Sáng kiến Thắp lửa hỗ trợ hơn 50.000 doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tại Việt Nam kinh doanh bền vững

Nắm giữ vai trò quan trọng trong thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ do phụ nữ làm chủ sẽ được tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ tài chính và phi tài chính hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thông qua Sáng kiến Thắp lửa.

Hà Nội, ngày 29/10/2020 – CARE, Mastercard, VPBank, WISE, và Canal Circle chính thức công bố Sáng kiến Thắp lửa (IGNITE) tại Việt Nam hướng tới mục tiêu nâng quyền của các nữ chủ doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Hợp tác đa phương này sẽ hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp trọng yếu trong nền kinh tế, đồng thời thúc đẩy an ninh tài chính và tăng trưởng bao trùm thông qua các can thiệp ưu tiên giúp các nữ doanh nhân phát triển.

 

Hiện có khoảng 8 đến 10 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) do phụ nữ làm chủ, chiếm 31-38% tổng số DNVVN tại các thị trường đang phát triển. Theo Báo cáo Chỉ số Nữ doanh nhân 2019 của Mastercard, phụ nữ Việt Nam làm chủ khoảng 27% tổng số doanh nghiệp chính thức trên thị trường. Trong Báo cáo Chỉ số Giám sát Doanh nhân toàn cầu 2018, Việt Nam là 1 trong 3 quốc gia trên tổng số 54 quốc gia khảo sát có tỷ lệ nữ khởi sự kinh doanh cao hơn nam giới (25% so với 22%). Việt Nam hiện có gần 96.000 doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ (theo IFC). Tuy nhiên, phần lớn các doanh nghiệp này là doanh nghiệp siêu nhỏ, 42% là DNVVN, và chỉ có 1% là doanh nghiệp lớn.

 

Dù ghi nhận tinh thần khởi sự kinh doanh của phụ nữ Việt Nam, báo cáo của IFC cũng chỉ ra khoảng cách trong nhu cầu về vốn của DNVVN có nữ làm chủ và mức độ đáp ứng của ngân hàng là khá lớn, khoảng 27.000 tỉ đồng (hơn 1 tỉ đô-la Mỹ). Có không ít các ngân hàng tại Việt Nam ngầm đánh giá doanh nghiệp có phụ nữ làm chủ “dễ bị tổn thương trước rủi ro” và có năng lực quản lý tài chính kém hơn các doanh nghiệp do nam giới lãnh đạo. Mặc dù tỷ lệ làm chủ doanh nghiệp cao, các nữ doanh nhân gặp không ít rào cản về định kiến xã hội, định kiến giới và nghi ngại về khả năng lãnh đạo doanh nghiệp thành công. Có quan điểm cho rằng phụ nữ không thể chu toàn giữa công việc gia đình và kinh doanh, phụ nữ thường né tránh rủi ro 1 cách tiêu cực, khả năng trả nợ vay của phụ nữ kém, hay phụ nữ không có đủ kiến thức và kỹ năng kinh doanh.[1]

 

Đại dịch COVID-19 xảy ra càng khiến các nữ chủ doanh nghiệp lung lay về phương diện tài chính. CARE và Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) đã phối hợp tổ chức một chuỗi các buổi phỏng vấn chuyên sâu, kết quả cho thấy doanh nghiệp có nữ làm chủ chịu ảnh hưởng không đồng đều bởi đại dịch. 90% (trên tổng số 21) nữ chủ doanh nghiệp được phỏng vấn cho biết doanh thu sụt giảm, đặc biệt là các doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ, thương mại và vận tải. Tuy nhiên, cũng chính trong bối cảnh khủng hoảng, nhiều doanh nghiệp nhỏ đã phải tự chuyển mình thích nghi và tận dụng tốt sự thay đổi thói quen của khách hàng.

 

“VPBank rất vui khi tham gia dự án Ignite bởi ngân hàng chúng tôi nhận thức được tiềm năng từ phân khúc DN do nữ làm chủ trong công cuộc phát triển kinh tế của đất nước. Chúng tôi đã bắt đầu những bước đi đầu tiên với các DN nữ làm chủ từ năm 2017 và chứng kiến sự trưởng thành của họ qua năm tháng. Chất lượng danh mục khách hàng là DN do nữ làm chủ của chúng tôi cho thấy đây là một phân khúc có nhiều cơ hội với những sản phẩm và dịch vụ có tính đặc thù nhất định. Chúng tôi rất hạnh phúc khi là ngân hàng tiên phong trong việc tiếp sức tài chính cho các DN nữ làm chủ đi tới thịnh vượng và thành công” bà Đặng Châu Giang Trưởng phòng Marketing & Chăm sóc khách hàng, Khối Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ (SME), VPBank.

 

“Với vai trò đối tác công nghệ kết nối tài chính, Canal Circle thấy rõ sự cần thiết của việc ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong tất cả các yêu cầu kinh doanh của doanh nhân nữ. Điều này càng quan trọng hơn cho doanh nhân nữ ở vùng nông thôn do hạ tầng kém phát triển và thiếu cơ hội tiếp cận kiến thức công nghệ. Chúng tôi sẽ làm việc với các Tổ chức tài chính vi mô và các Quỹ tín dụng nhân dân nhằm giúp đỡ doanh nhân nữ vùng nông thôn tiếp cận các nguồn tài chính trong khả năng chi trả thông qua công nghệ, qua đó đảm bảo các cơ hội tốt hơn cho phát triển hay phục hồi việc kinh doanh bị gián đoạn bởi dịch bệnh.” – theo Evelyn Hà Nguyễn, CEO và Người Sáng lập, Canal Circle

 

Bà Từ Thu Hiền, Giám đốc Điều hành, WISE cho biết: “WISE hoạt động với mục tiêu hỗ trợ cho các nữ chủ doanh nghiệp trong các lĩnh vực như nâng cao năng lực, ươm mầm và thúc đẩy kinh doanh. Trên thực tế số lượng doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ ngày càng tăng trong những năm gần đây, điều này cho thấy sự gia tăng vai trò của phụ nữ trong lãnh đạo và quản trị kinh doanh, hay năng lực ảnh hưởng của phụ nữ Việt Nam cũng không kém lãnh đạo nam giới”.

 

Với kinh nghiệm triển khai hỗ trợ phụ nữ trên toàn cầu, CARE hiểu rõ việc hỗ trợ phụ nữ làm kinh doanh là con đường trọng yếu giúp nâng quyền kinh tế cho đối tượng này. Chúng tôi trân trọng mối quan hệ hợp tác hiện có, mong muốn nuôi dưỡng tham vọng phát triển của các doanh nghiệp có phụ nữ làm chủ thông qua các các công cụ và nguồn cung tài chính đáp ứng tốt hơn nhu cầu của họ. Điều này sẽ giúp xây dựng khả năng tự vững của doanh nghiệp, từ đó thúc đẩy phục hồi kinh tế một cách toàn diện và công bằng hơn”, bà Lê Kim Dung, Giám đốc Quốc gia, CARE Quốc tế tại Việt Nam nhận định.

Winnie Wong, Giám đốc Quốc gia của Mastercard tại Việt Nam chia sẻ: “…..”

 

 

IGNITE Việt Nam nằm trong dự án hợp tác kéo dài 03 năm giữa CARE và Mastercard, với mục tiêu hỗ trợ 3,9 triệu doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tại Peru, Pakistan và Việt Nam. Hợp tác nằm trong khuôn khổ cam kết chung giữa các bên về tài chính toàn diện và nâng quyền kinh tế phụ nữ.

- The End -

 

Về CARE Quốc tế tại Việt Nam

CARE Quốc tế tại Việt Nam là một tổ chức sáng tạo, năng động và đã hợp tác với các đối tác quốc tế và Việt Nam từ năm 1989 thực hiện hơn 300 dự án. Chúng tôi nhận thấy chìa khóa dẫn đến sự phát triển bình đẳng nằm ở việc giải quyết những nguyên nhân gốc rễ của đói nghèo và bất công xã hội đang khiến một số nhóm dân số bị tổn thương và bị đẩy ra ngoài lề. Mục tiêu chương trình dài hạn của chúng tôi tại Việt Nam là phụ nữ dân tộc thiểu số ở vùng sâu vùng xa và nhóm dân số dễ bị tổn thương về mặt xã hội ở khu vực đô thị được hưởng lợi ích bình đẳng từ tiến trình phát triển của đất nước, có khả năng thích ứng với hoàn cảnh biến động và có tiếng nói chính đáng. Để tìm hiểu thêm về chúng tôi, vui lòng truy cập www.care.org.vnwww.facebook.com/CAREinVietnam.

 

Về Mastercard (NYSE:MA), www.mastercard.com

Mastercard là công ty công nghệ toàn cầu hoạt động trong lĩnh vực thanh toán. Sứ mệnh của chúng tôi là kết nối và tạo sức mạnh cho một nền kinh tế số bao trùm, mang lại lợi ích cho mọi người, ở mọi nơi bằng cách thực hiện các giao dịch an toàn, đơn giản, thông minh và dễ dàng tiếp cận. Sử dụng dữ liệu và kết nối an toàn, quan hệ đối tác và niềm đam mê, các sáng kiến và giải pháp của chúng tôi giúp các cá nhân, tổ chức tài chính, chính phủ và doanh nghiệp nhận ra tiềm năng lớn nhất của họ. Chỉ số đạo đức DQ thúc đẩy văn hóa và mọi việc chúng tôi thực hiện trong và ngoài công ty. Với các kết nối trên hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, Mastercard đang xây dựng một thế giới bền vững, mở ra những tiềm năng vô giá cho tất cả mọi người.

 

Về Canal Circle

Canal Circle là một tổ chức công nghệ hợp tác với các tổ chức Tài Chính Vi Mô, Quỹ Tín Dụng Nhân Dân trên cả nước với đội ngũ Kỹ sư giàu kinh nghiệm cùng chuyên gia về tài chính ngân hàng. Với mục tiêu vì người nghèo, cải thiện cuộc sống của hơn 40 triệu những người nghèo và cận nghèo ở khu vực nông thôn, đồng bào dân tộc thiểu số, chúng tôi không ngừng học hỏi, cải thiện và cho ra đời những giải pháp công nghệ đột phá giúp cho các tổ chức tài chính vi mô, quỹ tín dụng nhân dân nâng cao năng lực vận hành, mở ra cơ hội mở rộng quy mô, vươn lên tầm cao mới, giúp bà con tiếp cận với nguồn tài chính nhanh và dễ dàng nhất.

Chúng tôi tin rằng, bằng việc đồng hành với nhau sẽ giúp chúng ta đi được nhanh và xa hơn trên con đường phục vụ cộng đồng. Công nghệ là chìa khóa cho tương lai của tài chính toàn diện và rất quan trọng đối với mục tiêu cải thiện sinh kế của những người nghèo tại Việt Nam.

 

Về WISE

Sáng kiến Hỗ trợ Phụ nữ Khởi nghiệp và Kinh doanh (WISE) là một tổ chức hoạt động với sứ mệnh kiến tạo và kết nối các cơ hội công bằng để phụ nữ thành công trong khởi nghiệp và kinh doanh. WISE cung cấp các hỗ trợ toàn diện xoay quanh chủ đề kinh doanh cho phụ nữ bao gồm (i) nâng cao năng lực, (ii) ươm tạo và tăng tốc khởi nghiệp, (iii) cố vấn kinh doanh, (iv) tăng tiếp cận tài chính và đầu tư, (v) xây dựng cộng đồng kinh doanh (vi) nghiên cứu và vận động chính sách, và (vii) hỗ trợ kết nối tới các nguồn lực và cơ hội cho phụ nữ có thể khởi nghiệp, sáng tạo và phát triển kinh doanh.

WISE phát triển một cộng đồng phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh với hơn 15,000 thành viên và là đối tác tin cậy của các cơ quan, tổ chức, cộng đồng các nhà đầu tư mong muốn triển khai các chương trình hỗ trợ phụ nữ và đầu tư vào doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và lãnh đạo.

https://wisevietnam.org/

 

Về VPBank, www.vpbank.com.vn

Là một trong những ngân hàng TMCP được thành lập sớm nhất tại Việt Nam, VPBank đã có những bước phát triển vững chắc trong suốt lịch sử của mình. VPBank đặt mục tiêu đầy tham vọng trở thành ngân hàng sử dụng công nghệ thân thiện với người tiêu dùng nhất và nằm trong top 3 ngân hàng giá trị nhất Việt Nam vào năm 2022.

Trong năm 2020, mặc dù có nhiều thách thức, cùng sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ số và hành vi người tiêu dùng, và những đối thủ mới, VPBank sẵn sàng đón nhận cả cơ hội và thách thức mới để duy trì tốc độ tăng trưởng và chinh phục những đỉnh cao mới. VPBank tin tưởng rằng tầm nhìn và chiến lược của mình sẽ giúp ngân hàng thực hiện sứ mệnh tối đa hóa lợi ích của khách hàng, đặc biệt coi trọng lợi ích của người lao động và cổ đông, xây dựng văn hóa doanh nghiệp vững mạnh và đóng góp hiệu quả vào sự phát triển cộng đồng.

 

Liên hệ truyền thông

 

CARE Quốc tế tại Việt Nam

Trần Bảo Ngọc Anh, +84 358496450

tranbaongoc.anh@care.org.vn

 

Mastercard

Mylene Ong, +65 6390 66553

mylene.ong@mastercard.com

 

Đơn vị truyền thông của Mastercard tại Việt Nam

Đoàn Thị Minh Duyên, +84 384 939 366

duyendoan@vietgate.com.vn

 

VPBank

Nguyễn Huy Tùng, +84 9471 64888

tungnh15@vpbank.com.vn[1] Quấy rối tình dục cũng là một vấn đề phổ biến được chú ý ở nơi làm việc và trong kinh doanh.

VPBank NEO