Khám phá từ A-Z thẻ Mastercard Debit

Mastercard Debit không chỉ là chiếc thẻ thanh toán đơn thuần mà còn chứa đựng cả ngàn tiện ích siêu hấp dẫn. Bạn có thể sử dụng ở mọi nơi trên thế giới mà không cần dùng tiền mặt, chuyển khoản, tích điểm đổi quà… và tận hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn. Tìm hiểu ngay!

Mastercard Debit là một trong những loại thẻ phổ biến nhất hiện nay

 

1. Thẻ Mastercard Debit là gì?

Thẻ Mastercard Debit là thẻ ghi nợ quốc tế có chức năng thanh toán ở trong và ngoài nước. Thẻ được phát hành bởi các ngân hàng trong nước có liên kết với tổ chức tài chính MasterCard Worldwide (Công ty đa quốc gia có trụ sở ở Purchase, New York, Mỹ).

Thẻ Mastercard Debit giúp bạn thực hiện các giao dịch rút tiền, chuyển khoản hay thanh toán hóa đơn nhanh chóng mà không dùng đến tiền mặt. Thực hiện các giao dịch Online và thanh toán trực tiếp tại các cửa hàng, nhà hàng, trung tâm mua sắm... có chấp nhận thanh toán bằng thẻ Debit. Khác với thẻ ghi nợ nội địa, Mastercard Debit có thể dùng ở nước ngoài khi bạn đi du lịch, công tác, du học...

 

1.1. Vậy Thẻ Mastercard Debit khác gì với thẻ Visa Debit?

Thẻ Mastercard Debit và thẻ Visa Debit đều là thẻ ghi nợ quốc tế có chức năng thanh toán tương tự như nhau. Tuy vậy, 2 loại thẻ này vẫn có nhiều điểm khác biệt:

 • Khác nhau về tổ chức thẻ phát hành: Thẻ Visa do công ty Visa International Service Association có trụ sở tại San Francisco, California, Mỹ liên kết với các ngân hàng phát hành. Thẻ MasterCard do công ty MasterCard Worldwide có trụ sở ở Purchase, New York, Mỹ kết hợp với các ngân hàng phát hành. Hai tổ chức thẻ này có phạm vi sử dụng, cung cấp các lợi ích và chương trình ưu đãi khác nhau.
 • Sự khác biệt về điểm chấp nhận thanh toán: Thẻ Visa Debit sẽ không hoạt động trên hệ thống chấp nhận thẻ Mastercard Debit và ngược lại. Một số nơi trên thế giới như tại Châu Á sẽ ưu tiên thanh toán bằng thẻ Visa, trong khi tại Mỹ lại ưa chuộng thẻ Mastercard hơn. Tuy nhiên vì khả năng thanh toán như nhau nên thông thường các cửa hàng, website đều chấp nhận thanh toán bằng hai thẻ này.
 • Đặc điểm nhận dạng thẻ khác nhau: Trên thẻ Visa Debit sẽ có biểu tượng VISA màu trắng. Còn trên thẻ Mastercard Debit có biểu tượng MasterCard nằm giữa 2 màu tròn đỏ và vàng.
 • Sự khác nhau về công nghệ bảo mật: cả 2 loại thẻ này đều sử dụng công nghệ bảo mật cao. Thẻ Visa Debit sử dụng hệ thống bảo mật là chương trình Verified by Visa trong khi thẻ MasterCard Debit sử dụng hệ thống bảo mật SecureCode.

 

Dấu hiệu nhận biết 2 loại thẻ nằm ở góc bên phải

 

1.2. Thẻ ghi nợ Mastercard khác gì với thẻ ATM nội địa?

Điểm chung là bạn phải nạp tiền vào thẻ, nạp bao nhiêu chi tiêu bấy nhiêu. Sự khác biệt nằm ở phạm vi thanh toán thẻ. Trong khi thẻ Mastercard Debit có thể thanh toán trong nước và nước ngoài thì thẻ ATM nội địa chỉ sử dụng tại Việt Nam. Chủ thẻ Mastercard phải chịu thêm một khoản phí chuyển đổi ngoại tệ khi giao dịch hoặc rút tiền tại nước ngoài.

Có thể thấy, sử dụng thẻ ghi nợ Mastercard là cách tốt nhất để bạn thanh toán tất cả các giao dịch. Độ bảo mật cao cùng mạng lưới thanh toán toàn cầu sẽ giúp bạn an tâm khi mua sắm và tiêu dùng.

 

2. Nên dùng thẻ Mastercard Debit hay Credit?

Mastercard Debit và Mastercard Credit đều là các loại thẻ thanh toán quốc tế được cung cấp bởi tổ chức tài chính Mastercard. Bạn có thể phân biệt dựa vào các đặc điểm sau:

 

Tiêu chí so sánh

Thẻ Mastercard Debit

Thẻ Mastercard Credit

Chức năng

- Thẻ ghi nợ Mastercard là thẻ thanh toán thay thế tiền mặt.

- Người sử dụng sẽ cần nạp tiền trước vào thẻ và chỉ có thể thanh toán với số tiền đã có trong thẻ, không thể thanh toán quá số dư thẻ.

- Tiền sẽ trừ trực tiếp vào số tiền có trong tài khoản.

- Thẻ tín dụng Mastercard là thẻ thanh toán chi tiêu trước trả tiền sau, sử dụng thẻ Mastercard giống như sử dụng một khoản vay trước.

- Khi mở thẻ tín dụng, chủ thẻ được ngân hàng chấp thuận cho một hạn mức tín dụng nhất định. Bạn được sử dụng số tiền có trong hạn mức và phải hoàn trả đầy đủ số tiền đó trước ngày đến hạn thanh toán.

- Mỗi tháng, chủ thẻ sẽ nhận được hóa đơn cho số tiền đã chi tiêu. Nếu không hoàn trả đủ số tiền đó sau 45 ngày, chủ thẻ sẽ bị tính thêm lãi suất.

Điều kiện làm thẻ

Chỉ cần có CMND hoặc thẻ căn cước

Ngoài CMND hoặc thẻ căn cước, chủ thẻ cần chứng minh thu nhập, năng lực tài chính

Tính năng

Thực hiện các giao dịch rút tiền, chuyển tiền, gửi tiết kiệm, nạp tiền điện thoại...

Thực hiện rút tiền, thanh toán, chuyển đổi trả góp lãi suất 0-1%.

Tuy nhiên với loại thẻ này, khách hàng không thể chuyển khoản.

Ưu đãi

Có ít chương trình ưu đãi, khuyến mãi

Có rất nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi từ ngân hàng phát hành thẻ và các đối tác của ngân hàng.

Phí, lãi suất

Các khoản phí và lãi suất của thẻ Mastercard Debit thường cao hơn thẻ nội địa, tuy nhiên lại thấp hơn rất nhiều so với thẻ tín dụng.

Tùy vào ngân hàng mà phí dịch vụ banking, Internet banking có thể mất phí ít hoặc nhiều thậm chí là miễn phí.

Các khoản phí của thẻ Mastercard Credit thường cao hơn.

- Phí rút tiền: 0-4% / tổng số tiền rút

- Phí thường niên: cao

- Phí dịch vụ banking, Internet banking: miễn phí

- Lãi suất tín dụng cao nếu chủ thẻ không thanh toán số tiền đã tiêu trong 45 ngày.


Giới hạn của thẻ

Dựa vào số tiền khách hàng gửi vào thẻ. Tiêu số tiền có trong thẻ.

Không có hạn mức tín dụng.

Dựa vào hạn mức tín dụng mà ngân hàng cấp cho chủ thẻ.

Người dùng có khả năng tiêu vượt mức tín dụng tuy nhiên mức phí sẽ rất cao.

Lịch sử tín dụng

Lịch sử tín dụng sẽ không ảnh hưởng đến quá trình sử dụng thẻ Debit.

Lịch sử tín dụng có ảnh hưởng đến điểm tín dụng và xếp hạng tín dụng của khách hàng.

Mức chi tiêu

- Chi tiêu số tiền có sẵn trong thẻ.

- Phải nạp tiền vào thẻ trước rồi mới giao dịch.

- Không được chi tiêu quá số tiền có trong thẻ.

- Mức chi tiêu bằng với hạn mức tín dụng được ngân hàng cấp.

- Thông thường không được chi tiêu vượt quá hạn mức tín dụng.

- Nếu chi tiêu quá hạn mức tín dụng, chủ thẻ sẽ phải trả mức phí rất cao.

Mỗi loại thẻ có những ưu và nhược điểm riêng, vì vậy, tùy vào mục đích sử dụng mà bạn nên lựa chọn loại thẻ phù hợp. Nếu bạn muốn chọn lựa thẻ có mức phí thấp, có tính năng chuyển khoản và muốn chủ động quản lý tài chính của bản thân thì nên lựa chọn thẻ Mastercard Debit. Còn nếu bạn không có những nhu cầu trên mà muốn tìm một loại thẻ có thể chi tiêu trước trả tiền sau thì hãy mở thẻ Mastercard Credit. Tuy nhiên, bạn hãy cân nhắc tới mức phí sử dụng thẻ Credit khá cao.

Xem thêm: Tìm hiểu thông tin chi tiết về thẻ tín dụng là gì?

 

Thẻ Mastercard Debit có nhiều ưu điểm nổi bật

 

3. Hướng dẫn làm thẻ Mastercard Debit

Để làm thẻ Mastercard Debit bạn cần có đủ các điều kiện, thủ tục sau:

 • Là công dân Việt Nam/nước ngoài đang sống tại Việt Nam.
 • Có nhu cầu sử dụng thẻ Mastercard Debit và đáp ứng các điều kiện phát hành, sử dụng thẻ do pháp luật quy định.
 • Chủ thẻ cần có chứng minh thư nhân dân/ thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực.

Cách làm thẻ Mastercard Debit rất dễ dàng. Bạn có thể lựa chọn hình thức mở thẻ trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng hoặc mở thẻ Online.

 

Mở thẻ trực tiếp tại quầy bao gồm các bước:

 • Mang theo Chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu đến ngân hàng muốn mở thẻ.
 • Thực hiện theo hướng dẫn của giao dịch viên và nhận giấy hẹn lấy thẻ.
 • Sau khoảng 7-10 ngày, đến ngân hàng nhận thẻ. Thay đổi mã pin và sử dụng thẻ.

 

Các bước mở thẻ Online bao gồm:

 • Chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ cần thiết file mềm.
 • Truy cập website của ngân hàng muốn mở thẻ.
 • Tìm đến mục mở thẻ Mastercard Debit Online.
 • Điền vào mẫu đơn và upload các giấy tờ, hồ sơ được yêu cầu.
 • Sau khi đăng ký thẻ thành công, thẻ sẽ được phát tận tay khách hàng hoặc khách hàng đến chi nhánh ngân hàng gần nhất để nhận thẻ.

 

4. Thẻ ghi nợ Mastercard nào nhiều ưu đãi nhất?

Thẻ Mastercard Debit hoàn tiền là một trong số các loại thẻ Mastercard có nhiều ưu đãi nhất.

Đây là thẻ cho phép chủ thẻ nhận được tiền hoàn về trên các giao dịch chi tiêu. Mức hoàn tiền khác nhau (tùy theo từng ngân hàng) và chủ thẻ được hoàn tiền có giới hạn hoặc không giới hạn. Được yêu thích nhất hiện nay là thẻ ghi nợ quốc tế VPBank Cashback MasterCard, Thẻ ghi nợ quốc tế VPBank MC2 MasterCard và Thẻ ghi nợ VPBank Lady MasterCard. 

Với các loại thẻ này, chủ thẻ sẽ được Hoàn tiền 0.8% tất cả các giao dịch và không giới hạn tổng số tiền hoàn. Riêng đối với thẻ mở mới trong 3 tháng đầu: số tiền hoàn thêm lên đến 1,5 triệu đồng. Điều này có nghĩa là số tiền bạn chi tiêu càng lớn, bạn sẽ nhận được tiền hoàn về càng nhiều. 

 

Thẻ VPBank Cashback MasterCard hoàn tiền không giới hạn

 

5. Cách sử dụng thẻ Mastercard Debit

Thẻ Mastercard Debit được sử dụng cho các tính năng rút tiền, thanh toán, chuyển tiền. Dưới đây là các hướng dẫn khi sử dụng thẻ

 

5.1. Rút tiền

Khác với thẻ tín dụng, thẻ Debit cho phép người dùng rút tiền tại bất cứ ATM nào có logo chấp nhận thẻ Mastercard trên toàn thế giới. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Tìm cây ATM của ngân hàng làm thẻ hoặc cây ATM có biểu tượng logo Mastercard gần nhất.
 • Đưa thẻ vào khe cắm thẻ.
 • Làm theo hướng dẫn từ cây ATM, nhập mã PIN, chọn số tiền cần rút.
 • Chờ tiền trả về, nhận tiền và nhận lại thẻ.

Rút tiền bằng thẻ Mastercard Debit trong hệ thống ngân hàng, khác ngân hàng, trong hoặc ngoài nước sẽ có mức phí khác nhau. Nếu rút tiền ở nước ngoài bạn sẽ mất thêm phí chuyển đổi ngoại tệ, thông thường là 4% tổng số tiền rút.

 

5.2. Thanh toán

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng thẻ Mastercard Debit cho các thanh toán mua sắm Online và trực tiếp tại cửa hàng có chấp nhận thẻ trên toàn cầu. Khi thanh toán tại cửa hàng, bạn chỉ cần quẹt thẻ qua máy POS, nhận hóa đơn và ký đầy đủ 2 hóa đơn cho mỗi giao dịch. Khi thanh toán qua các máy POS tại nước ngoài, bạn sẽ mất thêm phí chuyển đổi ngoại tệ là 4% /giao dịch.

Để sử dụng thẻ Mastercard Debit thanh toán Online, bạn chỉ cần nhập các thông tin có sẵn trên thẻ như số thẻ, ngày hết hạn, số CVV/CVC và thực hiện thanh toán.

 

5.3. Chuyển tiền

Thẻ Mastercard Debit cho phép bạn có thể chuyển tiền nhanh chóng. Mỗi ngân hàng sẽ quy định mức phí chuyển tiền khác nhau, miễn phí hoặc theo giá trị của giao dịch. Để chuyển tiền, bạn hãy làm theo các hướng dẫn dưới đây:

 • Chuyển khoản tại quầy: Bạn đến chi nhánh ngân hàng gần nhất và thực hiện chuyển khoản theo các hướng dẫn cụ thể của giao dịch viên ngân hàng.
 • Chuyển khoản tại cây ATM: Bạn đưa thẻ vào khe cắm thẻ, nhập mã PIN, chọn mục chuyển tiền và làm theo hướng dẫn của ATM.
 • Chuyển khoản qua Internet Banking: Bạn đăng nhập vào tài khoản Internet Banking, tìm đến mục chuyển tiền và làm theo hướng dẫn.

 

Dễ dàng chuyển khoản với thẻ Mastercard Debit

 

 

Xem thêm về chủ để này

 

 

5.4. Lưu ý khi sử dụng thẻ Mastercard Debit

Chắc chắn với bất kỳ ai, khi sử dụng thẻ Mastercard Debit hay bất kỳ loại thẻ nào của ngân hàng, vấn đề bảo mật thông tin cần phải đặt lên hàng đầu. Vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ càng mọi thông tin để sử dụng thẻ an toàn nhất. Riêng với thẻ Mastercard Debit, dưới đây là những điều mà bạn cần lưu ý:

 • Luôn phải ghi nhớ mã PIN của thẻ và mật khẩu giao dịch Online: Mã PIN là công cụ bảo mật thẻ, vì vậy bạn không nên chia sẻ mã PIN cho bất kỳ ai. Mã PIN không nên sử dụng các chữ số dễ nhớ hay dễ dàng tìm ra như ngày sinh. Để đảm bảo an toàn hơn, hãy thường xuyên thay đổi mã PIN và mật khẩu khi sử dụng Internet Banking.
 • Quan sát kỹ càng mỗi khi thực hiện giao dịch tại ATM hoặc cửa hàng: Để ý các thiết bị ở đầu đọc thẻ, bàn phím tại các máy ATM hoặc thiết bị đầu cuối tại điểm bán hàng. Nếu bạn nghi ngờ có thiết bị đọc trộm, hãy ngừng các giao dịch của mình ngay lập tức. Nếu nghi ngờ thông tin bị rò rỉ hoặc lấy cắp, hãy liên hệ với ngân hàng và khóa thẻ khẩn cấp.
 • Không nên dùng chung, hạn chế cho mượn thẻ: Sử dụng thẻ ghi nợ quốc tế để mua sắm vô cùng đơn giản. Người mua chỉ cần quẹt thẻ hoặc nhập các thông tin trên thẻ khi mua sắm Online là có thể thực hiện giao dịch. Vì vậy để bảo mật thông tin và số tiền trong thẻ, bạn không nên dùng chung hoặc hạn chế cho người khác mượn thẻ của mình.
 • Luôn cẩn thận khi giao dịch: Khi giao dịch Online, bạn nên giao dịch trực tiếp tại website chính hãng, không nên giao dịch qua các liên kết đáng ngờ để hạn chế rủi ro bị đánh cắp thông tin thẻ.
 • Không cho người khác nhìn thấy mã PIN của bạn: Cẩn thận che tay lên bàn phím mỗi khi nhập mã PIN chặn chế độ xem của người khác.
 • Luôn theo dõi và kiểm tra các giao dịch tài khoản của bạn thường xuyên: Bạn nên đăng ký dịch vụ thông báo số dư SMS hoặc Internet Banking, sử dụng các hình thức bảo mật nhiều lớp hoặc xem lại bảng sao kê tài khoản... Nếu phát hiện ra những giao dịch đáng ngờ hãy liên hệ với ngân hàng để xử lý.
 • Đặt giới hạn chi tiêu giao dịch: Để tránh trường hợp mất thẻ, bị đánh cắp thông tin thẻ và phát sinh nợ do lừa đảo.
 • Tìm đến sự trợ giúp của ngân hàng khi cần thiết: Hãy lưu lại số Hotline của ngân hàng để liên hệ nhanh chóng khi bạn gặp sự cố.

 

Trên đây là những thông tin chi tiết về thẻ ghi nợ quốc tế Mastercard Debit. Hãy sắm cho mình chiếc thẻ siêu tiện ích này để chi tiêu thông minh và an toàn hơn.

Đăng ký ngay
VPBank NEO

Có thể bạn quan tâm