VPBank được Moody's đánh giá xếp hạng tín nhiệm ngân hàng ở mức ổn định

Vừa qua, theo công bố của Moody’s (công ty xếp hạng tín nhiệm toàn cầu), hệ số xếp hạng tín nhiệm ngân hàng của Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) được xếp hạng ở mức B3 và triển vọng Ổn định. Đây là lần đầu tiên Moody’s đánh giá xếp hạng tín nhiệm VPBank. 

Theo Moody’s, xếp hạng tiền gửi bằng VND của VPBank ở mức B3, tương đương với mức xếp hạng của Moody’s đối với các ngân hàng: BIDV, Vietinbank, MB, ACB, Techcombank, Sacombank. Về xếp hạng tiền gửi ngoại tệ, Moody’s đánh giá VPBank ở mức B3, tương đương với mức xếp hạng đối với các ngân hàng: MB, ACB, Techcombank, Sacombank. 

Hệ số sức mạnh tài chính BFSR của VPBank được đánh giá ở mức E và mức đánh giá tín dụng cơ sở BCA là Caa1, tương đương với mức của 7 ngân hàng hàng đầu của Việt Nam được Moody’s xếp hạng.

Các kết quả xếp hạng của Moody’s được đưa ra trên cơ sở ghi nhận những thành công của VPBank trong chiến lược tăng trưởng mảng ngân hàng bán lẻ và doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). Theo Moody’s, mảng ngân hàng bán lẻ tại Việt Nam được đánh giá có tiềm năng phát triển mạnh và đem lại lợi nhuận tốt cho ngân hàng. Bên cạnh đó, với định hướng phát triển này, VPBank ít gặp rủi ro tín dụng từ nhóm khách hàng là các doanh nghiệp Nhà nước (SOEs) vì theo đánh giá của Moody’s, dư nợ cho vay các đối tượng này hiện nay tại VPBank thuộc nhóm thấp nhất trong hệ thống các tổ chức tín dụng. 

Moody’s  đánh giá tích cực việc triển khai phê duyệt tín dụng tập trung tại VPBank. Theo phân tích của Moody’s, rủi ro tiềm ẩn về chất lượng tài sản của VPBank sẽ giảm đi nhờ những nỗ lực thực hiện hiện đại hóa hệ thống quản trị rủi ro, bao gồm các nâng cấp về hạ tầng công nghệ thông tin, sử dụng hệ thống chấm điểm tín dụng cho các khách hàng thuộc phân khúc bán lẻ và SME. Moody’s tin rằng những cải tiến này sẽ giúp VPBank có cái nhìn rõ ràng hơn về chất lượng tài sản, đưa ra những giải pháp và điều chỉnh tiêu chuẩn cấp tín dụng một cách phù hợp. 

Đại diện lãnh đạo VPBank cho biết: “Với chiến lược tăng trưởng tập trung vào phân khúc ngân hàng bán lẻ và SME, VPBank đã triển khai những dự án chuyển đổi mạnh mẽ trên toàn hệ thống trong hơn 3 năm qua với sự hỗ trợ của công ty tư vấn chiến lược hàng đầu thế giới McKinsey. Tính đến hết tháng 8/2013, vốn chủ sở hữu của VPBank đạt trên 7 nghìn tỷ đồng, mạng lưới hoạt động gồm trên 200 đơn vị kinh doanh tại 33 tỉnh thành trên cả nước. Tổng tài sản của VPBank đạt ở mức trên 113 nghìn tỷ VND và được đánh giá là một trong các ngân hàng thương mại cổ phần có tổng tài sản lớn nhất tại Việt Nam. Với những cố gắng không ngừng trong thời gian qua và những nhận định khá tích cực từ Moody’s, VPBank tin tưởng và chắc chắn rằng mục tiêu trở thành 1 trong 3 ngân hàng TMCP bán lẻ hàng đầu và 1 trong 5 ngân hàng TMCP hàng đầu Việt Nam sẽ sớm hoàn thành theo kế hoạch và định hướng đề ra”. 

 

VPBank NEO