Bí Kíp Và Chia Sẻ

Cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo vay tiền qua app của đường dây tín dụng đen

Hoạt động “tín dụng đen” đã và đang xảy ra ở nhiều địa phương với thủ đoạn tinh vi, phức tạp. Mới đây, gần 300 đối tượng trong đường dây tín dụng đen cho vay lãi nặng qua app, đòi nợ thuê có quy mô xuyên quốc gia vừa bị Công an TP Hà Nội triệt phá. VPBank xin khuyến cáo Quý khách hàng hết sức nâng cao cảnh giác.

Nhóm kẻ gian lợi dụng lòng tin và nhu cầu cần vay gấp đã lừa đảo khách hàng qua từng bước hết sức tinh vi:
 

Thủ đoạn lừa đảo qua app 1

  1. Người vay chỉ cần chụp ảnh CMND/CCCD và thế chấp bằng danh bạ điện thoại là có thể vay số tiền từ 20-30 triệu VNĐ mà không cần gặp mặt hay ký kết bất cứ một giấy tờ vay nợ nào.
  2. Các đối tượng sẽ thẩm định danh bạ điện thoại của người vay để xác định tính chính xác, từ đó giải ngân bằng việc chuyển tiền vào tài khoản cho người vay.
  3. Người vay sẽ phải thanh toán trong vòng 3-5 ngày số tiền gốc ban đầu, tiền lãi sẽ được các đối tượng cắt ngay khi giải ngân. Nếu người vay không thanh toán được tiền gốc như cam kết, số tiền sẽ được nhân lên tới hơn 2.000%/năm.
  4. Khi người vay không thanh toán được, các đối tượng sẽ gọi điện khủng bố tinh thần từ người vay đến toàn bộ các mối quan hệ trong danh bạ điện thoại được cung cấp trước đó.
  5. Thậm chí, chúng còn cắt ghép hình ảnh của người vay rồi tung lên mạng xã hội để gây sức ép.

Cơ quan điều tra bước đầu làm rõ được tổng số tiền đường dây cho vay lên tới hàng nghìn tỷ đồng, mỗi tháng khoảng 100 tỷ đồng.

Để nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn tinh vi của các đối tượng lừa đảo, tránh thiệt hại về tài sản, VPBank khuyến cáo Khách hàng cẩn trọng, cảnh giác và thực hiện một số nội dung sau:

  • Hạn chế tối đa việc giao dịch, vay tiền từ cá nhân, ứng dụng vay tiền trực tuyến. Khi có nhu cầu vay tiền, Khách hàng nên liên hệ với ngân hàng, các tổ chức tài chính, công ty được Nhà nước cấp phép hoạt động.
  • Khi thực hiện việc vay tiền từ các cá nhân, ứng dụng vay tiền trực tuyến, Khách hàng cần đề cao cảnh giác, chú ý về lãi suất, thời hạn vay, các khoản chi phí phát sinh để tránh trở thành nạn nhân của hoạt động cho vay nặng lãi.
  • Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ và không đăng tải các thông tin cá nhân (bao gồm cả giấy tờ tùy thân) lên mạng xã hội để tránh bị kẻ gian lấy cắp thông tin cá nhân và sử dụng trái phép.
  • Cảnh giác với điện thoại, tin nhắn, email xưng danh nhân viên ngân hàng tiếp thị và hướng dẫn vay vốn không rõ ràng hoặc yêu cầu phải chuyển khoản, thu phí khoản vay.
  • Không truy cập và thực hiện giao dịch tín dụng trên các link, website lạ nhận được qua điện thoại, tin nhắn, email. Tuyệt đối không nạp tiền, chuyển tiền cho người lạ với nội dung để vay vốn ngân hàng hoặc cảm thấy có các dấu hiệu nghi ngờ khác.

Khi khách hàng có nhu cầu vay vốn tại VPBank, có thể tìm hiểu thông tin tại https://www.vpbank.com.vn/ca-nhan/vay để được hỗ trợ vay vốn nhanh chóng và đúng với quy định của pháp luật.

Bất kỳ nghi vấn về hành vi lừa đảo liên quan tới VPBank, Quý khách hàng liên hệ ngay với Cơ quan Công an nơi gần nhất và liên hệ tổng đài hỗ trợ khách hàng 24/7 của VPBank theo số điện thoại 1900545415 (Khách hàng chuẩn), 1800545415 (Khách hàng VIP); email chamsockhachhang@vpbank.com.vn/ dieutragianlan@vpbank.com.vn hoặc tới điểm giao dịch VPBank gần nhất để được hỗ trợ và hướng dẫn giải quyết.                                      

Kính chúc Quý khách hàng luôn có những trải nghiệm an toàn khi sử dụng các sản phẩm dịch vụ của VPBank!

Đăng ký ngay
VPBank NEO