Tiền gửi thanh toán: Tiện ích & Quy trình đăng ký

Tiền gửi thanh toán vừa đảm bảo khả năng thanh toán nhanh chóng và an toàn hơn tiền mặt, vừa giúp bạn sinh lời từ chính số tiền đó. Cách đăng ký rất đơn giản và dễ thực hiện. Bạn sẽ nhanh chóng sở hữu tài khoản tiền gửi thanh toán của riêng mình để quản lý tài sản và đầu tư sinh lời.

1. Tiền gửi thanh toán là gì?

Tiền gửi thanh toán là tài khoản tiền gửi không kỳ hạn được Khách hàng mở tại ngân hàng và được sử dụng với mục đích thanh toán cho các giao dịch như chuyển khoản, chi trả hóa đơn, rút tiền....

Đặc điểm của tiền gửi thanh toán:

 • Kỳ hạn gửi: Không kỳ hạn
 • Loại tiền gửi: VND và các loại ngoại tệ theo quy định của từng ngân hàng
 • Số dư tối thiểu: Phụ thuộc vào quy định của từng ngân hàng
 • Lãi suất: Lãi suất tiền gửi không kỳ hạn được quy định trong từng thời kỳ
 • Cách tính lãi suất: Lãi được nhập gốc và trả vào cuối tháng hoặc trả khi khách hàng đóng tài khoản tiền gửi thanh toán
 • Cách thức rút tiền mặt: Rút trực tiếp tại ngân hàng hoặc ATM.

Hiện nay tiền gửi thanh toán được sử dụng rất rộng rãi, từng bước trở thành phương thức thanh toán trực tuyến đa nhiệm, nhanh chóng và tiện lợi. Sử dụng tiền gửi thanh toán mang đến rất nhiều lợi ích như: 

 • An toàn: Tiền gửi vào tài khoản thanh toán sẽ được ngân hàng quản lý theo các cơ chế chặt chẽ, bảo mật số dư. So với tiền giấy thông thường, sử dụng tài khoản tiền gửi thanh toán có thể hạn chế mất mát đến mức thấp nhất. 
 • Đa nhiệm và sử dụng linh hoạt: Tiền gửi thanh toán có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như: nhận lương, chuyển khoản, rút tiền, thanh toán hóa đơn điện, nước, giao dịch điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt,...Tất cả sẽ được thực hiện chỉ thông qua một bước xác nhận giao dịch đơn giản. 
 • Khả năng sinh lời: Số dư trong tài khoản thanh toán sẽ được ngân hàng trả lãi theo định kỳ dựa trên mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn. 
 • Quản lý giao dịch dễ dàng: Tất cả khoản thu - chi trong giao dịch sẽ được lưu lại. Khách hàng có thể dễ dàng tra cứu tại mục “Lịch sử giao dịch” thông qua các ứng dụng Internet Banking của ngân hàng phát hành. 
 • Thanh toán nhanh chóng: Khách hàng có thể sử dụng tài khoản tiền gửi thanh toán để chi trả cho các đơn hàng mua sắm hàng ngày mà không cần sử dụng tiền mặt. Ngoài ra, chủ tài khoản còn có thể mua hàng và thanh toán trực tuyến cho các đơn hàng thương mại điện tử, hóa đơn điện nước, phí dịch vụ,... 

2. So sánh tiền gửi thanh toán và tiền gửi tiết kiệm


Đặc điểm

Tiền gửi tiết kiệm

Tiền gửi thanh toán

Lãi suất

Được tính theo lãi suất tiền gửi có kỳ hạn.

Được tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn được quy định từng thời kỳ


Thời hạn gửi

Lựa chọn thời hạn tiết kiệm theo nhu cầu.

Không quy định

Rút tiền trước hạn

Phải thông báo trước cho ngân hàng và nhận lãi theo lãi suất điều chỉnh

Thoải mái rút và gửi tiền.

Hình thức trả lãi

Nhận lãi suất gói tiết kiệm đầu kỳ/ định kỳ/ cuối kỳ theo lựa chọn của khách hàng

Nhận lãi theo định kỳ với mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn

Khả năng thanh toán

Không có

Thanh toán cho đa dạng các giao dịch không tiền mặt

Số tiền gửi tối thiểu

Theo quy định của từng ngân hàng

Theo quy định của từng ngân hàng

Xem thêm: Giải đáp về gửi tiết kiệm từ A - Z

3. Quy trình đăng ký tiền gửi thanh toán

Để có thể sử dụng tiền gửi thanh toán, khách hàng cần thực hiện đăng ký mở tài khoản thanh toán tại các phòng giao dịch ngân hàng. 

Quy trình đăng ký được thực hiện như sau: 

 • Bước 1: Điền thông tin vào biểu mẫu “Yêu cầu mở tài khoản” được cung cấp;
 • Bước 2: Cung cấp các thông tin xác minh cần thiết (CMND, chữ ký,...)
 • Bước 3: Giao dịch viên thực hiện mở tài khoản thanh toán cho khách hàng yêu cầu. 

Thông thường khách hàng sẽ được mở kèm theo 1 thẻ Debit chứa số tiền trong tài khoản thanh toán và sử dụng cho các mục đích chi trả trong các giao dịch. 

Tư vấn dịch vụ và hỗ trợ mở tài khoản tiền gửi thanh toán tại tất cả Phòng giao dịch VPBank

4. Lưu ý khi sử dụng tiền gửi thanh toán

Tài khoản tiền gửi thanh toán mở ra rất nhiều tiện ích dành cho người sử dụng. Tuy nhiên, để quá trình sử dụng thuận tiện và hiệu quả nhất, bạn nên chú ý một số điều sau: 

 • Bảo mật thông tin tài khoản là điều đặc biệt quan trọng: Kẻ gian có thể sử dụng cho mục đích xấu nếu biết được thông tin tài khoản của bạn. Do đó, bạn nên cẩn trọng khi rút tiền tại các trạm ATM, chỉ mua hàng và thanh toán điện tử tại các đơn vị uy tín,.... để bảo vệ tài sản của chính mình. 
 • Thường xuyên kiểm tra số dư và lịch sử giao dịch: Bạn nên kiểm tra xem có hoạt động bất thường nào xảy đến với tài khoản của mình hay không để kịp thời xử lý và tránh mất mát. 
 • Liên hệ hỗ trợ ngay khi mất thẻ: Thẻ ATM đôi khi có thể bị mất do sơ suất. Khi đó, bạn nên tìm đến các phòng giao dịch trực thuộc ngân hàng bạn đang sử dụng để được hỗ trợ và giải quyết.  Đồng thời hãy khóa thẻ khẩn cấp để bảo vệ tối đa số tiền trong thẻ. Với khách hàng của VPBank, bạn hãy nhanh chóng sử dụng internet banking hoặc gọi lên tổng đài 1900545415 và làm theo hướng dẫn

  Nhấn phím 0 để chọn nghe Tiếng Anh.

  Nhấn phím 1 nếu là khách hàng cá nhân.

- Nhấn phím 2 nếu là doanh nghiệp.

  Nhấn phím 5 nếu là khách hàng hộ kinh doanh, cá thể.

  Nhấn phím 9 để gặp trực tiếp nhân viên trong trường hợp mất thẻ khẩn cấp.

   Tổng đài hotline VPBank luôn phục vụ khách hàng 24/24.

  Đặc biệt lưu ý bảo mật thông tin thuộc tài khoản tiền gửi thanh toán 

Tài khoản tiền gửi thanh toán là giải pháp quản lý tài chính vô cùng hữu ích, giúp bạn thực hiện các giao dịch tài chính một cách dễ dàng, nhanh chóng và đảm bảo an toàn.

Có thể bạn quan tâm:

VPBank là một trong những ngân hàng có tài khoản tiền gửi thanh toán tốt nhất hiện nay. VPBank hiện đang phát hành ứng dụng “VPBank Online” cho phép bạn quản lý và sử dụng tài khoản thanh toán với tốc độ giao dịch nhanh. Ứng dụng các công nghệ bảo mật tiên tiến, đảm bảo an toàn cho tiền gửi của bạn. Ngoài ra, khoản tiền của bạn để trong tài khoản thanh toán vẫn không ngừng sinh lời.

Bạn hãy tìm hiểu thêm chi tiết về tiền gửi thanh toán tại đây: https://www.vpbank.com.vn/ca-nhan

 
Đăng ký ngay
VPBank NEO

Có thể bạn quan tâm