Apple Pay là gì? Hướng dẫn cách thiết lập và sử dụng Apple Pay

Tương tự Samsung, hãng Apple cũng ra mắt tính năng Apple Pay để hỗ trợ người dùng thanh toán qua tài khoản thiết bị. Dịch vụ này còn mới tại Việt Nam và chưa được nhiều ngân hàng triển khai nhưng đã được nhiều iFans trông ngóng. Vậy Apple Pay là gì, có nên dùng không? Cách thiết lập và sử dụng dịch vụ này thế nào? Hãy là một trong những người đầu tiên sử dụng dịch vụ này tại Việt Nam với VPBank và tìm hiểu thông tin qua các nội dung sau đây!


1. Apple Pay là gì?

Apple Pay là một dịch vụ thanh toán không dây kết hợp với ví điện tử được Apple ra mắt vào ngày 20/10/2014. Dịch vụ này cho phép người dùng thanh toán và giao dịch không cần thẻ vật lý (qua NFC) trên các thiết bị do Apple sản xuất như iPhone, iPad, Apple Watch và MacBook.

Từ trước đến nay, các thiết bị của Apple vẫn được đánh giá cao về độ bảo mật kèm trải nghiệm khách hàng tốt. Vì vậy, dịch vụ này nhận được nhiều mong đợi của người dùng, đặc biệt là các fan của táo khuyết. Nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ này và đánh giá cao bởi:

 • Tính bảo mật: Apple Pay có tính riêng tư và bảo mật cao. Khách hàng được bảo mật toàn bộ thông tin cá nhân và dữ liệu giao dịch.

 • Tính tiện lợi: Thanh toán bằng Apple Pay không tốn thời gian quét mã mà chỉ cần thao tác đơn giản.

 • Thanh toán không cần mạng internet: Các hình thức thanh toán hiện nay đa số đều yêu cầu kết nối mạng mới có thể thực hiện, còn Apple Pay thì không không. Do sử dụng công nghệ NFC, dù nơi không có wifi, sóng yếu hoặc hết dữ liệu di động, việc thanh toán vẫn tiến hành.

Với những ưu điểm này, dự kiến trong thời gian tới Apple sẽ có thêm nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ.


Apple Pay là dịch vụ thanh toán của Apple


2. Apple Pay có an toàn không?

Có.

Hiện nay, Apple Pay được nhiều người dùng đánh giá an toàn hơn so với sử dụng các loại thẻ vật lý. Sử dụng công nghệ kết nối không dây NFC, không yêu cầu xác nhận lại thông tin bằng số thẻ hay thông tin cá nhân. Theo đó, mọi hoạt động thanh toán của dịch vụ này đều được bảo mật. 

Bên cạnh đó, Apple cung cấp dịch vụ này với tính riêng tư cao. Máy chủ Apple không lưu lại số thẻ. Số thẻ và Số tài khoản sẽ được mã hóa trên thiết bị khách hàng để đảm bảo tính an toàn. Trường hợp mất máy, bạn có thể sử dụng tính năng tìm kiếm để tìm lại thiết bị hoặc khóa, tạm dừng thanh toán.

Sử dụng Apple Pay rất an toàn


3. Apple Pay khác gì Apple Cash?

Apple Cash cùng Apple Pay đều là các dịch vụ thanh toán và có hỗ trợ gửi/ nhận tiền được sử dụng phổ biến. Nhìn tên gọi, bạn cũng đoán được, đây đều là dịch vụ của Apple. Tuy nhiên, 2 dịch vụ này có điểm khác biệt:

 • Apple Pay là giải pháp thanh toán di động. Theo đó, bạn có thể thêm bất kỳ thẻ đủ điều kiện nào vào Apple Wallet để thanh toán không tiếp xúc trên thiết bị di động.

 • Apple Cash lại một thẻ kỹ thuật số được đặt trong Apple Wallet. Bạn có thể sử dụng thẻ này để gửi và nhận tiền tiện lợi. Bạn có thể hình dung đây như một thẻ ghi nợ trả trước được đặt trong Apple Wallet. Bạn có thể sử dụng chi tiêu trong số dư của thẻ này. 

Tùy thuộc theo mục đích và nhu cầu sử dụng, bạn có thể lựa chọn dịch vụ phù nhất để dùng. Apple luôn nỗ lực nghiên cứu và tạo ra dịch vụ - sản phẩm ngày càng hoàn thiện để cung cấp cho khách hàng.


4. Apple Pay có thể dùng tại Việt Nam không?

Hiện nay, Apple Pay đã được hỗ trợ tại nhiều khu vực trên thế giới:


Khu vực

Quốc gia

Châu Á - Thái Bình Dương

Australia, Kazakhstan, Đài Loan, Singapore, Trung Quốc Đại lục, Hồng Kông, Ma Cao, New Zealand, Nhật Bản

Đông Nam Á

Việt Nam, Singapore, Malaysia

Trung Đông

Israel, Saudi Arabia, Các tiểu Vương Quốc Ả Rập thống nhất

Châu Phi

Nam Phi

Châu Âu

Áo, Belarus, Bỉ, Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Síp, Đan Mạch, Estonia, Quần đảo Faroe, Phần Lan, Pháp, Georgia, Đức, Hy Lạp, Greenland, Guernsey, Hungary, Iceland, Ý, Jersey, Đảo Man, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Malta, Monaco, Montenegro, Hà Lan, Na Uy, Bồ Đào Nha, Romania, Nga, San Marino, Serbia, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sỹ, Ukraina, Vương quốc Anh, Vatican, Ba Lan, Cộng hòa Séc

Bắc Mỹ

Mỹ, Canada

Mỹ Latinh và Caribe

Mexico, Brazil

Tại Việt Nam, dịch vụ này chính thức có mặt từ ngày 8/8/2023. Các ngân hàng đầu tiên liên kết với dịch vụ này bao gồm: VPBank, MBBank, Techcombank, ACB, Sacombank, Vietcombank.

5. Cách thiết lập Apple Pay

Để sử dụng dịch vụ này, bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Thiết bị cần có hệ điều hành phiên bản mới nhất.

 • Quốc gia hoặc vùng lãnh thổ có hỗ trợ Apple Pay.

 • Có Apple ID đăng nhập iCloud.

 • Sở hữu thẻ ngân hàng có hỗ trợ Apple Pay.

Ngoài ra, từng loại thiết bị cũng có cách cài đặt riêng:


5.1 Cách thiết lập trên iPhone

 • Bước 1: Mở điện thoại, chọn ứng dụng Ví (Wallet), chọn Thêm, chọn các thẻ khả dụng, chọn Thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng và nhấn Tiếp tục.

 • Bước 2: Quét thẻ bằng cách đặt thẻ vào khung Thêm thẻ (Add Card) và cho phép sử dụng máy ảnh iPhone. Ngoài ra, nếu thiết bị chưa nhận, bạn có thể thêm thẻ bằng cách thủ công, chọn Nhập thông tin chi tiết thẻ thủ công (Enter Card Details Manually).


Các bước thêm thẻ vào Apple Pay trên iPhone


 • Bước 3: Chọn ngân hàng hoặc công ty phát hành thẻ và thêm các thông tin yêu cầu.

 • Bước 4: Nhấn Tiếp tục để bắt đầu sử dụng.

Lưu ý: Apple hỗ trợ dịch vụ này với điện thoại iPhone 6 trở lên.


5.2 Cách thiết lập trên Apple Watch

Bước 1: Truy cập ứng dụng Ví (Wallet) trên Apple Watch, chọn Thêm thẻ. Chọn thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng, nhấn Tiếp tục.


Cách thêm thẻ trên Apple Watch

Bước 2: Nhập thông tin số thẻ và chọn Tiếp tục. Nhập mã bảo mật và chọn Thêm thẻ.


Cách thêm thẻ cài đặt Apple Pay trên Apple Watch


Bước 3: Nhấn 2 lần vào nút nguồn và đặt Apple Watch sát gần máy để thanh toán.

Lưu ý: Apple hỗ trợ dịch vụ này với các dòng Apple Watch Series 4 trở lên.


5.3 Cách thiết lập trên iPad

 • Bước 1: Mở Cài đặt trên iPad, chọn Ví & Apple Pay, nhấn Tiếp theo. 

 • Bước 2: Đặt thẻ vào khung Thêm thẻ và cho phép sử dụng máy ảnh iPad để quét thẻ hoặc nhấn Nhập thông tin chi tiết thẻ thủ công.

Thêm thẻ vào Apple Pay trên iPad đơn giản


 • Bước 3: Kiểm tra thông tin thẻ hiển thị trên màn hình. Nhấn Tiếp theo để xác nhận và sử dụng dịch vụ.

Lưu ý: Apple hỗ trợ dịch vụ này với các dòng iPad Pro, iPad Air 2 trở lên, iPad mini 3 trở về sau.


5.4 Cách thiết lập trên MacBook hoặc iMac

 • Bước 1: Mở Tùy chỉnh hệ thống, chọn Ví & Apple Pay.

 • Bước 2: Chọn Thêm thẻ và nhập chính xác thông tin thẻ.

Thêm thẻ vào Apple Pay trên MacBook nhanh chóng


 • Bước 3: Kiểm tra thông tin thẻ hiển thị trên màn hình. Nếu đúng, nhấn Tiếp theo để kết thúc cài đặt và sử dụng dịch vụ.

Lưu ý: Apple Pay chỉ sử dụng trên MacBook hoặc iMac có Touch Bar.


6. Cách thanh toán bằng Apple Pay

Các bước thanh toán bằng Apple Pay rất đơn giản bao gồm:

 • Bước 1: Khi mua hàng tại các điểm có hỗ trợ thanh toán Apple Pay, bạn mở ứng dụng Wallet và chọn thẻ.

 • Bước 2: Chạm thiết bị vào máy POS có hỗ trợ NFC. Hệ thống sẽ tự động điền thông tin người nhận, địa chỉ giao hàng theo thông tin tài khoản iCloud đã đăng ký.

 • Bước 3: Kiểm tra thông tin, nếu đúng, bạn hãy xác nhận thanh toán bằng Touch ID, Face ID hoặc mã PIN.

Đặc biệt, Apple Pay đang miễn phí khi bạn sử dụng dịch vụ này khi thanh toán. Ngoài ra, việc thanh toán không cần kết nối mạng.


Có thể bạn quan tâm:


Đọc đến đây, bạn đã hiểu Apple Pay là gì, cách sử dụng như thế nào kèm những thông tin liên quan đến dịch vụ này. Hiện tại, VPBank đã hỗ trợ dịch vụ này ngay trên ứng dụng VPBank NEO. Bạn hãy là một trong những người đầu tiên sử dụng dịch vụ tuyệt vời này cùng VPBank nhé.

Đăng ký ngay
VPBank NEO