Có nên làm nhiều thẻ ngân hàng ATM không? Cùng tìm hiểu

Sử dụng các loại ngân hàng để phục vụ mục đích giao dịch, thanh toán trở nên quá quen thuộc đối với người tiêu dùng trong thời đại số. Chính bởi vì công dụng lưu trữ tiền trong thẻ này mà chúng ta hạn chế được nhiều rủi ro về tiền mặt. Nhưng liệu có nên mở nhiều thẻ ngân hàng không? Theo dõi bài viết dưới đây của VPBank để sớm có câu trả lời cho chính mình nhé.


1. Có nên làm nhiều thẻ ngân hàng không?

Có nên làm nhiều thẻ ngân hàng cùng một lúc không? 


Có nên làm nhiều thẻ ngân hàng cùng lúc?


Đáp án là không. Bạn chỉ nên mở nhiều thẻ khi điều này phục vụ cho mục đích công việc của bạn hoặc khi bạn không ngần ngại việc trả phí duy trì nhiều loại thẻ cùng một lúc. Dưới đây là những lí do bạn không nên làm nhiều thẻ ngân hàng:

  • Phải trả nhiều loại phí thường niên, phí quản lý tài khoản, phí dịch vụ SMS Banking, Internet Banking,…Có thể những loại phí này không đáng là bao, nhưng khi phải trả nhiều loại phí cho nhiều thẻ ngân hàng một lúc, bạn sẽ khó kiểm soát được và số tiền phải trả là rất lớn.

  • Bạn làm nhiều thẻ đồng nghĩa với việc thông tin của bạn được đưa đến các ngân hàng nhiều hơn. Việc này khiến bạn dễ gặp rủi ro lộ thông tin cá nhân, thậm chí bị đánh cắp tiền trong tài khoản. Có thể nói rằng, việc bạn cung cấp thông tin cho ngân hàng là chuyện bình thường. Nhưng ở thời đại mà thông tin lan nhanh và rộng, chúng ta cần đảm bảo thông tin cá nhân của mình.

  • Không thể ghi nhớ được mật khẩu thẻ ATM dịch vụ ngân hàng số do có quá nhiều tài khoản.

  • Bạn sẽ không kiểm soát được tài chính của bản thân hiệu quả do có nhiều tài khoản lưu trữ khác nhau.

Xem thêm: 7 cách tra cứu số tài khoản ngân hàng nếu như chẳng may bạn bị quên


Đây chỉ là một vài rủi ro khi mở nhiều tài khoản ngân hàng cùng lúc. Thực tế vẫn còn rất nhiều hậu quả khác có thể xảy đến với bạn.

Hiện nay, Việt Nam có hơn 30 ngân hàng lớn, nhỏ. Vì vậy, hãy chọn cho mình những ngân hàng uy tín, có hệ thống người sử dụng rộng rãi để mở tài khoản. 


2. Hướng dẫn khóa thẻ không dùng đến

Có nên làm nhiều thẻ ngân hàng vốn đã là thắc mắc của nhiều người. Vậy nếu không nên làm vậy thì chúng ta cần giải quyết những chiếc thẻ không dùng đến như thế nào? Dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể tham khảo.


2.1. Gọi điện tổng đài yêu cầu tạm khóa

Ở cách này, bạn có thể liên hệ đến tổng đài của ngân hàng mà bạn đang sử dụng dịch vụ để yêu cầu tạm khóa. Bạn cần tìm kiếm trên google theo cú pháp Số tổng đài + Tên ngân hàng.

Khi đã có số điện thoại của ngân hàng chủ quản, bạn hãy yêu cầu tổng đài viên khóa tài khoản. Sau đó, bạn cần cung cấp được các thông tin cá nhân để nhân viên hỗ trợ, bao gồm: Họ và tên, số CMND, ngày tháng năm sinh, số tài khoản ngân hàng, 4 số cuối và 4 số đầu của thẻ (nếu có). Sau khi xác nhận danh tính xong, tài khoản của bạn sẽ được khóa miễn phí.Gọi hotline tổng đài để nhờ nhân viên hỗ trợ khóa thẻ


Tuy nhiên, điều này có nghĩa rằng thẻ của bạn chỉ dừng các giao dịch. Mọi thông tin tài khoản sẽ vẫn được lưu giữ trong hệ thống ngân hàng. Hãy yên tâm, ngân hàng của bạn sẽ không tính bất kỳ khoản phí nào trong thời gian tài khoản của bạn bị khóa. Bạn sẽ chỉ bị tính phí khi chúng tôi mở lại và sử dụng nó.

Nhưng cũng cần lưu ý rằng mặc dù không phát sinh các loại phí khác nhưng bạn vẫn phải trả phí thường niên cho thẻ ATM. Nếu bạn quyết định không sử dụng nó trong một thời gian dài, bạn nên xóa nó vĩnh viễn.


Xem thêm: Hướng dẫn cách khóa tài khoản ngân hàng nhanh chóng, dễ dàng nhất


2.2. Đến phòng giao dịch yêu cầu khóa thẻ vĩnh viễn

Nếu đã có câu trả lời thích đáng cho “Có nên làm nhiều thẻ ngân hàng cùng lúc”, bạn có thể đến chi nhánh gần nhất của ngân hàng mà bạn mở thẻ để nhờ nhân viên làm thủ tục khóa, hủy thẻ vĩnh viễn. Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị CMND hoặc thẻ căn cước công dân và thẻ ATM tại nhà. Nếu bạn là chủ thẻ tín dụng, bạn cần liên hệ trước với ngân hàng của mình để hủy thẻ. Khi đó bạn cần chuẩn bị thêm tiền để trả tất cả khoản phí chưa thanh toán trong quá trình sử dụng.

  • Bước 2: Đến chi nhánh ngân hàng chủ quản.

  • Bước 3: Thông báo với nhân viên về nhu cầu khóa thẻ của bạn. Nhân viên ngân hàng sẽ cung cấp một tờ giấy và yêu cầu điền thông tin cá nhân vào tờ giấy.

  • Bước 4: Sau khi điền đầy đủ thông tin vào tờ giấy thì nộp lại kèm theo CMND/CCCD.

  • Bước 5: Nhân viên xác nhận yêu cầu trả lại thẻ và làm thủ tục tất toán số dư tài khoản.

  • Bước 6: Trả lại thẻ ATM và xác nhận hủy tài khoản vĩnh viễn.


Khóa tài khoản ngân hàng vĩnh viễn tại ngân hàng


Hủy tài khoản ngân hàng vĩnh viễn đồng nghĩa với việc bạn sẽ xóa toàn bộ thông tin cá nhân của mình về ngân hàng đó. Số tài khoản, số thẻ ATM sẽ không còn được sử dụng để giao dịch. Hợp đồng dịch vụ của ngân hàng sẽ chấm dứt tại đây. Khi bạn đóng vĩnh viễn tài khoản của mình, bạn sẽ không còn phải trả bất kỳ khoản phí dịch vụ hàng tháng nào nữa, chẳng hạn như phí quản lý tài khoản và phí xử lý.

Việc xác định hủy tài khoản vĩnh viễn là rất quan trọng, đặc biệt đối với chủ tài khoản thẻ tín dụng. Vì thẻ tín dụng sẽ phát sinh phí trong quá trình sử dụng. Nếu không thanh toán đầy đủ và đúng hạn sẽ dẫn đến nợ xấu. Nhiều khách hàng nghiễm nhiên phát sinh nợ xấu vì lý do này.


2.3. Hủy dịch vụ ngân hàng điện tửHủy dịch vụ ngân hàng điện tử nhanh chóng


Hầu hết khách hàng hiện nay đều mở tài khoản ngân hàng trực tuyến để nhận hoa hồng từ các chương trình liên kết. Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng nó sau khi đăng ký, bạn nên hủy tài khoản để tránh rắc rối trong tương lai.

Đừng nghĩ rằng những tài khoản ngân hàng kỹ thuật số này sẽ không có hậu quả. Nếu chẳng may tài khoản và mật khẩu mobile banking, online banking bị người khác sử dụng vào mục đích xấu. Khi đó, bạn sẽ gặp rất nhiều sự cố không mong muốn. Vì vậy, nếu không sử dụng nữa, bạn nên hủy dịch vụ ngân hàng điện tử ngay lập tức.

3. Những lưu ý khi mở nhiều thẻ nhưng không sử dụng

3.1. Khóa thẻ có mất phí không?

Khi đóng tài khoản ngân hàng, bạn sẽ không bị tính phí dịch vụ. Tuy nhiên, đối với tài khoản thẻ tín dụng, bạn sẽ phải thanh toán tất cả các khoản phí phát sinh như gốc, lãi và phí xử lý (nếu có).

Ngoài ra, nếu khách hàng không cung cấp và trả lại thẻ ATM sẽ bị tính phí 150.000 VND cho trường hợp mất thẻ và làm lại thẻ. Do đó, bạn phải đặc biệt lưu ý khi trả lại thẻ cho ngân hàng, vì đây là tài sản của ngân hàng.


3.2. Tài khoản hết tiền có tự động khóa?

Nếu tài khoản của bạn không có bất kỳ giao dịch nào trong 12 tháng qua. Hiện nay có một số ngân hàng áp dụng số dư tối thiểu là 50.000đ. Đây là số tiền tối thiểu cần có trong tài khoản ngân hàng. Nếu số dư tối thiểu này bị trừ đi, tài khoản sẽ bị khóa sau 12 tháng. 

  

3.3. Thẻ không dùng đến có bán được không?

Bán tài khoản ngân hàng với số tiền lớn nhưng bạn không biết những kẻ lừa đảo đang lợi dụng bạn .Thông tin của bạn sẽ được sử dụng cho mục đích lừa đảo. Bán tài khoản ngân hàng là bất hợp pháp và không được ngân hàng cho phép. Nếu bạn bán tài khoản của mình cho người khác, bạn có biết bạn đang sử dụng tài khoản đó để làm gì không? Tại sao họ lại mua tài khoản với giá cao như vậy? Đó là do tài khoản của bạn đã bị mua và được sử dụng nó để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác. Vì vậy, hãy tự bảo vệ mình khỏi những rủi ro đáng tiếc nhé.


Có thể bạn quan tâm:


Trên đây là câu trả lời cho “Có nên làm nhiều thẻ ngân hàng không?”. Hy vọng bạn đã có được cho mình đáp án chính xác. Bạn cũng có thể tham khảo dịch vụ mở thẻ ngân hàng trực tuyến của VPBank ngay tại đây với các thủ tục cực nhanh chóng và không mất thời gian di chuyển đến ngân hàng, đặc biệt còn được giao thẻ tận nhà. Đừng quên theo dõi website của VPBank để nhận những thông tin về các sản phẩm vay sớm nhất.
Đăng ký ngay
VPBank NEO

Có thể bạn quan tâm