Vay tín chấp bằng iPhone là gì? Vay tiền qua iCloud có uy tín không?

Có tin được không khi bạn có thể vay tiền bằng iPhone mà không cần thế chấp? Một số người cho rằng đây là hình thức vay khá nguy hiểm. Vậy thực tế, vay tín chấp bằng iPhone là gì, có an toàn không, cách thực hiện như thế nào? Hãy cùng VPBank khám phá hình thức tín dụng mới nhất này qua các nội dung sau đây!


1. Vay tín chấp bằng iPhone là gì?

Hình thức tín dụng mới được triển khai trong khoảng 1 - 2 năm gần đây. Tuy nhiên, rất nhiều người có nhu cầu vay tiền đã tìm đến khoản vay này.


1.1 Khái niệm

Vay tín chấp bằng iPhone (hay vay tiền qua iCloud) là hình thức cấp tín dụng cấp tốc cho vay trực tuyến trên các thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS của Apple: iPhone, iPad, Macbook. Các thiết bị này đều yêu cầu người dùng đăng nhập iCloud để quản lý và kiểm soát máy.  Theo đó, người đi vay không cần thế chấp tài sản nhưng cần cung cấp đầy đủ các thông tin mà người vay yêu cầu.

Vay tiền bằng iPhone là một hình thức vay tín chấp mới xuất hiện trong vài năm gần đây


1.2 Cách thức hoạt động

Khoản vay này yêu cầu bạn cung cấp tài khoản iCloud ID cho đơn vị cho vị cho vay. Tài khoản này giúp bên cho vay đồng bộ hóa tất cả dữ liệu và truy cập vào thiết bị. Thông qua đó, bên cho vay sẽ quản lý tài khoản và thiết bị cho đến khi khoản vay được tất toán.


1.3 Các dòng máy được hỗ trợ

Mặc dù hình thức vay này hỗ trợ nhiều đời điện thoại của Apple, nhưng hiện tại, đa số các bên cho vay đang hỗ trợ tài chính cho người sở hữu điện thoại từ iPhone 7 trở lên, chủ yếu từ đời iPhone 8. Những đời điện thoại còn lại của Apple đều bị từ chối khoản vay này do:

 • Đã được sản xuất khá lâu.

 • Đã bị từ chối cập nhật nâng cấp phiên bản iOS.

 • Mức giá trên thị trường bị hạ xuống quá thấp và ngày càng giảm mạnh trong thời gian ngắn, đặc biệt khi có đời điện thoại iPhone mới ra.

Đời điện thoại iPhone, iPad, Macbook càng mới, người vay càng có cơ hội vay càng nhiều tiền hơn. Tuy nhiên, số tiền giải ngân cũng không thể quá cao so với giá trị thực tế của điện thoại đang sử dụng.


2. Có nên vay tiền qua iCloud iPhone?


Ưu điểm

Nhược điểm

 • Hồ sơ đơn giản

 • Giải ngân nhanh

 • Nhận đăng ký vay 24/7

 • Hạn mức vay không cao

 • Nguy cơ bị đánh cắp thông tin

 • Chủ yếu hỗ trợ ở các thành phố lớn


2.1 Ưu điểm

Khoản vay này được nhiều người lựa chọn bởi những ưu điểm thường gặp của khoản vay tín chấp và một số điểm đặc biệt:

 • Hồ sơ đơn giản: Các giấy tờ chuẩn bị không cần liên quan đến tài sản thế chấp. Hồ sơ đăng ký vay vốn của khoản này khá đơn giản và có thể hoàn thiện nhanh chóng.

 • Nhận đăng ký vay trực tuyến 24/7: Không cần đăng ký trực tiếp tại phòng giao dịch, bạn có thể đăng ký ngay tại các web hoặc app vay. 

 • Không cần thế chấp tài sản: Người cho vay kiểm soát tài khoản iCloud. Người vay vẫn được tiếp tục sử dụng điện thoại trong thời gian vay.

 • Hạn mức vay lên tới 90% giá trị điện thoại: Số tiền vay thực tế tùy thuộc vào đời máy, độ mới, khả năng hoạt động, giá trị thực tế khi đánh giá. Người vay có thể nhận khoản tiền hỗ trợ lên tới 90% giá trị của điện thoại đó tại thời điểm vay. iPhone càng mới thì hạn mức càng cao.

 • Quy trình vay đơn giản: Bạn có thể thực hiện vay tiền nhanh chóng qua điện thoại, máy tính,... có kết nối mạng internet. Các thao tác được giảm thiểu và nhiều người có thể hoàn thành trong 5 phút.

 • Giải ngân nhanh: Kể từ khi khoản vay được phê duyệt, người vay có thể nhận được tiền giải ngân trong vòng 15 phút. Tiền được chuyển trực tiếp vào tài khoản đã đăng ký.

Bạn sẽ nhận được khoản giải ngân cực nhanh nếu vay tiền nhanh bằng iCloud


2.2 Nhược điểm

Thực tế, khoản vay này đang tồn tại một số nhược điểm như sau:

 • Lãi suất vay cao: Hiện tại, lãi suất của các khoản vay qua iCloud được đánh giá khá cao so với các khoản tín dụng ngân hàng cùng kỳ hạn.

 • Có khả năng bị đánh cắp thông tin: Bên cho vay được kiểm soát tài khoản iCloud của máy trong suốt thời gian vay. Thông qua điều này, họ có quyền kiểm soát và truy cập vào tất cả các tin nhắn, danh bạ, hình ảnh, video riêng tư. Đồng nghĩa với điều đó, bạn có nguy cơ bị đánh cắp thông tin rất cao.

 • Hạn chế đời điện thoại hỗ trợ vay: Các bên đang hỗ trợ khoản vay bằng iPhone 7 trở lên, chủ yếu là iPhone 8. Các đời máy càng thấp thì giá trị càng thấp và khả năng mất giá càng nhanh nên không được lựa chọn.

 • Hạn mức vay không quá cao: Khoản vay này bị giới hạn bởi giá trị điện thoại đang dùng nên số tiền vay thường không quá cao. Thông thường, bạn có thể sử dụng khoản tiền này đáp ứng một số nhu cầu cơ bản trong tiêu dùng.

 • Hạn chế địa lý: Mặc dù khoản vay này có hỗ trợ đăng ký online. Nhưng đa số các bên đều chỉ đang hỗ trợ tại các thành phố lớn. Thực tế, các khu vực này tập trung đa số người có nhu cầu hỗ trợ tài chính.


2.3 Các địa chỉ cho vay

Hiện tại các ngân hàng chưa cho vay hình thức này mà chỉ có các app của các công ty tài chính hoặc một số bên cho vay chưa có đăng ký giấy đăng ký kinh doanh. Đặc biệt, các bên chưa đăng ký kinh doanh thường không chịu quản lý của cơ quan chức năng: Ngân hàng nhà nước, Bộ Tài chính,...


2.4 Có nên vay tiền qua iCloud không?

Với những ưu nhược điểm trên, bạn có thể cân nhắc khoản tín dụng này nếu bạn có khả năng sắp xếp kế hoạch tài chính của mình và nhu cầu vay tiền không quá lớn, chấp nhận được lãi suất vay trong thời gian ngắn.

Còn với những trường hợp không chấp nhận được nguy cơ mất thông tin và khó chịu với việc bị kiểm soát dữ liệu trên thiết bị thì không nên chọn hình thức vay này. 


Các dòng iPhone 8 trở lên được vay tiền theo hình thức này4. Kinh nghiệm vay tiền bằng iPhone an toàn

Hình thức tín dụng này tiềm ẩn nhiều rủi ro nên để đảm bảo an toàn giao dịch, VPBank khuyên bạn lưu ý một số điểm sau:


4.1 Chọn đơn vị cho vay uy tín

Các đơn vị cho vay uy tín thường nhận được phản hồi tích cực trên thị trường tài chính. Để xác nhận điều này, bạn hãy lưu ý kiểm tra các thông tin sau:

 • Có giấy phép đăng ký kinh doanh

 • Có địa điểm kinh doanh rõ ràng

 • Có cách thức liên hệ rõ ràng đầy đủ: email, số điện thoại, một số cách thức trao đổi khác (Messenger, Zalo,...)

 • Có website hoạt động lâu năm, trình bày thông tin liên quan đến khoản vay rõ ràng.

 • Hợp đồng tín dụng rõ ràng các điều kiện.


4.2 Xem kỹ lãi suất vay

Bạn hãy lưu ý kỹ lãi suất của sản phẩm vay tín chấp bằng iPhone, vì tỷ lệ này ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí thực tế. Thông thường, hợp đồng vay sẽ ghi rõ mức lãi cần thanh toán kèm thời hạn. Bạn hãy kiểm tra kỹ thông tin này kèm quy định thanh toán để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của mình.

Các đơn vị cho vay không chính thống thường đưa ra mức lãi suất cực cao mặc dù điều kiện vay rất đơn giản. Điều này chủ yếu do các bên này không chịu sự điều tiết và kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước nên chính sách lãi suất và tín dụng linh hoạt hơn.

Xem thêm: Cách tính lãi suất vay ngân hàng chính xác và dễ tính

Hãy đọc kỹ hợp đồng, xem thông tin thanh toán trước khi đồng ý khoản vay


4.3 Cẩn thận một số cạm bẫy, chiêu trò

Điều kiện và cách thức vay tiền qua iCloud rất đơn giản. Khách hàng không cần thế chấp, không cần gặp mặt, vay nhanh và cho rằng tài khoản iCloud không quá quan trọng. Vì vậy, nhiều người sẵn sàng cung cấp đầy đủ thông tin iCloud. Thực chất, điều này tiềm ẩn nhiều cạm bẫy:

 • Bị kiểm soát máy: Khoản vay này chỉ thực hiện cho máy chính hãng, đăng nhập được tài khoản iCloud. Theo đó, người vay cần đăng xuất iCloud, rồi nhập tài khoản iCloud do người vay cung cấp, bật Find My Phone, cho phép đồng bộ danh bạ rồi mới được ký hợp đồng. Điều này quá rủi ro khi bên cho vay nắm hoàn toàn quyền kiểm soát thiết bị.

 • Hạn mức vay không như cam kết, chỉ khoảng 50% giá trị máy. Trong khi đó, nhiều đơn vị quảng cáo số tiền vay khoảng 80 - 90% giá trị điện thoại.

 • Lãi suất vay cao, khó trả hết, nhiều trường hợp đến hiện tại chưa trả hết nợ.


5. Câu hỏi thường gặp khi vay tín chấp bằng iPhone

Vay qua iCloud có an toàn không?

Không.

Theo đánh giá của VPBank, khoản vay này không an toàn bởi tiềm ẩn nhiều rủi ro và nhiều cạm bẫy. Bạn hãy tham khảo các nội dung trên và cân nhắc kỹ trước khi vay.


Vay tiền qua iCloud có phá được không?

Không.

Thiết bị của người vay sẽ sử dụng tài khoản iCloud do bên cho vay cung cấp. Vì vậy, bạn không thể phá được tài khoản này và cũng không thể hủy ngang khoản vay nếu muốn thiết bị hoạt động bình thường.


Vay iCloud không trả có sao không?

Có.

Nếu không trả tiền, bạn có thể gặp phải một số vấn đề sau:

 • Thiết bị mất kiểm soát thông qua tài khoản iCloud trên máy.

 • Phát sinh các chi phí: phí phạt, lãi trả chậm,...

 • Bị ghi nhận nợ xấu.

 • Có thể bị truy tố pháp luật theo quy định của hợp đồng tín dụng.


Vay tiền qua iCloud bị khoá có được không?

Không.

Máy đã bị khóa iCloud hầu như không thể sử dụng các chức năng bình thường. Với khoản vay này, thiết bị đã bị khóa iCloud không thể thoát và đăng nhập tài khoản iCloud trên máy. Vì thế, bạn không thể hoàn thành quy trình vay tiền qua hình thức này.


Vay tiền qua iPhone iCloud có bảo mật thông tin không?

Không.

Cách thức thực hiện yêu cầu người vay cho phép đơn vị cho vay nắm quyền kiểm soát mọi thông tin tin trên máy và đồng bộ dữ liệu thiết bị. Nếu đơn vị cho vay không uy tín, bạn có thể bị lộ thông tin thông qua các video, ảnh, tin nhắn, danh bạ,... trên máy và iCloud.

Có thể bạn quan tâm:


Đến đây, bạn hẳn đã biết vay tín chấp bằng iPhone là gì và có nên vay khoản vay này hay không. VPBank hy vọng bạn lựa chọn được khoản vay phù hợp và đơn vị cho vay uy tín, an toàn. 

Ngoài ra, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng đang triển khai nhiều gói cho vay tín chấp với lãi suất ưu đãi, chế độ hỗ trợ tốt nhất, hạn mức cao. Nếu bạn cần hỗ trợ tài chính, hãy đăng ký ngay tại https://vayonline.vpbank.com.vn/ hoặc liên hệ phòng giao dịch VPBank gần nhất để được nhận giải ngân ngay hôm nay!

(Nguồn thông tin tham khảo từ internet)


Đăng ký ngay
VPBank NEO

Có thể bạn quan tâm