VPBS: bước vào giai đoạn tăng tốc

Những thay đổi lớn trong năm 2014 của VPBS là tăng vốn điều lệ, đổi mới công nghệ, nâng cấp chất lượng nhân sự để tạo thế vững chắc, đưa VPBS vào giai đoạn "tăng tốc", mở rộng thị trường, mở rộng tầm nhìn, mở rộng các mảng kinh doanh mới, hướng đến mục tiêu trở thành ngân hàng đầu tư chuyên nghiệp tại Việt Nam và khu vực.

Củng cố nội lực

Đối với một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính thì vốn, công nghệ và con người là những yếu tố nền tảng, có tính chất quyết định đến khả năng cạnh tranh trên thương trường. Về vốn, VPBS là một trong những CTCK có vốn điều lệ lớn nhất (800 tỷ đồng).

Lợi nhuận sau thuế của Công ty tăng trưởng bình quân 43% giai đoạn 2010 - 2013, cho thấy sự phát triển bền vững của Công ty trong giai đoạn nền kinh tế và TTCK khó khăn kéo dài mấy năm gần đây.

Với định hướng trở thành một ngân hàng đầu tư chuyên nghiệp, ông Nguyễn Lâm Dũng, Tổng giám đốc VPBS cho biết, VPBS có kế hoạch tăng vốn lên 1.000 tỷ đồng vào cuối năm nay.

Dự kiến con số này trong vòng 2  - 3 năm tới tối thiểu sẽ là 3.000 tỷ đồng để tăng cường sức mạnh tài chính, chuẩn bị đón đầu cơ hội phát triển mới khi nền kinh tế và TTCK bước vào giai đoạn hồi phục.

Theo ông Dũng, khi Công ty có nền tảng tài chính vững mạnh cùng với uy tín của ngân hàng mẹ, sẽ tạo điều kiện cho VPBS có thể huy động các nguồn vốn từ thị trường trong và ngoài nước để đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ tài chính cho nhà đầu tư.

Đi cùng với việc tăng vốn là sự đổi mới mạnh mẽ về công nghệ. Ông Dũng cho biết, sang năm 2014, VPBS sẽ đầu tư thay thế toàn bộ phần cứng và phần mềm để tạo sự đồng bộ cho hạ tầng công nghệ thông tin.

Trong giai đoạn chuyển tiếp, VPBS sẽ duy trì song song hai hệ thống cũ và mới cho đến khi hệ thống mới hoàn chỉnh và ổn định. Việc thay đổi công nghệ sẽ giúp nâng cao hơn nữa các tiện ích, chất lượng dịch vụ, là nền tảng để VPBS phát triển thêm nhiều sản phẩm tài chính mới cho khách hàng.

Bên cạnh đó, hệ thống công nghệ mới cũng sẽ giúp cho việc chuẩn hóa các quy trình và công tác quản lý tốt hơn. Đồng thời, VPBS cũng đang lên kế hoạch triển khai áp dụng các chính sách an toàn thông tin theo tiêu chuẩn ISO 27001 phiên bản 2013 cho hệ thống công nghệ thông tin nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và hạn chế rủi ro trên hệ thống theo các chuẩn mực đã được công nhận trên toàn thế giới.

Trong 3 yếu tố nền tảng thì con người luôn là yếu tố trung tâm. Đi ngược lại với xu hướng chung của thị trường, VPBS vẫn liên tục tuyển thêm nhiều nhân sự mới, đồng thời chú trọng công tác đào tạo và xây dựng văn hoá doanh nghiệp bền vững. Nếu như cuối năm 2011, VPBS có 137 nhân viên thì chỉ một năm sau, con số này đã tăng lên 168 và đến nay là 240.

Đối với công tác tuyển dụng, bên cạnh các “kỹ năng cứng”, hai yếu tố VPBS rất quan tâm là đạo đức nghề nghiệp và khả năng hoà nhập.

“Tất cả các ứng viên đều được Tổng giám đốc trực tiếp phỏng vấn dù ứng tuyển vào bất cứ vị trí nào. Tôi muốn kiểm tra xem các ứng viên có phù hợp và có khả năng hoà nhập với môi trường và văn hoá ở đây hay không”, ông Dũng chia sẻ.

Để tạo sự gắn kết và niềm vui cho các nhân sự của Công ty, từ lâu, ở VPBS có một văn hóa rất thú vị. Vào mỗi thứ Hai đầu tháng, tất cả nhân viên nữ đều được gửi thiệp chúc mừng và được tặng hoa.

Hàng năm, Công ty đều quan tâm tổ chức khám sức khỏe định kỳ và mua bảo hiểm sức khỏe toàn diện cho nhân viên. Ngoài ra, VPBS tổ chức định kỳ các sự kiện tập thể để tăng cường sự gắn kết, giao lưu và hợp tác giữa các phòng ban, qua đó duy trì và phát triển văn hóa doanh nghiệp ngày một vững mạnh hơn.

Công tác đào tạo thường xuyên được VPBS chú trọng. Trong tháng 12, VPBS sẽ chính thức triển khai chương trình đào tạo CFA nội bộ cho các nhân viên, nâng cao trình độ của nhân viên, để chuẩn bị cho những bước đi chiến lược, mở rộng thị trường sang các nước trong khu vực.

Cùng với việc luôn đảm bảo các chế độ tốt dành cho nhân viên, Công ty cũng yêu cầu rất khắt khe về chất lượng công việc, đề cao giá trị đạo đức nghề nghiệp. Chính việc chọn lọc nhân sự kỹ càng, sự chăm sóc chu đáo cùng những tiêu chuẩn khắt khe trong công việc, đã tạo nên sự khác biệt về con người tại VPBS.

Mở rộng các cơ hội phát triển mới

Năm 2014, theo Tổng giám đốc Nguyễn Lâm Dũng, là năm bản lề thực hiện những thay đổi mạnh mẽ tại VPBS: tiếp tục tăng vốn điều lệ, đổi mới công nghệ, nâng cấp chất lượng nhân sự để tạo thế vững chắc, đưa VPBS bước vào giai đoạn “tăng tốc”, mở rộng thị trường, mở rộng tầm nhìn, mở rộng các mảng kinh doanh mới, hướng đến mục tiêu trở thành một ngân hàng đầu tư chuyên nghiệp tại Việt Nam và khu vực.

VPBS là CTCK có cơ cấu doanh thu đa dạng và đồng đều trên các mảng dịch vụ chứng khoán, tư vấn tài chính doanh nghiệp và kinh doanh trái phiếu.

Trong mảng môi giới, những năm gần đây, VPBS chú trọng thu hút khách hàng cá nhân bằng việc áp dụng nhiều chính sách ưu đãi lớn, ra mắt các sản phẩm tài chính vượt trội, đầu tư các tiện ích khác biệt nhằm hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư và quan trọng không kém là việc xây dựng đội ngũ môi giới chuyên nghiệp, có kiến thức sâu rộng về thị trường, qua đó giúp VPBS trở thành một trong 10 CTCK có thị phần môi giới lớn nhất trên cả hai sàn HOSE và HNX.

Mục tiêu phát triển lĩnh vực môi giới ngay trong giai đoạn tiếp theo của VPBS là tập trung hướng tới khách hàng tổ chức, với đích ngắm trong năm 2014, VPBS sẽ trở thành một trong các CTCK có thị phần giao dịch dẫn đầu trên TTCK Việt Nam.

Đối với lĩnh vực tư vấn, VPBS đang cấu trúc và phát triển chuyên môn hóa theo mô hình các ngân hàng đầu tư trong khu vực. Mô hình chuyên môn hóa giúp VPBS đưa ra các gói sản phẩm tiên tiến trên thị trường và đảm bảo tính hiệu quả, tính chuyên nghiệp cao nhất cho từng thương vụ.

Với cấu trúc mới này, thời gian gần đây, VPBS đã tư vấn thành công cho nhiều thương vụ phát hành trái phiếu, cổ phiếu, M&A lớn trên thị trường, đặc biệt là các giao dịch lớn và phức tạp.

VPBS đã tư vấn cho CTCP Cao su Hoàng Anh Gia Lai phát hành thành công 2.000 tỷ đồng trái phiếu kèm chứng quyền trong tháng 12/2012; tư vấn giao dịch chuyển nhượng 6 dự án thuỷ điện của CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG) trong tháng 8/2013.

Ngoài ra, VPBS đã đồng tư vấn và thu xếp phát hành thành công 5.000 tỷ đồng trái phiếu cho Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), đồng thời tư vấn chào bán thành công 4.500 tỷ đồng trái phiếu cho ngân hàng mẹ VPBank trong tháng 9/2013.

Gần đây nhất, VPBS đã tư vấn và thu xếp phát hành thành công 1.000 tỷ đồng trái phiếu cho CTCP Tập đoàn Mặt trời (SunGroup). Với những nỗ lực trong hoạt động kinh doanh thời gian qua, riêng mảng tư vấn đã mang về cho VPBS doanh thu hết sức ấn tượng với hơn 60,5 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2013.

Với định hướng trở thành một ngân hàng đầu tư, ông Dũng cho biết, ngoài tham vọng phát triển mạnh ở thị trường trong nước, VPBS đang nỗ lực từng bước vươn ra các thị trường khu vực, cụ thể là các nước Đông Dương (Lào, Campuchia) và Myanmar.

Vừa qua, VPBS đã tư vấn thành công cho một nhóm nhà đầu tư Hàn Quốc tại Lào bán cổ phần cho một quỹ đầu tư châu Âu. Dự kiến, cuối năm nay, Công ty sẽ mở văn phòng đại diện đầu tiên ở nước ngoài tại Myanmar. Vào tháng 1/2014, các báo cáo phân tích về nền kinh tế, thị trường và tiềm năng đầu tư vào Myanmar sẽ chính thức được phát hành.

Hậu thuẫn cho tham vọng này, VPBS đã xây dựng Trung tâm phân tích bao gồm 25 chuyên viên xuất sắc, nhiều kinh nghiệm trong các ngành, lĩnh vực trọng điểm tại Hà Nội và TP. HCM với Giám đốc là người từng có 22 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư trên thị trường thế giới và đã từng làm việc tại các tổ chức lớn như Bank of America, Deutsche Bank…

Với chỉ tiêu mỗi năm sẽ phát hành 1.200 bản báo cáo “made in VPBS”, trong đó một nửa là tiếng Anh, ông Dũng kỳ vọng, các báo cáo bao phủ hầu hết các mảng, lĩnh vực như vĩ mô, trái phiếu, thị trường vốn, chiến lược đầu tư, các công ty niêm yết… sẽ trợ giúp khách hàng và định hướng cho các dòng vốn lớn. Bên cạnh đó, sở hữu Trung tâm phân tích với các báo cáo chuyên sâu và chất lượng sẽ hỗ trợ đắc lực cho hoạt động tư vấn tài chính doanh nghiệp và quản trị rủi ro của Công ty, đồng thời đặt nền móng cho việc cung cấp các dịch vụ tài chính cao cấp và chuyên nghiệp, đóng góp hiệu quả vào kết quả kinh doanh chung của Công ty.

Nhiều người cho rằng, CTCK không còn nhiều cơ hội để phát triển nếu chỉ loanh quanh với một số nghiệp vụ truyền thống như môi giới và tự doanh cổ phiếu niêm yết.

Các nghiệp vụ này phụ thuộc quá lớn vào các chỉ số chứng khoán: thị trường tốt thì tốt, nhưng thị trường đi xuống thì CTCK sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, Tổng giám đốc VPBS lại có cái nhìn khác.

Ông nói: “Nếu hoạt động theo mô hình ngân hàng đầu tư thì CTCK có rất nhiều không gian để sáng tạo và phát triển. Hãy mở rộng tầm nhìn, chúng ta sẽ mở rộng các cơ hội phát triển kinh doanh. Đây chính là quan điểm chủ đạo trong tư duy chiến lược của công ty chúng tôi”.   

 

VPBank NEO