Hướng dẫn 3 cách rút tiền không cần thẻ ATM chi tiết dễ dàng

Rất nhiều khoản hiện nay cần thanh toán bằng tiền mặt. Nếu lỡ quên thẻ ATM thì bạn phải làm sao để có tiền mặt chi tiêu? Đừng lo lắng! Bạn hãy xem ngay những cách rút tiền không cần thẻ được hướng dẫn trong các nội dung sau đây cùng VPBank!


1. Hướng dẫn 3 cách rút tiền không cần thẻ chỉ bằng điện thoại thông minh

Không cần thẻ, bạn có thể rút tiền tại cây ATM bằng mã QR, bằng mật khẩu hoặc rút bằng ví điện tử tại điểm giao dịch. Cách thực hiện rất đơn giản!


1.1 Rút tiền tại cây ATM bằng mã QR

Rút tiền bằng mã QR tại cây ATM là một hình thức rút tiền không cần thẻ, trong đó, khách hàng cần có tài khoản ngân hàng và thực hiện rút tiền tại cây ATM có hỗ trợ quét mã QR của chính ngân hàng chủ quản. 

Đây là hình thức hỗ trợ mới được một số ngân hàng áp dụng qua app. Các ngân hàng đang hỗ trợ: VPBank, Vietcombank, BIDV... Mức phí mỗi giao dịch tùy thuộc quy định các ngân hàng, VPBank đang miễn phí cho giao dịch này. Thao tác thực hiện cho khách hàng VPBank như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập tài khoản trên app VPBank NEO, nhấn chọn mục QR Pay.


Đăng nhập tài VPBank NEO để rút tiền với mã QR


 • Bước 2: Nhấn nút rút tiền bằng mã QR Code xuất hiện trên màn hình.

 • Bước 3: Đưa camera điện thoại lên trước màn hình máy để quét mã. Hệ thống sẽ tự động xác nhận thông tin qua mã này.

 • Bước 4: Nhập hoặc chọn Đồng ý. Nhận tiền tại máy, nhấn Kết thúc giao dịch.


1.2 Rút tiền ở cây ATM bằng mật khẩu

Rút tiền bằng mật khẩu ở cây ATM là hình thức rút tiền mặt không cần thẻ mà khách hàng cần sử dụng ứng dụng ngân hàng và thực hiện rút tiền ngay tại cây ATM của chính ngân hàng chủ quản đó. Để có mật khẩu, khách hàng có thể chủ động nhận mật khẩu qua app hoặc liên hệ tổng đài.


Bạn có thể rút tiền bằng mật khẩu cung cấp qua điện thoại


Hình thức này đang được áp dụng tại khá nhiều ngân hàng hiện nay: Techcombank, VietinBank, MB,... Tương tự với cách trên, bạn cần có điện thoại thông minh. Thao tác thực hiện như sau:

 • Bước 1: Lấy mật khẩu:

 • VietinBank chỉ hỗ trợ với chủ thẻ E-Partner đã đăng ký dịch vụ SMS tài chính. Khách hàng được hỗ trợ lấy mật khẩu rút tiền qua SMS với cú pháp: CTG RUT số tiền gửi tới đầu số 8149. Hệ thống gửi 2 mật khẩu về điện thoại

 • Techcombank hỗ trợ cấp mật khẩu qua app F@st Mobile bằng cách: Đăng nhập tài khoản trên app, chọn Rút tiền không thẻ, nhập số tiền, số điện thoại sử dụng rút tiền tại cây. Kiểm tra lại thông tin và nhập mã Smart OTP. Tiếp đó, chọn Lấy mã OTP. Bạn nên thực hiện tại cây ATM vì mã sẽ đổi trong 27 giây.

 • Bước 2: Tại cây ATM, chọn Rút tiền mặt không cần thẻ/ Rút tiền App, nhập mã rút tiền, nhập số tiền cần rút giống với số tiền cần rút trên ứng dụng. Chọn xác nhận.

 • Bước 3: Nhận tiền và nhấn Hoàn thành giao dịch.


1.3 Rút tiền tại điểm giao dịch bằng ví điện tử

Rút tiền bằng ví điện tử tại điểm giao dịch là cách mà không cần thẻ ATM vẫn rút được tiền dành cho khách hàng có sử dụng ví điện tử và đang ở gần điểm giao dịch ví.

Một số ví điện tử cho phép rút tiền tại điểm giao dịch: MoMo, ViettelPay, ví Việt,... với mức phí từ 5.000 - 35.000 đồng/ giao dịch tùy thuộc quy định từng ví.

Chúng tôi xin chia sẻ cách rút tiền mặt tại điểm giao dịch MoMo như sau:

 • Bước 1: Chuyển tiền vào ví MoMo.

 • Bước 2: Đăng nhập vào app MoMo, chọn Rút tiền, chọn Rút tiền tại Điểm giao dịch, chọn điểm rút tiền.


Thao tác rút tiền mặt tại điểm giao dịch qua MoMo

 

 • Bước 3: Đến điểm giao dịch, đưa mã QR trên màn hình cho nhân viên hỗ trợ, xác nhận thông tin nhận tiền mặt.

 • Bước 4: Nhận tiền.


2. Các trường hợp rút tiền không cần thẻ

Các loại thẻ đang được sử dụng khá đa dạng, đặc biệt là các thẻ ATM để rút tiền mặt thanh toán các giao dịch nhỏ hoặc không hỗ trợ chuyển khoản. Tuy nhiên, một số tình huống bạn nên rút tiền mặt dù không có thẻ bao gồm:

 • Quên thẻ và muốn chi tiêu bằng tiền mặt: Nếu bạn đang sở hữu thẻ nhưng sơ suất quên không mang theo để rút tiền khi cần thì đây là giải pháp cần thiết.

 • Mất thẻ nhưng thẻ chưa khóa: Bảo quản thẻ không kỹ dẫn đến khả năng làm mất hoặc thất lạc thẻ. Lúc này bạn kiểm tra tài khoản thẻ còn tiền có thể rút luôn toàn bộ số tiền trong đó trước khi khóa. Điều này đảm bảo an toàn cho tài sản của bạn và vẫn đáp ứng khả năng chi tiêu.

 • Không sử dụng thẻ nhưng muốn rút tiền nhanh, không cần chờ đợi hoặc giao dịch trực tiếp: Công nghệ ngày càng phát triển hỗ trợ nhiều phương thức thanh toán không dùng tiền mặt hơn. Điều này khiến một số khách hàng không dùng thẻ nhưng muốn rút tiền nhanh chóng, không cần đến ngân hàng chờ đợi có thể sử dụng tính năng này trong trường hợp cần thiết.


Một số trường hợp khiến bạn cần rút tiền tại ATM mà không cần thẻ


3. Ưu nhược điểm rút tiền không cần thẻ ATM


Ưu điểm

Nhược điểm

 • Tiện lợi

 • Hạn chế thẻ bị hỏng, gãy, nuốt

 • Bảo mật thông tin

 • Cần di chuyển đến cây ATM hoặc điểm giao dịch


3.1 Ưu điểm

Tính năng này giúp người sử dụng các dịch vụ tài khoản và thẻ của ngân hàng nhận được nhiều lợi ích với các ưu điểm sau:

 • Tiện lợi: Không cần thẻ, khách hàng có thể chủ động thực hiện rút tiền 24/7. Đồng thời, điều này cũng hạn chế các giao dịch trực tiếp tại chi nhánh, giảm thời gian chờ đợi, tiết kiệm chi phí hoạt động và quản lý cho ngân hàng.

 • Hạn chế tình trạng thẻ hỏng, gãy, nuốt thẻ: Tình trạng nhập nhầm mật khẩu gây nuốt thẻ tại cây ATM hoặc bảo quản không tốt khiến thẻ bị gãy, hư hỏng,... không hiếm gặp. Nếu sử dụng tính năng này, bạn sẽ không cần lo lắng các vấn đề trên đồng thời tiết kiệm chi phí dùng thẻ.

 • Bảo mật thông tin: Thẻ gắn liền với nhiều thông tin cá nhân. Sử dụng thẻ không cẩn thận gây lộ thông tin, có thể tạo điều kiện cho kẻ gian lợi dụng chiếm đoạt tài sản. Theo đó, tính năng này giúp bảo mật thông tin tài khoản, giao dịch, nhiều ngân hàng còn giới hạn thời gian mật khẩu có hiệu lực hoặc sử dụng xác thực vân tay, nhận diện khuôn mặt bằng điện thoại. Điều này giúp tránh bị hack và bảo vệ tài khoản tốt hơn.

 • Thao tác đơn giản, nhiều người sử dụng được: Trên các ứng dụng và cây ATM, ngân hàng thiết kế các bước sử dụng đơn giản để người dùng tiện thao tác và sử dụng.


Thao tác rút tiền rất đơn giản mà không cần thẻ


3.2 Nhược điểm

Tuy nhiên, tính năng này có một số nhược điểm tồn tại như sau: 

 • Cần đến cây ATM hoặc điểm giao dịch: Điều này khá bất tiện và khá tốn thời gian đi lại nếu ở xa. Bạn có thể lựa chọn các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt khác phù hợp hơn.

 • Cần có thiết bị hỗ trợ: Các cách sử dụng tính năng này đều yêu cầu thao tác qua ứng dụng hoặc gửi tin nhắn qua điện thoại. Theo đó, bạn nên có một chiếc điện thoại thông minh để hỗ trợ. Một chiếc smartphone không còn khó kiếm vào thời điểm hiện tại và các ứng dụng cũng không yêu cầu hệ điều hành quá cao.

Các nhược điểm này đều có thể khắc phục đơn giản. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc khi sử dụng tính năng này.


4. Lưu ý khi rút tiền không dùng thẻ an toàn

Tính năng này giúp bạn có thể rút tiền ngân hàng thuận tiện hơn. Tuy nhiên, bạn hãy đảm bảo an toàn trong và sau khi rút tiền. VPBank lưu ý bạn một số điểm nhỏ nhưng quan trọng sau:

 • Kiểm tra kỹ thông tin trước khi xác nhận: Hãy kiểm tra các thông tin trên máy ATM và điểm giao dịch trước khi nhấn xác nhận cho bước tiếp theo.

 • Chỉ nên thực hiện trong hạn mức cho phép: Mỗi ngân hàng có hạn mức giao dịch tối đa cho mỗi lần và mỗi ngày. Bạn không nên rút quá hạn mức, điều này đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn, hạn chế thất thoát tài khoản không mong muốn nếu người khác vô tình có thông tin rút tiền.

 • Mức phí rút tiền mặt không cần thẻ: Đa số các ngân hàng đều hỗ trợ miễn phí hoặc tính phí rút tiền tương đương một lần rút tiền tại cây ATM. Tuy nhiên, nếu rút tiền tại điểm giao dịch ví điện tử, mức phí này có thể dao động từ 5.000 - 35.000 đồng/ giao dịch, tùy thuộc quy định của đơn vị chủ quản.

 • Rút tiền tại cây ATM sáng sủa: Hãy đảm bảo an toàn cho giao dịch của mình và tài sản. Không chọn các ATM tối tăm, vắng vẻ. Không đứng ở các vị trí khuất camera, kể cả lúc kiểm đếm tiền.

 • Không rút được tại các cây ATM khác ngân hàng: Hiện tại các ngân hàng mới đang hỗ trợ tính năng này tại các ATM do bản thân ngân hàng chủ quản quản lý trực tiếp.

 • Tìm hỗ trợ khi có sự cố: Hãy liên hệ ngân hàng chủ quản theo số tổng đài 24/7 để được hỗ trợ tốt nhất.


Có thể bạn quan tâm:


VPBank vừa chia sẻ với bạn 3 cách rút tiền không cần thẻ tiện lợi kèm các lưu ý để sử dụng dịch vụ an toàn nhất. Đây là tính năng được phát triển trong những năm gần đây để tạo điều kiện cho người dùng thanh toán tốt hơn. Nếu bạn muốn trải nghiệm tính năng này, hãy đăng ký tài khoản VPBank tại app VPBank NEO trên Android hoặc IOS qua đường link đính kèm. Chúc các bạn thành công!
Đăng ký ngay
VPBank NEO

Có thể bạn quan tâm