là phù hợp nhất. Cùng tìm hiểu cách phân biệt chúng trong bài viết dưới đây.

1. Phân biệt thẻ Mastercard và thẻ Visa

Thẻ Mastercard là một loại thẻ được sử dụng trong thanh toán nội địa và quốc tế, do công ty Mastercard Worldwide của Mỹ liên kết với các ngân hàng khác để phát hàng thẻ. Biểu tượng Mastercard được thiết kế nằm ở phía dưới góc phải của mặt trước thẻ.

 

 

Thẻ MasterCard dùng để thanh toán nội địa và quốc tế

 


Thẻ Visa cũng là một loại thẻ được sử dụng trong thanh toán quốc tế. Thẻ Visa là sự kết hợp của công ty Visa International Service Association của Mỹ và các ngân hàng phát hành thẻ khác. Cũng tương tự như thẻ Mastercard, biểu tượng Visa được thiết kế nằm ở phía dưới góc phải của mặt trước thẻ.

 

 

Thẻ Visa cũng được dùng trong giao dịch nội địa và quốc tế

 


Đây là hai loại thẻ được sử dụng như giải pháp thay thế cho tiền mặt khi khách hàng thực hiện các giao dịch nội địa và quốc tế. Khách hàng có thể mua hàng online hoặc thanh toán giao dịch tại các điểm bán chấp nhận thẻ trên toàn thế giới.

Vậy thẻ Mastercard và thẻ Visa giống và khác nhau như thế nào?

 

1.1 Giống nhau

Đặc điểm

  • Đều là thẻ sử dụng trong thanh toán quốc tế. Khách hàng có thể dễ dàng thanh toán cho mọi giao dịch chi tiêu dù ở trong nước hay nước ngoài.
  • Đều có thể trực tiếp rút tiền mặt từ thẻ

 

Phân loại thẻ

Hai loại thẻ trên gồm có thẻ ghi nợ quốc tế và thẻ tín dụng quốc tế:

  • Thẻ ghi nợ quốc tế: Là loại thẻ cho phép khách hàng sử dụng để rút tiền mặt hoặc thanh toán  hàng hóa dịch vụ trong khoảng số tiền mà Khách hàng đã nộp vào tài khoản.
  • Thẻ tín dụng quốc tế: Là loại thẻ cho phép khách hàng thanh toán, giao dịch cho các chi tiêu mua sắm ngay cả khi không có sẵn tiền trong ngân hàng. Hình thức này giống như việc khách hàng tạm ứng trước một khoản tiền của ngân hàng để chi tiêu và hoàn trả nó trước ngày đáo hạn sang kỳ hạn tiếp theo.

 

Chức năng

  • Thanh toán quốc tế (offline và online)
  • Rút tiền mặt tại máy ATM

 

Hạn mức

Thẻ Mastercard và thẻ Visa đều có hạn mức tương đương nhau. Hạn mức thẻ được ngân hàng xác định dựa trên tổng thu nhập cá nhân của khách hàng.

 

 

 

Thẻ Mastercard và thẻ Visa đều có thể sử dụng trong các giao dịch quốc tế

1.2 Khác nhau

 

Tiêu chí

Thẻ Mastercard

Thẻ Visa

Cấu tạo thẻ

- Biểu tượng của thẻ được thiết kế gồm có chữ “Mastercard” màu trắng nằm giữa hoặc bên dưới hai vòng tròn màu đỏ và da cam lồng vào nhau.

- Ký tự an ninh: Chữ M và chữ C được thiết kế lồng vào nhau và in chìm dưới logo.

- Biểu tượng của thẻ được thiết kế gồm có chữ “Visa” màu xanh hoặc màu trắng nằm trong một khung hình chữ nhật màu trắng. Đầu chữ V được tô điểm một chút màu vàng.

- Ký hiệu an ninh: Chữ V/CV/PV/RV thiết kế chìm dưới logo.

Công ty cung cấp

Mastercard Worldwide

Visa International Service Association

Mức độ phổ biến

Châu Âu, Châu Mỹ

Châu Á

Công nghệ bảo mật

Chip sử dụng công nghệ EMV hiện đại, đảm bảo an toàn cao

Sử dụng công nghệ 3D secure


Cấu tạo khác biệt của thẻ Mastercard và thẻ Visa

2. Thẻ Mastercard và thẻ Visa nên chọn loại nào để sử dụng?

Về chức năng, thẻ Mastercard và thẻ Visa không có sự khác nhau quá lớn. Tùy vào nhu cầu sử dụng của mình mà khách hàng nên lựa chọn sử dụng loại thẻ nào sao cho hợp lý nhất. Một số tiêu chí khách hàng nên cân nhắc khi mở thẻ:

2.1 Phạm vi sử dụng thẻ

Hiện nay thẻ Mastercard được người dùng ưa chuộng sử dụng tại khu vực các nước thuộc Châu Âu và Châu Mỹ. Ngược lại thẻ Visa được ưa chuộng sử dụng tại khu vực Châu Á. Lưu ý rằng, một số quốc gia như Hàn Quốc, Trung Quốc từ chối thanh toán các giao dịch qua thẻ Mastercard và thẻ Visa.

2.2 Mục đích sử dụng chính

Mục đích sử dụng thẻ là vấn đề quan trọng nhất mà khách hàng cần phải quan tâm khi tiến hành mở thẻ. Nếu khách hàng chỉ có nhu cầu dùng thẻ để thanh toán cho các hóa đơn trong khu vực Châu Á thì thẻ Visa là lựa chọn tốt nhất. Ngược lại, nếu khách hàng có nhu cầu sử dụng thẻ để thanh toán cho các hóa đơn tại khu vực Châu Âu và Châu Mỹ thì nên lựa chọn Mastercard là hợp lý. 

2.4 Chương trình ưu đãi

Tùy vào từng thời điểm trong năm mà ngân hàng sẽ có những chương trình ưu đãi dành riêng cho khách hàng mở thẻ Mastercard hoặc thẻ Visa. Có những chương trình ưu đãi dành riêng cho thẻ Mastercard mà không áp dụng với thẻ Visa và ngược lại. Do vậy khi mở thẻ, khách hàng nên cân nhắc các ưu đãi này nếu cảm thấy phù hợp với mình.

 

 

 

Thẻ Mastercard được sử dụng phổ biến tại Châu Âu và Châu Mỹ


Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều ngân hàng hỗ trợ khách hàng mở thẻ Mastercard và thẻ Visa. Để đảm bảo tính minh bạch cũng như an toàn thông tin cá nhân, khách hàng nên lựa chọn đơn vị uy tín, chuyên nghiệp và kinh nghiệm để mở thẻ. Trong đó không thể không nhắc đến VPBank. Với kinh nghiệm và năng lực của mình, VPBank lọt Top 300 doanh nghiệp có giá trị thương hiệu lớn nhất thế giới. Đây cũng là ngân hàng tư nhân đầu tiên của Việt Nam lọt Top trong bảng xếp hạng này. VPBank có quy trình mở thẻ đơn giản, với ngập tràn những ưu đãi.

 

Có thể bạn quan tâm:

 

Để biết thêm thông tin chi tiết về thẻ Mastercard và thẻ Visa, vui lòng liên hệ với VPBank qua hotline 1900.54.54.15 hoặc gửi thông tin tới https://www.vpbank.com.vn/ho-tro-ngay#support-form-register-content  để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.
Đăng ký ngay
VPBank NEO

Có thể bạn quan tâm