Kích thước thẻ ATM là bao nhiêu? Đặc điểm của kích thước thẻ ATM

Thẻ ATM đã dần trở nên thông dụng trong cuộc sống 4.0, chính vì thế mà loại thẻ này được thiết kế với kích thước tiêu chuẩn để thuận tiện cho người tiêu dùng dễ dàng mang theo bên mình. Vậy kích thước thẻ ATM có đặc điểm gì và có phải kích thước thẻ ATM ở quốc gia nào cũng như nhau không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.


1. Khái niệm thẻ ATM.

Thẻ ATM là một công cụ được ngân hàng phát hành theo tiêu chuẩn ISO 7810, có thiết kế chuẩn là hình chữ nhật. Thẻ sẽ hiển thị đầy đủ các thông tin bao gồm:

  • Tên và logo của ngân hàng phát hành.

  • Tên chủ thẻ (trong một số trường hợp, tên chủ thẻ quá dài và họ hoặc tên đệm sẽ được viết tắt).

  • Số thẻ ngân hàng ATM.

  • Tổ chức liên kết phát hành như Napas, Visa, Mastercard và các tổ chức phát hành thẻ trực thuộc khác.

  • Thời gian phát hành và hết hạn thẻ.

  • Băng từ (thẻ từ) hoặc chip (thẻ chip).

  • Băng giấy chữ ký của chủ thẻ.

Thẻ thường được sử dụng để tự động hóa các giao dịch tự động tại máy ATM (viết tắt của Automated Teller Machine hoặc Máy rút tiền tự động), bao gồm rút tiền, chuyển khoản, kiểm tra tài khoản, thanh toán hóa đơn,... 

Những điều thú vị về kích thước thẻ ATM 


3. Kích thước thẻ ATM là bao nhiêu?

Bạn sử dụng thẻ ATM đã lâu nhưng không biết chiều dài, chiều rộng, chiều cao của nó? Còn rất nhiều điều thú vị liên quan đến dung lượng thẻ ngân hàng sẽ khiến bạn bất ngờ.


Kích thước thẻ ATM


Kích thước cụ thể của thẻ ATM như sau:

Chiều dài: 85,60 mm (3,37 inch)

Chiều rộng: 53,98 mm (2,13 inch)

Vậy tại sao thẻ ATM lại có kích thước như vậy? Trên thực tế, thẻ mà các ngân hàng phát hành ra thị trường hiện nay đều tuân theo tiêu chuẩn ISO 7810. Điều này phục vụ các mục đích sau:

  • Hiển thị đầy đủ tất cả nội dung trên thẻ.

  • Thuận tiện cầm nắm, mang theo bên mình.

  • Tương thích với các hệ thống POS trên thị trường.

Bên cạnh đó, kích thước thẻ ATM khi cầm trên tay có thể nói rằng chúng hết sức vừa vặn, không quá to hay quá nhỏ, đủ để có thể cất trong túi hay ví của bất cứ ai, chính vì thế, thẻ ATM rất dễ dàng để bạn mang theo bên người. Đặc biệt, hiện nay, một số thẻ ATM còn có tích hợp nhiều loại thẻ khác nhau. Nhất là các loại thẻ đồng thương hiệu.


3. Sự khác nhau của kích thước thẻ ATM Việt Nam và quốc tế:

Một điều được nhiều người quan tâm là liệu với kích thước thẻ ATM ở Việt Nam có thể dùng khi đi du lịch hoặc công tác ở các nước khác hay không?

Trên thực tế, thẻ ATM ở hầu hết các quốc gia đều được sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 7810. Nhưng không phải vì thế mà bạn có thể dùng nó để rút tiền. Vậy nên để tránh gặp trường hợp rủi ro xảy ra, hãy đăng ký một loại thẻ quốc tế trước khi ra nước ngoài, chẳng hạn như thẻ Visa.


4. Tính ứng dụng của kích thước thẻ ATM:

Việc bạn sản xuất thẻ ATM có cùng kích cỡ đảm bảo sự thuận tiện cho mọi đối tượng sử dụng. Kích thước thẻ ATM của các ngân hàng trên toàn thế giới đồng đều giúp hạn chế những bất cập khi sử dụng thẻ trên các máy ATM có tiêu chuẩn khác nhau. Ngoài ra, việc liên kết giữa các ngân hàng khác nhau cũng dễ dàng hơn. Với công nghệ phát triển và tinh vi ngày nay, các ngân hàng được kết nối với nhau và có thể dễ dàng rút tiền từ các ngân hàng khác. Vì vậy nếu kích thước thẻ ATM của mỗi ngân hàng khác nhau thì việc liên thông ngân hàng như vậy chắc chắn không thể xảy ra.

Bên cạnh đó, một số công ty hiện nay cũng đã thực hiện tích hợp 2 loại thẻ nhân viên và thẻ ATM thành một để thuận tiện cho việc quản lý nhân viên, đồng thời, nhân viên cũng không gặp phải rủi ro làm mất thẻ khi sở hữu quá nhiều loại thẻ cùng một lúc.

Một số công ty tuy không tích hợp 2 loại thẻ nhân viên và thẻ ATM lại với nhau, nhưng thẻ nhân viên đa số đều được sản xuất cùng kích thước với thẻ ATM. Điều này giúp nhân viên của họ có thể cất thẻ ATM ở mặt sau của thẻ nhân viên, hạn chế tình trạng bị mất thẻ.


Kích thước thẻ ATM thuận tiện cất giữ trong ví


Đặc biệt, thẻ ATM còn được coi là tiêu chuẩn để sản xuất ra các phẩm ví nam, nữ. Bởi trong một chiếc ví, nhà sản xuất thường thiết kế một phần chứa các loại thẻ của người sử dụng. Ngoài ra, chắc bạn cũng biết rằng bất kỳ thẻ từ nào cũng có thể có kích thước giống như thẻ ATM. Một trong số đó mà bạn thường bắt gặp là thẻ đỗ/ giữ xe. Đây cũng là thẻ ghi dữ liệu xe ra vào bãi.


Có thể bạn quan tâm:


Bài viết trên đây là những thông tin bạn cần biết về kích thước thẻ ATM. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn. Bạn cũng có thể tham khảo đăng ký mở thẻ tín dụng cực nhanh chóng với hạn mức thẻ lên đến 500 triệu đồng, trả kết quả trong vòng 5 phút cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn khác. Đừng quên truy cập website của ngân hàng VPBank ngay để tìm hiểu thêm các thông tin về các sản phẩm thẻ hấp dẫn khác.


Đăng ký ngay
VPBank NEO

Có thể bạn quan tâm