Bí quyết để tránh bị mất tiền trong thẻ tín dụng

Cùng VPBank khám phá những bí quyết để tránh bị mất tiền oan trong thẻ tín dụng ngay thôi.

Thẻ tín dụng ngày càng được nhiều người Việt Nam ưa dùng bởi những lợi ích thiết thực mà nó mang lại. Cách sử dụng thẻ tín dụng cũng rất dễ dàng, chỉ quẹt thẻ hoặc nhập thông tin là thanh toán được ngay. Nhưng chứa trong chiếc thẻ nhỏ nhắn đó lại là một số tiền khổng lồ. Điều này lại trở thành "con dao hai lưỡi" nếu bạn không cẩn thận để lọt thông tin thẻ tín dụng vào tay kẻ gian. Vì vậy, làm thế nào để tránh bị mất tiền oan trong thẻ tín dụng? Cùng VPBank khám phá ngay thôi. 

1. Tuyệt đối không để lộ số CVV hoặc CVC

Số CVV hoặc CVC là mã số bảo mật của thẻ tín dụng dùng trong thanh toán quốc tế, để xác minh quyền sở hữu thẻ của người dùng. Mã CVV/CVC gồm 3 chữ số được in ngay ngắn ở phần dưới dải băng đen do ngân hàng phát hành thẻ cấp và quản lý giao dịch mỗi khi người dùng thanh toán hoặc chi tiêu trên thẻ.

Khác với thẻ nội địa ATM, khi sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán trực tuyến, hệ thống chỉ yêu cầu nhập họ tên chủ thẻ, số thẻ, thời hạn hiệu lực, ngày hết hạn và mã xác thực thẻ (CVV). Tất cả đều được in ở mặt trước và mặt sau của thẻ tín dụng. Do đó, một trong những mẹo hay được sử dụng là chủ thẻ ghi nhớ mã CVV (3 chữ số cuối ở mặt sau thẻ) rồi dán kín chúng lại (hoặc cạo trực tiếp trên thẻ cho mờ hẳn). Nếu bạn tự dưng nhận được một email yêu cầu click vào một liên kết hoặc một file đính kèm để thiết lập lại thông tin tài khoản như Số tài khoản hoặc mã bảo mật CVV/CVC của bạn thì tuyệt đối không nên cung cấp thông tin. Đây là một dạng lừa đảo trực tuyến rất nguy hiểm.

Khi sử dụng thẻ tín dụng luôn đảm bảo rằng thẻ của mình được bảo mật trước sự quan sát của người khác, không cho bất kì ai mượn thẻ tín dụng cá nhân để thanh toán.

2. Cẩn thận khi thanh toán trên hệ thống POS

Nếu đã từng sử dụng thẻ tín dụng các bạn sẽ biết được rằng cách thanh toán bằng thẻ rất dễ dàng. Khi thanh toán tại các cửa hàng bằng máy POS bạn chỉ cần quẹt thẻ và ký tên vào hóa đơn là xong. Có nhiều chủ thẻ tinh ý, ký tên sẵn vào mặt sau của thẻ để nhân viên dễ so sánh. Tuy nhiên, thực chất đa số nhân viên thanh toán đều bỏ qua bước so sánh này. Một phần cũng là vì sự chủ quan, một phần vì không hiểu rõ quy tắc bảo mật trên thẻ. Điều này đã vô tình tạo ra một lỗ hổng bảo mật lớn

Rất nhiều khách hàng bị mất thẻ tín dụng và nhận được tin nhắn từ ngân hàng trừ tiền thanh toán hóa đơn mua sắm tại một cửa hàng nào đó. Khi đến cửa hàng và yêu cầu nhân viên cho xem biên lai giao dịch thì chữ ký là hoàn toàn khác nhau. Tiền trong thẻ đã bị mất mà cách xử lý thì chưa được quy định chặt chẽ nên rất khó để giải quyết.

Bên cạnh đó, khi sử dụng thẻ tại các địa điểm chấp nhận thanh toán, chỉ nên đưa thẻ cho nhân viên quẹt thẻ quẹt tại quầy, không nên đưa thẻ cho nhân viên để nhân viên chạy đến địa điểm khác quẹt thẻ.

Để không trở thành nạn nhân của những vụ lừa đảo qua thẻ tinh vi, khách hàng phải tuyệt đối lưu ý những lỗ hổng bảo mật thẻ tín dụng ở trên để có phương án khắc phục kịp thời.

3. Chỉ mua sắm tại các trang bán hàng uy tín 

Cách đơn giản và phổ biến nhất mà tin tặc thường dùng để đánh cắp thông tin thẻ tín dụng là dựng lên các trang web mạo danh những trang thương mại điện tử nổi tiếng. Một số trang web mua sắm trực tuyến phổ biến như Amazon, hay Tiki hoặc Lazada ở Việt Nam sẽ là mục tiêu hấp dẫn để kẻ xấu nhắm đến, tạo trang web mạo danh nhằm đánh lừa người mua hàng.

Vì thế, trước khi bắt đầu mua hàng hoặc nhập thông tin thẻ tín dụng để thanh toán ở bất kỳ trang web nào, hãy đảm bảo rằng đó là trang web chính thức và đáng tin cậy. Một chiêu mà kẻ gian rất hay sử dụng để lừa người mua hàng truy cập vào trang web mạo danh là đặt tên miền giống trang web “chính chủ” và chỉ khác 1-2 chữ cái. Bạn chỉ nên vào website bằng cách gõ trực tiếp vào trình duyệt, không bấm vào những đường link lạ. Không sử dụng các phần mềm lậu do dễ bị cài malware đánh cắp thông tin tài khoản của bạn. Vì vậy, hãy luôn là người thông minh và cẩn thận khi mua sắm trực tuyến. 

Đăng ký ngay
VPBank NEO