Bí Kíp Và Chia Sẻ

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo qua Email giả mạo

Giãn cách xã hội và yêu cầu tuân thủ 5K khiến các doanh nghiệp đẩy mạnh làm việc tại nhà và giao dịch online. Cũng chính vì lý do này mà tội phạm lừa đảo trực tuyến cũng ngày càng phát triển tinh vi hơn

VPBank xin tiếp tục khuyến cáo các Khách hàng Doanh nghiệp về một số chiêu thức lừa đảo mới “nổi” lên gần đây để quý Doanh nghiệp dễ dàng nhận dạng, tránh được thiệt hại về mặt tài chính và uy tín, cụ thể như sau:

1.       Lừa đảo đối tác của doanh nghiệp bằng cách lập email gần giống của doanh nghiệp thật

Tội phạm tìm cách xâm nhập vào hệ thống máy tính nội bộ của các doanh nghiệp thật và đánh cắp thông tin về đối tác. Từ đó khởi tạo các email có đặc điểm gần giống với email của doanh nghiệp và gửi thông báo đến đối tác của doanh nghiệp yêu cầu chuyển tiền mua hàng vào tài khoản của các công ty “ma” đã thành lập trước đó nhằm chiếm đoạt tiền của đối tác doanh nghiệp.

2.       Tống tiền bằng Bitcoin.

Nhóm lừa đảo gửi hàng loạt email tới hòm thư điện tử của cá nhân, doanh nghiệp với nội dung đe dọa là đã chiếm quyền điều khiển máy tính của nạn nhân và sẽ phát tán thông tin lên mạng nếu nạn nhân không chuyển tiền chuộc cho đối tượng.

Nhóm tội phạm này sẽ đòi tiền chuộc bằng tiền điện tử (Bitcoin) tương đương từ vài chục đến cả trăm triệu đồng, chuyển vào địa chỉ ví điện tử tại website https://www.bitcoinabuse.com/

Do lo sợ ảnh hưởng đến công việc, danh dự, uy tín, nhiều nạn nhân đã chuyển tiền đến các địa chỉ ví trên rồi sau đó mới phát hiện ra bị lừa.

3.       Giả mạo email của Cơ quan/tổ chức nhà nước lớn, gửi đường link có chứa mã độc.

Đối tượng giả mạo email của Cơ quan/tổ chức nhà nước lớn thông báo hỗ trợ cho người lao động các vấn đề an sinh xã hội và yêu cầu cán bộ, nhân viên trong doanh nghiệp điền đầy đủ thông tin theo đường link có sẵn. Khi người dùng bấm vào link có chứa mã độc, đồng thời/hoặc cung cấp các thông tin tài khoản cá nhân, kẻ gian sẽ xâm nhập hệ thống mạng nội bộ của doanh nghiệp để đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng, qua đó chiếm đoạt tài sản. 

4.       Giả mạo domain (tên miền) của Ngân hàng nhằm chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng giả mạo domain của Ngân hàng trực tuyến cho Khách hàng doanh nghiệp (địa chỉ rất giống với domain thật, chỉ khác nhau các dấu “,” “.” “-“…), sau đó gửi email tới các doanh nghiệp yêu cầu đăng nhập vào domain giả mạo để thay đổi thông tin mật khẩu do phát hiện mật khẩu của các doanh nghiệp có dấu hiệu bị tấn công. Khách hàng thấy giao diện rất giống nên tin tưởng đăng nhập username, password và đối tượng đã đánh cắp được các thông tin tài khoản ngân hàng, chiếm đoạt tài sản.

 

VPBank khuyến cáo:

  • Luôn đặt mật khẩu có độ phức tạp cao đối với những tài liệu quan trọng và user truy cập ngân hàng điện tử. Đồng thời, sử dụng hệ điều hành, phần mềm phiên bản mới nhất để cập nhật các lỗ hổng khiến cho hacker không thể tấn công.
  • Nâng cao cảnh giác với các email và SMS yêu cầu truy cập đường link website, đăng nhập, cung cấp thông tin tài khoản, thông tin cá nhân.
  • Không cung cấp thông tin bảo mật như: Mã PIN thẻ, Mật khẩu truy cập, Mật khẩu giao dịch một lần OTP, Mật khẩu truy cập địa chỉ email cá nhân cho bất cứ ai và dưới bất cứ hình thức nào.
  • Tuyệt đối khôngbấm vào đường link, tệp đính kèm đồng thời XÓA NGAY các tin nhắn, email lạ này khỏi điện thoại, máy tính. Chỉ thực hiện giao dịch tại các website uy tín, độ bảo mật cao. Danh sách các Website và Fanpage do VPBank vận hành và quản lý được liệt kê tại đây. Bất kỳ website, đường link nào ngoài danh sách nêu trên đều là giả mạo.
  • Trong trường hợp bị các đối tượng tống tiền như thủ đoạn nêu trên, nhanh chóng liên hệ, phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra làm rõ, tuyệt đối không nên tự ý chuyển tiền cho đối tượng theo yêu cầu của chúng.

Bất kỳ nghi vấn về hành vi lừa đảo liên quan tới VPBank, Quý khách hàng liên hệ ngay với Cơ quan Công an nơi gần nhất và liên hệ tổng đài hỗ trợ khách hàng 24/7 của VPBank theo số điện thoại 1900545415, email chamsockhachhang@vpbank.com.vn / dieutragianlan@vpbank.com.vn hoặc tới điểm giao dịch VPBank gần nhất để được hỗ trợ và hướng dẫn giải quyết.

Đăng ký ngay
VPBank NEO