Có nên nhờ người thân mở tài khoản ngân hàng, mở thẻ không?

Tài khoản ngân hàng đang ngày càng phổ biến khi tham gia vào hầu hết các giao dịch hiện nay. Tuy nhiên, một số người lại không muốn tự sở hữu một tài khoản, dù rất có nhu cầu sử dụng và thường nhờ người thân đăng ký giúp. Tại sao họ nhờ người thân mở tài khoản ngân hàng, có nên hỗ trợ và những rủi ro gì có thể xảy ra? Làm thế nào để bạn tránh tình huống này? Hãy cùng VPBank khám phá những điều này qua các nội dung sau đây!


1. Các lý do nhờ người thân mở tài khoản ngân hàng

Những năm gần đây, số lượng tài khoản ngân hàng ngày càng tăng nhờ nhu cầu sử dụng của người dân tăng cao. Sở hữu một tài khoản ngân hàng vô cùng tiện lợi cho cuộc sống và cách đăng ký cũng rất đơn giản qua điện thoại.

Thực tế, nhiều người có nhu cầu sử dụng cho các giao dịch của mình như nhận - chuyển tiền, thanh toán mua sắm hóa đơn, hàng hóa qua các sàn thương mại điện tử,... Nhưng một số người không muốn sở hữu tài khoản đứng tên mình mà muốn mượn căn cước của người khác để thực hiện. Điều này do một số nguyên nhân như sau:

 • Không đến ngân hàng được: Một số người mắc bệnh, khó di chuyển nên không thể đến trực tiếp ngân hàng để mở tài khoản. Vì thế, họ muốn nhờ người khác đăng ký thay.

 • Mất giấy tờ chứng minh nhân dân: Trường hợp mất thẻ căn cước, hộ chiếu nhưng chưa làm xong và chưa kịp đăng ký tài khoản ngân hàng xuất hiện thỉnh thoảng. Tuy nhiên, trường hợp này chỉ kéo dài trong thời gian ngắn vì giấy tờ sẽ nhanh chóng làm xong.

Xem thêm: Kinh nghiệm mở tài khoản ngân hàng không cần CMND

Mất căn cước công dân hoặc chứng minh thư là một trong số các lý do thường được sử dụng để nhờ làm tài khoản


 • Đã có khoản nợ phát sinh trên tài khoản ngân hàng đang sở hữu: Nhiều người đã có khoản nợ phát sinh nhưng không thanh toán, đặc biệt với những người mở thẻ tín dụng. Mức dư nợ của những người này cũng khác nhau và ngân hàng luôn tìm cách thu hồi lại số tiền đã cho vay bằng tất cả các cách có thể. Vì vậy, nếu người này đăng ký tài khoản và có số dư có, ngân hàng sẽ lập tức cấn trừ nợ. Để tránh điều này, họ hay nhờ người khác mở tài khoản tiếp.

 • Muốn sử dụng với mục đích khác: Không ai muốn sử dụng tài khoản người khác vì khả năng mất tài sản rất cao khi người chủ tài khoản mới có quyền kiểm soát chỉ cần có chứng minh thư. Nhưng có những người chỉ muốn lập tài khoản trung gian nhằm mục đích bất chính như rửa tiền, không muốn thanh toán sản phẩm dịch vụ cho nhà cung cấp, thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


2. Có nhờ người thân mở tài khoản ngân hàng được không?

Không.

Quá trình đăng ký tài khoản ngân hàng dù dưới hình thức nào cũng cần đảm bảo đúng chính chủ. Và các quy định sau đây khiến việc mở tài khoản ngân hàng thay người khác khó thực hiện:

 • Theo quy định của ngân hàng về chủ tài khoản: Ngân hàng đưa ra quy định nghiêm ngặt về tài khoản do có liên quan mật thiết đến tài sản của chủ sở hữu. Vì vậy, bất kỳ ai muốn mở tài khoản cần phải xác nhận giấy tờ, các thông tin cá nhân. Mọi thông tin đều do chủ tài khoản trực tiếp kê khai và đứng tên giao dịch. Điều này cũng liên quan đến quy định bảo mật thông tin khách hàng khi mọi sửa đổi đều phải do chủ tài khoản thực hiện.


Chủ tài khoản cần xác nhận khuôn mặt và chữ ký với ngân hàng để đăng ký tài khoản


 • Chủ tài khoản cần được xác nhận khuôn mặt: Dù đăng ký qua hình thức nào, ngân hàng cũng cần xác nhận mặt kèm giấy tờ của chủ tài khoản. Nếu đến trực tiếp phòng giao dịch, nhân viên ngân hàng sẽ đối chiếu mặt của bạn với ảnh trong căn cước công dân. Còn trường hợp đăng ký online, bạn cần chụp riêng ảnh chứng minh thư và 1 ảnh chung mặt và chứng minh thư để nhân viên ngân hàng đối chiếu.

 • Chủ tài khoản cần xác nhận chữ ký: Chữ ký là cơ sở để xác nhận các giao dịch cùng với khuôn mặt nếu bạn thực hiện tại chi nhánh. Khi mở tài khoản, bạn cần ký 2 chữ ký làm mẫu. Tiếp đó, các giao dịch trực tiếp đều yêu cầu chủ tài khoản ký tên. Chữ ký tại các giao dịch sẽ được đối chiếu với chữ ký mẫu.

Ngân hàng kiểm soát nghiêm ngặt các vấn đề liên quan đến giao dịch nên bạn rất khó để nhờ người mở tài khoản thay. Ngoài ra, khi đứng tên tài khoản cho người khác, bạn còn chịu nhiều rủi ro:


3. Những rủi ro khi cho mở tài khoản ngân hàng thay người khác

Khi đăng ký tài khoản thay người khác, bạn có thể gặp phải một số rủi ro tiềm ẩn ảnh hưởng đến kinh tế và cuộc sống của bạn sau này:

 • Bất tiện khi có việc cần sử dụng tài khoản ngân hàng: Một số ngân hàng có những ưu đãi đặc biệt cho chủ tài khoản. Trường hợp đã mở tài khoản cho người khác sử dụng, khi có nhu cầu cá nhân, bạn thực sự cảm thấy bất tiện.

 • Ghi nhận các giao dịch theo nhận dạng đăng ký: Tất cả các giao dịch sẽ được ghi nhận theo thông tin của chủ tài khoản sau khi thực hiện thành công. Trường hợp có nghi ngờ tính hợp pháp và hợp lý của các giao dịch này, ngân hàng và các cơ quan chức năng sẽ liên hệ trước hết với người đứng tên tài khoản để phối hợp điều tra.

Các thông tin giao dịch đều ghi nhận theo chủ tài khoản đã đăng ký


 • Có thể vướng vào nhiều rủi ro sau này: Các vấn đề liên quan đến tài chính thường giải quyết khá phức tạp khi liên quan đến nhiều bên. Đặc biệt, các trường hợp liên quan đến các rủi ro về thanh toán do người dùng thực tế gây ảnh hưởng trực tiếp đến chủ tài khoản. Nếu người dùng sử dụng tài khoản và thông tin chủ tài khoản để phát hành thẻ tín dụng, vay tiền,... nhưng không thanh toán, chủ tài khoản là người chịu trách nhiệm. Nếu không thanh toán, bạn không thể tiếp tục sử dụng nhiều dịch vụ ngân hàng. Ngoài ra, lịch sử nợ xấu ảnh hưởng nghiêm trọng đến đánh giá điểm tín dụng của bạn.

 • Vướng vào các rủi ro pháp lý: Nếu người sử dụng dùng tài khoản thực hiện các giao dịch liên quan đến rửa tiền, lừa đảo chiếm đoạt tài sản,... Đây là các hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Chủ tài khoản liên quan đến các giao dịch này có thể sẽ phải bồi thường hoặc chịu hình phạt của pháp luật.

Để tránh những rủi ro không mong muốn này, bạn hãy lưu ý không thay thế bất kỳ ai đăng ký tài khoản.

4. Đăng ký tài khoản ngân hàng online - Giải pháp ngăn chặn hoàn hảo

Để hạn chế tình trạng bị nhờ đăng ký tài khoản thay người thân, bạn hãy gợi ý người sử dụng mở ngay tài khoản ngân hàng online qua điện thoại. Rất nhiều ngân hàng đã hỗ trợ đăng ký trực tuyến qua app hoặc website với thao tác cực đơn giản. 

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng đang triển khai đăng ký trực tiếp qua web và app VPBank NEO hoàn toàn miễn phí với các bước như sau:

 • Bước 1: Tải ứng dụng VPBank NEO qua CH Play hoặc App Store. Mở app, chọn “Mở tài khoản ngân hàng” và điền các thông tin theo yêu cầu: số điện thoại, số CMND/ CCCD rồi chọn Tiếp tục.


Tải ứng dụng VPBank NEO để bắt đầu đăng ký tài khoản ngay lập tức


 • Bước 2: Chọn tài khoản có số mong muốn. Bạn hãy chọn 1 số tài khoản theo số điện thoại hoặc ngày sinh, chọn Tìm kiếm. VPBank miễn phí số tài khoản này để dành tặng khách hàng.

 • Bước 3: Chụp lại CMND/ CCCD và quay video trực tiếp.

 • Bước 4: Bổ sung các thông tin cá nhân kèm xác nhận đã đọc hợp đồng, giấy đăng ký, điều kiện chung về cung cấp và sử dụng dịch vụ. Đồng thời, bạn xác nhận bạn là người duy nhất kiểm soát hoạt động và hưởng lợi từ tài khoản.

 • Bước 5: Nhập mã OTP gửi dạng tin nhắn SMS về điện thoại. Đồng thời thông tin hợp đồng sẽ được gửi trực tiếp vào email.


Có thể bạn quan tâm:


Quy trình thực hiện đơn giản, hỗ trợ 24/7 trên nhiều thiết bị di động giúp bạn gỡ rối tình huống này cực đơn giản, hạn chế tình trạng nhờ người thân mở tài khoản ngân hàng. Hy vọng bạn đã tìm thấy nhiều kinh nghiệm và thông tin hữu ích qua các nội dung trên đây.

Nếu bạn muốn gợi ý người thân một ngân hàng uy tín kèm số tài khoản đẹp miễn phí qua điện thoại, hãy cân nhắc VPBank với ứng dụng VPBank NEO. Hãy đăng ký ngay hôm nay để nhận những ưu đãi này!


Đăng ký ngay
VPBank NEO

Có thể bạn quan tâm