Cách phân biệt lãi đơn và lãi kép chi tiết, dễ hiểu

Lãi đơn và lãi kép được hiểu là các khoản tiền lãi mà bạn sẽ được nhận khi đầu tư vào thị trường tài chính. Đây cũng chính là kiến thức cơ bản để các ngân hàng tính ra khoản lãi cho khách hàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể phân biệt được lãi đơn và lãi kép. Trong bài viết này thì bạn có thể tự phân biệt được hai loại lãi suất này một cách chính xác nhất.


Cách phân biệt lãi đơn và lãi kép chi tiết, dễ hiểu


1. Phân biệt lãi đơn và lãi kép

1.1. Lãi đơn là gì?

Lãi đơn được biết là số tiền lãi được xác định dựa trên số vốn gốc theo một mức lãi suất nhất định. Tất cả đều dựa trên sự ghép lãi của kỳ trước vào gốc để tính được lãi cho kỳ tiếp theo. Theo quy định thì tiền lãi đơn được xác định theo một vài yếu tố là vốn gốc, lãi suất cho kỳ tính lãi và số kỳ tính lãi suất.


1.2. Lãi kép là gì?

Lãi kép theo quy định là số tiền lãi được xác lập dựa theo sự ghép lãi của kỳ trước thông qua số vốn gốc. Đây cũng là cách để tính lãi cho kỳ tiếp theo cho những người đang gửi tiền vào ngân hàng.

Với cách này thì nhà đầu tư sẽ có thể được lợi hơn so với hình thức lãi đơn của các kỳ sau theo cơ sở cộng dồn lãi kỳ trước vào vốn để tính lãi cho kỳ lãi tiếp theo. Điều này cũng tương ứng là càng về sau thì tiền bạn nhận được càng cao.


Phân biệt lãi đơn và lãi kép


1.3. So sánh chi tiết lãi đơn và lãi kép


Tiêu chí

Lãi suất đơn

Lãi suất kép

Khái niệm

Số tiền được xác định thông qua số tiền gốc đã vay, tất cả sẽ được xác định dựa trên một thời gian cố định.

Số tiền lãi thường xác định thông qua trên cơ sở tiền lãi của những đợt trước đó. Tất cả được gộp chung vào tiền vốn gốc để làm căn cứ tính tiền lãi cho đợt kế tiếp. Lãi suất kép thường được ưu tiên áp dụng hơn là hình thức lãi suất đơn. Bởi vì lãi suất kép có thể mang lại nguồn lợi lớn hơn cho các địa điểm kinh doanh trong nước.

Số tiền lãi

Phần lợi tức thường nhỏ hơn so với loại lãi kép.

Mức lợi tức thường sẽ lớn lãi đơn


Số tiền gốc trong tài khoản

Cố định không đổi

Thay đổi liên tục trong thời điểm gửi tiền

Cách tính lãi

Tiền lãi tính dựa trên tiền gốc

Tiền lãi tính theo tiền gốc và tiền lãi tích lũy


2. Công thức để tính lãi đơn và lãi kép

Công thức tính lãi đơn

Theo quy định thì cách tính lãi đơn phải dựa vào công thức cụ thể, không phải dựa vào cảm tính để tính lãi, cụ thể là công thức sau đây:


T = A x (1+ n x r)


Trong đó:

  • A quy định cho số tiền gốc

  • n tương ứng với kỳ hạn 

  • r là lãi suất 


Công thức tính lãi kép

Cách tính lãi kép cũng không quá phức tạp, chỉ cần bạn nắm chắc từng yếu tố bên trong sẽ cho ra kết quả chính xác. Công thức lãi kép cụ thể là:


T = A x (1+r)n

Trong đó:

  • A quy định cho số tiền gốc

  • n tương ứng kỳ hạn 

  • r là lãi suất 


Công thức để tính lãi đơn và lãi kép


3. Lợi ích của lãi đơn và lãi kép

  • Phát triển được kinh tế

Thời điểm hiện nay thì đầu tư chứng khoán được xem là một hình thức đầu tư đang được nhiều người chọn lựa. Đây không chỉ là hình thức đầu tư mang lại lợi ích cho người vay mà còn giúp cho người vay được vay. Bởi những người trong giai đoạn khởi nghiệp thì luôn cần một số vốn nhất định. Đây là cơ hội mà bạn có thể phát triển công việc đầu tư hiệu quả, ổn định và lâu dài nhất. Trong đó, lãi suất là yếu tố rất quan trọng trọng. 

  • Tránh tình trạng lạm phát

Khi bạn có một khoản tiền không sử dụng thì có thể mang đi đầu tư để tạo ra tiền lãi. Đây không chỉ là cách giúp bạn có thêm cơ hội tăng thu nhập cho chính bạn mà còn thúc đẩy kinh tế được vận hành ổn định. Việc bạn sử dụng tiền để gửi tiết kiệm thì sẽ có thể tạo ra khoản lãi cao hơn rất nhiều lần.

  • Đảm bảo tài sản cá nhân an toàn

Các khoản tiền bạn đầu tư tài chính mà cụ thể là gửi tiền tiết kiệm thì sẽ được đảm bảo an toàn tối đa. Phía ngân hàng mà bạn gửi tiền sẽ đứng ra chịu trách nhiệm hoàn toàn trong trường hợp mà xảy ra thất thoát.


Lợi ích của lãi đơn và lãi kép


4. Nên sử dụng lãi đơn hay lãi kép trong quá trình đầu tư?

Theo cập nhật chính xác nhất thì lãi kép là loại lãi suất được nhiều người ưu tiên chọn lựa, bởi nó mang lại nguồn lợi nhuận khá cao cho bạn. Thêm vào đó, thời gian đầu tư chính là vấn đề quan trong lãi kép, thời gian bạn đầu tư càng lâu thì tiền lãi sẽ càng nhiều. Nếu bạn đang kinh doanh và thắc mắc nên sử dụng lãi đơn hay lãi kép thì nên chọn lãi kép để có thêm thu nhập nhé.


Có thể bạn quan tâm:


Bên trên là những thông tin cơ bản liên quan đến lãi đơn và lãi kép trong đầu tư tài chính. Kèm theo đó, bạn có thể tham khảo thêm công thức để biết rõ mức tiền lãi mà bản thân sẽ có được trong quá trình đầu tư. Hy vọng bạn có thể chọn lựa được hình thức đầu tư phù hợp nhất nhé.

(Thông tin trong bài viết được tham khảo từ dantri.com và luatduonggia.vn)


Đăng ký ngay
VPBank NEO